Tìm hiểu sâu: Các giao thức đặt cược Ethereum trước ngã ba Thượng Hải | bởi Trinito | Đồng xu | Tháng 2 năm 2023

Rate this post

Mảnh ghép cuối cùng cho Ethereum Staking

Mảnh ghép cuối cùng cho Ethereum Staking: Shanghai Fork vào tháng 3 năm 2023

Các phương pháp đặt cược khác nhau

Giao thức nhóm đặt cược

Ý tưởng đầu tư cho mã thông báo giao thức đặt cược

Rủi ro số 1. Tác động của tính năng rút tiền đối với tỷ lệ đặt cọc

Rủi ro #2. Cạnh tranh giữa các giao thức đặt cược riêng lẻ

Kết luận: Hệ thống đặt cược Ethereum đã hoàn tất

liên kết

từ chối trách nhiệm

Mảnh ghép cuối cùng cho Ethereum Staking: Shanghai Fork vào tháng 3 năm 2023

Shanghai Fork, biệt danh của bản nâng cấp Ethereum EIP-4895, đang đến rất nhanh, với ngày dự kiến ​​​​được ấn định vào tháng 3 năm 2023. Ngày nâng cấp chính xác vẫn chưa chắc chắn, vì Ethereum đã nhiều lần hoãn các bản nâng cấp lớn trong quá khứ. Tuy nhiên, tiến độ đang được thực hiện vì mạng thử nghiệm với chức năng rút tiền đã bắt đầu hoạt động vào tháng Hai. Bản chất của fork này là việc bổ sung “tính năng rút tiền” cho ETH đã đặt cọc.

Thuật toán đồng thuận của mạng Ethereum đã trải qua quá trình chuyển đổi hoàn toàn từ Proof of Work sang Proof of Stake thông qua nhiều lần nâng cấp. Trong Proof of Stake của Ethereum, những người xác thực xác minh tính hợp lệ của các giao dịch được ghi lại trên mạng phải đặt một lượng ETH nhất định làm tài sản thế chấp trước khi thực hiện các nhiệm vụ chứng thực của họ. Nếu quá trình xác minh được thực hiện chính xác, những người xác thực sẽ nhận được thêm ETH làm phần thưởng và nếu không, ETH đã đặt cọc sẽ bị mất do “chém”. Trong suốt quá trình này, vẫn chưa thể lấy lại ETH đã được đặt cược, nhưng với Shanghai Fork sắp tới, điều này dự kiến ​​sẽ thay đổi.

[Ethereum Staking Flow Chart: Withdrawal (Consensys)]

Các phương pháp đặt cược khác nhau

Có bốn cách chính để đặt cược ETH theo quan điểm của người dùng: đặt cược đơn lẻ, đặt cược dưới dạng dịch vụ, giao thức nhóm đặt cược và dịch vụ trao đổi tập trung. Đặt cược một mình là khó nhất vì nó yêu cầu thiết lập máy tính và thu tối thiểu 32 ETH, nhưng nó cũng mang lại lợi nhuận cao nhất vì không có chi phí trung gian như phí. Các dịch vụ trao đổi tập trung là thuận tiện nhất nhưng có thể có tác động tiêu cực đến việc phân cấp mạng Ethereum nếu quá nhiều ETH đặt cọc được ủy quyền cho sàn giao dịch và cũng có thể có các khoản phí làm giảm lợi nhuận của người dùng. Các giao thức đặt cược dưới dạng dịch vụ hoặc nhóm đặt cược là những lựa chọn thay thế để xem xét cho những người không muốn sử dụng dịch vụ trao đổi tập trung, nhưng cũng không muốn thiết lập môi trường đặt cược của riêng họ hoặc thu thập 32 ETH. Hầu hết các giao thức nhóm đặt cược cũng có mã thông báo duy nhất của riêng chúng mà người ta có thể cân nhắc đầu tư vào.

[Various Staking Methods]
[Ethereum Staking Market Share (Nansen, 27th Jan)]

Giao thức nhóm đặt cược

Hầu hết các giao thức đặt cược đều phát hành mã thông báo phái sinh (ví dụ: stETH) có thể được giao dịch tự do khi ETH được đặt cược, do đó có tên Giao thức đặt cược lỏng (LSD). Các giao thức nhóm đặt cược đáng chú ý bao gồm Lido Finance, Rocket Pool, StakeWise, Frax và Ankr. Lido Finance là công ty dẫn đầu thị trường, với thị phần khoảng 30% tổng thị trường đặt cược Ethereum. Trong thị trường giao thức đặt cược, thị phần của nó vượt quá 85% và ngày càng củng cố lợi thế của người đi đầu trong thị trường giao thức đặt cược, chẳng hạn như Uniswap trong AMM hoặc Curve trong giao thức cho vay. Rocket Pool là một giao thức bắt đầu vào đầu năm 2017 và thu hút đầu tư từ ConsenSys Ventures. Các dịch vụ khác bao gồm StakeWise, Frax và Ankr, cung cấp dịch vụ đặt cược cho nhiều loại mã thông báo PoS, nhưng với điểm nhấn hơi khác nhau cho mỗi dịch vụ. Tuy nhiên, thị phần của họ trên thị trường Ethereum là rất nhỏ, khoảng 1%.

[Staking Pool Protocols (DeFiLlama, CoinGecko, Homepages, Jan 27)]

So sánh các chỉ số của các giao thức đặt cược trong bảng trên, có thể thấy rằng mặc dù Lido Finance chiếm thị phần cao, nhưng hầu hết các giao thức đặt cược đều mang lại lợi nhuận từ 4% trở xuống. Một số liệu đáng chú ý là tỷ lệ TVL/MC, được tính bằng cách chia TVL (Tổng giá trị bị khóa, lượng ETH bị khóa) cho vốn hóa thị trường của mã thông báo giao thức. Thể hiện số lượng ETH bị khóa trên mỗi đô la của vốn hóa thị trường mã thông báo giao thức, tỷ lệ cao hơn cho thấy mức định giá tương đối thấp hơn.

So sánh Lido Finance và Rocket Pool, mặc dù Lido Finance giữ vị trí hàng đầu trên thị trường, nhưng nó rẻ hơn khoảng bốn lần so với Rocket Pool trên cơ sở TVL/MC. Đây là một hiện tượng trái ngược với môi trường thị trường chung, nơi phí bảo hiểm được thêm vào đánh giá giá trị của các công ty hàng đầu có thị phần cao và vị trí độc quyền. Thị trường đang cho điểm Rocket Pool cao hơn nhiều, có khả năng làm xói mòn thị phần của những người chơi lớn hơn khi thị trường đặt cược Ethereum tổng thể mở rộng, thay vì Lido Finance, vốn chỉ có thể phát triển khi thị trường mở rộng và có thị phần cao . Tiềm năng tăng trưởng cao hơn của những người chơi có thị phần thấp đi kèm với rủi ro không thể xâm nhập thị trường thành công và xét đến việc môi trường đang thay đổi nhanh chóng, các tiêu chuẩn đánh giá giá trị không được biết đến rộng rãi và có sự dao động cảm xúc lớn trong thị trường tiền điện tử đầy biến động, thị trường đang được hình thành với tiềm năng tăng trưởng nhanh hơn so với nguy cơ lỗi giao thức.

Các giao thức nhỏ hơn như Frax và Ankr có tỷ lệ TVL/MC thấp hơn, nhưng các dịch vụ của họ không chỉ liên quan đến việc đặt cược Ethereum mà còn cả các hoạt động đặt cược mã thông báo và stablecoin khác, vì vậy người ta có thể thận trọng khi so sánh chúng với Lido Finance và Rocket Pool.

Ý tưởng đầu tư cho mã thông báo giao thức đặt cược

Shanghai Fork sắp xảy ra đã tạo ra nhiều cơ hội đầu tư khác nhau, bao gồm cả việc đặt cược và đầu tư vào Ethereum. Bài viết này sẽ xem xét các mã thông báo giao thức đặt cược từ quan điểm của nhà đầu tư. Mã thông báo giao thức đặt cược có thể được coi là một trò chơi beta cao trong hệ sinh thái Ethereum, mang lại sự biến động và rủi ro cao hơn so với đầu tư ETH. Mã thông báo giao thức đặt cược sẵn sàng trở thành một thành phần cơ sở hạ tầng quan trọng trong hệ sinh thái Ethereum và sự tăng trưởng của nó dự kiến ​​sẽ dẫn đến sự biến động cao hơn so với ETH. Sự biến động cao hơn có nghĩa là tiềm năng tăng giá lớn hơn nhưng rủi ro cũng tăng cao. Hai rủi ro đáng chú ý như dưới đây.

Rủi ro số 1. Tác động của tính năng rút tiền đối với tỷ lệ đặt cược

Cần xem xét tác động của tính năng rút tiền đối với tỷ lệ tham gia đặt cược sau fork Thượng Hải. Tỷ lệ đặt cược cao hơn có thể dẫn đến quy mô thị trường tăng lên đối với các giao thức nhóm đặt cược và do đó, đối với giá mã thông báo. Hiện tại, tỷ lệ tham gia đặt cược Ethereum là khoảng 14%. So với các giao thức khác có hệ thống đặt cược ổn định, con số này vẫn còn thấp. Dường như không có lý do thuyết phục nào để tin rằng tỷ lệ đặt cược trong hệ sinh thái Ethereum sẽ vẫn ở mức thấp. Mặt khác, có những lo ngại rằng việc bổ sung tính năng rút tiền có thể dẫn đến một loạt các nguồn cung cấp đặt cược hiện có vào thị trường. Mặc dù những lo ngại ngắn hạn về nguồn cung lưu thông gia tăng có thể gây áp lực giảm giá đối với cả ETH và giá mã thông báo giao thức đặt cược, nhưng có nhiều khả năng điều này mang lại cơ hội đầu tư tích cực trong dài hạn.

[Staking Ratio of Notable PoS Chains (Jan 27)]

Rủi ro #2. Cạnh tranh giữa các giao thức đặt cược riêng lẻ

Sự nổi bật của Lido Finance với tư cách là người dẫn đầu trong thị trường giao thức đặt cược là điều hiển nhiên. Tuy nhiên, không có gì đảm bảo rằng các lệnh thị trường như vậy sẽ không thay đổi trong thị trường tiền điện tử nhanh chóng. Những thách thức như các sàn giao dịch tập trung cung cấp dịch vụ có khả năng tiếp cận cao cho người dùng phổ thông hoặc các đối thủ cạnh tranh nhỏ hơn đang tìm cách chiếm lĩnh thị trường bằng các giải pháp và chiến lược tiếp thị mới, có thể gây thêm rủi ro cho các giao thức riêng lẻ, ngay cả khi thị trường đặt cược Ethereum tổng thể phát triển như mong đợi. Mặc dù không hoàn hảo nhưng một cách để giảm thiểu những rủi ro này là mua một rổ mã thông báo giao thức đặt cược dựa trên vốn hóa thị trường hoặc Tổng giá trị bị khóa.

[Changing Staking Market Share: Dune(@hildobby)]

Kết luận: Hệ thống đặt cược Ethereum đã hoàn tất

Shanghai Fork đánh dấu một sự kiện quan trọng trong việc hoàn thành hệ thống Đặt cược Ethereum. Với việc bổ sung tính năng rút tiền, chu trình đặt cược đã hoàn tất và điều này sẽ dẫn đến sự chú ý ngày càng tăng đối với các phương thức và dịch vụ đặt cược khác nhau. Việc hoàn thành hệ thống Đặt cược Ethereum có ý nghĩa quan trọng từ nhiều khía cạnh khác nhau, bao gồm giải quyết các mối lo ngại về năng lượng, khám phá lãi suất phi rủi ro của tiền điện tử cũng như các sáng kiến ​​về kỹ thuật máy tính và lý thuyết trò chơi.

Hệ thống đặt cược Ethereum đại diện cho một sự thay đổi lớn trong tiền điện tử và cũng là một cơ hội đầu tư tuyệt vời khi nền tảng hợp đồng thông minh lớn nhất giới thiệu bằng chứng cổ phần. Mã thông báo giao thức đặt cược là tài sản ở trung tâm của thay đổi này và dự kiến ​​sẽ là mục tiêu đầu tư hấp dẫn.

Viết bởi SungPil Huh (Trưởng phòng Đầu tư tại Trinito) và sự đóng góp của Jiyon Kim (Cộng sự tại Trinito).

| Trang web | Twitter |

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *