Tiền mất tật mang vì phẫu thuật thẩm mỹ giá rẻ

Rate this post

“Không có mông” là nỗi bất an thường trực đối với Míriam Parralo (Madrid, Tây Ban Nha). Sau nhiều năm dành dụm, không bao lâu trước khi đại dịch bùng phát, cô đã lĩnh đủ 8.000 USD để ghép mỡ, tạo hình và nâng ngực, hãy làm theo Quốc gia.

“Tôi rất hạnh phúc nhưng cuối cùng đó là một quyết định ngu ngốc và tôi hối hận rất nhiều”.

Cuộc phẫu thuật của Parralo gặp trục trặc. Cô cảm thấy cơ thể mình bị biến dạng nhưng không có tiền để kiện phòng khám hoặc tiến hành một cuộc phẫu thuật khác để khắc phục sự cố.

“Trước khi phẫu thuật, tôi hầu như không được thông báo về bất cứ điều gì. Họ liên tục nói rằng vấn đề là chuyện bình thường, rằng cấy ghép có thể vỡ nhưng không chịu trách nhiệm”, cô nói. nói.

Nhiều người gặp phải biến chứng sau phẫu thuật thẩm mỹ ở những cơ sở giá rẻ, thiếu bác sĩ chuyên môn. Hình minh họa: Miquel Benitez.

Ở nhiều phòng khám giá rẻ, người giải thích mọi thứ cho bệnh nhân (hay đúng hơn là khách hàng) là một nhân viên bình thường không được đào tạo về y tế. Khách hàng có rất ít thời gian để trao đổi trực tiếp với phẫu thuật viên.

Theo các chuyên gia và hiệp hội y tế, điều này cùng với các chương trình khuyến mãi rầm rộ và việc tăng cường tiếp xúc với những hình ảnh đẹp không thực tế, đặc biệt là qua mạng xã hội, đang tạo ra một nhận thức mù quáng. mơ hồ về tác động của các phương pháp làm đẹp.

Bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ Diego Tomás Ivancich cho biết: “Một số người nghĩ rằng quy trình này giống như đến một tiệm làm tóc. Họ không hiểu rằng các biến chứng có thể xảy ra sau khi phẫu thuật”.

Những gì bạn phải trả cho

Các phòng khám giá rẻ mọc lên ngày càng nhiều thì ngày càng có nhiều trường hợp phẫu thuật thẩm mỹ thất bại, biến chứng.

Hiệp hội bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ quốc tế (ISAPS) nhận thấy xu hướng tăng trong các cuộc phẫu thuật thẩm mỹ trong những năm tới, sau khi đại dịch đã làm giảm số liệu thống kê vào năm 2020.

Trước đại dịch, Mỹ, Brazil và Đức là những quốc gia thực hiện phẫu thuật thẩm mỹ nhiều nhất.

Yolanda Cabrera, một giảng viên về giới và định kiến ​​tại Đại học Valencia, giải thích rằng điều này một phần có thể là do mạng xã hội đã củng cố các tiêu chuẩn khắt khe về ngoại hình.

Số người phẫu thuật thẩm mỹ có xu hướng gia tăng sau đại dịch. Hình minh họa: Mike Kemp.

Bác sĩ phẫu thuật Diego Tomás cảnh báo bất cứ ai đang có ý định phẫu thuật thẩm mỹ tại các phòng khám giá rẻ phải hết sức thận trọng và cân nhắc.

“Không có cái gọi là bữa trưa miễn phí. Họ tiết kiệm nguyên vật liệu, tiền công, cơ sở vật chất, không để bệnh nhân ở lại lâu sau phẫu thuật. Họ chỉ có một bác sĩ gây mê duy nhất cho hai ca phẫu thuật cùng một lúc. Điều này làm tăng nguy cơ của các biến chứng. “

Esther Pineda, tác giả của Đẹp để chết vì: Định kiến ​​giới và bạo lực thẩm mỹ đối với phụ nữcho biết: “Phẫu thuật thẩm mỹ ngày càng trở nên phổ biến, ngày càng trở nên phổ biến. Nó không còn là đặc quyền của người giàu nữa. Nhưng cái gì cũng có mặt trái, kể cả sự lớn mạnh của ngành thẩm mỹ giá rẻ”. .

Pineda nói đến chương trình “đi 3 tặng 1” (3 người phẫu thuật, 1 người miễn phí), gói dịch vụ phẫu thuật ở các quốc gia khác bao gồm vé máy bay, khách sạn và chi phí phẫu thuật rẻ hơn nếu đi theo nhóm đông người. .

Tuy nhiên, tất cả chỉ là chiêu trò câu khách của một số phòng khám. Francisco Menéndez, một bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ với hơn 40 năm kinh nghiệm, than thở rằng những trung tâm này không phải do bác sĩ điều hành mà chủ yếu do các doanh nhân điều hành.

Mạng xã hội khuếch đại nỗi sợ hãi

Nhà tâm lý học lâm sàng Aurora Gómez, một chuyên gia về các hành vi kỹ thuật số, giải thích rằng chúng ta có xu hướng kết luận những gì chúng ta thấy thường xuyên nhất là chuẩn mực.

“Những gì thanh thiếu niên thường thấy nhất? Đó là những hình ảnh đã qua chỉnh sửa trên mạng xã hội: đôi mắt mở, làn da không nếp nhăn, khuôn mặt trẻ trung. Nó dần trở thành ‘bình thường’ và họ bắt đầu thay đổi nhận thức về cơ thể của chính mình”.

Gómez nói về bệnh rối loạn nhịp tim, một căn bệnh mãn tính, trong đó bệnh nhân phàn nàn rất nhiều về cơ thể, có thể được tạo ra bởi việc liên tục tiêu thụ vẻ đẹp phi thực tế.

“Những người ốm yếu tạo ra một nhận thức thay đổi về bản thân. Khi không có các bộ lọc như mạng xã hội trong đời thực, cách duy nhất để đạt được hình ảnh hoàn hảo đó là dao kéo.”

Nhiều người dao kéo để được đẹp như khi sử dụng các bộ lọc trên mạng xã hội. Ảnh: UMD.

Điều đó phù hợp với những gì nhà xã hội học Esther Pineda định nghĩa là bạo lực thẩm mỹ: Một tập hợp các câu chuyện, lời nói, hành động gây áp lực hoặc hình thành sự phân biệt đối xử chống lại phụ nữ để buộc họ phải đáp ứng các tiêu chuẩn về vẻ đẹp.

Áp lực xã hội có những hậu quả về thể chất và tâm lý đối với phụ nữ, và điều đó thường dựa trên bốn lý do: phân biệt giới tính, sợ hãi nông thôn, phân biệt chủng tộc và sợ hãi nông dân.

Pineda giải thích nhu cầu về nữ tính, gầy, trắng và trẻ trung đã tồn tại như thế nào theo thời gian và bạo lực thẩm mỹ ngày nay đã gia tăng như thế nào.

“Trước đây, chúng tôi chỉ nghe những lời nhận xét từ người nhà, bạn bè, đồng nghiệp, nhưng bây giờ cơ thể của chúng tôi liên tục bị phơi bày trước sự phán xét của vô số người, dù biết hay không, thông qua mạng xã hội”.

Theo Zing

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *