Tiếp cận “Trung tâm y tế chuyên sâu” – bài 2: “Ong chúa” và sự kết nối của 3 trụ cột

Rate this post

TTH – “Không có Bệnh viện Trung ương Huế, không có Trường Đại học Y Dược Huế thì ngành y tế Thừa Thiên Huế không khá hơn các địa phương khác là bao và không có nền tảng để xây dựng thành“ Trung tâm y tế chuyên sâu ”. Vì vậy, phải có sự đóng mối quan hệ hữu cơ giữa y tế địa phương và y tế trung ương, sẵn sàng chia sẻ nguồn lực, tạo sức mạnh tổng hợp vượt bậc cho toàn ngành.

Chăm sóc sức khỏe dự phòng cho người cao tuổi. Hình ảnh: Bệnh viện Trung ương Huế cung cấp

Giữ thương hiệu “Bác sĩ Huệ”

“Lò” đào tạo bác sĩ ở Huế được ra đời vào tháng 3 năm 1957 khi Trường Đại học Y khoa Huế chính thức được thành lập. Hơn 65 năm qua, Huế là một trong 3 cơ sở đào tạo Y khoa hàng đầu của cả nước, đã “sản sinh” ra hơn 32.000 bác sĩ, dược sĩ, cử nhân và hơn 13.000 học viên sau đại học thuộc các hệ đào tạo. Cùng với Hà Nội và TP. HCM, Huế không hổ danh là cái nôi đào tạo bác sĩ hàng đầu cả nước. Nhưng trước khi có trường y, cố đô nổi tiếng với nhiều danh y. Chẳng hạn, Bác sĩ Hồ Đắc Di – người Việt Nam duy nhất trước năm 1945 được Hội đồng chức danh Phó Giáo sư Trường Đại học Y Dược Hà Nội, sau đó là Giáo sư; GS. Tôn Thất Tùng – người nổi tiếng trong lĩnh vực nghiên cứu về gan; hay Bác sĩ Lê Khắc Quyền – nguyên Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế, người cũng là người có tác động quyết định đến sự ra đời của Trường Đại học Y khoa Huế. Thương hiệu “Bác sĩ Huệ” càng được khẳng định cùng với sự phát triển không ngừng của Bệnh viện Trung ương Huế – Bệnh viện Tây y đầu tiên của Việt Nam và là Bệnh viện hạng đặc biệt của Bộ Y tế.

Với vai trò nòng cốt trong mục tiêu xây dựng “Trung tâm y tế chuyên khoa”, Bệnh viện Trung ương Huế rất quan tâm đến công tác đội ngũ, đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế hiện đại, phát triển. triển khai các công nghệ cao mang tầm quốc gia và quốc tế. Trong quá trình đó, nhiều kỹ thuật chuyên sâu khẳng định vị thế hàng đầu trong khu vực và cả nước đã ghi dấu ấn, như: Phẫu thuật thận nội soi đầu tiên tại Việt Nam; ca ghép tủy lần 2 tại Việt Nam; xạ trị gia tốc; ghép tim từ người chết não đầu tiên do đội Việt Nam thực hiện; ghép tế bào gốc điều trị bổ trợ ung thư buồng trứng và ung thư vú; Phẫu thuật nội soi 3D, ghép khối tim phổi xuyên Việt; bức xạ nhi khoa; Máy nội soi 4K; ca ghép thận thành công đầu tiên từ người cho chết não; thực hiện ca ghép tim xuyên Việt, lập 2 kỷ lục về thời gian tim đập nhanh nhất và thời gian mổ ngắn nhất… Bệnh viện Trung ương Huế hiện có tổng số giường bệnh lớn nhất cả nước, với hơn 4.530 giường.

Trong nhiều dòng thư cảm ơn gửi đến Bệnh viện Trung ương Huế sau khi xuất viện, chị Nguyễn Thị Thùy My (Kon Tum) xúc động: Đã đồng hành cùng con điều trị dài ngày ở đây mới thấu hiểu được những vất vả, nhọc nhằn. . của các bác sĩ, y tá khi phải mất ngủ vì thức đêm và căng thẳng. Cuối cùng, tất cả có thể được tóm gọn trong một từ: “Cảm ơn rất nhiều!”. Chị Thùy My và con gái Thùy N. (12 tháng tuổi) đến Bệnh viện Trung ương Huế khi được điều trị khối u tế bào thận rất to hai bên. U nguyên bào thận là bệnh lý ác tính thường gặp nhất trong các loại u thận nguyên phát ở trẻ em. Trong đó, u nguyên bào thận hai bên chiếm tỷ lệ nhỏ, khoảng 5%. Trong những trường hợp này, việc cắt bỏ khối u để bảo tồn thận là một vấn đề rất phức tạp. Nếu thận không được bảo tồn, bệnh nhân có thể bị suy thận và tử vong.

Các chuyên gia thực hiện ca ghép tim tại Bệnh viện Trung ương Huế. Hình ảnh: Bệnh viện Trung ương Huế cung cấp

Đối với Thùy N., điều may mắn nhất là cô đã được các bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế phối hợp với các chuyên gia quốc tế tư vấn, hỗ trợ và đồng ý. Nhờ vậy, sau khi được bệnh viện Trung ương Huế điều trị hóa chất để thu nhỏ khối u, bé Thùy N. đã được đưa sang Bệnh viện Nghiên cứu Nhi đồng St.Jude (Mỹ) để phẫu thuật. Sau ca phẫu thuật và điều trị kéo dài một tháng, Thùy N. đã bảo tồn được 1/2 quả thận phải và 3/4 quả thận bên trái. Thành công trong việc điều trị cho Thùy N. không chỉ là niềm hạnh phúc vô bờ bến của gia đình, mà còn là dấu ấn quan trọng mở ra nhiều cơ hội cho những bệnh nhân khác, từ sự hợp tác quốc tế giữa Bệnh viện Trung ương Huế với các đối tác trên thế giới.

Tạo dáng “ong chúa”

Xây dựng trung tâm y tế chuyên sâu và đẩy mạnh y tế trở thành ngành kinh tế quan trọng của địa phương, Thừa Thiên Huế xác định rõ 5 chiến lược, gồm: Đào tạo nguồn nhân lực cho vùng và cả nước; khám chữa bệnh chất lượng cao; phát triển công nghiệp dược và dược liệu; ưu tiên ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số; phát triển du lịch chữa bệnh. Phát biểu với cán bộ chủ chốt ngành Y tế Thừa Thiên Huế, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Ngọc Thọ nêu rõ: Y tế Thừa Thiên Huế có nền tảng, thương hiệu, thị trường và nguồn nhân lực. . Vấn đề quan trọng là chúng ta phải làm thế nào để kết nối giữa y tế địa phương và trung ương trên địa bàn, để hướng tới mục tiêu xây dựng trung tâm y tế chuyên sâu với những gì đã, đang và đang có. sẽ có. Rõ ràng, nếu Thừa Thiên Huế không tận dụng vai trò của Bệnh viện Trung ương Huế và Trường Đại học Y Dược Huế để phát triển ngành y tại địa phương là một sai lầm. Thậm chí là thất bại.

Trước những băn khoăn về vấn nạn “chảy máu chất xám” trong ngành Y, đồng chí Phan Ngọc Thọ nêu quan điểm: Thừa Thiên Huế là một trong những cái nôi đào tạo nhân lực nên phải chấp nhận dàn trải, luân chuyển nhân tài. Chất xám. Nhưng với mục tiêu xây dựng thành trung tâm y tế chuyên sâu, ngành Y tế Thừa Thiên Huế phải có chính sách đặc thù để thu hút nhân tài. “Tôi đã đặt vấn đề với GS. Phạm Như Hiệp – Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế, chúng ta phải nhấn mạnh với nhau rằng, ai đi đâu thì đi nhưng phải hạn chế sự ra đi của những người đầu ngành. Các nhà lãnh đạo ngành giống như ong chúa. Nếu không giữ được họ, chúng ta sẽ mất nhân lực cho trung tâm y tế chuyên sâu. Đây là rủi ro hiệu quả ”, ông Phan Ngọc Thọ nhấn mạnh.

Trăn trở với nguồn nhân lực y tế chuyên ngành của Thừa Thiên Huế, GS.TS Trần Hữu Đang, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh đề nghị: Hiện nay, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh có nhiều hội nghề y, tập hợp đông đảo các nhà khoa học. của ngành y có Giáo sư, PGS., TS, ThS. BSCKII, BSCKI… Từ những vốn quý này, nếu các đồng chí lãnh đạo tỉnh kết nối được sức mạnh trí tuệ thì đây là một lợi thế lớn cho “ngôi nhà chung” Thừa Thiên Huế. Ngoài ra, bên cạnh đội ngũ cán bộ, công chức đang công tác, Thừa Thiên Huế còn có một số lượng lớn trí thức đã nghỉ hưu là nhà giáo ưu tú, nhà giáo, thầy thuốc nhân dân, thầy thuốc ưu tú, bác sĩ… Nhiều người ngay sau khi nghỉ hưu đã nhận lời mời tham gia cộng tác từ các địa phương khác. Nhưng những người khác đã từ chối lời mời vì họ muốn ở gần nhà và tiếp tục cống hiến cho Huế nhiều nhất có thể. “Nguồn nhân lực được đào tạo từ Thừa Thiên Huế hoặc có kinh nghiệm lâu năm ở Thừa Thiên Huế mà các địa phương khác rất cần. Nhưng tôi nghĩ, trước hết Thừa Thiên Huế cần có những biện pháp cụ thể, quan tâm đến lực lượng này, nhất là về tác phong, tạo điều kiện làm việc để lực lượng này tiếp tục cống hiến, cống hiến nhiều nhất. có thể ”, GS. Dễ nói.

Sau một năm thực hiện Nghị quyết 08-NQ / TU, vai trò “nhạc trưởng” của Tỉnh ủy với mục tiêu Thừa Thiên Huế xứng tầm là trung tâm y tế chuyên sâu của cả nước và khu vực ngày càng được thực hiện quyết liệt. Cuối cùng, tôi xin mượn lời tâm sự của Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Ngọc Thọ đối với đội ngũ cán bộ chủ chốt ngành y tế thay cho lời kết: “Mỗi cán bộ, nhân viên nhận thức rõ vai trò, trách nhiệm của bản thân. trong Nghị quyết 08-NQ / TU? Nếu không thì rất nguy hiểm. Mỗi người phải tự coi mình là một bộ phận nhân sự trong quá trình thực hiện các mục tiêu của Nghị quyết 08-NQ / TU và có tâm thế là người trong cuộc để thực hiện Nghị quyết. thành công. Sự tham gia đồng thuận đó sẽ mang lại cho chúng tôi sức mạnh mềm, lan tỏa và đóng góp cho ngành y tế ngày càng phát triển. “

Thực hiện Nghị quyết 54-NQ / TW, ngày 10/12/2019 của Bộ Chính trị, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI về xây dựng Thừa Thiên Huế là một trong những trung tâm y tế lớn của cả nước. Đặc biệt, Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế đã ban hành Nghị quyết 08-NQ / TU ngày 09/8/2021 với mục tiêu: Tiếp tục xây dựng và phát triển hệ thống y tế địa phương đảm bảo thực hiện tốt công tác bảo vệ. , chăm lo và nâng cao sức khỏe Nhân dân trong tình hình mới; Xây dựng Bệnh viện Trung ương Huế là trung tâm y tế chuyên khoa của cả nước, trung tâm đào tạo nhân lực y tế chất lượng cao; có cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại, đạt tiêu chuẩn bệnh viện tiên tiến trong khu vực Đông Nam Á, hướng tới tiêu chuẩn quốc tế về y tế; Phát triển Trường Đại học Y Dược Huế theo mô hình “Trường – Viện” ngang tầm quốc gia, đạt chuẩn quốc tế; Hình thành khu y tế kỹ thuật cao.

ĐỒNG VĂN

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *