Tình báo Anh: Nga gặp khó khi tham chiến ở Ukraine vì thiếu UAV trinh sát

Rate this post

Nga được cho là đã nhận lô UAV đầu tiên từ Iran. Ảnh: AFP

Nga đang gặp khó khăn trong việc duy trì kho dự trữ UAV và càng trầm trọng hơn do tình trạng thiếu các thành phần do các lệnh trừng phạt quốc tế.

Điều này đã được nêu ra trong một đánh giá tình báo gần đây của Bộ Quốc phòng Anh. Theo báo cáo, vào ngày 5 tháng 9, các lực lượng Nga đã thực hiện 27 lần UAV xuất kích qua bờ Tây sông Dnepr, so với mức trung bình 50 lần một ngày trong tháng Tám. Vào ngày 21 tháng 8. Lực lượng Ukraine cho biết đã bắn hạ 3 UAV chiến thuật Orlan-10 của Nga trong một ngày.

Báo cáo của Bộ Quốc phòng Anh lưu ý rằng trong vài năm qua, học thuyết của Nga đã nhấn mạnh vai trò ngày càng nổi bật của UAV, đặc biệt trong việc nhắm mục tiêu vào các cuộc tấn công bằng pháo binh. Nhưng UAV dễ bị ảnh hưởng động năng do bị bắn hạ trực tiếp và gây nhiễu điện tử.

Báo cáo nêu rõ: “Sự bổ sung hạn chế với các UAV trinh sát có thể làm giảm khả năng đánh giá các tình huống chiến thuật của các chỉ huy và làm phức tạp thêm các hoạt động của Nga”.

Đánh giá của Bộ Quốc phòng Anh được đưa ra trong bối cảnh các báo cáo cho rằng các biện pháp hạn chế Nga tiếp cận các bộ phận đã ảnh hưởng đến nỗ lực đảm bảo hậu cần kỹ thuật của nước này khi Moscow chuyển hướng. đến Iran cho máy bay không người lái, và Triều Tiên cho đạn dược và vũ khí.

Tuần trước, lực lượng không quân Ukraine cho biết họ đã bắn rơi máy bay không người lái do thám “Kartograf” của Nga ở khu vực Mykolaiv, và trong đánh giá mới nhất về tổn thất của Nga, các lực lượng vũ trang Ukraine hôm nay 6/9 báo cáo rằng Moscow đã mất 867 UAV.

Các biện pháp trừng phạt mà phương Tây áp đặt lên Nga kể từ khi xung đột ở Ukraine nổ ra đã cản trở khả năng mua vũ khí của nước này, đặc biệt là các thiết bị điện tử thiết yếu.

Tờ New York Times đưa tin, Moscow đã hy vọng rằng Trung Quốc có thể bù đắp sự thiếu hụt về khí tài và linh kiện quân sự, nhưng Bắc Kinh chủ yếu coi trọng các biện pháp kiểm soát xuất khẩu vì sợ mất quyền tiếp cận nước này. Công nghệ sản xuất chất bán dẫn của Mỹ.

Tờ Times đưa tin, tình báo Mỹ phát hiện Nga đang tìm mua đạn pháo và tên lửa từ Triều Tiên. Trong khi đó, lô hàng máy bay không người lái đầu tiên do Iran sản xuất được cho là đã đến Nga. Mohajer-6 và các UAV dòng Shahed được cho là một phần của lô hàng ban đầu được sử dụng cho các hoạt động khác nhau bao gồm thực hiện các nhiệm vụ giám sát, tấn công và tác chiến điện tử.

Tuy nhiên, các quan chức Mỹ nói rằng Nga đã phải đối mặt với các vấn đề kỹ thuật và “nhiều vấn đề” với máy bay không người lái do Iran sản xuất, theo hãng tin AP. Trong khi đó, Nga hiếm khi bình luận về tổn thất của mình.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published.