Tiệt trùng thiết bị y tế kém: Đã có bệnh nhân tử vong vì điều này

Rate this post

Dụng cụ y tế được khử trùng kém: Đã có bệnh nhân tử vong vì điều này - Ảnh 1.

Dụng cụ y tế trong phòng mổ siêu sạch tại một bệnh viện ở TP.HCM – Ảnh: XUÂN MAI

Chiều 18/8, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) đã tổ chức buổi sinh hoạt khoa học kỹ thuật với chủ đề “Tầm quan trọng của việc khử trùng, khử trùng trong kiểm soát dịch bệnh tại các cơ sở khám bệnh”. Đang lành lại”.

Tại chương trình, bà Lê Thị Anh Thư – Chủ tịch Hội Kiểm soát nhiễm khuẩn Việt Nam – cho biết, môi trường và vật tư y tế là một trong những nguyên nhân chính làm lây truyền các bệnh nhiễm khuẩn bệnh viện và vi khuẩn kháng thuốc.

Nhiều cơ sở y tế đã phải đối mặt với các đợt bùng phát dịch truyền do vi khuẩn Acinetobacter, Norovirus, C. Difficile gây ra. Các vi khuẩn và vi rút này sống trong môi trường và bề mặt của các vật dụng trong bệnh viện như giường bệnh, rèm cửa, dụng cụ hô hấp, máy tính, tay nắm cửa, các đồ nội thất khác …

Ở những vị trí trên, chúng có thể sống lâu trong môi trường, cách ly trong buồng bệnh, thậm chí sống trong tay nhân viên y tế rồi truyền sang bệnh nhân khác.

Cũng tại sự kiện, bà Anh Thư cho biết, Sở Y tế TP.HCM đã và đang tổ chức khám nội soi định kỳ tại các cơ sở y tế. Trong đợt mới nhất, kết quả cho thấy các cơ sở y tế thực hiện vệ sinh ống nội soi mềm không đúng cách, dù Bộ Y tế đã có hướng dẫn cách đây 5 năm.

Theo y văn thế giới, việc tiệt trùng ống nội soi mềm không đạt yêu cầu là một trong những thất bại và nguy hiểm hàng đầu mà ngành y tế gây ra cho cộng đồng. HÀNG TRIỆUHơn 30 năm qua, trên thế giới đã có 281 bài báo nói về sự lây nhiễm vi khuẩn từ ống nội soi.

Có bài báo thông tin, sau nội soi có tới 216 bệnh nhân nhiễm vi khuẩn Pseudomonas, 48 ​​bệnh nhân nhiễm vi khuẩn thương hàn sau nội soi đại tràng, 12 bệnh nhân nhiễm vi khuẩn H. Pylori sau nội soi. nội soi dạ dày…

Thông thường, các bệnh nhân nội soi phế quản đều bị viêm phổi do vi khuẩn Pseudomonas aeruginosa (trực khuẩn mủ xanh) sau khi nội soi phế quản, với nguyên nhân là do ống nội soi bị tổn thương nên không sử dụng kẹp sinh thiết. diệt khuẩn.

“Ở Việt Nam, không biết điều này, chưa có báo cáo nào về các ca nhiễm trùng liên quan đến ống nội soi. Chính vì vậy mà chúng tôi vẫn coi thường và cho rằng cứ cầm ống nội soi như vậy là được vì không ai kêu ca bị nhiễm trùng. Nếu lây nhiễm thì không phải không có, nó vẫn diễn ra hết lần này đến lần khác mà chúng ta không theo dõi, không giám sát và biết được ”, bà Anh Thư cho biết thêm.

Dụng cụ trong phòng mổ cũng là mối nguy hiểm khiến nhiều người bị nhiễm trùng. Điển hình như một ca phẫu thuật tim trên thế giới cho 17 bệnh nhân, tất cả đều bị viêm trung thất, viêm nội tâm mạc, nhiễm trùng huyết, nhiễm trùng vết mổ, sau đó 5 bệnh nhân tử vong. Qua điều tra cho thấy đồ vải trong phòng mổ không được khử trùng đầy đủ, không làm chỉ thị sinh học, kiểm tra độ ẩm phù hợp.

Không chỉ vậy, việc xử lý các dụng cụ dùng trong mổ nội soi cũng không thành công. Có 35 bệnh nhân liên tiếp bị nhiễm vi khuẩn Mycobacterium chelonae sau khi nội soi ổ bụng do dụng cụ khử trùng bằng hóa chất, nguồn lây do súc rửa nước sau xử lý hóa chất. Sau khi chuyển sang khử trùng ở nhiệt độ thấp, không phát hiện nhiễm trùng tiếp theo.

Để giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm bệnh viện, bà Anh Thư đề nghị các cơ sở y tế cần tăng cường công tác vệ sinh môi trường, thực hiện nghiêm túc việc tiêu độc khử trùng, từ đó giúp giảm tỷ lệ lây nhiễm bệnh. “VCông tác vệ sinh môi trường, khử trùng bề mặt không hiệu quả, khâu làm sạch cuối cùng không đạt yêu cầu thì những bệnh nhân tiếp theo có nguy cơ lây nhiễm bệnh ”, bà Anh Thư nhấn mạnh.

Đừng bỏ qua nhiễm trùng bệnh việnĐừng bỏ qua nhiễm trùng bệnh viện

TTO – Liên quan đến việc kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện do Bộ Y tế tổ chức ngày 31-7 tại Hà Nội, trưởng đại diện Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) tại Việt Nam chia sẻ sẽ không bao giờ quên hai căn bệnh trong đời. . Bệnh nhân ở Hoa Kỳ đã bị biến chứng do nhiễm trùng bệnh viện.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *