“Tìm tinh trùng” mang lại hạnh phúc cho các cặp vợ chồng hiếm muộn

Rate this post

Hành trình “tìm con” đầy gian nan

Với gia đình chị Phan Thị M. và anh Phan Đình T., hành trình “đi tìm con” dài với bao cảm xúc thăng trầm, có những lúc tưởng chừng phải đầu hàng số phận. Chị M. chia sẻ, năm 29 tuổi mới lấy chồng, khi chồng chị bước sang tuổi 33, cả hai đều muốn có con ngay. Sau 6 tháng kết hôn, tin vui vẫn chưa đến. Hai vợ chồng quyết định đi khám và bàng hoàng với kết quả “không tìm thấy tinh trùng …”. “Lấy kết quả và đến nơi khác để kiểm tra lại. Kết quả kiểm tra với tất cả các chỉ số đều bằng không. Có nơi khuyên hai vợ chồng nên dừng “hành trình” để đỡ tốn thời gian, tiền bạc, có nơi chỉ lắc đầu … ”, chị M. chia sẻ.

Bác sĩ Việt Tư vấn cho 1 trường hợp vô sinh nam

Vẫn mong có thêm hy vọng, vợ chồng chị M. đến Bệnh viện Nam học và hiếm muộn Hà Nội. Tại đây, anh T. được xác định có bất thường nhiễm sắc thể kèm theo hội chứng Klinefelter, khả năng có con chân chính gần như bằng không. “Tuy nhiên, sau khi nghe bác sĩ phân tích kỹ lưỡng về cơ hội có con của hành trình. được điều trị bằng kỹ thuật lấy tinh trùng MicroTESE và thụ tinh ống nghiệm, hai vợ chồng đồng ý ngay ”, chị M. cho biết.

Từ năm 2017 đến nay, Bệnh viện Nam học và hiếm muộn Hà Nội đã thực hiện vi phẫu tinh hoàn để tìm tinh trùng cho hơn 800 bệnh nhân mắc bệnh đái tháo đường không tắc nghẽn với tỷ lệ khoảng 50-55% tìm được tinh trùng để thực hiện thụ tinh. tinh dịch trong ống nghiệm.

Trong điều trị vô sinh nam, thách thức lớn nhất đối với các bác sĩ phụ khoa là trường hợp vô sinh nam do hội chứng Klinefelter, đây là một hội chứng hiếm gặp nếu không có sự can thiệp của các phương pháp hỗ trợ sinh sản. Kết hợp với phẫu thuật MicroTESE, bệnh nhân sẽ không thể có con từ tinh trùng của chính mình.

Trong hành trình “đi tìm con”, vợ chồng chị M. và anh T. trải qua nhiều cung bậc cảm xúc. Nhớ lại những ngày đầu đó, chị M chia sẻ rằng chị cứ “hi vọng rồi lại thất vọng”. Khó khăn lắm các bác sĩ mới tìm được rất ít tinh trùng và chỉ tạo được 3 phôi. Chị M. nhớ lại lúc đó “cảm thấy vui và hạnh phúc khi sau đó mình có 2 cơ hội được chuyển phôi. Nhưng niềm vui đó chẳng kéo dài được bao lâu, khi kết quả que thử thai chỉ 1 vạch, cả hai lần chuyển viện đều thất bại ”.

Không bỏ cuộc, vợ chồng chị M. nhập cuộc lần thứ hai, lần này anh T. được đưa ra phương án xử lý mới. Và may mắn tiếp tục tìm được tinh trùng, tạo phôi và chuyển phôi thành công. Cặp đôi vỡ òa trong hạnh phúc khi được ôm cô con gái kháu khỉnh, khỏe mạnh trên tay sau một chặng đường gian nan.

Tương tự, trường hợp của anh Lý Chí T (36 tuổi) bị quai bị từ nhỏ. Biết không thể có con theo lẽ tự nhiên, vợ chồng anh gần như “vái tứ phương”. Sau nhiều năm chạy chữa vô vọng, năm 2016, vợ chồng bệnh nhân đến bệnh viện can thiệp bằng kỹ thuật hiện đại với hy vọng sớm có con. Khi đó, anh T. được thực hiện kỹ thuật TESE nhưng không thành công.

Dù vô cùng nản lòng, nhưng trước cơ hội của công nghệ mới, anh T. vẫn quyết tâm thực hiện thêm vi phẫu tinh hoàn tìm tinh trùng – Micro TESE, tìm tinh trùng để thực hiện thụ tinh ống nghiệm với trứng của vợ. Kết quả là một bé gái khỏe mạnh, chuyển phôi lần 2, gia đình bệnh nhân cũng đón thêm 2 thành viên mới vào tháng 4/2021.

Đổ mồ hôi tìm tinh trùng hiếm

Chia sẻ hậu trường của cuộc “tìm kiếm tinh trùng” giúp nam bệnh nhân hiếm muộn tìm được cơ hội làm cha thực sự, ThS.BS. Đinh Hữu Việt, Trưởng khoa Nội tiết, Bệnh viện hiếm muộn Hà Nội cho biết, Micro TESE là phương pháp can thiệp sâu vào tinh hoàn để tìm tinh trùng cho nam giới hiếm muộn.

Theo đó, bác sĩ sử dụng kính hiển vi có độ phóng đại lớn để phóng đại tinh hoàn, “đào” toàn bộ tinh hoàn và soi từng ống bán nguyệt để tìm tinh trùng. Khi tìm thấy tinh trùng trên các mẫu mô nhỏ, việc lọc cũng rất khó khăn, đòi hỏi sự tỉ mỉ, chuyên môn và kinh nghiệm của bác sĩ thực hiện.

Vi phẫu tìm tinh trùng

Đối với những bệnh nhân có bất thường nhiễm sắc thể hoặc không tìm thấy tinh trùng bằng phương pháp PESA, TESE thì phương pháp vi phẫu tinh hoàn Micro TESE gần như là biện pháp cuối cùng để tìm tinh trùng và sử dụng. Dùng tinh trùng đó để thụ tinh với trứng của người vợ.

Một ca vi phẫu tinh hoàn Micro TESE có thể mất đến vài giờ. Trong phòng mổ, cả ê-kíp mổ cũng như bệnh nhân đều căng thẳng như đang trong “cuộc chiến”. Không phải trường hợp nào cũng may mắn tìm được tinh trùng trong lần phẫu thuật đầu tiên, hoặc có tinh trùng nhưng thụ tinh ống nghiệm vẫn chưa thành công, một số bệnh nhân phải phẫu thuật đến lần thứ 2, thứ 3 mới tìm được tinh trùng và thực hiện thụ tinh nhân tạo. in vitro thành công.

BS. Việt chia sẻ “Chúng tôi luôn nhớ trường hợp của anh Nguyễn Mạnh L. quê ở Thanh Hóa, lấy vợ từ năm 2015 nhưng mãi mãi không thể có con do mắc hội chứng Klinefelter – một bệnh rối loạn nhiễm sắc thể. Sau nhiều năm chạy chữa, đi nhiều bệnh viện, vợ chồng anh L. gần như tuyệt vọng khi các bác sĩ thông báo anh không thể làm cha vì không có tinh trùng trong tinh dịch ”.

Sau khi được các bác sĩ giải thích về tình trạng bệnh và được gia đình động viên, anh L. đã quyết định thực hiện vi phẫu cắt tinh hoàn MicroTESE.

“Những giây phút đầu tiên trong phòng mổ, không một tinh trùng nào được tìm thấy khiến tất cả chúng tôi lo lắng. Không từ bỏ hy vọng, ê-kíp phẫu thuật động viên bệnh nhân, tiếp tục kiên nhẫn tìm kiếm từng ống sinh tinh nhỏ bé.

Cuối cùng, may mắn đã mỉm cười khi lần lượt tìm được “tinh binh”. Bệnh nhân bật khóc sung sướng ngay trên bàn mổ, các bác sĩ cũng thở phào vì anh L. đã chạm đến cơ hội được làm cha.

Sau đó, tinh trùng lấy được đã được thụ tinh với trứng của vợ chồng anh L. và gia đình anh L. đã đón con gái đầu lòng thành công vào tháng 3/2021 ”, BS. Việt nhớ lại.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *