Tiền điện tử sắp ‘hạ cánh’ vào thẻ tín dụng của bạn

Rate this post

Visa, Mastercard và nhiều công ty thanh toán khác chia sẻ niềm tin rằng tiền điện tử sẽ là tương lai của thanh toán.

Tại thời điểm này, tiền điện tử có thể được coi là một công cụ đầu tư rủi ro. Nhưng các công ty thẻ như Visa và Mastercard đang đánh cược rằng một ngày nào đó tiền điện tử sẽ được sử dụng để thanh toán cho nhiều giao dịch mua hàng ngày và họ không muốn bị bỏ lại phía sau với những gì đang diễn ra. ngoài.

(Những bức ảnh: WSJ).

Hiện tại, khách hàng có thể thanh toán bằng tiền điện tử được liên kết với thẻ Visa và Mastercard do các công ty fintech phát hành. Mặc dù vậy, đây vẫn là một thị trường ngách và các giao dịch thường yêu cầu bên thứ ba chuyển đổi từ tiền điện tử sang tiền pháp định. Visa và Mastercard đều cho biết họ đang tìm cách tự xử lý cơ chế liên quan đến thanh toán tiền điện tử.

Theo WSJ, nếu thành công, đây sẽ là một dấu mốc quan trọng trong mảng thanh toán vì đây là lần đầu tiên các mạng thanh toán kỳ cựu cho phép thanh toán bằng một tài sản không dùng tiền mặt.

Hiện tại, các mạng lưới thanh toán thẻ chủ yếu xem nỗ lực là nhắm đến đối tượng khách hàng là ngân hàng, fintech và các doanh nghiệp khác. Tuy nhiên, động thái này cuối cùng có thể có tác động lớn đến cách người tiêu dùng và người bán thực hiện giao dịch.

Điều này có nghĩa là một tương lai nơi các khoản thanh toán cho các chi phí hàng ngày được thực hiện bằng thẻ có chứa tiền điện tử, tương tự như thẻ ghi nợ được liên kết với tài khoản séc của bạn. họ.

Điều này cũng có nghĩa là nhiều tổ chức tài chính cũng bắt đầu phát hành thẻ cho người tiêu dùng và ngày càng nhiều thương nhân bắt đầu chấp nhận stablecoin và các loại tiền điện tử khác như một phương thức thanh toán. Một số công ty như AT&T Inc., Overstock.com Inc. và Chipotle Mexican Grill Inc. đã bắt đầu chấp nhận thanh toán bằng tiền điện tử từ người tiêu dùng.

Tuy nhiên, nhiều yếu tố bất ổn vẫn còn tồn tại. Một câu hỏi đặt ra là liệu các thương gia có thể tìm ra cách không chấp nhận thanh toán bằng thẻ khi chấp nhận thanh toán bằng tiền điện tử hay không. Bằng cách này, họ sẽ không bị tính phí khi thanh toán bằng thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ.

Bên cạnh đó, vấn đề bảo mật cũng cần được quan tâm. Một số chuyên gia thanh toán nói rằng cần có các quy định yêu cầu các tổ chức tài chính phải có dự trữ để hỗ trợ tiền điện tử mà họ nắm giữ.

Bất chấp sự biến động gần đây của thị trường tiền điện tử, nhiều công ty vẫn trả tiền quyết tâm thực hiện các nỗ lực liên quan đến tiền điện tử của họ.

“Bất kể giá tiền điện tử mỗi ngày như thế nào, chúng tôi tiếp tục nhận thấy sự quan tâm từ các khách hàng hiện tại và các nhà phát triển mới trong không gian này,” Cuy Sheffied, người đứng đầu toàn cầu về mật mã tại Visa, chia sẻ. “Chúng tôi muốn có một cái nhìn dài hạn về cách tiền điện tử có thể có tác động đến các khoản thanh toán và tập trung vào việc xây dựng càng nhiều giá trị cho hệ sinh thái càng tốt.”

Quảng cáo tiền điện tử

Các nguồn tin quen thuộc với vấn đề này nói rằng các mạng thanh toán thẻ lớn của Hoa Kỳ lo ngại rằng nếu họ không cho phép thanh toán bằng tiền điện tử, họ có thể bị loại khỏi cuộc chơi của hình thức thanh toán đang phát triển và có khả năng tốn kém. sẽ thống trị trong tương lai.

Họ cũng giả định rằng người dùng sẽ muốn thanh toán bằng tiền điện tử. Jorn Lambert, giám đốc kỹ thuật số của Mastercard, cho biết: “Chúng tôi không thực sự thấy nhu cầu ngay bây giờ, nhưng nhu cầu có thể sẽ đến và đó là lý do tại sao chúng tôi vẫn đầu tư”, Jorn Lambert, giám đốc kỹ thuật số của Mastercard, cho biết. năm ngoái.

Các công ty thanh toán lớn khác cũng đang mở rộng các nỗ lực liên quan đến tiền điện tử của họ. PayPal bắt đầu cho phép khách hàng Hoa Kỳ thanh toán bằng tiền điện tử vào năm ngoái. Tiền điện tử được chuyển đổi thành tiền pháp định thông qua quan hệ đối tác với Paxos, một nền tảng cơ sở hạ tầng blockchain. PayPal sau đó sẽ gửi thanh toán cho người bán. Vào tháng 6, PayPal nói rằng họ sẽ cho phép thanh toán giữa những người dùng PayPal bằng tiền điện tử.

Jose Fernandez da Ponte, phó chủ tịch phụ trách mảng blockchain, cho biết: “Tôi không biết liệu có thể áp dụng hàng loạt trong ba hay năm năm nữa hay không nhưng đó là điều mà tôi tin rằng chúng ta sẽ thấy trong thời gian tương đối ngắn”. hàng hóa và tiền điện tử tại PayPal, cho biết.

Các ngân hàng và công ty phát hành thẻ đã thức giấc khi khách hàng hỏi liệu họ có thể sử dụng thẻ để mua NFT hay không. Nhiều người bán NFT chỉ chấp nhận thanh toán bằng tiền điện tử. Mặc dù thị trường NFT đã hạ nhiệt nhưng Visa và Mastercard vẫn xem đây là cơ hội và bắt đầu làm việc với các bên thứ 3 để thâm nhập thị trường.

Từ năm ngoái, MoonPay đã cho phép sử dụng thẻ Visa và Mastercard để mua NFT. OpenSea, một trong những thị trường NFT lớn nhất, cũng đang thử nghiệm tính năng này trong năm nay. Khi người dùng có ví tiền điện tử sử dụng thẻ để mua NFT, MoonPay sẽ mua NFT bằng tiền điện tử và sau đó thu tiền từ thẻ của người dùng bằng đơn vị tiền tệ fiat tương ứng cộng với phí 3%. MoonPay sau đó chuyển NFT cho chủ thẻ.

Stablecoin được ưu tiên thử nghiệm

Cả Visa và Mastercard đều coi stablecoin là một cách để thử nghiệm thanh toán bằng tiền điện tử.

Sau khi người dùng thanh toán bằng thẻ được liên kết với stablecoin, mạng thanh toán muốn có thể nhận thanh toán stablecoin trực tiếp từ nhà phát hành thẻ (tức là ngân hàng hoặc tổ chức tài chính) và sau đó gửi stablecoin đến ngân hàng của người bán.

Visa cũng đang thử nghiệm chuyển đổi stablecoin sang fiat và sau đó gửi nó đến ngân hàng của người bán. Visa đặt mục tiêu triển khai mô hình này tại một số thị trường nhất định vào cuối năm nay.

Nhiều ngân hàng ở Mỹ không cho phép người dùng mua tiền điện tử bằng thẻ tín dụng mà họ phát hành vì lo ngại về biến động giá cả.

Theo các nguồn tin quen thuộc với vấn đề này, Visa đang trong giai đoạn đầu cố gắng chia sẻ thêm thông tin với các nhà phát hành thẻ về các giao dịch liên quan đến mua tiền điện tử. Từ đó, tổ chức phát hành có thể đưa ra quyết định phê duyệt chúng.

Một số công ty thẻ đang nghiên cứu các mô hình sử dụng tiền điện tử khác nhau cho các giao dịch hàng ngày. Trở lại vào tháng 4, Nexo hợp tác với Mastercard để ra mắt thẻ tín dụng dựa trên tiền điện tử của chủ thẻ. Thẻ hiện có thể sử dụng được ở Châu Âu và cho phép người dùng sử dụng tiền điện tử làm tài sản thế chấp để đổi lấy hạn mức tiêu dùng tương đương với 90% giá trị của tiền điện tử. Mastercard thực hiện thanh toán fiat.

Nếu giá trị thị trường của tài sản thế chấp giảm quá thấp, Nexo có thể yêu cầu chủ thẻ hoàn trả một phần dư nợ hoặc bổ sung tài sản thế chấp. Nexo cho biết họ cũng đang có kế hoạch triển khai dịch vụ này tại Mỹ.

Lo ngại về rủi ro bảo mật

Các công ty thanh toán nói rằng rủi ro bảo mật là mối lo ngại đối với thanh toán thẻ liên quan đến tiền tệ kỹ thuật số. Nhiều người lưu trữ tiền điện tử trong ví trên các sàn giao dịch hoặc trong các dịch vụ của bên thứ 3 với nguy cơ bị tấn công cao.

CompoSecure, một công ty có quan hệ đối tác với nhiều nhà phát hành thẻ lớn, đã nộp bằng sáng chế vào năm ngoái liên quan đến một ứng dụng an toàn để lưu trữ và thanh toán bằng tiền điện tử.

Năm ngoái, CompoSucere đã ra mắt “Arculus”, một dòng thẻ thông minh có thể lưu trữ “khóa cá nhân” của tiền điện tử của người dùng. Người dùng có thể mở ứng dụng bằng khuôn mặt hoặc vân tay, nhập mã PIN, chạm vào thẻ trên điện thoại để thực hiện thanh toán.

Công ty cho biết họ đang thảo luận với nhiều nhà phát hành thẻ để tích hợp công nghệ này vào các dòng thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng tiêu chuẩn của mình. Cho đến khi đó, người dùng có thể nhấn vào thẻ trên điện thoại của họ, thông qua quy trình đăng nhập sinh trắc học, để sử dụng tiền điện tử để thanh toán cho các giao dịch mua NFT và nhiều giao dịch khác.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published.