Tìm hiểu về xét nghiệm D-dimer trong chẩn đoán đông máu

Rate this post

Trong y học, các xét nghiệm sinh hóa đóng vai trò quan trọng trong việc chẩn đoán nhiều loại bệnh. Trong đó, D-dimer là một trong những xét nghiệm phổ biến và được sử dụng rộng rãi trong việc chẩn đoán các bệnh lý bất thường liên quan đến máu.

12/03/2021 | Bài kiểm tra D-dimer là gì? Đọc kết quả và lưu ý khi kiểm tra D-dimer
09/01/2020 | Xét nghiệm D-dimer khi mang thai để giúp chẩn đoán huyết khối

1. Bài kiểm tra D-dimer là gì?

Trong cơ chế bình thường ở cơ thể người luôn có quá trình đông máu và tan máu diễn ra đồng thời và cân bằng với nhau. Tuy nhiên, do một nguyên nhân hay tác động nào đó mà hai quá trình này có những diễn biến bất thường dẫn đến một số bệnh lý. D-dimer huyết tương là một chất chỉ điểm gián tiếp của quá trình tiêu sợi huyết đã hoạt hóa.

Do đó, thử nghiệm D-dimer được sử dụng để xác định khả năng đông máu. Xét nghiệm này rất quan trọng trong việc xác định liệu quá trình đông máu có xảy ra trong một trường hợp nhất định hay không.

Xét nghiệm D-dimer được sử dụng để xác định quá trình đông máu

Xét nghiệm D-dimer được sử dụng để xác định quá trình đông máu

2. Nên thực hiện xét nghiệm D-dimer trong những trường hợp nào?

Đây là một xét nghiệm liên quan đến những bất thường trong máu. Do đó, thử nghiệm này được chỉ định cho các mục đích cơ bản sau:

Chẩn đoán tình trạng bất thường của bệnh nhân

Lấy mẫu máu D-dimer thường được chỉ định cho những bệnh nhân có dấu hiệu bất thường như:

  • Chân tay sưng phù, mất màu một bên.

  • Người bệnh có các dấu hiệu của thuyên tắc phổi như khó thở, nhịp tim nhanh, đau tức ngực, ho ra máu, v.v.

  • Hoặc các vết thương khác dẫn đến bầm tím hoặc bất thường có thể liên quan đến máu từ vết thương.

Các xét nghiệm để chẩn đoán bệnh huyết khối tắc mạch

Xét nghiệm nhằm chẩn đoán trong các trường hợp thuyên tắc phổi. Nhằm chẩn đoán huyết khối tĩnh mạch, với D-dimer tăng bất thường. Thông thường, ở những bệnh nhân nằm liệt giường, xét nghiệm D-dimer tăng, có nguy cơ tăng đông máu. Kết quả xét nghiệm giúp bác sĩ có phương án ngăn ngừa biến chứng.

Theo dõi bệnh lý huyết khối

Đối với những bệnh nhân đang điều trị bệnh huyết khối tắc mạch, xét nghiệm D-dimer rất hữu ích để giúp đánh giá quá trình điều trị và ngăn ngừa bệnh tái phát.

Xét nghiệm D-dimer được chỉ định cho những trường hợp nghi ngờ mắc bệnh huyết khối tắc mạch

Xét nghiệm D-dimer được chỉ định cho những trường hợp nghi ngờ mắc bệnh huyết khối tắc mạch

3. Phương pháp kiểm tra D-dimer

Hiện nay y học đang áp dụng 2 phương pháp chính trong xét nghiệm D-dimer:

Thử nghiệm D-dimer cô đặc bằng cao su

Đây là phương pháp xét nghiệm khi có dấu hiệu hình thành cục máu đông, giúp chẩn đoán bệnh đồng huyết khối rải rác trong mạch máu. Xét nghiệm này không nhạy lắm, kết quả sẽ không chính xác nếu chỉ hình thành 1 cục máu đông.

Thử nghiệm D-dimer siêu nhạy

Phương pháp này được tiến hành bằng ELISA hoặc đo lường miễn dịch. Mục đích là để xác định nồng độ của D-dimer. Phương pháp này có độ nhạy rất cao, cho kết quả chính xác cao. Xét nghiệm này được áp dụng chủ yếu trong quá trình tiếp nhận và chẩn đoán tình trạng của bệnh nhân để lấy kết quả làm cơ sở cho quá trình điều trị sau đó.

4. Quy trình thử nghiệm và ý nghĩa kết quả

D-dimer là một xét nghiệm sinh hóa không quá phức tạp nhưng vẫn cần tuân thủ một số quy trình nhất định để có kết quả chính xác:

Quy trình kiểm tra

Chuẩn bị ống nghiệm chứa chất chống đông Citrate 3,8% để lưu mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm. Các kỹ thuật được thực hiện bao gồm xét nghiệm mủ và đo miễn dịch.

Xét nghiệm D-dimer mang lại nhiều ý nghĩa trong chẩn đoán bệnh

Xét nghiệm D-dimer mang lại nhiều ý nghĩa trong chẩn đoán bệnh

Ý nghĩa của kết quả kiểm tra

Chỉ số D-dimer âm tính hoặc bình thường: có thể kết luận bệnh nhân không bị vỡ cục máu đông bất thường. Hoặc bệnh nhân có nguy cơ huyết khối thấp vừa phải. Trường hợp chỉ xuất hiện 1 cục máu đông thì kết quả xét nghiệm cũng âm tính.

D-dimer dương tính: Kết quả này cho thấy có sự bất thường của sự thoái biến fibrin trong huyết tương vì khả năng cao của nó. Nguyên nhân chính là do sự hòa tan cục máu đông.

Thử nghiệm này không chỉ xác định chính xác vị trí hoặc nguyên nhân. Ngoài ra, kết quả khả quan cũng được thấy trong các trường hợp chấn thương nặng, ung thư, mang thai,… Trong một số trường hợp nhất định, bác sĩ sẽ chỉ định làm thêm các xét nghiệm khác để xác định rõ hơn tình trạng của bệnh nhân.

Ghi chú về D-dimer. kiểm tra

Với xét nghiệm này, bệnh nhân cần lưu ý những điều sau:

Trước khi làm xét nghiệm: không ăn uống từ 8 đến 12 giờ trước khi lấy máu. Không sử dụng các loại thuốc, thực phẩm có thể ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm.

Trong và sau khi làm xét nghiệm: nhân viên thực hiện thủ thuật cần thực hiện đúng kỹ thuật tại nơi lấy máu, sử dụng kim tiêm vô trùng, ống nghiệm đạt tiêu chuẩn, khử trùng sau khi lấy máu.

5. Kiểm tra D-dimer ở ​​đâu?

Xét nghiệm D-dimer có vai trò quan trọng giúp chẩn đoán các bệnh lý huyết khối và theo dõi quá trình điều trị. Đặc biệt là chẩn đoán các bệnh lý: bệnh lý ác tính, chấn thương, đông máu, ung thư, nhiễm trùng, đông máu rải rác, tiền sản giật, nhồi máu cơ tim, xơ gan, sau phẫu thuật… điều trị kịp thời, bảo vệ sức khỏe và tính mạng người bệnh.

Hiện nay, Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC là địa chỉ hàng đầu chuyên thực hiện các xét nghiệm y khoa từ cơ bản đến nâng cao.

Bệnh viện có lợi thế sở hữu đội ngũ chuyên gia, bác sĩ đầu ngành, cơ sở vật chất hiện đại, trang thiết bị tiên tiến, trung tâm xét nghiệm đạt tiêu chuẩn ISO 15189: 2012 và CAP, đáp ứng hơn 2000 loại xét nghiệm. Sự khác biệt.

Trung tâm kiểm tra được chứng nhận MEDLATEC

Trung tâm kiểm tra được chứng nhận MEDLATEC

Khi thực hiện xét nghiệm D-dimer tại MEDLATEC, khách hàng sẽ được khám sàng lọc kỹ lưỡng, chẩn đoán sơ bộ và xét nghiệm để đảm bảo an toàn.

Đồng thời, với quy trình khám chữa bệnh nhanh chóng, chuyên nghiệp, chi phí khám chữa bệnh hợp lý, áp dụng thanh toán bảo hiểm y tế, bảo lãnh viện phí khi khách hàng đến khám tại Bệnh viện, giúp mang lại tinh thần thoải mái và hỗ trợ chi phí. khám chữa bệnh cho khách hàng.

Quý khách hàng có nhu cầu thực hiện xét nghiệm D-dimer và các xét nghiệm khác tại MEDLATEC, vui lòng liên hệ hotline 1900 56 56 56 để được hướng dẫn cụ thể.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *