Tiết lộ cách gây nhiễu tên lửa dẫn đường

Rate this post

Theo các chuyên gia, họ có thể sử dụng các phương pháp can thiệp chính sau:

Gây nhiễu triệt tiêu GPS

Máy thu GPS trong đầu tên lửa có công suất khá thấp và khả năng chống nhiễu yếu. Trong khi vệ tinh GPS cách mặt đất khoảng 20.000km, cường độ tín hiệu chỉ tương đương với ánh sáng do bóng đèn 25W phát ra ngoài phạm vi 16.000km nên rất dễ bị nhiễu.

Hình minh họa phương pháp gây nhiễu tên lửa dẫn đường. Ảnh: Wikipedia

Gây nhiễu triệt tiêu được thực hiện thông qua việc phát ra các tín hiệu gây nhiễu có độ rộng, công suất và tần số nhất định, khiến bộ thu tín hiệu GPS không thể nhận được tín hiệu vệ tinh một cách bình thường, từ đó không thể thực hiện được vị trí dẫn đường của tên lửa.

Gây nhiễu lừa đảo

Biện pháp này được thực hiện thông qua việc truyền tín hiệu GPS giả để gây nhiễu và đánh lừa bộ thu vệ tinh của tên lửa, khiến bộ thu không thể phân biệt được tín hiệu thu được là thật hay giả. Máy thu sẽ tiến hành giải toán định vị theo thông số dẫn đường vệ tinh không chính xác, từ đó không thể dẫn đường chính xác cho tên lửa.

Phương pháp đánh lừa có ưu điểm là sức gây nhiễu nhỏ, hiệu quả cao hơn so với phương pháp trấn áp. Tuy nhiên, để tiến hành gây nhiễu sai lệch cần phải biết và nắm rõ thông tin về mã của vệ tinh GPS và tín hiệu đang truyền đi, đây là một vấn đề rất khó.

Nhiễu điện từ

Một biện pháp chủ động sử dụng thiết bị gây nhiễu điện từ để phát ra sóng phản xạ / hấp thụ bức xạ của tên lửa, do đó làm suy yếu hoặc làm hỏng hiệu suất của thiết bị điện tử của tên lửa. . Gây nhiễu điện từ được thực hiện theo hai cách:

Gây nhiễu triệt tiêu, phát sóng điện từ hoặc giải phóng thiết bị gây nhiễu khiến thiết bị điện tử trên tên lửa bị che khuất hoặc chỉ nhận tín hiệu không chính xác, do đó không thể hoạt động bình thường.

Gây nhiễu đánh lừa, chủ yếu để đối phó với hệ thống tìm kiếm của tên lửa, để ngăn hệ thống dẫn đường của tên lửa thiết lập thông tin chính xác về mục tiêu tấn công.

Gây nhiễu laser

Tên lửa được dẫn đường bằng laser với độ chính xác cao và khả năng chống nhiễu mạnh. Tuy nhiên, hệ thống quang điện rất yếu, khi ánh sáng có cường độ lớn chiếu vào sẽ làm linh kiện quá tải, mất tính linh hoạt, từ đó khiến toàn bộ hệ thống quang điện bị tê liệt.

Gây nhiễu laser được thực hiện theo hai cách:

Một là chiếu tia laser trực tiếp, gây nhiễu hệ thống tiếp nhận của tên lửa bằng cách chiếu trực tiếp chùm ánh sáng cực mạnh vào cảm biến trong hệ thống, khiến tên lửa không xác định được phương hướng.

Thứ hai là gây nhiễu lừa đảo, sử dụng chùm tia laze tương đương với tia laze được sử dụng bởi hệ thống dẫn đường của tên lửa để bắn trúng mục tiêu giả; hoặc sử dụng kính phản quang chuyên dụng để phản xạ chùm tia laze của máy bay mang tên lửa, khiến tên lửa đánh lừa và đổi hướng tấn công vào mục tiêu.

Gây nhiễu hồng ngoại

Để tiến hành gây nhiễu tên lửa dẫn đường bằng tia hồng ngoại, có thể sử dụng phương pháp gây nhiễu hồng ngoại có nguồn gốc, cụ thể là sử dụng thiết bị gây nhiễu hồng ngoại.

Công nghệ gây nhiễu hồng ngoại đang được phát triển nhanh chóng, được ứng dụng rộng rãi trong việc đảm bảo an toàn cho máy bay và các phương tiện chiến đấu. Hiện nay, trên máy bay của nhiều nước đã lắp đặt hệ thống bảo vệ hành trình trên cơ sở kỹ thuật đối kháng hồng ngoại.

Hệ thống này tiến hành các biện pháp đối phó hồng ngoại định hướng và bắn đạn theo dõi hồng ngoại trên không để gây nhiễu tên lửa đang bay tới, khiến tên lửa đổi hướng và không tìm thấy mục tiêu.

Sự can thiệp vô giá

Gây nhiễu không nguồn là lợi dụng khả năng phản xạ sóng điện từ của vật liệu gây nhiễu không nguồn gốc hoặc thiết bị ngụy trang mục tiêu để giảm phản xạ sóng điện từ hoặc tạo ra sự khác biệt về bức xạ của mục tiêu, từ đó tiến hành gây nhiễu cho tên lửa tấn công.

Phương pháp gây nhiễu vô dụng truyền thống là bắn giấy bạc, tạo thành các vi hạt lơ lửng hoặc tạo thành các đám mây kim loại – điện phân … để hấp thụ sóng radar.

Nguyên Phong

Xem Nga thử tên lửa chống hạm trong điều kiện khắc nghiệtQuân đội Nga đã thử nghiệm các hệ thống vũ khí chống hạm trong điều kiện khắc nghiệt ở Bắc Cực. Bài kiểm tra là một phần của cuộc tập trận Umka 2022.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *