Tình hình của nhà máy điện hạt nhân Zaporijjia ngày càng nguy cấp

Rate this post

Ngay gưỉ:

Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (AIEA) hôm qua 9/9/2022 cho biết điện đã bị cắt hoàn toàn tại thành phố Energodar, nơi có nhà máy điện hạt nhân Zaporijjia, một trong những tâm điểm của cuộc xung đột giữa Nga. và Ukraine từ vài tháng qua. Theo lãnh đạo của AIEA, « Tình trạng này gây nguy hiểm cho sự an toàn của nhà máy ” và đây là ” điều không thể chấp nhận được ».

Theo AFP, trong một tuyên bố, Tổng Giám đốc AIEA, ông Rafael Grossi, đã nhắc lại mối quan ngại của mình « tình hình ở Zaporijia là không thể giải quyết được và nguy hiểm mỗi ngày »Do lưới điện ở thành phố Energodar bị pháo kích. Anh ấy cũng kêu gọi « ngay lập tức ngừng pháo kích vào khu vực ».

Ở vùng này, nỗi sợ hãi ngày càng lớn, nguy cơ thảm họa hạt nhân ám ảnh người dân. Theo hai đặc phái viên của RFI, Anastasia Becchio và Boris Vichith từ Zaporijjia, các nhà chức trách Ukraine đang theo dõi chặt chẽ tình hình. Một phòng thí nghiệm di động có sẵn để đo nồng độ bức xạ.

« Ngồi ở phía sau một chiếc xe tải màu trắng, chất đầy các thiết bị điện tử, Irina Shyan phân tích những con số mới nhất về mức độ bức xạ trong không khí và mặt đất trên một màn hình. “Hiện tại, chúng tôi đang ở mức 0-11, 0-12 microsieverts mỗi giờ, có nghĩa là mọi thứ đều bình thường ngay bây giờ. Nhưng chúng tôi luôn đề phòng mối đe dọa và vẫn rất lo ngại”, cô nói.

Lo ngại này cũng được chia sẻ bởi Evgueni Toulouchev, người đứng đầu Khoa Quản lý và Kiểm soát Khẩn cấp. Anh ấy đã giải thích:

“Chúng tôi đo nồng độ phóng xạ 24 giờ một ngày. Tại Energodar, chúng tôi cũng thực hiện các phép đo, chúng tôi có người gửi thông tin cho chúng tôi. Mối đe dọa là rất lớn. Đường dây điện bị hư hỏng, mất điện thường xuyên và các lò phản ứng phải được làm mát. Mối nguy hiểm là có thật.

Phòng thí nghiệm di động này cũng có những bộ quần áo bảo hộ để bảo vệ nhân viên khỏi bức xạ. »

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published.