Tiền điện tử là gì? Khái niệm cơ bản về tiền điện tử cho người mới

Rate this post

Với sự phát triển mạnh mẽ trong những năm gần đây, thị trường Crypto đang được các nhà đầu tư chú ý nhiều hơn. Vậy tiền điện tử là gì? Hãy cùng Blogtienao tìm hiểu chi tiết qua bài viết này nhé!

Tiền điện tử là gì?

Tiền điện tử (Cryptocurrency) hay còn được biết đến với nhiều tên gọi khác như tiền điện tử, tiền ảo, tiền mã hóa,… là 1 Tiền điện tử do các dự án Chuỗi khối phát hành và được sử dụng cho các giao dịch trên các nền tảng chuỗi khối khác nhau.

Tiền điện tử hoạt động như thế nào?

Thông thường, tiền điện tử hoạt động mà không cần sự hỗ trợ của ngân hàng trung ương hoặc chính phủ. Thay vào đó, công nghệ phi tập trung của chuỗi khối sẽ đảm bảo hoạt động của tiền điện tử.

Ngoài ra, tiền điện tử sẽ không tồn tại dưới dạng tiền giấy hay tiền xu mà được coi là tiền ảo, giá trị của tiền điện tử sẽ được xác định trên thị trường bởi người mua hoặc người bán tiền điện tử. số tiền đó tạo ra.

phân loại tiền điện tử

Có hai cách để phân loại tiền điện tử:

  • Tiền xu và mã thông báo.
  • Bitcoin và tiền thay thế

Tiền xu và mã thông báo

Đồng tiền

Coin là một đồng tiền được phát triển trên một blockchain riêng. Coin ra đời với mục đích giải quyết các vấn đề về thanh toán, tài chính, bảo mật,… của chính blockchain. Mỗi blockchain sẽ chỉ có 1 coin duy nhất (ví dụ: BTC, ETH, NEAR…)

Mã thông báo

Token là đồng xu được phát hành trên blockchain, nhưng token sẽ được phát triển trên một blockchain khác.

Ví dụ:

  • Octopus đã phát hành đồng OCT trên Near Protocol
  • Moonbeam có đồng xu GLMR được phát hành trên Polkadot

Bitcoin và tiền thay thế

Bitcoin: đây chắc chắn là đồng tiền mà bạn nghe đến nhiều nhất, Bitcoin được coi là khởi đầu cho sự phát triển của thị trường Crypto từ trước đến nay.

Altcoin: Altcoin là thuật ngữ dùng chung cho các loại Coin và Token ngoài Bitcoin

1 trong những loại tiền điện tử phổ biến nhất

Nhắc đến thị trường tiền điện tử chắc hẳn nhiều bạn sẽ nhớ đến Bitcoin là cái tên đầu tiên, một số loại tiền điện tử phổ biến hơn có thể kể đến là Ethereum, Binance Coin (BNB), Cardano (ADA),…

Ưu điểm và nhược điểm của tiền điện tử

Thuận lợi

Với một thị trường biến động mạnh như Crypto, ưu điểm được nhiều nhà đầu tư chú ý là lợi nhuận cao, bên cạnh một số ưu điểm khác có thể kể đến như chuyển tiền rẻ hơn và nhanh hơn, không cần bên thứ 3 như ngân hàng, cũng như phi tập trung. các hệ thống không sụp đổ cùng một lúc.

Khuyết điểm

Lợi nhuận cao đi kèm với rủi ro lớn hơn cho các nhà đầu tư. Tiêu thụ năng lượng cao cho các hoạt động khai thác tiền điện tử và sử dụng trong các hoạt động tội phạm. Tiền điện tử đã trở thành một công cụ phổ biến với tội phạm cho các hoạt động bất chính như rửa tiền và giao dịch bất hợp pháp.

Thảo Thao túng thị trường: là một vấn đề nghiêm trọng trong không gian tiền điện tử và một số sàn giao dịch đã bị cáo buộc thao túng giá hoặc giao dịch chống lại khách hàng của họ (trường hợp mới nhất của FTX)

Các cách để bắt đầu từ Crypto

Hiện tại, có 2 cách phổ biến để đầu tư vào Crypto:

Tổ chức

Ở đây nhà đầu tư sẽ chủ yếu dựa vào phân tích cơ bản để đánh giá tiềm năng của dự án (đối thủ cùng mảng, số liệu,…) thường việc nắm giữ sẽ rất lâu (có thể 6 tháng trở lên) tuy nhiên lợi nhuận đi kèm có thể cũng rất lớn.

Buôn bán

Tại đây người dùng sẽ mua bán liên tục, có thể giao dịch spot hoặc margin, futures, lệnh thường được để trong vài phút hoặc vài giờ, có thể là vài ngày tùy theo mong muốn lợi nhuận của người đó.

Giao dịch sẽ chủ yếu sử dụng phân tích kỹ thuật.

Mua bán Crypto ở đâu?

Thị trường tiền điện tử là thị trường cho phép người mua và người bán giao dịch tiền điện tử, nơi người dùng có thể mua và bán trên:

  • Sàn giao dịch tập trung (CEX): Được điều hành bởi một thực thể duy nhất, CEX hoạt động như một trung gian giữa người mua và người bán, tạo điều kiện thuận lợi cho các đơn đặt hàng và chuyển tiền giữa các bên. Ví dụ: sàn giao dịch, KuCoin, Bybit, sàn giao dịch, .
  • Sàn giao dịch phi tập trung (DEX): Sử dụng công nghệ chuỗi khối, DEX tạo điều kiện thuận lợi cho các giao dịch ngang hàng giữa người mua và người bán, loại bỏ sự cần thiết của các trung gian tập trung. Ví dụ: UniswapĐường cong .

Cách lưu trữ tiền điện tử

Giống như các tài sản khác, để lưu trữ tiền điện tử, bạn cũng cần có một ví riêng. Hiện tại, có 2 loại ví tiền điện tử phổ biến là: Ví nóng và ví lạnh.

ví nóng

Ví nóng là ví lưu trữ trực tuyến, Miễn là bạn có kết nối internet, bạn có thể thực hiện các hoạt động đó một cách dễ dàng.

Ví nóng thường miễn phí và có thể lưu trữ nhiều loại tiền điện tử khác nhau.

Ưu điểm của ví nóng là dễ sử dụng, có thể cài đặt trên máy tính, điện thoại hoặc tải tiện ích mở rộng trên trình duyệt. Tuy nhiên, ví nóng có thể bị hack bất cứ lúc nào nếu máy tính của bạn bị hack. Một số ví hot trên thị trường như Trust, Metamask, Coin98, v.v.

ví lạnh

Ví lạnh có ưu và nhược điểm riêng. Với ví lạnh khi không cần kết nối internet bạn vẫn có thể nhận được tiền khi người khác gửi cho mình. Ví lạnh có thể hiểu là ví mà bạn có thể cầm trên tay.

Hiện tại, hầu hết các dịch vụ lưu trữ và trao đổi tiền điện tử giữ 80-90% tài sản tiền điện tử trên ví lạnh để tránh bị hack và trộm cắp.

Do đó, ưu điểm của ví lạnh là rất khó bị hack và vì vậy tài sản của bạn sẽ rất an toàn nếu được lưu trữ trong ví lạnh.

Một số ví lạnh được người dùng sử dụng phổ biến có thể kể đến như Ledger, Trezor,…

Hướng dẫn đăng ký một số sàn lớn

Binance là gì? Hướng dẫn đăng ký và sử dụng từ A-Z

Huobi là gì? Hướng dẫn đăng ký và sử dụng từ A-Z

Bybit là gì? Hướng dẫn đăng ký và sử dụng từ A-Z

KuCoin là gì? Hướng dẫn đăng ký và sử dụng từ A-Z

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *