Tiền điện tử có chạm đáy không? Trên chuỗi nói có, macro nói rằng cơn đau xảy ra sau khi tạm dừng nguồn cấp dữ liệu

Rate this post

Giới thiệu

Sự sụp đổ của Terra (LUNA) vào tháng 6 năm 2022 là tia lửa châm ngòi cho ngọn lửa tiếp tục nuốt chửng thị trường tiền điện tử. Phản ứng dây chuyền phá sản của những người chơi nổi tiếng trong ngành tiếp tục diễn ra trong suốt cả năm và lên đến đỉnh điểm với sự sụp đổ của FTX, một trong những sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất trong ngành.

Khi FTX sụp đổ, nó đã xóa sạch hàng tỷ đô la tiền gửi của khách hàng và đẩy thị trường xuống mức thấp nhất trong ba năm. Bitcoin đạt 15.500 đô la và có nguy cơ giảm hơn nữa khi sự lây lan từ FTX lan rộng.

Kể từ đó, Bitcoin đã phục hồi và đạt được lợi nhuận đáng chú ý, dao động quanh mức 23.000 đô la kể từ cuối tháng 1 năm 2023.

Tuy nhiên, thị trường vẫn có vẻ không ổn định. Thủ tục phá sản đối với FTX, Celsius và các công ty lớn khác vẫn đang diễn ra và có khả năng gây ra nhiều biến động giá hơn. Suy thoái kinh tế sắp tới đang tạo ra sự không chắc chắn vĩ mô khiến thị trường không ổn định.

Ngành này dường như bị chia rẽ — một số người tin rằng Bitcoin đã chạm đáy vào tháng 11 năm 2022, trong khi những người khác kỳ vọng sẽ có nhiều biến động hơn và mức đáy thậm chí còn thấp hơn trong những tháng tới.

CryptoSlate đã xem xét các yếu tố có thể đẩy Bitcoin xuống mức thấp mới và các yếu tố cho thấy đáy đã được thiết lập để thể hiện cả hai mặt của cuộc tranh luận.

Trong khi đi sâu vào ba số liệu trong tweet bên dưới để phân tích đáy thị trường tiềm năng.

Phân tích: (Nguồn: Trading View)
Phân tích: (Nguồn: Trading View)

Vì sao thị trường chạm đáy – Cá voi đang tích lũy

Thay đổi vị trí ròng trong các địa chỉ nắm giữ hơn 1.000 BTC cho thấy đáy chu kỳ mạnh. Những địa chỉ này, được gọi là cá voi, đã tích lũy Bitcoin trong lịch sử trong thời kỳ giá cả biến động mạnh.

Cá voi bắt đầu tích lũy dữ dội trong đợt sụp đổ của Terra vào tháng 6 năm 2022, thu về gần 100.000 BTC chỉ sau vài tuần. Sau ba tháng bán tháo, cá voi bắt đầu tích lũy trở lại vào cuối tháng 11 năm 2022, ngay sau sự sụp đổ của FTX. Sau khi giá Bitcoin ổn định vào tháng 12, cá voi bắt đầu bán bớt lượng nắm giữ và giảm vị thế ròng của chúng.

Và mặc dù vị thế ròng của cá voi đã tăng lên vào cuối tháng 1, nhưng khối lượng trao đổi không cho thấy sự tích lũy lớn.

thay đổi vị trí lưới cá voi
Biểu đồ hiển thị thay đổi vị trí ròng đối với các thực thể nắm giữ hơn 1.000 BTC từ tháng 2 năm 2022 đến tháng 2 năm 2023 (Nguồn: Glassnode)

Nguồn cung cho người nắm giữ dài hạn đang tăng lên

Những người nắm giữ dài hạn (LTH) tạo nên nền tảng của thị trường Bitcoin. Được định nghĩa là các địa chỉ nắm giữ BTC trong hơn sáu tháng, trước đây chúng đã bán khi thị trường đạt đỉnh và tích lũy khi thị trường chạm đáy.

Nguồn cung Bitcoin được nắm giữ bởi những người nắm giữ dài hạn thường được coi là một chỉ báo về chu kỳ thị trường. Khi nguồn cung tăng nhanh, thị trường có xu hướng tạo đáy. Thị trường có thể gần đạt đỉnh khi nguồn cung bắt đầu giảm.

Tuy nhiên, nguồn cung LTH không tránh khỏi các sự kiện thiên nga đen. Một ngoại lệ hiếm hoi từ xu hướng này xảy ra vào tháng 11 năm 2022, khi sự sụp đổ của FTX đã khiến nhiều LTH giảm lượng nắm giữ của họ.

Tuy nhiên, bất chấp sự sụt giảm, nguồn cung LTH đã phục hồi vào năm 2023. Những người nắm giữ dài hạn nắm giữ hơn 14 triệu BTC tính đến tháng Hai. Điều này thể hiện mức tăng hơn 1 triệu BTC kể từ đầu năm 2022, với LTH hiện nắm giữ khoảng 75% nguồn cung Bitcoin.

CryptoSlate đã phân tích dữ liệu Glassnode để thấy rằng nguồn cung LTH tiếp tục tăng. Có rất ít dấu hiệu đầu hàng giữa các LTH, cho thấy rằng đáy có thể đã hình thành.

nguồn cung được nắm giữ bởi những người nắm giữ dài hạn
Biểu đồ hiển thị nguồn cung Bitcoin được nắm giữ bởi những người nắm giữ dài hạn từ năm 2010 đến năm 2023 (Nguồn: Glassnode)

Tỷ lệ tài trợ vĩnh viễn không còn âm

Hợp đồng tương lai vĩnh viễn, có nguồn gốc từ thị trường tiền điện tử, là thước đo vững chắc về niềm tin của nhà đầu tư đối với Bitcoin.

Hợp đồng tương lai vĩnh viễn là hợp đồng tương lai không có ngày hết hạn, cho phép các nhà đầu tư đóng vị trí của họ bất cứ lúc nào. Để giữ cho giá của hợp đồng phù hợp với giá trị thị trường của Bitcoin, các sàn giao dịch sử dụng tỷ lệ tài trợ. Khi giá hợp đồng cao hơn giá giao ngay của BTC, các vị thế mua sẽ trả một khoản phí cho các vị thế bán. Khi giá hợp đồng thấp hơn giá giao ngay của BTC, các vị trí ngắn sẽ trả phí cho các vị trí dài, khiến giá của hợp đồng điều chỉnh lại với giá trị thị trường của Bitcoin.

Tỷ lệ tài trợ dương cho thấy nhiều vị thế mua hơn trong các hợp đồng tương lai vĩnh viễn, cho thấy các nhà đầu tư dự đoán giá Bitcoin sẽ tăng. Tỷ lệ âm cho thấy có rất nhiều vị thế bán khống và thị trường chuẩn bị cho việc giảm giá Bitcoin.

Kể từ đầu năm 2020, mỗi khi giá Bitcoin chạm đáy, thị trường lại chứng kiến ​​tỷ lệ tài trợ cực kỳ tiêu cực. Vào năm 2022, tỷ lệ tài trợ âm tăng mạnh vào tháng 6 và tháng 11, cho thấy các nhà đầu tư đã bán khống thị trường rất nhiều trong thời gian Terra và FTX sụp đổ. Lãi suất âm tăng đột biến luôn tương quan với mức đáy của thị trường — một số lượng lớn các vị thế bán khống trong các hợp đồng không kỳ hạn gây thêm căng thẳng cho một thị trường đang gặp khó khăn.

Tỷ lệ tài trợ gần như hoàn toàn dương vào năm 2023. Không có dữ liệu nào cho thấy tỷ lệ tài trợ âm bắt đầu tăng đột biến, thị trường có thể đang trong giai đoạn phục hồi.

Tương lai Tỷ lệ tài trợ vĩnh viễn
Biểu đồ hiển thị tỷ lệ tài trợ cho hợp đồng tương lai vĩnh viễn Bitcoin từ năm 2020 đến năm 2023 (Nguồn: Glassnode)

Tổng cung trong lợi nhuận đang tăng

Bản chất lặp đi lặp lại của các chu kỳ thị trường cho phép chúng tôi nhận ra các mô hình biến động giá của Bitcoin. Kể từ năm 2012, mọi thị trường gấu đều chứng kiến ​​​​Bitcoin đạt mức thấp cao hơn so với chu kỳ trước. Các mức thấp này được đo bằng cách tính toán mức giảm từ mức giá ATH mà BTC đạt được trong chu kỳ.

  • 2012 – 93% sụt giảm từ ATH
  • 2015 – 85% sụt giảm từ ATH
  • 2019 – 84% sụt giảm từ ATH
  • 2022 – 77% sụt giảm từ ATH
Giảm giá từ ATH
Biểu đồ hiển thị mức giảm giá của Bitcoin từ ATH từ năm 2012 đến năm 2023 (Nguồn: Glassnode)

Mức thấp cao hơn trong mỗi chu kỳ dẫn đến tổng nguồn cung Bitcoin có lợi nhuận ngày càng cao. Điều này cũng là do số tiền bị mất khi con số này tiếp tục tăng theo mỗi chu kỳ, về cơ bản trở thành một khoản giữ bắt buộc.

Tổng cung trong lợi nhuận
Biểu đồ cho thấy nguồn cung Bitcoin trong lợi nhuận từ năm 2011 đến năm 2023 (Nguồn: Glassnode)

Mỗi khi phần trăm lợi nhuận của nguồn cung Bitcoin giảm xuống dưới 50%, đáy của chu kỳ được hình thành. Điều này xảy ra vào tháng 11 năm 2022, khi nguồn cung lợi nhuận thấp tới 45%. Kể từ đó, nguồn cung lợi nhuận tăng lên khoảng 72%, cho thấy sự phục hồi của thị trường.

phần trăm cung ứng trong lợi nhuận
Biểu đồ hiển thị phần trăm lợi nhuận của nguồn cung Bitcoin từ năm 2011 đến năm 2023 (Nguồn: Glassnode)

Các số liệu này cho thấy rằng đáy đã đạt được vào tháng 11 khi Bitcoin giảm xuống còn 15.500 đô la. Lãi/lỗ ròng chưa thực hiện (NUPL), một số liệu so sánh giá trị thị trường và giá trị thực hiện của Bitcoin, là một thước đo tốt về tâm lý của nhà đầu tư.

NUP được điều chỉnh theo thực thể hiện cho thấy rằng Bitcoin đã thoát khỏi giai đoạn đầu hàng và đã bước vào giai đoạn hy vọng/sợ hãi, giai đoạn trước đây là tiền thân của sự tăng trưởng giá.

NUPL
Biểu đồ hiển thị NUPL được điều chỉnh theo thực thể cho Bitcoin từ năm 2011 đến năm 2023 (Nguồn: Glassnode)

Các chỉ báo trên chuỗi đang nhấp nháy màu xanh lá cây

Kể từ khi giảm vào tháng 11, Bitcoin đã lấy lại nhiều chi phí cơ bản. Mỗi khi giá giao ngay của BTC vượt qua giá thực tế, thị trường bắt đầu phục hồi.

Kể từ tháng 2 năm 2023, Bitcoin đã vượt qua giá thực tế đối với những người nắm giữ ngắn hạn ($18.900), giá thực tế đối với những người nắm giữ dài hạn ($22.300) và giá thực tế trung bình ($19.777).

cơ sở chi phí btc
Biểu đồ hiển thị cơ sở chi phí của Bitcoin từ năm 2010 đến năm 2023 (Nguồn: Glassnode)

Tỷ lệ MVRV là một số liệu được sử dụng để đo lường định giá mạng thông qua giới hạn thực tế của nó. Không giống như giới hạn thị trường, giới hạn thực hiện xấp xỉ giá trị được trả cho tất cả các đồng xu vào lần cuối cùng chúng được di chuyển. Tỷ lệ MVRV có thể được áp dụng cho các đồng tiền thuộc về những người nắm giữ dài hạn (LTH) và những người nắm giữ ngắn hạn (STH) để cung cấp một bức tranh rõ hơn về hành vi của những người nắm giữ.

Khi tỷ lệ LTH MVRV giảm xuống dưới tỷ lệ STH MVRV, thị trường hình thành đáy. Dữ liệu từ Glassnode cho thấy hai dải hội tụ vào tháng 11.

Mỗi khi các tỷ lệ phân kỳ, thị trường bước vào giai đoạn phục hồi dẫn đến một đợt tăng giá.

lth sth mvrv
Biểu đồ hiển thị tỷ lệ LTH MVRV và tỷ lệ STH MVRV từ 2011 đến 2023 (Nguồn: Glassnode)

Fed tạm dừng tăng lãi suất

Kể từ năm 1998, đỉnh cao của lịch trình tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang tương quan với đáy của giá vàng. Biểu đồ bên dưới đánh dấu các đáy bằng mũi tên màu đen.

Sau mỗi đáy này, giá vàng lại tăng lên — sau khi giảm xuống $400/oz vào năm 2005, vàng đã tăng lên $1.920/oz chỉ sau hơn sáu năm.

vàng ăn tăng vọt
Biểu đồ thể hiện mối tương quan giữa các đợt tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang và giá vàng từ năm 1998 đến năm 2023 (Nguồn: TradingView)

Mặc dù Bitcoin từ lâu đã được so sánh với vàng, nhưng phải đến năm 2022, chúng mới bắt đầu cho thấy mối tương quan đáng kể. Tính đến tháng 2, giá Bitcoin và vàng đã cho thấy mối tương quan 83%.

Mối tương quan giữa bitcoin và vàng
Biểu đồ thể hiện mối tương quan giữa giá vàng và giá Bitcoin từ năm 2022 đến năm 2023 (Nguồn: TradingView)

Nếu vàng lặp lại phản ứng lịch sử của nó đối với việc tăng lãi suất, giá của nó có thể tiếp tục tăng tốt vào mùa xuân. Mối tương quan 83% cũng có thể chứng kiến ​​​​sự tăng giá của Bitcoin trong những tháng tới và cho thấy đáy đã được hình thành.


Tại sao thị trường chưa tạo đáy – Sự không chắc chắn xung quanh các câu chuyện

Sự sụp đổ của Terra (LUNA) vào tháng 6 năm 2022 đã gây ra một chuỗi sự kiện làm lung lay niềm tin của nhà đầu tư vào thị trường. Sự phá sản sau đó của các công ty lớn khác trong ngành như Three Arrows Capital (3AC) và Celsius đã tiết lộ bản chất sử dụng đòn bẩy quá mức của thị trường tiền điện tử. Nó cho thấy mức độ nguy hiểm của việc tập đoàn hóa này.

Trong khi một số người tin rằng điều này lên đến đỉnh điểm với sự sụp đổ của FTX vào tháng 11 năm 2022, nhiều người vẫn lo lắng rằng phản ứng dây chuyền đối với sự sụp đổ của nó có thể tiếp tục kéo dài sang năm 2023. Điều này dẫn đến việc thị trường đặt câu hỏi về tính toàn vẹn của Binance, Tether và Grayscale và tự hỏi liệu DCG có , một quỹ đầu tư vào hầu hết mọi ngóc ngách của thị trường, có thể là người tiếp theo giảm giá.

Việc Bitcoin leo lên 23.000 đô la đã không thể dập tắt những lo lắng này. Hệ quả từ FTX vẫn chưa được cảm nhận trong không gian pháp lý, với nhiều công ty trong ngành mong đợi quy định chặt chẽ hơn là tốt nhất. Một thị trường suy yếu với sự không chắc chắn sẽ dễ bị biến động và có thể nhanh chóng chứng kiến ​​một đáy khác hình thành.


Sự biến động của đồng đô la Mỹ

Giá mua của đồng đô la Mỹ đã liên tục bị xói mòn trong 100 năm qua. Mọi nỗ lực nhằm kiểm soát nguồn cung tiền đều bị ném ra ngoài cửa sổ trong đại dịch COVID-19 khi Cục Dự trữ Liên bang bắt tay vào một đợt in tiền chưa từng có. Khoảng 40% tổng số đô la Mỹ đang lưu hành đã được in vào năm 2020.

DXY đã giảm phát liên quan đến nguồn cung tiền M2, gây ra sự biến động đáng kể trên các thị trường tiền tệ fiat khác. Một loại tiền tệ fiat không thể đoán trước khiến cho việc xác định giá Bitcoin và xác nhận đáy trở nên khó khăn.

Các loại tiền tệ fiat không ổn định trong lịch sử đã gây ra sự biến động bất thường về giá của tài sản cứng và hàng hóa.

Sau Thế chiến thứ nhất, Cộng hòa Weimar phải vật lộn với siêu lạm phát khiến đồng Papiermark trở nên vô giá trị. Điều này dẫn đến sự gia tăng đáng kể của giá vàng, khi mọi người đổ xô đưa đồng tiền pháp định đang mất giá nhanh chóng vào một tài sản ổn định hơn.

Tuy nhiên, trong khi giá vàng nói chung tăng từ năm 1917 đến năm 1923, giá trị của nó ở Papiermarks trải qua biến động chưa từng thấy. Giá fiat của vàng sẽ tăng tới 150% và giảm tới 40% so với tháng trước. Sự biến động không nằm ở giá mua vàng mà ở sức mua của đồng Papiermark.

Biểu đồ minh họa siêu lạm phát ở Cộng hòa Weimar từ 1914 đến 1923 (Nguồn: Roundtable.io)

Và trong khi Hoa Kỳ và các nền kinh tế lớn khác cách xa loại siêu lạm phát này, thì sự biến động của các loại tiền tệ fiat có thể có tác động tương tự đối với giá Bitcoin.


Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *