Tích cực tìm kiếm thị trường, thu tiền tỷ từ nuôi gà, trồng bưởi (Bài 3)

Rate this post

Nhờ áp dụng khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi gà lạnh và trồng bưởi da xanh, nông dân Tống Văn Hưởng ở xã Minh Hòa, huyện Dầu Tiếng (Bình Dương) đã thu về hàng tỷ USD. Chia sẻ với Dân Việt, ông Hưởng cho rằng người nông dân ngày nay phải được trang bị rất nhiều kiến ​​thức, từ kỹ thuật đến cách bán hàng …

Tiên phong với mô hình nông nghiệp

Vốn là người dám nghĩ, dám làm cộng với niềm đam mê với công việc nông nghiệp, sau nhiều năm nghiên cứu, thực hành nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp, anh Hưởng đã thành công với sự lựa chọn của mình. Năm 2021, anh là một trong những nông dân xuất sắc được Trung ương Hội Nông dân Việt Nam vinh danh.

Anh Hưởng chia sẻ, vùng đất Minh Hóa có nhiều lợi thế để làm nông nghiệp. Không chỉ khí hậu mà thổ nhưỡng nơi đây cũng rất thuận lợi, từ cây ngắn ngày đến cây lâu năm như cao su, điều, tiêu và các loại cây có múi như cam, quýt, bưởi …

“Những ngày đó, đất còn rẻ, hễ gom tiền là tôi mua hết. Đất tốt, tôi trồng nhiều loại cây, mọi thứ đều phát triển nhanh chóng. Lấy ngắn nuôi dài nên tôi mở rộng diện tích cây trồng và niềm đam mê trồng trọt cũng lớn dần. Tất cả vốn liếng của tôi đều đổ hết vào đó ”, ông Hưởng cho biết.

Nông dân chuyên nghiệp: Tích cực tìm kiếm thị trường, thu bạc tỷ từ nuôi gà, trồng bưởi (Bài 3) - Ảnh 1.

Nông dân Tống Văn Hưởng ở xã Minh Hòa, huyện Dầu Tiếng (Bình Dương) chăm sóc vườn bưởi da xanh. Ảnh: Minh Ngọc

Từ những mảnh đất đầu tiên, sau gần 30 năm, ông Hưởng đã mở rộng quỹ đất sản xuất lên gần 60 ha với đủ các loại cây trồng có giá trị kinh tế cao. Cùng với việc phát triển diện tích canh tác, anh Hưởng còn đầu tư chăn nuôi để vừa tăng thu nhập, vừa có phân bón cho cây trồng, vừa tiết kiệm chi phí, vừa đảm bảo sản xuất sạch.

Sau nhiều năm đầu tư phát triển lĩnh vực nông nghiệp, đến nay ông Hưởng đã có trong tay cơ ngơi nhiều người mơ ước. Trang trại cây đặc sản rộng hàng chục ha trồng theo tiêu chuẩn VietGAP, nhiều trang trại áp dụng công nghệ chuồng lạnh… mỗi năm mang về cho anh hàng tỷ đồng.

Sau khi xây dựng trang trại trồng trọt, anh Hưởng quyết định đầu tư vào chăn nuôi gà. Những năm đầu chưa có kinh nghiệm, nhiều lần anh Hưởng phải lao đao vì chăn nuôi.

Trang trại gà hàng chục nghìn con đang tuổi ăn tuổi lớn nhưng anh đành cắn răng tiêu hủy vì dịch cúm bùng phát. Mất tiền và tài sản, anh Hưởng gần như suy sụp và quyết định từ bỏ nghề chăn nuôi. Nhưng chính niềm đam mê trồng trọt đã kéo anh lên và làm lại cuộc đời.

Nông dân chuyên nghiệp: Tích cực tìm kiếm thị trường, thu bạc tỷ từ nuôi gà, trồng bưởi (Bài 3) - Ảnh 2.

Theo ông Hưởng, người nông dân ngày nay ngoài kiến ​​thức trong sản xuất còn phải trang bị thêm kiến ​​thức về kinh tế nông nghiệp, cách bán hàng, tìm kiếm thị trường. Ảnh: Minh Ngọc

Mải mê tìm hiểu, rút ​​kinh nghiệm từ những thất bại của bản thân, đầu năm 2003, anh Hưởng lại quyết định đầu tư… nuôi gà. Tuy nhiên, lần này anh nuôi gà trong trang trại lạnh giá. Đây là công nghệ chăn nuôi mới có nhiều ưu điểm vượt trội so với chăn nuôi theo hình thức trang trại lộ thiên.

Gà được nuôi trong trại lạnh sẽ hạn chế tối đa nguồn lây bệnh cũng như kiểm soát được các loại dịch bệnh xâm nhập từ bên ngoài vào. Thuận lợi là vậy nhưng để đầu tư một hệ thống trại lạnh thời đó khá tốn kém và phải có kỹ thuật hỗ trợ.

“Đầu tư trang trại lạnh tuy nhiều vốn nhưng bù lại an toàn, đảm bảo thu nhập cao hơn nên tôi cũng cố gắng”, anh Hương Ly quyết định chọn nuôi gà theo công nghệ trang trại lạnh. Quả thực, quyết định của anh ấy đã được đền đáp.

Từ một trại gà lạnh ban đầu, đến nay anh Hưởng đã có 7 trại gà lạnh, 2 trại heo cũng chăn nuôi theo công nghệ trại lạnh. Anh Hưởng cũng là một trong những nông dân đầu tiên ở Bình Dương áp dụng công nghệ này. Đến nay, nhiều hộ nông dân tại địa phương đã áp dụng mô hình và mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Với lợi thế về đất đai và vị trí gần hồ Dầu Tiếng, những năm gần đây, anh Hưởng còn đầu tư xây dựng nhà nuôi chim yến. Đến nay, anh đã xây được 8 căn nhà yến và cho thu nhập. Đây cũng là một nghề mới ở Dầu Tiếng và mang lại thu nhập cao cho nhiều người.

Nông dân chuyên nghiệp: Tích cực tìm kiếm thị trường, thu bạc tỷ từ nuôi gà, trồng bưởi (Bài 3) - Ảnh 3.

Ông Hưởng giới thiệu về bưởi da xanh trồng theo phương pháp hữu cơ. Ảnh: Minh Ngọc

Là người đam mê trồng trọt, nhiều năm nay, anh Hưởng tập trung phát triển nông nghiệp công nghệ cao, làm nông nghiệp sạch. Đây không chỉ là tâm huyết lớn của anh mà còn là hướng đi tất yếu của một nền nông nghiệp bền vững. Đó cũng là một trong những lý do để anh và một số nông dân trong xã quyết định thành lập HTX Nông nghiệp dịch vụ thương mại Minh Hòa Phát. HTX được thành lập năm 2017 đã trở thành nơi liên kết các thành viên, liên kết các mô hình để chia sẻ kinh nghiệm sản xuất, tiếp cận nguồn vốn vay, tìm đầu ra ổn định cho sản phẩm …

Sau 5 năm hoạt động, diện tích trồng cây ăn quả các loại của HTX là 150ha, gồm 50ha bưởi da xanh, 20ha cam đất; 50ha quýt đường, 10ha bơ, 5ha chanh không hạt; phần còn lại là sầu riêng. Với sản lượng 2.000 tấn trái cây các loại. Lợi nhuận sau thuế của HTX hiện nay khoảng 20 tỷ đồng / năm sau khi trừ các khoản chi phí. HTX có 12 thành viên và 50 lao động thường xuyên với mức lương 6 triệu đồng / tháng.

Với tinh thần dám nghĩ, dám làm và không ngừng học tập, nghiên cứu, anh Hưởng đã triển khai nhiều mô hình thành công trong nông nghiệp. Với 30 ha cao su, 20 ha cây ăn quả đặc sản, 7 ha trang trại chăn nuôi gà, lợn và 8 nhà nuôi chim yến, mỗi năm ông Hưởng thu lãi 7-8 tỷ đồng sau khi trừ chi phí. Không dừng lại ở đó, anh Hưởng tiết lộ sắp tới sẽ theo học kết hợp với du lịch sinh thái tham quan vườn cây ăn trái giữa lòng hồ Dầu Tiếng.

Chia sẻ với Dân Việt, ông Hưởng cho rằng, người nông dân ngày nay ngoài việc có kiến ​​thức trong sản xuất còn phải trang bị thêm kiến ​​thức về kinh tế nông nghiệp, cách bán hàng, tìm thị trường.

Rau củ quả “phù phép” thành ống hút ăn được

Sau hơn 2 năm tự mày mò, nghiên cứu, anh Lê Văn Tâm, Giám đốc HTX dịch vụ nông nghiệp Sông Hồng, huyện Đông Anh (Hà Nội) đã cho ra đời chiếc ống hút độc đáo làm từ rau củ quả. Rươi ngoài công dụng còn có thể chiên, xào, luộc, nhúng lẩu, chế biến thành những món ăn bổ dưỡng, lạ miệng.

Chia sẻ với PV Dân Việt, anh Tâm kể lại, trong một lần đi nghỉ mát cùng gia đình, anh thấy trên bãi biển có rất nhiều rác thải nhựa, gây ô nhiễm môi trường. Trở về sau kỳ nghỉ, anh đã suy nghĩ rất nhiều và nảy ra ý tưởng biến rau củ quả thành ống hút thân thiện với môi trường.

Nông dân chuyên nghiệp: Tích cực tìm kiếm thị trường, thu bạc tỷ từ nuôi gà, trồng bưởi (Bài 3) - Ảnh 4.

Ông Lê Văn Tám, Giám đốc HTX dịch vụ nông nghiệp Sông Hồng thành công với mô hình sản xuất ống hút làm từ rau củ quả. Ảnh: Minh Ngọc

Anh Tâm tiết lộ, ống hút được làm hoàn toàn bằng tinh bột và rau củ quả. Ngoài công dụng chính vẫn dùng để uống nước, loại ống hút này còn có thể chiên, luộc, nhúng lẩu hay thậm chí là xào lăn để tạo nên những món ăn bổ dưỡng, lạ miệng.

“Ống hút được làm từ 100% nguyên liệu hữu cơ, dây chuyền sản xuất đạt tiêu chuẩn nên chất lượng đảm bảo. Đặc biệt, trong bối cảnh ô nhiễm môi trường từ rác thải nhựa đang gây khó khăn cho sức khỏe và xã hội. đời sống kinh tế của cộng đồng, ống hút từ rau quả sạch sẽ góp phần thay đổi nhận thức và hành động của nhiều người ”- ông Tâm chia sẻ.

Hiện mỗi ngày HTX Sông Hồng sản xuất khoảng 50.000 ống hút. Ống hút làm từ rau củ quả đã được một số đơn vị như Văn phòng Chính phủ, các quán cà phê trên địa bàn Hà Nội đưa vào sử dụng. Đặc biệt, sản phẩm ống hút rau củ đã có mặt trên kệ của một số siêu thị tại Hàn Quốc và Đức.

Nông dân chuyên nghiệp: Tích cực tìm kiếm thị trường, thu bạc tỷ từ nuôi gà, trồng bưởi (Bài 3) - Ảnh 5.

Quy trình sản xuất ống hút từ rau củ quả của HTX dịch vụ nông nghiệp sông Hồng. Ảnh: Minh Ngọc

Anh Tâm cho biết, trên thị trường hiện nay, nghề sản xuất rơm rạ từ rau củ quả đã xuất hiện nhưng chưa nhiều nên đầu ra cho HTX không quá khó. Trong khi hiện nay, nhiều doanh nghiệp và người tiêu dùng đã rất ý thức về vấn đề bảo vệ môi trường, hạn chế sử dụng các sản phẩm nhựa sử dụng một lần.

Để sản xuất ra một chiếc rơm đạt tiêu chuẩn, xã viên phải sản xuất qua nhiều công đoạn, mỗi công đoạn có yêu cầu riêng vì nguyên liệu là sản phẩm hữu cơ, quá trình sản xuất không sử dụng bất kỳ loại hóa chất nào. bất kỳ bảo quản. Ống hút khi đến tay người tiêu dùng phải đồng đều, đẹp mắt, đạt tiêu chuẩn về hình thức, mẫu mã.

Hiện HTX Dịch vụ Nông nghiệp Sông Hồng đang hoạt động song song hai lĩnh vực là sản xuất nông sản sạch và chế biến rơm rạ thân thiện với môi trường.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *