Tiền điện tử Luna sụp đổ, người sáng lập Do Kwon muốn

Rate this post

Sự ra đi của Terra đã biến doanh nhân tiền điện tử 30 tuổi trở thành người đàn ông được cho là bị ghét nhất ở Hàn Quốc

Đầu tuần này, các công tố viên Hàn Quốc đã ban hành lệnh bắt giữ Do Kwon, người đồng sáng lập bị thất sủng của hệ sinh thái tiền điện tử Luna và TerraUSD đã bị rơi một cách ngoạn mục vào tháng 5; họ cũng yêu cầu bộ tài chính tước hộ chiếu của anh ta. Các nhà chức trách tìm kiếm Kwon tin rằng anh ta đang ở Singapore, nhưng vào ngày 17 tháng 9, cảnh sát Singapore cho biết Kwon không có ở đó.

Nhà phát triển tiền điện tử Hàn Quốc Do Kwon trở thành kẻ trốn truy nã.  Ảnh: @AFP.

Nhà phát triển tiền điện tử Hàn Quốc Do Kwon trở thành kẻ trốn truy nã. Ảnh: @AFP.

Thông cáo của cảnh sát Singapore cuối tuần qua cho biết họ sẽ tiếp tục hỗ trợ cảnh sát Hàn Quốc trong vụ việc này trong phạm vi luật pháp trong nước và nghĩa vụ quốc tế.

Cùng ngày, Kwon đã tweet: “Tôi không ‘đang chạy trốn’ hay bất cứ điều gì tương tự – đối với bất kỳ cơ quan chính phủ nào thể hiện sự quan tâm đến truyền thông, chúng tôi hoàn toàn hợp tác. Và chúng tôi không có gì phải che giấu. Chỉ là chúng tôi đang tham gia quá trình tự bảo vệ mình ở nhiều khu vực pháp lý ngay bây giờ – chúng tôi đã giữ mình ở mức độ chính trực cực kỳ cao và mong muốn làm sáng tỏ sự thật trong vài tháng tới. “

Được biết, Kwon là nhà phát triển chính của hai đồng tiền mã hóa Luna và TerraUSD đã sụp đổ thảm hại vào tháng 5 làm rung chuyển các thị trường tiền mã hóa trên toàn thế giới, đây cũng là người sáng lập ra nền tảng này. blockchain, Terraform Labs, đã bị các nhà đầu tư cáo buộc gian lận sau sự cố.

Tuần trước, phát ngôn viên của các công tố viên Hàn Quốc cho biết lệnh bắt giữ đã được ban hành đối với 6 người, trong đó có Do Kwon, người nói rằng họ đang cư trú tại Singapore.

Lệnh bắt giữ được đưa ra sau nhiều tháng điều tra và trong bối cảnh dư luận phẫn nộ về vụ việc. Trên toàn cầu, các nhà đầu tư vào hai đồng tiền này đã mất khoảng 42 tỷ đô la, theo công ty phân tích blockchain Elliptic.

Kwon bị cáo buộc vi phạm các quy tắc thị trường vốn ở Hàn Quốc và cũng phải đối mặt với những thách thức pháp lý trong các khu vực tài phán khác nhau. Sự sụp đổ của hệ sinh thái Terra (cả stablecoin theo thuật toán LUNA và UST) đã kích hoạt một đợt bán tháo tiền điện tử lớn, khiến Bitcoin và các loại tiền điện tử hàng đầu khác thấp hơn. Bốn tháng sau, thị trường vẫn đang mắc kẹt trong một mùa đông tiền điện tử lạnh giá.

Kwon là nhà phát triển chính của hai loại tiền điện tử Luna và TerraUSD đã sụp đổ thảm khốc vào tháng 5, làm rung chuyển thị trường tiền điện tử trên toàn thế giới, và cũng là người sáng lập nền tảng blockchain Terraform Labs, đã bị các nhà đầu tư cáo buộc gian lận sau sự cố.  Ảnh: @AFP.

Kwon là nhà phát triển chính của hai loại tiền điện tử Luna và TerraUSD đã sụp đổ thảm khốc vào tháng 5, làm rung chuyển thị trường tiền điện tử trên toàn thế giới, và cũng là người sáng lập nền tảng blockchain Terraform Labs, đã bị các nhà đầu tư cáo buộc gian lận sau sự cố. Ảnh: @AFP.

‘Bậc thầy tài chính của một giáo phái’

Sự hỗn loạn thị trường sau đó đã dẫn đến sự thất bại của một số công ty tiền điện tử lớn bao gồm công ty cho vay tiền điện tử của Mỹ là Celsius và nhà quản lý quỹ tiền điện tử Three Arrows Capital có trụ sở tại London. trụ sở chính tại Singapore.

Trong một cuộc phỏng vấn video vào tháng 8 với nền tảng truyền thông tiền điện tử Coding, Kwon cho biết anh chuyển đến Singapore vì lo lắng cho sự an toàn của gia đình mình và bác bỏ các đề xuất rằng việc di chuyển là do vụ tai nạn máy bay hoặc cố gắng trốn tránh các nhà điều tra.

Trên khắp thế giới, một số nhà phát triển tiền điện tử đã bị bắt vì nhiều tội danh

Vào tháng 8 năm 2022, nhà chức trách Hà Lan đã bắt giữ một người đàn ông 29 tuổi được cho là nhà phát triển của dịch vụ trộn tiền điện tử Tornado Cash vì nghi ngờ rửa tiền. Các lệnh trừng phạt được công bố của Mỹ cáo buộc rằng Tornado Cash đang giúp che giấu dòng vốn hàng tỷ đô la, bao gồm cả các tin tặc Triều Tiên.

Bằng cách kết hợp tiền điện tử, các dịch vụ trực tuyến có thể che giấu nguồn gốc hoặc điểm đến của các khoản thanh toán kỹ thuật số, tăng tính ẩn danh của chúng. Tornado Cash là một trong những công cụ trộn tiền điện tử lớn nhất được Bộ Tài chính Hoa Kỳ xác định là có vấn đề.

Văn phòng công tố Hà Lan cho biết Tornado Cash cũng đã bị nghi ngờ rửa tiền trị giá hơn 7 tỷ USD tiền ảo kể từ khi nó được tung ra thị trường, văn phòng công tố Hà Lan cho biết. được tạo vào năm 2019.

Sự sụp đổ ngoạn mục của Terra đã biến doanh nhân tiền điện tử 30 tuổi trở thành người đàn ông được cho là bị ghét nhất ở Hàn Quốc.  Ảnh: @AFP.

Sự sụp đổ ngoạn mục của Terra đã biến doanh nhân tiền điện tử 30 tuổi trở thành người đàn ông được cho là bị ghét nhất ở Hàn Quốc. Ảnh: @AFP.

FIOD cho biết người đàn ông, chưa được tiết lộ danh tính, đã bị bắt ở Amsterdam. Anh ta được cho là đã giúp tạo điều kiện thuận lợi cho các giao dịch tội phạm, bao gồm cả “tiền bị đánh cắp thông qua các vụ hack bởi một nhóm được cho là có liên hệ với Triều Tiên. Chúng tôi đang phải đối mặt với cáo buộc rửa tiền.

Tương tự, vào tháng 5, Arthur Hays, đồng sáng lập và cựu giám đốc điều hành của sàn giao dịch tiền điện tử BitMEX đã bị kết án sáu tháng quản thúc tại gia sau khi nhận tội vi phạm Đạo luật Bảo mật Ngân hàng. HOA KỲ.

Cụ thể, Arthur Hayes, 36 tuổi, đã bị yêu cầu nộp phạt 10 triệu USD và hai năm quản chế sau khi bị quản thúc tại gia vì không thiết lập chương trình chống rửa tiền tại BitMEX, do anh ta thành lập cùng với Benjamin Delo và Samuel. Reed vào năm 2014. Hayes bị kết án tại tòa án liên bang ở Manhattan.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *