Tìm hiểu về các phương pháp điều trị cười hở lợi ngày nay

Rate this post

Hở nướu ảnh hưởng không nhỏ đến thẩm mỹ và cũng là dấu hiệu cảnh báo sức khỏe răng miệng. Vì vậy, các bác sĩ luôn khuyến cáo mọi người nên điều trị bệnh viêm nướu răng càng sớm càng tốt. Vì vậy, có điều trị cười hở lợi cái nào hiện nay? Cùng theo dõi chi tiết hơn bài viết sau nhé.

1. Kẽ hở là gì?

Hẹp nướu là thuật ngữ dùng để chỉ tình trạng nướu bị lộ ra ngoài quá nhiều so với tổng thể khoang miệng. Thông thường, nếu nướu lộ ra trên 3mm tính từ chân răng đến vành môi thì được coi là bị viêm lợi. Hở nướu không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ, khiến người bệnh tự ti trong giao tiếp mà còn là dấu hiệu cảnh báo sức khỏe răng miệng đang gặp nguy hiểm.

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra bệnh viêm nướu răng ở nhiều người hiện nay như:

Răng mọc không hoàn toàn, quá trình mọc răng thụ động chậm khiến một phần thân răng nằm sâu trong nướu. Hình dạng giải phẫu của răng cho thấy chiều cao và chiều rộng của thân răng ngắn, gây mất cân đối giữa răng, nướu và lợi.

– Nướu phát triển quá mức do mắc các bệnh lý như viêm nướu, viêm nha chu hoặc do dùng thuốc, điều trị chỉnh nha.

– Răng hàm trên bị trũng sâu khiến nướu bị hở nhiều hơn bình thường.

– Xương hàm cong lên, phát triển quá mức về phía dưới gây hở lợi khi cười.

Bệnh nướu răng được chia thành các mức độ cụ thể, từ nặng đến nhẹ. Bác sĩ sẽ căn cứ vào tình trạng nướu, tình trạng răng miệng của mỗi người để đưa ra phương pháp điều trị phù hợp. Việc điều trị viêm lợi cần được thực hiện sớm, đặc biệt nếu là do yếu tố y tế hoặc các bệnh lý răng miệng để đảm bảo sức khỏe răng miệng cũng như tính thẩm mỹ.

Hở nướu là tình trạng nướu bị lộ ra ngoài quá nhiều khi cười, gây mất cân đối tổng thể giữa răng và nướu.

Hở nướu là tình trạng nướu bị lộ ra ngoài quá nhiều khi cười, gây mất cân đối tổng thể giữa răng và nướu.

2. Trị cười hở lợi

Điều trị viêm nướu răng là một kỹ thuật nha khoa phức tạp, cần được thực hiện bởi bác sĩ chuyên khoa. Bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám, xác định tình trạng, nguyên nhân gây cười hở lợi để từ đó đưa ra phương án điều trị phù hợp và hiệu quả nhất.

Hiện nay, có các phương pháp chữa cười hở lợi chính được áp dụng phổ biến đó là điều trị phẫu thuật và điều trị không phẫu thuật.

2.1. Điều trị không phẫu thuật

Với mức độ khe hở nướu không quá lớn, khoảng 1-2mm, bệnh nhân sẽ được điều trị bằng phương pháp chỉnh nha niềng răng kết hợp đánh lún. Phương pháp này có thể áp dụng cho trường hợp khớp cắn sâu, răng hàm trên che mất răng hàm dưới khiến nướu bị kéo tụt xuống.

Ngoài ra, bác sĩ sẽ chỉ định niềng răng gắn minivis lên răng. Chỉnh nha giúp di chuyển răng, thu hẹp khoảng cách từ viền môi đến cổ răng để khắc phục tình trạng cười hở lợi.

Với phương pháp này, thời gian niềng răng chỉnh nha có thể kéo dài từ 6-24 tháng, tùy thuộc vào tình trạng nướu răng của mỗi người. Đồng thời, chi phí niềng răng kết hợp lún cũng khá cao tùy thuộc vào loại mắc cài mà bạn lựa chọn để phục hình.

2.2. Điều trị phẫu thuật

– Cắt viền nướu: Với mức độ hở lợi lớn hơn 3mm, bệnh nhân thường được chỉ định cắt lợi trùm và làm dài thân răng. Với phương pháp này, bác sĩ sẽ cải thiện kích thước và sự cân đối giữa nướu và răng. Đây là phương pháp tiểu phẫu, diễn ra nhẹ nhàng, nhanh chóng, phục hồi nhanh không phẫu thuật. Do đó, mọi người có thể hoàn toàn yên tâm lựa chọn chữa viêm lợi bằng phương pháp phẫu thuật cắt nướu. Chi phí cắt nướu thường dao động từ vài trăm nghìn đến vài triệu đồng, tùy theo mức độ của nướu.

– Phẫu thuật xương hàm: Được áp dụng trong trường hợp cả nướu và xương ổ răng phát triển quá mức gây ra tình trạng tụt nướu. Thông thường, bác sĩ sẽ chỉ định cắt xương hàm trước, đẩy lùi hàm vào trong rồi cố định lại bằng vít. Sau phẫu thuật, xương hàm và nướu, răng sẽ trở nên cân đối hơn, khắc phục tình trạng cười hở lợi. Thời gian sau phẫu thuật xương hàm sẽ lâu hơn so với thời gian cắt nướu. Ngoài ra, chi phí phẫu thuật hàm cũng khá lớn, có thể lên đến hàng trăm triệu đồng đối với những người bị hô nặng do tiêu xương ổ răng.

Phẫu thuật tạo hình viền nướu là một trong những phương pháp điều trị cười hở lợi được áp dụng phổ biến nhất hiện nay

Phẫu thuật tạo hình viền nướu là một trong những phương pháp điều trị cười hở lợi được áp dụng phổ biến nhất hiện nay

3. Quy trình điều trị viêm lợi

– Khám và tư vấn

Bác sĩ sẽ kiểm tra sức khỏe răng miệng, mức độ tụt nướu và nguyên nhân gây ra tình trạng cười hở lợi của từng người để đưa ra phác đồ điều trị phù hợp nhất. Trong trường hợp bạn mắc một số bệnh lý răng miệng, bác sĩ sẽ chỉ định điều trị dứt điểm trước khi tiến hành phẫu thuật phục hình.

– Vệ sinh khoang miệng

Vệ sinh để làm sạch khoang miệng, loại bỏ vi khuẩn và mầm bệnh có thể gây nhiễm trùng trong quá trình phẫu thuật.

– Thực hiện phẫu thuật

Bác sĩ sẽ điều trị cười hở lợi và hàm trên tùy theo phương pháp chỉ định điều trị cho bệnh nhân. Quá trình phẫu thuật được thực hiện trong phòng mổ vô trùng với trang thiết bị hiện đại giúp điều chỉnh mối quan hệ giữa xương hàm, răng và nướu để cải thiện tình trạng cười hở lợi ở mọi người.

– Tư vấn và đặt lịch hẹn

Sau khi phẫu thuật, bác sĩ vệ sinh răng miệng cho bệnh nhân một lần nữa và kết thúc quá trình điều trị. Bệnh nhân sẽ được tư vấn cách chăm sóc, theo dõi sau phẫu thuật tại nhà và tái khám theo lịch hẹn của bác sĩ hoặc ngay khi phát hiện các dấu hiệu bất thường.

Bác sĩ tiến hành kiểm tra sức khỏe răng miệng để đưa ra phác đồ điều trị phù hợp

Bác sĩ tiến hành kiểm tra sức khỏe răng miệng để đưa ra phác đồ điều trị phù hợp

Có nhiều phương pháp điều trị viêm lợi được sử dụng trong các cơ sở nha khoa ngày nay. Nếu bạn có nhu cầu thực hiện phục hình răng thẩm mỹ, hãy liên hệ với các cơ sở y tế uy tín để được các bác sĩ có trình độ chuyên môn cao chăm sóc sức khỏe.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *