Tín hiệu Ukraine chuyển sang chiến thuật du kích

Rate this post

Các vụ nổ và tấn công ồ ạt ở hậu phương Nga

Tin cho hay, Tổng thống Nga Putin đã thay thế chỉ huy Hạm đội Biển Đen chỉ 3 ngày sau khi căn cứ không quân Saki (của hải quân Nga) gần bờ biển Crimea bị tấn công dữ dội. vụ nổ kỳ lạ gây thiệt hại đáng kể (vào ngày 9 tháng 8 năm 2022). Động thái này diễn ra trong bối cảnh quân đội Ukraine đang chuyển hướng giành lại lãnh thổ ở miền Nam và cả bán đảo Crimea chiến lược.

Trong khi đó, các máy bay Nga đang được điều đến các căn cứ sâu hơn bên trong Crimea hoặc đất liền Nga. Thành phố Sevastopol, nơi đặt đại bản doanh của Hạm đội Biển Đen, đang trong tình trạng báo động cao. Ukraine cũng đe dọa phá hủy cây cầu Kerch nổi tiếng nối Crimea với lục địa Nga.

Đã có hai cuộc “tấn công” lớn chỉ trong một tuần nhằm vào các mục tiêu quân sự trên bán đảo Crimea do Nga kiểm soát. Các vụ nổ đã phá hủy một kho đạn dược và máy bay quân sự. Hơn 3.000 người đã được sơ tán.

Dấu hiệu Ukraine áp dụng chiến thuật du kích

Ban đầu Ukraine do dự khi thừa nhận rằng họ đứng sau những diễn biến này. Nhưng sau đó ngày càng có nhiều dấu hiệu cho thấy đó là công việc của các lực lượng đặc biệt Ukraine.

Nga sáp nhập Crimea năm 2014. Bán đảo này đóng vai trò bàn đạp chiến lược tấn công Ukraine trong cuộc xung đột quân sự năm 2022. Ukraine trước đó đã vạch ra kế hoạch tái chiếm các vùng lãnh thổ của mình, nhưng cuối cùng một cuộc phản công thực sự vẫn chưa xảy ra. Ukraine có đủ phương tiện để phòng thủ nhưng lại thiếu quân đội và thiết bị cho một cuộc tấn công quy mô lớn.

Đích thân Ngoại trưởng Ukraine Oleksii Reznikov hôm 17/8 giải thích rằng kế hoạch của họ bao gồm việc tấn công các mục tiêu nằm sâu trong lãnh thổ do Nga chiếm đóng, đặc biệt là Crimea, nhằm làm suy yếu khả năng của lực lượng quân sự. Nga trên tiền tuyến.

Bộ trưởng Ngoại giao Reznikov giải thích với tờ Washington Post rằng: “Chúng tôi đang sử dụng chiến lược phá hủy kho tàng, hàng hóa của họ, phá hủy các cơ quan đầu não, cơ quan đầu não của họ … Đó là lời đáp trả của chúng tôi trước chiến thuật xay thịt của kẻ thù.”

Giới chức Nga thừa nhận kho đạn tại căn cứ Saki đã phát nổ nhưng đánh giá tình hình không quá nghiêm trọng. Tuy nhiên, các bức ảnh vệ tinh cho thấy có một số máy bay quân sự của Nga bị phá hủy.

Nếu nhận định của giới quan sát là đúng thì loạt vụ nổ gần đây tại căn cứ Saki và vụ tấn công vào trụ sở Hạm đội Biển Đen là rất đáng chú ý. Bởi vì, những dữ kiện này cho thấy Ukraine có khả năng tổ chức “kháng cự” hoặc tấn công bằng các lực lượng đặc biệt bên trong Crimea và có thể ở các vùng lãnh thổ khác, sử dụng các cuộc tấn công theo kiểu du kích để vào các lực lượng của Nga. Các cuộc tấn công nhỏ khó có thể chống lại bằng các phương pháp tác chiến thông thường.

Ukraine hiện không sở hữu tên lửa đủ dài để vươn tới các căn cứ của Nga bên ngoài vùng lãnh thổ hiện do Ukraine kiểm soát. Do đó, chiến tranh du kích sẽ là chiến thuật mới của Ukraine. Cách tiếp cận này trực tiếp kéo Crimea vào cuộc chiến Ukraine-Nga hiện nay, có nguy cơ ảnh hưởng đến năng lực hoạt động quân sự của Nga ở miền đông Ukraine. Hiện giới lãnh đạo Nga có thể đang quan tâm nhiều đến an ninh của bán đảo Crimea.

Hiện vẫn chưa rõ liệu Ukraine có thể tập trung nguồn lực quân sự để tổ chức các cuộc tấn công quy mô lớn nhằm đẩy quân đội Nga ra khỏi Donbass và Crimea hay không.

Bài toán khó của Crimea

Tình trạng của Crimea là điểm gây tranh cãi chính giữa Nga và Ukraine kể từ khi Liên Xô tan rã. Vấn đề này có nguồn gốc lịch sử sâu xa. Hải quân Đế quốc Nga thời Peter I coi các cảng tự nhiên của Crimea là tài sản chiến lược quan trọng.

Trong thời kỳ Xô Viết, Crimea vẫn thuộc Nga cho đến khi nhà lãnh đạo Liên Xô Nikita Khrushchev bàn giao lãnh thổ cho Ukraine vào năm 1954. Khi Liên Xô sụp đổ, ranh giới của các quốc gia mới hợp nhất với ranh giới giữa các quốc gia mới. nước cộng hòa thành viên cũ của Liên Xô, và do đó Crimea vẫn thuộc quyền quản lý của Ukraine. Nhưng kể từ đó, cảm giác bất mãn đã xuất hiện trong lòng Nga, vì tầm quan trọng chiến lược của Crimea và thực tế là có tới 60% dân số Crimea là người dân tộc Nga.

Tuy nhiên, theo Bản ghi nhớ Budapest năm 1994, Nga đảm bảo an ninh và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine, trong khi Ukraine có trách nhiệm tháo dỡ tất cả các kho dự trữ của mình. vũ khí hạt nhân và bàn giao vũ khí cho Nga.

Sau đó, Nga tìm cách gây ảnh hưởng đến Ukraine thông qua mối quan hệ thân thiết với cựu Tổng thống Ukraine Viktor Fedorovych Yanukovych. Tuy nhiên, ông Yanukovych đã bị lật đổ trong vụ Maidan năm 2013.

Tháng 12/2014, Tổng thống Putin quyết định sáp nhập Crimea sau cuộc trưng cầu dân ý ở Crimea về vấn đề này.

Các nhà phân tích phương Tây hiện đánh giá, khó có khả năng Nga sớm tham gia đàm phán chấm dứt chiến tranh, bất kể tình hình hiện nay ở Crimea như thế nào.

Nếu các cuộc đàm phán tiếp tục, vấn đề Crimea sẽ vẫn là một điểm mấu chốt quan trọng. Kết quả cuối cùng sẽ phụ thuộc vào hiệu quả của các hoạt động quân sự của hai bên cũng như thái độ của người dân trên bán đảo Crimea.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *