Tìm đầu ra cho nhãn Sơn La

Rate this post

Chú thích ảnh
Người dân huyện Yên Châu thu hoạch nhãn.

Vụ thu hoạch nhãn năm nay, nông dân trồng nhãn Sơn La rất phấn khởi vì giá bán cao hơn mọi năm. Đây là kết quả của nỗ lực đa dạng hóa đầu ra cho cây nhãn mà tỉnh Sơn La thực hiện trong thời gian qua.

Được thành lập từ năm 2016, HTX Phương Nam ở xã Lóng Phiêng, huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La có trên 85 ha nhãn ghép; trong đó, 57 ha đã được cấp mã vùng trồng của Trung tâm Kiểm dịch thực vật, Cục Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn). Đây cũng là HTX đầu tiên của tỉnh Sơn La có sản phẩm nhãn an toàn được lựa chọn sử dụng trên các chuyến bay.

Ông Trần Như Kiên, Giám đốc HTX Phương Nam chia sẻ, HTX hiện đang sản xuất cây ăn quả theo tiêu chuẩn VietGAP và theo hướng hữu cơ. Trong quá trình chăm sóc, việc bón phân, thuốc bảo vệ thực vật được kiểm soát chặt chẽ.

Ngoài ra, HTX đã tự nghiên cứu, sản xuất phân hữu cơ từ các nguồn phế thải nông nghiệp trên địa bàn như: lõi ngô, phế thải chăn nuôi, mùn, trấu trộn với các chế phẩm sinh học. Khi sử dụng phân hữu cơ tự sản xuất, toàn bộ diện tích đất tơi xốp, giữ được nước nên cây ăn trái sinh trưởng và phát triển tốt. Với việc nhiều DN đến chọn mua nhãn của HTX đã khẳng định chất lượng nông sản của tỉnh Sơn La, góp phần đa dạng hóa đầu ra cho sản phẩm. Người trồng nhãn yên tâm hơn vì không còn lo tìm đầu ra vì đã có nhà cung cấp đến tận vườn thu mua.

Còn HTX cây ăn quả Quyết Tâm, huyện Yên Châu đang liên kết 170 hộ sản xuất 400 ha nhãn. Tuy tỷ lệ nhãn năm nay thấp nhưng sản lượng nhãn của HTX vẫn đạt gần 3.000 tấn quả. Ngoài việc áp dụng các quy trình an toàn vào sản xuất nhãn, những năm gần đây, nhiều thành viên HTX đã từng bước chuyển sang canh tác hữu cơ. Vì vậy, đầu ra nhãn của HTX đều được các doanh nghiệp, thương lái đặt hàng.

Ông Dương Mạnh Hà, Giám đốc HTX Cây ăn quả Quyết Tâm cho biết, tình hình tiêu thụ nhãn năm nay ổn định hơn mọi năm, giá bình quân từ 17.000 – 22.000 đồng / kg. Dự kiến, sản lượng năm nay không đủ cung cấp cho thị trường do có nhiều đơn đặt hàng hơn những năm trước.

Huyện Yên Châu hiện có trên 2.200 ha nhãn, sản lượng năm 2022 ước đạt trên 15.000 tấn. Cây nhãn tập trung ở các xã Lóng Phiêng, Tú Nang, Chiềng Hắc, Yên Sơn, Chiềng Pằn, Phiêng Khoái và Chiềng Đông.

Ông Lê Huy Phong, Phó Chủ tịch UBND huyện Yên Châu cho biết, để chủ động đầu ra sản phẩm, ngay từ đầu năm, huyện đã ban hành kế hoạch tập trung chỉ đạo các phòng chuyên môn phối hợp với các địa phương, doanh nghiệp, hợp tác xã. tích cực đồng hành, hỗ trợ người dân tiêu thụ nhãn. Đồng thời, chủ động mời các doanh nghiệp có mối liên hệ từ các năm trước, các đơn vị đầu mối, hệ thống siêu thị trên địa bàn Hà Nội và các tỉnh đến khảo sát vùng nguyên liệu và ký kết hợp đồng tiêu thụ.

Toàn huyện Sông Mã có gần 7.500 ha nhãn, sản lượng ước đạt trên 60.000 tấn. Toàn huyện đã được cấp 46 mã vùng trồng, với tổng diện tích hơn 570 ha. Theo đó, 9 mã vùng trồng nhãn được xuất khẩu sang thị trường Mỹ với diện tích 32,3 ha, sản lượng dự kiến ​​385 tấn; 21 mã vùng trồng nhãn xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc với diện tích 365,5 ha, sản lượng dự kiến ​​4.348 tấn; 16 mã vùng trồng nhãn được xuất khẩu sang Australia và New Zealand với diện tích 173 ha, sản lượng dự kiến ​​2.058 tấn.

Chú thích ảnh
Người dân huyện Yên Châu thu hoạch nhãn.

Để tiêu thụ sản lượng nhãn, ngay từ đầu năm, huyện đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, UBND các xã, thị trấn phối hợp với Viện Nghiên cứu Rau quả Trung ương, Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam triển khai nhiều các dự án. Đề tài nghiên cứu khoa học về ghép cải tạo cây nhãn nhằm nâng cao năng suất, chất lượng và giá trị thương phẩm của cây nhãn. Bên cạnh đó, người trồng nhãn đã mạnh dạn ứng dụng công nghệ 4.0 trong việc quảng bá, tiêu thụ sản phẩm.

Ông Vũ Anh Minh, Giám đốc HTX Nông nghiệp hữu cơ Trung Dũng, huyện Sông Mã, chia sẻ, nhờ áp dụng khoa học kỹ thuật trong việc lai tạo cũng như chăm sóc theo hướng hữu cơ nên những năm gần đây, các vườn nhãn của tỉnh phát triển nhanh chóng. Xã viên HTX Nông nghiệp Trung Dũng luôn đạt năng suất, chất lượng tốt. Việc giới thiệu sản phẩm để tiêu dùng ban đầu cũng đã được các thành viên sử dụng thông qua các nền tảng mạng xã hội. Việc nắm bắt khoa học kỹ thuật, công nghệ để đưa nông sản lên sàn điện tử ban đầu HTX cũng gặp không ít khó khăn. Nhưng khi triển khai đã được các đơn vị hỗ trợ kỹ thuật nên việc tiêu thụ sản phẩm trở nên thuận lợi hơn.

Để đồng hành cùng người dân tiêu thụ nhãn và nông sản, tỉnh Sơn La đã phối hợp với Bộ Công Thương tổ chức các hoạt động xúc tiến thương mại, quảng bá, giới thiệu sản phẩm nhãn của Sơn La đã vào chuỗi phân phối. phân phối của các siêu thị lớn. Cùng với tiêu thụ trong nước, nhãn Sơn La đã từng bước tạo dựng được chỗ đứng trên các thị trường: Trung Quốc, Mỹ, Úc, Nhật Bản, Hàn Quốc, EU … và được người tiêu dùng đánh giá cao về mẫu mã, chất lượng. số lượng.

Ông Vũ Bá Phú, Cục trưởng Cục Xúc tiến Thương mại, Bộ Công Thương cho biết, trong nhiều năm qua, Bộ Công Thương luôn chủ động, cũng như phối hợp chặt chẽ với UBND tỉnh Sơn La để triển khai các hoạt động kết nối tiêu chuẩn. Tiêu thụ nông sản của người dân Sơn La, đặc biệt chú trọng thị trường nội địa, đa dạng hóa thị trường xuất khẩu, tránh lệ thuộc vào một thị trường cụ thể.

Dự kiến ​​đến năm 2022, sản lượng nhãn tươi của tỉnh Sơn La ước đạt khoảng 100.000 tấn. Cùng với việc tổ chức các hoạt động quảng bá, xúc tiến thương mại, công tác chỉ đạo sản xuất an toàn cũng được tỉnh đặc biệt quan tâm.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La Nguyễn Thành Công cho biết, những năm qua, tỉnh tập trung các giải pháp thực hiện liên kết 4 nhà (nhà nông – nhà nước – khoa học – doanh nghiệp) để mở rộng diện tích. nguyên liệu, nâng cao chất lượng, nâng cao giá trị sản phẩm, đặc biệt là tìm đầu ra cho sản phẩm. Tỉnh cũng tập trung đẩy mạnh sản xuất, đáp ứng tiêu chuẩn của nhà nhập khẩu, sản xuất theo tiêu chuẩn an toàn, mở rộng diện tích trồng. Ngoài ra, các chỉ tiêu chất lượng trong sơ chế, chế biến phải đáp ứng yêu cầu của nhà nhập khẩu.

Cùng với các giải pháp tiêu thụ nhãn tươi, tỉnh Sơn La đã đẩy mạnh chế biến các sản phẩm từ nhãn, đặc biệt là chế biến các sản phẩm từ long nhãn. Qua rà soát, toàn tỉnh hiện có trên 600 cơ sở chế biến long nhãn, sản lượng long nhãn năm 2022 ước đạt 6.000 tấn. Long nhãn được chế biến theo phương pháp sấy nhiệt gián tiếp áp dụng hệ thống cảm biến nhiệt độ, điều chỉnh tự động nên vẫn giữ được màu sắc, chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm, đáp ứng yêu cầu của ngành sản xuất dược phẩm. Cho dù. Hiện nay, nhãn Sơn La vừa phục vụ thị trường trong nước vừa xuất khẩu sang Trung Quốc, Hàn Quốc và một số nước châu Á.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *