TikTok ‘bẻ cong’ quy định vì người dùng VIP?

Rate this post

Nội dung từ các tài khoản có hơn 5 triệu người theo dõi sẽ được TikTok khoan dung hơn, theo bản ghi của một cuộc họp nội bộ vào mùa thu năm 2021.

Theo các bản ghi cuộc họp nội bộ bị rò rỉ, TikTok áp dụng hệ thống quản trị hai cấp ưu đãi những người có ảnh hưởng, ngôi sao và những người dùng VIP khác. Hệ thống thực thi chính sách khoan dung này sẽ ưu tiên và bảo vệ các bài đăng của tài khoản có hơn 5 triệu người theo dõi nếu họ vi phạm các quy định về nội dung của TikTok.

Trong hệ thống nội bộ, những tài khoản đó được gắn nhãn người tạo. Tại cuộc họp tháng 9 năm 2021, một thành viên của nhóm Tin cậy & An toàn đã giải thích các nhãn dành riêng cho “người dùng đặc biệt”, theo đó nội dung của họ sẽ được quản lý độc lập và phân biệt với người dùng được ủy quyền. hai. “Chúng tôi không muốn đối xử với những người dùng này như bất kỳ tài khoản nào khác. Xin thương xót một chút ”một người nói.

TikTok 'bẻ cong' quy định vì người dùng VIP?
TikTok “hiện tượng” Addison Rae trong lễ trao giải Billboard Music Awards 2020 (Ảnh: Getty Images)

Một nhân viên của công ty tư vấn công nghệ Booz Allen Hamilton đã có mặt tại cuộc họp để xác nhận thông tin trên. Nó phù hợp với những gì anh ấy đã nghe trước đó từ một nhân viên TikTok khác. Các nhân viên tiết lộ rằng nếu một người nổi tiếng và một người bình thường đều đăng nội dung không phù hợp, bài đăng của người nổi tiếng sẽ được giữ lại.

Giống như các nền tảng xã hội khác, TikTok có các quy tắc cộng đồng, kiểm duyệt mọi thứ từ lạm dụng trẻ em đến thông tin sai lệch và những thách thức nguy hiểm. Trang web TikTok tuyên bố rằng các quy tắc “áp dụng cho tất cả mọi người và mọi thứ trên TikTok”.

Khi được hỏi về sự tồn tại của hệ thống riêng dành cho các tác giả trên TikTok, phát ngôn viên Jamie Favazza khẳng định công ty không khoan nhượng với những tài khoản có trên 5 triệu người theo dõi, cũng như không kiểm duyệt dựa trên quy mô người dùng. theo dõi. Tuy nhiên, Favazza đã không trả lời câu hỏi về việc liệu TikTok đã bao giờ triển khai một hệ thống như vậy chưa.

Theo tạp chí Forbes, việc các công ty truyền thông xã hội “bẻ cong” các quy định đối với người giàu và quyền lực không phải là chuyện mới. Các công ty như Twitter, YouTube và cả Spotify đều gặp rắc rối khi các ngôi sao hạng A, nguyên thủ quốc gia … vi phạm quy định. Nổi tiếng nhất là Meta. Công ty mẹ của Facebook và Instagram đã phát triển hệ thống nội bộ Xcheck, hoạt động như một lá chắn để bảo vệ một số tài khoản của những người nổi tiếng, nhà báo và chính trị gia khỏi hệ thống kiểm duyệt thông thường.

Tờ Wall Street Journal đã đưa tin về điều này và chỉ trích nó vì nó tạo ra sự ngờ vực, làm dấy lên nghi ngờ rằng Facebook đã “thiên vị” và làm suy yếu mục tiêu xây dựng tính hợp pháp cho cộng đồng. Vào thời điểm đó, Facebook xác nhận hệ thống này tồn tại nhưng mô tả nó là một hệ thống đảm bảo chất lượng cho “nội dung cần hiểu rõ hơn.”

Hệ thống khuyến khích của TikTok có vẻ đơn giản hơn Xcheck của Facebook và rõ ràng hơn. Nếu Xcheck xác định tài khoản có đủ điều kiện hay không dựa trên “rủi ro PR” hoặc “giá trị tin tức”, thì hệ thống của TikTok chỉ dựa trên các con số, tức là hơn 5 triệu người theo dõi.

Evelyn Douek, giáo sư tại Đại học Luật Stanford, cho rằng việc một công ty truyền thông xã hội muốn đánh giá cụ thể các tài khoản trả phí là điều hoàn toàn dễ hiểu. Về cơ bản, nó chỉ là một phương pháp đảm bảo chất lượng hoặc xác nhận. Tuy nhiên, ông cảnh báo một hệ thống như vậy có thể dễ dàng bị lạm dụng, đặc biệt nếu được vận hành bởi những người có động cơ tài chính để nâng / hạ nội dung.

Tài khoản hơn 5 triệu người theo dõi từng là tâm điểm chú ý. Daniel Aronov, một bác sĩ người Úc với hơn 13 triệu người theo dõi trên TikTok, đã bị chỉ trích sau khi đăng video trong quá trình phẫu thuật và thậm chí còn bị nhà chức trách Úc yêu cầu xóa tài khoản. Issey Moloney, một sinh viên 17 tuổi với 5,9 triệu người theo dõi, đã bị chỉ trích vì đăng video quảng cáo tự chẩn đoán.

Theo bản ghi của cuộc họp tháng 10 năm 2021, TikTok khá nhạy cảm trong việc cho phép các bên thứ ba giám sát tài khoản của người sáng tạo để nhận được sự đối xử đặc biệt. Một người quản lý đã yêu cầu không cho phép nhân viên hợp đồng ở Kuala Lumpur quản lý nội dung từ tài khoản người tạo vì họ “rất cá tính”.

“Nếu Addison Rae cho thấy đường ống quần, họ có thể đánh dấu nó, trong khi chúng tôi khoan dung hơn,” anh nói. Addsion Rae, 21 tuổi, là một trong những ngôi sao nổi tiếng nhất TikTok với hơn 88 triệu người theo dõi, trở thành ngôi sao TikTok có thu nhập cao thứ ba vào năm 2022, theo ước tính của Forbes.

Người này khuyến nghị khi gặp vấn đề về quản trị, người điều hành bên thứ ba nên thông báo cho người phụ trách quan hệ với các tài khoản này, nhưng quyết định cuối cùng sẽ phụ thuộc vào anh ta, có bị cấm hay không.

Bạn cừu (Theo Forbes)

Không thể chống trả, các nhà lãnh đạo công nghệ Hoa Kỳ yêu cầu một lệnh cấm đối với TikTok

Không thể chống trả, các nhà lãnh đạo công nghệ Hoa Kỳ yêu cầu một lệnh cấm đối với TikTok

TikTok góp phần giúp các nhà lãnh đạo công nghệ Mỹ đoàn kết hơn dù họ vốn dĩ là kẻ thù không đội trời chung.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *