Tiêm vắc-xin cúm có thể làm giảm nguy cơ đột quỵ đến 12%

Rate this post

Nhân viên y tế cầm một ống tiêm vắc-xin cúm sẵn sàng tiêmChia sẻ trên pinterest
Tiêm phòng hàng năm chống lại bệnh cúm có thể có những lợi ích sức khỏe khác. Hình ảnh Bloomberg / Getty
  • Một nghiên cứu mới cho thấy rằng, thậm chí ngoài việc ngăn ngừa bệnh cúm, bản thân việc tiêm phòng cúm có thể làm giảm 12% nguy cơ bị đột quỵ lần đầu.
  • Lý do không rõ ràng, mặc dù các tác giả của nghiên cứu nghi ngờ tiêm chủng có thể có tác dụng chống viêm.
  • Hiệu quả rõ rệt nhất ở những người có các yếu tố nguy cơ đột quỵ, chẳng hạn như huyết áp cao và cholesterol.

Đối với hầu hết mọi người, việc chủng ngừa bệnh cúm theo mùa, hay còn gọi là “cúm” hàng năm là rất hợp lý. Riêng tại Hoa Kỳ, Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh ước tính trong các năm 2019-2020, có 35 triệu ca bệnh liên quan đến cúm với 20.000 ca tử vong do cúm.

Dựa theo nghiên cứu gần đâybị cúm có thể làm tăng khả năng bị đột quỵ do thiếu máu cục bộ – loại đột quỵ phổ biến nhất – chiếm 40%, một lý do chính đáng để tiêm vắc xin phòng bệnh cúm.

Giờ đây, một nghiên cứu mới từ Tây Ban Nha cho thấy hành động tiêm phòng cúm tự làm giảm nguy cơ đột quỵ, ngoài bất kỳ biện pháp bảo vệ chống lại bệnh cúm mà vắc xin cung cấp.

Nghiên cứu quan sát cho thấy rằng những người có các yếu tố nguy cơ mạch máu được tiêm phòng cúm lần đầu tiên có nguy cơ bị đột quỵ thấp hơn 12% so với những người không bị đột quỵ, khi được điều chỉnh cho phù hợp với thực tế là những người đã có sẵn các yếu tố nguy cơ đột quỵ. có nhiều khả năng được chủng ngừa cúm hơn.

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng việc tiêm vắc xin chống lại bệnh viêm phổi không mang lại lợi ích tương tự.

Tác giả nghiên cứu Dr. Francisco José de Abajo có liên kết với Bệnh viện Đại học Alcala và Bệnh viện Đại học, Prince of Asturias. Ông nói Tin tức y tế hôm nay:

“Chúng tôi đã điều chỉnh cho nhiều yếu tố có thể làm xáo trộn mối liên quan giữa vắc-xin cúm và đột quỵ do thiếu máu cục bộ, nhưng vẫn có thể có những yếu tố chưa được đo lường hoặc chưa biết, chẳng hạn như những yếu tố liên quan. [to] những thói quen lành mạnh của bệnh nhân – ví dụ: chế độ ăn uống, tập thể dục, tuân thủ tốt hơn các phương pháp điều trị – có thể liên quan đến việc tiêm phòng và đồng thời có thể làm giảm nguy cơ bị đột quỵ ”.

Nghiên cứu được xuất bản trong Thần kinh học.

Lý do đằng sau việc giảm nguy cơ đột quỵ được báo cáo nằm ngoài phạm vi của bài báo.

Tiến sĩ de Abajo nói: “Đây là một câu hỏi thú vị mà chúng tôi vẫn chưa có câu trả lời rõ ràng.

“Đây là một lĩnh vực nghiên cứu mở cần được khám phá trong tương lai gần. Ở giai đoạn này, chúng ta chỉ có thể suy đoán về cơ chế, nhưng có một số bằng chứng từ các nghiên cứu trước đây (các tác giả khác) cho thấy rằng việc tiêm phòng cúm có thể làm giảm các chất trung gian gây viêm, ”ông giải thích.

Tiến sĩ Mitchell SV Elkind, giáo sư thần kinh học và dịch tễ học tại Trung tâm Y tế Irving của Đại học Columbia ở New York, lưu ý rằng MNT:

“Bản thân chứng viêm là một yếu tố nguy cơ gây đột quỵ ngày càng được công nhận. Phản ứng miễn dịch do tiêm phòng cúm tạo ra có thể có tác dụng chống viêm, giảm nguy cơ đột quỵ ”.

Tiến sĩ Elkind không tham gia vào nghiên cứu, nhưng là đồng tác giả của một bài xã luận kèm theo giải thích tầm quan trọng của nó. Bài xã luận có tiêu đề “Tiêm phòng Cúm và Phòng ngừa Đột quỵ do Thiếu máu cục bộ: Hai cái giá phải trả”.

Tiến sĩ de Abajo cho biết: “Viêm có một vai trò quan trọng trong quá trình sự hình thành mạch máu và, đặc biệt, trong việc kích hoạt cấp tính sự kiện huyết khối. ”

“[A] giảm các cơ chế viêm có thể dẫn đến sự ổn định của các mảng xơ vữa, và bằng cách này vắc-xin cúm có thể ngăn ngừa các đợt cấp tính của mạch máu [such] như đột quỵ do thiếu máu cục bộ hoặc nhồi máu cơ tim cấp tính (ngoài việc ngăn ngừa nhiễm trùng). Nhưng đây chỉ là một giả thuyết cần được đánh giá trong các nghiên cứu trong tương lai ”.
– Tiến sĩ Francisco Jose de Abajo

Sử dụng cơ sở dữ liệu chăm sóc sức khỏe của Tây Ban Nha, các nhà nghiên cứu đã thực hiện một nghiên cứu kiểm soát trường hợp lồng ghép về lịch sử tiêm chủng và sức khỏe của những người trong độ tuổi 40–99 không có hồ sơ ban đầu về đột quỵ hoặc ung thư do thiếu máu cục bộ.

Theo dõi dữ liệu của họ trong 14 năm, nhóm nghiên cứu đã xác định được 14.322 người bị đột quỵ do thiếu máu cục bộ tiếp theo ít nhất 14 ngày sau khi tiêm chủng và trước mùa cúm tiếp theo. Để so sánh, năm người cùng độ tuổi và giới tính từ nhóm thuần tập ban đầu đã được chỉ định ngẫu nhiên cho mỗi người.

Các con số thô cho thấy những người đã được tiêm phòng bị đột quỵ nhiều hơn một chút so với những người chưa được tiêm phòng, từ 41,4% đến 40,5%. Tuy nhiên, việc điều chỉnh một loạt các yếu tố gây nhiễu có thể đã thay đổi kết quả.

Ví dụ, những người đã tiêm phòng có xu hướng già hơn và có nhiều yếu tố khiến họ có nguy cơ bị đột quỵ, chẳng hạn như tăng huyết áp và các giá trị cholesterol có vấn đề.

Cuối cùng, các nhà nghiên cứu đã đi đến mức giảm nguy cơ cuối cùng liên quan đến việc tiêm chủng so với không tiêm chủng.

Tiến sĩ Elkind giải thích:

“Trong một nghiên cứu quan sát như thế này, trong đó mọi người không được chỉ định ngẫu nhiên vào phương pháp điều trị này hay phương pháp điều trị khác, luôn có khả năng bị ảnh hưởng bởi các hành vi sức khỏe: những người được chủng ngừa có thể khỏe mạnh hơn theo nhiều cách khác, như chế độ ăn uống và tập thể dục. , điều đó cũng có thể làm giảm nguy cơ đột quỵ của họ. Chúng tôi luôn cố gắng tính càng nhiều yếu tố đó càng tốt, nhưng thật khó để bắt hết chúng ”.

“Khi các bệnh nhân được phân nhóm thành các tầng lớp đồng nhất theo nguy cơ tim mạch cơ bản dựa trên tiền sử bệnh của họ, chúng tôi nhận thấy rằng việc bảo vệ được cung cấp bằng tiêm chủng chỉ có ý nghĩa đối với nhóm bệnh nhân có các yếu tố nguy cơ tim mạch hoặc bệnh mạch máu đã được xác định,” TS. de Abajo.

Ông nói thêm: “Thực tế là không có biện pháp bảo vệ nào được quan sát thấy ở nhóm bệnh nhân không có yếu tố nguy cơ mạch máu có thể được giải thích bởi một vấn đề thống kê: khó có thể chứng minh tác dụng bảo vệ khi nguy cơ đã thấp.

Tiến sĩ Elkind cũng lưu ý rằng “[t]nguyên nhân và loại đột quỵ ở những người có và không có các yếu tố nguy cơ mạch máu có thể khác nhau. “

“Đột quỵ có thể xảy ra với bất kỳ ai: đôi khi đó là một vết rách trong mạch máu hoặc một cục máu đông từ tim. Hiệu quả của việc tiêm phòng có thể lớn hơn ở những người bị đột quỵ do xơ cứng động mạch, hoặc xơ vữa động mạchđiều này thường được tìm thấy ở những người có các yếu tố nguy cơ. “
– Tiến sĩ Mitchell SV Elkind

Tuy nhiên, Tiến sĩ de Abajo cũng lưu ý rằng “Việc thiếu sự điều chỉnh đối với [unmeasured] các yếu tố là một hạn chế của tất cả các nghiên cứu quan sát cần được tính đến, như chúng tôi nhận thấy trong bài báo. “

“Chúng tôi muốn nhấn mạnh,” Tiến sĩ de Abajo kết luận, “thông điệp chính trong nghiên cứu của chúng tôi: tiêm vắc xin phòng bệnh cúm có thể cung cấp thêm lợi ích mạch máu ngoài việc bảo vệ chống lại chính sự lây nhiễm, một lý do bổ sung để thuyết phục công chúng (và của họ bác sĩ), đặc biệt là những người có các yếu tố nguy cơ tim mạch, để được chủng ngừa cúm. ”

Tiến sĩ Abajo cho biết thách thức nằm ở việc tỷ lệ bao phủ vắc xin không đồng đều.

Ông nói: “Tỷ lệ bao phủ vắc xin cúm ở hầu hết các quốc gia đều dưới mục tiêu khuyến nghị của WHO và chúng tôi hy vọng rằng các nghiên cứu như của chúng tôi sẽ giúp nâng cao nhận thức của cộng đồng về lợi ích của việc tiêm chủng và tăng tỷ lệ bao phủ như một phần của các hoạt động y tế công cộng dự phòng,” ông nói.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *