Tình cờ phát hiện con bị Cholesteatoma bẩm sinh khi đi khám mũi.

Rate this post

Ngày 30/9, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Gia Đình Đà Nẵng cho biết vừa phẫu thuật nội soi lấy khối Cholesteatoma ra khỏi tai bệnh nhi. Sau mổ, bệnh nhân hồi phục tốt, có thể uống sữa, ăn cháo loãng.

Trước đó, ngày 19/9, cha mẹ của bé trai 4 tuổi tên N.H.Q đưa cháu đến Bệnh viện Đa khoa Gia Đình vì cháu bị nghẹt mũi, chảy nước mũi, ho lâu ngày không thuyên giảm. Khi khám và soi tai, bác sĩ phát hiện một khối trắng như ngọc sau màng nhĩ, nhưng bé không có triệu chứng chảy mủ tai hay tiền sử phẫu thuật trước đó.

Tiếp tục thực hiện các xét nghiệm cận lâm sàng như chụp CT xương thái dương và đo chức năng thính giác, bệnh nhân được chẩn đoán mắc bệnh Cholesteatoma bẩm sinh.

Các bác sĩ đã tư vấn cho bố mẹ và chỉ định phẫu thuật ngay trong ngày để loại bỏ khối Cholesteatoma.

Bằng kỹ thuật mổ nội soi có ưu điểm kết hợp với trang thiết bị y tế hiện đại, chỉ sau 1 giờ, khối Cholesteatoma đã được loại bỏ hoàn toàn. Sau mổ, bệnh nhân hồi phục tốt, không nôn, không chóng mặt, không chảy máu, có thể uống sữa và ăn cháo loãng.

Tình cờ phát hiện con bị Cholesteatoma bẩm sinh khi đi khám mũi - ảnh 1

Hình ảnh khối Cholesteatoma trên CT và thực tế

\N

Cha mẹ bé NHQ cho biết bé không có triệu chứng về tai và chưa từng phẫu thuật bao giờ. Gia đình đưa bé đi khám vì bé bị ho, sổ mũi lâu ngày. Tuy nhiên, cả gia đình bất ngờ khi nghe tin bác sĩ chẩn đoán mắc bệnh Cholesteatoma bẩm sinh.

Theo ThS.BS Trần Minh Trang, chuyên khoa Tai Mũi Họng Bệnh viện Đa khoa Gia Đình, Cholesteatoma là khối u biểu bì ngoài tử cung nằm ở tai giữa hoặc xương chũm, nó có thể ở bất cứ vị trí nào trên cơ thể. nhóm tế bào xương chũm.

Đây là một căn bệnh ảnh hưởng đến tai và chức năng nghe, rất hiếm gặp và thường khó phát hiện. Cholesteatoma nguyên phát ở thai nhi với tỷ lệ 0,12 / 100.000 trẻ, gặp ở trẻ trai nhiều gấp 2-3 lần trẻ gái. Hơn 50% trường hợp được phát hiện một cách tình cờ.

Cholesteatoma nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, bởi chúng có khả năng ăn mòn và phá hủy các thành phần của tai giữa, xương thái dương và các cấu trúc lân cận. Do đó, dễ gây ra các biến chứng như ảnh hưởng đến chức năng nghe – nói, thậm chí gây điếc, liệt dây thần kinh mặt, lỗ rò bán nguyệt. Nguy hiểm hơn là các biến chứng nội sọ như viêm màng não, áp xe não, huyết khối tĩnh mạch bên.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *