Tiêu thụ nhãn chín muộn khi cung vượt cầu

Rate this post

Khi cung vượt cầu

Chú thích ảnh
Thu hoạch nhãn tại hộ nông dân Nguyễn Thị Thương, xã viên HTX Nhãn Miền Thiết, xã Hàm Tử, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên. Ảnh: Vũ Sinh / TTXVN

Đường vào xã Hàm Tử, huyện Khoái Châu trải dài một màu xanh mướt của những vườn nhãn lác đác những cây nhãn đang trĩu quả cho thu hoạch. Những bóng xe tải đến thu mua nhãn cũng thưa dần.

Bà Nguyễn Thị Nhuận ở thôn An Cảnh, xã Hàm Tử cho biết, vườn nhãn của bà ít nhãn chín, quả không đẹp nên bán cho thương lái. Tuy nhiên, các thương lái hiện đang mua và bán với giá rất thấp, vì vậy họ không có lựa chọn nào khác ngoài việc bán hoặc bán tất cả.

Theo bà Nhuận, với giá bán “rẻ như cho”, người trồng nhãn năm nay tiếp tục thất thu. Trong khi đó, mỗi mùa nhãn thuê nhân công với giá rất cao, dao động từ 450.000 – 500.000 đồng / người / ngày.

Ông Đỗ Bá Nghĩa, Giám đốc HTX nhãn Khoái Châu cho biết, giá nhãn Miền Thiết năm nay dao động từ 10.000 – 15.000 đồng / kg và tiêu thụ rất chậm. Nguyên nhân chính của tình trạng này là cung vượt cầu. Hiện nay, nhãn được trồng ở khắp các tỉnh thành nên nguồn cung khá dồi dào. Vì vậy, những năm gần đây, long nhãn khó tiêu thụ và thường bị tư thương ép giá.

Với khoảng 1.400 ha nhãn đang cho thu hoạch, huyện Khoái Châu là địa phương có diện tích nhãn chín muộn lớn của tỉnh Hưng Yên, chủ yếu ở các xã Hàm Tử, Đông Kết, Bình Kiều, An Vĩ và Ông Định. … Hiện nay, Nhãn Khoái Châu bao gồm hai giống chính. Đó là nhóm giống chất lượng tốt như nhãn chín muộn Miền Thiết (PHM99-1.1); Nhãn T2, nhãn T6, nhãn T1, nhãn siêu ngọt và một số loại nhãn chín sớm khác chiếm khoảng 90% diện tích. Những giống nhãn này được trồng ở những vùng chuyển đổi, thâm canh cao. Nhóm thứ hai là các giống nhãn chất lượng thấp như nhãn nước, nhãn gạo, các giống nhãn này chiếm khoảng 10% diện tích và được trồng ở vườn cũ, vườn tạp, khu vực công cộng, nơi trồng phân tán.

Chất lượng tem nhãn vẫn hút khách

Theo ông Đỗ Bá Nghĩa, dù cung đang vượt cầu trên thị trường nhưng nhãn chất lượng cao vẫn rất hút khách. Người sành ăn vẫn tìm đến những quả nhãn thơm ngọt được trồng trên đất Hưng Yên. Vì vậy, những vườn nhãn đạt tiêu chuẩn, chất lượng ngon, quả ngon ngọt vẫn hút khách, được nhiều người đặt mua làm quà và khó có cơ hội bán ra thị trường.

Vườn nhãn của gia đình bà Nguyễn Thị Thủy ở thôn An Cảnh, xã Hàm Tử những năm gần đây luôn trong tình trạng cung không đủ cầu. Cũng theo chị Thủy, để có được kết quả đó, gia đình đã rất nỗ lực cải tạo, chọn lọc những giống cây ăn quả chất lượng.

Bà Thủy chia sẻ, bắt đầu từ năm 2015, gia đình bà chuyển dần từ nhãn Miền Thiết sang nhãn siêu ngọt. Do thời gian chín muộn hơn các giống khác, chất lượng quả ngon nên giá nhãn siêu ngọt thường cao hơn nhãn Miền Thiết từ 2-3 lần. Với 2 ha nhãn, năm 2022, ước tính gia đình chị Thủy thu hơn 10 tấn quả với giá 30.000 – 40.000 đồng / kg.

“Điều đáng nói, với loại nhãn này chúng tôi không phải lo đầu ra, hầu hết đều được đặt làm quà biếu và thường không đủ bán cho khách. Gia đình tôi có khách” truyền thống “là mua luôn. có năm lên đến vài tạ để làm quà nên chưa bao giờ tôi phải mang nhãn ra chợ bán hay bị thương lái ép giá ”, bà Thủy nói.

Ông Nguyễn Văn Thế, sáng lập HTX nhãn Miền Thiết (xã Hàm Tử, huyện Khoái Châu) cho biết, những năm gần đây, các hộ trồng nhãn đã được tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật để sản xuất nhãn an toàn. . Ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất đã góp phần thúc đẩy năng suất, chất lượng sản phẩm, giúp kéo dài thời gian thu hoạch để nông dân lựa chọn đầu ra với giá thành hợp lý; đồng thời thay đổi tư duy, nâng cao nhận thức của người trồng nhãn về vệ sinh an toàn thực phẩm, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật đúng cách.

Ông Thế cũng cho biết, HTX luôn nhắc nhở xã viên không chạy theo lợi nhuận trước mắt, phải tuân thủ quy trình, tiêu chuẩn VietGAP. Ngay từ đầu vụ nhãn, HTX đã yêu cầu bà con sản xuất theo đúng quy trình, không sử dụng hóa chất, thuốc trừ cỏ. Vì vậy, nhãn của HTX Miền Thiết luôn đạt chất lượng tốt, bán được giá.

Nâng chất vườn nhãn

Ông Đỗ Đình Hùng, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Agri Việt Hùng cho biết, Agri Việt Hùng đã có hơn 10 năm thu mua nhãn của huyện Khoái Châu, nhưng nhãn chất lượng luôn thiếu. Người tiêu dùng sành ăn không ngại chi hàng trăm nghìn cho 1 kg nhãn, vì vậy cần đẩy mạnh cải tạo vườn nhãn kém chất lượng, thay thế bằng giống nhãn chất lượng cao như giống nhãn T2. Nhãn T6, nhãn siêu ngọt, nhãn đường phèn chất lượng cao hướng đến đối tượng khách hàng cao cấp trong nước song song với việc xuất khẩu sang các thị trường khó tính.

Ngoài ra, ông Đỗ Đình Hùng cũng mong muốn người trồng nhãn tiếp tục tuân thủ nghiêm ngặt quy trình kỹ thuật, nhất là quy trình sản xuất VietGAP đang áp dụng theo đúng hướng dẫn của cơ quan chuyên môn, đảm bảo cho sản phẩm. sản xuất vừa chất lượng vừa đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, đạt tiêu chuẩn xuất khẩu.

Ông Phạm Xuân Thắng, Chủ tịch UBND huyện Khoái Châu cho biết, nhãn chín muộn Khoái Châu như một sản vật độc quyền, nổi tiếng với hương vị thơm ngon độc đáo, là niềm tự hào của mảnh đất và con người nơi đây. Lãnh đạo huyện Khoái Châu quyết tâm đẩy mạnh cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng sinh thái, ứng dụng công nghệ cao, phát triển sản xuất nông nghiệp hiệu quả, gắn kết chặt chẽ với hệ thống tiêu thụ trong nước và xuất khẩu; chú trọng bảo tồn nông sản đặc sản của địa phương, gắn với nâng cao chất lượng và bảo vệ môi trường.

Vụ nhãn năm 2022, UBND huyện Khoái Châu tổ chức Hội chợ xúc tiến thương mại tiêu thụ nhãn và nông sản huyện Khoái Châu. Lãnh đạo địa phương đã và đang tiếp tục mời gọi các khách hàng, đơn vị, cá nhân truyền thống tiêu thụ sản phẩm nhãn và nông sản của huyện.

Ngành nông nghiệp huyện Khoái Châu cũng đang khuyến khích nông dân cải tạo vườn nhãn kém chất lượng, trồng thay thế bằng các giống nhãn chất lượng cao như T1, T2, T6, nhãn siêu ngọt, nhãn phèn, nhãn vàng … phục vụ đa dạng thị trường trong nước. Cùng với đó, nông dân tích cực trồng nhãn theo tiêu chuẩn VietGAP, đảm bảo an toàn thực phẩm, đáp ứng yêu cầu thị trường, góp phần bảo vệ sức khỏe người sản xuất và người tiêu dùng.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *