TÌM HIỂU VỀ XÉT NGHIỆM UNG THƯ VÚ CÙNG CHUYÊN GIA BỆNH VIỆN K

Rate this post

BVK – Tầm soát và phát hiện sớm ung thư vú luôn là ưu tiên của chương trình phòng chống ung thư ở các nước, đặc biệt là các nước đang phát triển vì đây là giải pháp tiết kiệm chi phí, tăng khả năng chữa khỏi. và kiểm soát ung thư vú. Theo thống kê của Cơ quan đăng ký ung thư toàn cầu, Việt Nam nằm trong top những quốc gia có tỷ lệ ung thư vú gia tăng nhanh chóng hiện nay. Cụ thể, ở nước ta, số mắc mới lên đến 21.555 trường hợp được ghi nhận vào năm 2020 và 9.345 trường hợp tử vong. Vì vậy, việc phòng ngừa, tầm soát, sàng lọc và điều trị hiệu quả là vấn đề quan trọng để giảm nguy cơ mắc và tử vong do ung thư vú.

Ung thư vú phát hiện ở giai đoạn sớm thì tỷ lệ điều trị thành công càng lớn

Theo TS.BS Lê Thanh Đức, Trưởng Cơ sở Phan Chu Trinh, Trưởng Khoa Nội – Phụ khoa, Bệnh viện K, việc điều trị ung thư vú đạt hiệu quả cao nếu được phát hiện ở giai đoạn sớm, TS. “Có nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng Tỷ lệ sống thêm 5 năm của bệnh nhân ung thư vú có thể đạt 100% nếu bệnh được phát hiện ở giai đoạn tiền lâm sàng (giai đoạn 0), tỷ lệ này giảm xuống còn 100% ”, ông Đức nói. 95% ở giai đoạn I, 80% ở giai đoạn II, 72% ở giai đoạn III và chỉ 25% ở giai đoạn IV. Điều này cho thấy, tầm soát phát hiện sớm ung thư là việc cần làm và nên làm nếu muốn kiểm soát căn bệnh này ”.

TS.BS Lê Hồng Quang, Trưởng khoa Ngoại vú Bệnh viện K “Trước đây, tại bệnh viện K, tỷ lệ phát hiện ung thư vú ở giai đoạn muộn là 75% do chị em thường ngại không đi khám mà ở Những năm gần đây, do nhận thức của phụ nữ quan tâm hơn đến sức khỏe và thông tin truyền thông …. Vì vậy, tỷ lệ phụ nữ chủ động đi khám bệnh ngày càng tăng, khiến việc phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm đạt trên 75%. . Phát hiện càng sớm thì việc điều trị càng đơn giản, hiệu quả và ít tốn kém hơn. Hiện tỷ lệ chữa khỏi cho bệnh nhân ung thư vú tại bệnh viện K ngang bằng với các nước tiên tiến trong khu vực và trên thế giới là hơn 70%.

Những dấu hiệu cảnh báo sớm của bệnh ung thư vú là gì?

Chị em cần lưu ý một số dấu hiệu sau để thăm khám và phòng ngừa ung thư vú kịp thời:

• Khi sờ nắn phát hiện có khối u ở vú, hoặc xung quanh vú như dưới nách;

• Vú thay đổi hình dạng và kích thước;

• Da trên vú, núm vú hoặc quầng vú có vảy, đỏ hoặc sưng lên;

• Núm vú bị thụt vào trong;

• Đau ở vú hoặc vùng núm vú;

• Có một vết lõm trên da hoặc dày da xung quanh vú;

• Chảy máu hoặc tiết dịch từ núm vú.

Vậy tầm soát ung thư vú được thực hiện như thế nào?

– Tự khám vú

Chị em có thể chủ động tự khám vú tại nhà hàng tháng, nên thực hiện sau khi hết kinh 5 ngày theo hình ảnh hướng dẫn dưới đây.

Các bước tầm soát ung thư vú định kỳ tại các cơ sở chuyên khoa

Tầm soát ung thư vú thường xuyên là phương pháp quan trọng nhất để phụ nữ ngăn ngừa hoặc phát hiện sớm ung thư vú. Theo bác sĩ Đức, “Thời gian qua, số lượng phụ nữ chủ động tầm soát ung thư vú đã tăng lên đáng kể. Đặc biệt ở độ tuổi 30, rất nhiều phụ nữ đã tìm đến bác sĩ. Chúng tôi sẽ thực hiện đầy đủ các bước để bệnh nhân được chẩn đoán chính xác nhất như: Khám lâm sàng, xét nghiệm máu, siêu âm vú; chụp quang tuyến vú; chạy cộng hưởng từ; sinh thiết nếu cần thiết. ”

Nhờ tầm soát phát hiện sớm ung thư, nhiều phụ nữ đã phát hiện bệnh ở giai đoạn rất sớm và điều trị tốt. chủ động đến bệnh viện. Khám sớm thì hiệu quả điều trị rất cao, có nhiều bệnh nhân sau mổ không cần điều trị thêm mà chỉ tái khám định kỳ ”- BS.Quang chia sẻ.

Chỉ với xét nghiệm đơn giản nhất như siêu âm, chụp chiếu cũng dễ dàng thực hiện tại các cơ sở y tế, tiết kiệm chi phí nên chị em hoàn toàn có thể chủ động tiếp cận các phương pháp tầm soát theo lời khuyên của bác sĩ. Nhiêu bác sĩ. Bác sĩ sẽ phân loại đánh giá theo BI-RADS, thông thường BI-RADS 4 được đánh giá là bất thường, nên xem xét sinh thiết tổn thương. BI-RADS 4 được chia thành các phân nhóm: BI-RADS 4A: Nguy cơ ác tính 2-9%, BI-RADS 4B: Nguy cơ ác tính 10-49%, BI-RADS 4C: Nguy cơ ác tính 50-94%.

Nhóm phụ nữ nào nên tầm soát ung thư vú?

Có nhiều yếu tố thúc đẩy sự phát triển của ung thư vú, những phụ nữ thuộc các nhóm sau cần lưu ý để tầm soát sớm:

• Phụ nữ có một số đột biến gen như BRCA 1 hoặc BRCA 2. Theo thống kê, khoảng 10% trường hợp ung thư vú có yếu tố di truyền đột biến.

• Phụ nữ sử dụng liệu pháp thay thế hormone.

• Tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư vú, đặc biệt là quan hệ lần đầu (mẹ, dì, chị, em gái).

• Phụ nữ đã xạ trị vùng vú hoặc vùng ngực.

• Phụ nữ ít tham gia các hoạt động thể chất, có chế độ ăn uống không lành mạnh, sử dụng nhiều rượu bia, thuốc lá, thừa cân, béo phì.

• Phụ nữ từ 40 tuổi trở lên nên khám sàng lọc hàng năm, và những người có tiền sử gia đình mắc bệnh nên đi khám sớm hơn.

Phụ nữ nên giữ thói quen khám vú tại nhà hàng tháng hoặc tầm soát ung thư hàng năm và xây dựng chế độ sinh hoạt, ăn uống lành mạnh để có thể lắng nghe cơ thể phát hiện những bất thường từ vú. sớm đi thăm khám để được chẩn đoán chính xác và kịp thời nhất.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *