Tỉnh Lâm Đồng và Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh đánh giá kết quả hợp tác và thảo luận ký kết giai đoạn mới

Rate this post

(LĐ Online) – Ngày 31/8, tại Đà Lạt, UBND tỉnh Lâm Đồng và Đại học Quốc gia TP.HCM (ĐHQG TP.HCM) đã tổ chức Hội nghị tổng kết chương trình hợp tác giai đoạn 2012-2021 và thảo luận và đồng ý tiếp tục tổ chức lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giai đoạn 2022-2025.Toàn cảnh hội nghị
Toàn cảnh hội nghị

Tham dự hội nghị, về phía tỉnh Lâm Đồng có đồng chí Bùi Thắng – Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; TS Phạm S – Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, các trường đại học, cao đẳng liên quan trên địa bàn Đà Lạt và Văn phòng UBND tỉnh; Về phía ĐHQG-HCM có TS Lê Thị Anh Trâm – Phó Bí thư Đảng ủy; Phó Giám đốc ĐHQG TP.HCM, PGS.TS. Nguyễn Minh Tâm; đại diện lãnh đạo các trường đại học thành viên, các đơn vị trực thuộc ĐHQG TP.HCM và các chuyên gia…Đ / c Bùi Thắng - Ủy viên Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy phát biểu chỉ đạo
Đ / c Bùi Thắng – Ủy viên Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy phát biểu chỉ đạo

HỢP TÁC NGHIÊN CỨU GÓP PHẦN GIẢI QUYẾT MỘT SỐ VẤN ĐỀ CỦA LÂM ĐỒNG

Báo cáo về tình hình thực hiện chương trình hợp tác giai đoạn 2012 – 2021 giữa UBND tỉnh Lâm Đồng và ĐHQG TP.HCM, Giám đốc Sở Nội vụ Trần Hồng Quyết cho biết, thời gian qua, UBND tỉnh và TP. Đại học Quốc gia đã ký kết nhiều thỏa thuận. chương trình hợp tác đào tạo nguồn nhân lực và hoạt động khoa học và công nghệ. Ngoài ra, các đơn vị thành viên, đơn vị trực thuộc ĐHQG-HCM như Trường Đại học Bách Khoa, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Viện Môi trường và Tài nguyên, Viện Đào tạo Quốc tế đã ký kết về: Biên bản thỏa thuận hợp tác với các Sở của tỉnh Lâm Đồng với mục tiêu phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, nâng cao năng lực nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ của tỉnh Lâm Đồng.

Sau khi ký kết, hai bên đã soạn thảo các văn bản triển khai đến các cơ quan, địa phương, đơn vị đề nghị các hoạt động hợp tác; Hai bên đã thành lập Ban chỉ đạo và Tổ công tác để ký kết các thỏa thuận hợp tác. Cụ thể, về hợp tác nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ, Trường Đại học Khoa học và Công nghệ và Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn đã thực hiện 13 đề tài / dự án. Trong đó, 2 đề tài nghiên cứu khoa học cấp tỉnh đã được nghiệm thu đạt kết quả và ứng dụng thành công là “Giải pháp thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào tỉnh Lâm Đồng, thời gian thực hiện” và “Nghiên cứu giải pháp bảo tồn và phát huy giá trị khu di tích khảo cổ học Cát Tiên – Lâm Đồng ”) và 11 dự án với các cơ quan, đơn vị, địa phương (8 dự án do Trường Đại học Khoa học và Công nghệ thực hiện và 3 dự án do Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn thực hiện) .

Các đề tài đã góp phần giải quyết các vấn đề trong lĩnh vực nông nghiệp, môi trường, hạ tầng xây dựng, bảo tồn và phát triển văn hóa cho tỉnh Lâm Đồng. Ngoài ra, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Lâm Đồng đã đề xuất các hoạt động hợp tác nghiên cứu về công nghệ sấy tiên tiến đối với các loại rau, củ, quả đặc trưng của tỉnh và ứng dụng công nghệ bảo quản, chế biến. các loại rau, củ, quả đặc trưng, ​​có lợi thế cạnh tranh của tỉnh Lâm Đồng; các giải pháp kỹ thuật tổng hợp nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường, tác động của nhà kính, nhà lưới đến môi trường, cảnh quan; “Nông nghiệp thông minh dựa trên trí tuệ nhân tạo và robot cho thực phẩm an toàn”.

Đối với nội dung hợp tác trong lĩnh vực giáo dục, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD & ĐT) đề xuất tập huấn phương pháp giáo dục STEM cho giáo viên các môn Toán, Lý, Hóa nhưng nội dung này đã được Bộ GD & ĐT tổ chức. Vì vậy, Sở GD-ĐT đã không thực hiện.

Về hợp tác đào tạo, bồi dưỡng, Trường Đại học Khoa học và Công nghệ đã tuyển sinh và đào tạo thành công 10 trình độ thạc sĩ các ngành: Quản trị kinh doanh, Công nghệ môi trường, Quản lý môi trường, Quản lý tài nguyên thiên nhiên. và môi trường, Kỹ thuật viễn thông với 379 học viên được cấp bằng thạc sĩ, đạt 86,7% … Ngoài ra, ĐHQG TP.HCM và UBND tỉnh Lâm Đồng đã tổ chức hội thảo khoa học về các vấn đề này. các lĩnh vực như phát triển đô thị; Các nhà khảo cổ học…

Tuy nhiên, việc triển khai chương trình hợp tác trong thời gian qua còn nhiều hạn chế, nhiều nội dung ký kết chưa được triển khai cụ thể. Nguyên nhân chủ yếu là do hai bên chưa thực sự chủ động, tích cực nghiên cứu, tìm hiểu nhau để đưa ra những hoạt động cụ thể, thiết thực, phù hợp với nhu cầu và năng lực của mỗi bên.PGS.TS.  Nguyễn Minh Tâm - Phó Giám đốc Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh phát biểu
PGS.TS. Nguyễn Minh Tâm – Phó Giám đốc Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh phát biểu

HỢP TÁC THEO CHIẾN LƯỢC CHUYỂN ĐỔI KỸ THUẬT SỐ

Sau khi đại biểu hai bên phát biểu đánh giá kết quả, nêu bật tiềm năng và nhu cầu hợp tác của các đơn vị, đồng chí Bùi Thắng – Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Lâm Đồng phát biểu. Việc đánh giá, ghi nhận những kết quả hợp tác của hai bên trong thời gian qua cần tiếp tục được đẩy mạnh. Đồng thời, đồng chí Bùi Thắng cũng đề nghị hai bên cần quan tâm, nỗ lực hơn nữa để khắc phục những khó khăn trong quá trình hợp tác. Nghị quyết của Tỉnh ủy Lâm Đồng đã xác định chiến lược phát triển chuyển đổi số trên nhiều lĩnh vực kinh tế, xã hội nên hai bên cần bám sát để đề ra các nội dung hợp tác cụ thể, đạt kết quả thành công. kết quả từng giai đoạn 2022-2025 bám sát tình hình phát triển kinh tế – xã hội của Lâm Đồng đến năm 2030; Mặt khác, cần phát huy năng lực của đội ngũ chuyên gia.

Phó Giám đốc ĐHQG TP.HCM Nguyễn Minh Tâm và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Phạm S cũng nêu một số vấn đề để làm rõ hơn nội dung hợp tác trong thời gian tới. Một số vấn đề như: sớm thành lập Ban chỉ đạo và Tổ công tác để triển khai ngay trong tháng 9/2022; đảm bảo tính khả thi; Trong 38 đề xuất, hai bên cần dự kiến ​​các chủ đề, ý tưởng và xác định lộ trình thực hiện, nhất là các nội dung cần triển khai trước mắt vào các năm 2022, 2023, 2024 và cả các chủ đề. lâu dài.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Phạm S cũng cho biết, ngày 28/10, tỉnh Lâm Đồng sẽ tổ chức hội nghị quốc tế về chuyển đổi số trong các lĩnh vực trọng điểm như du lịch thông minh, thành phố thông minh. , nông nghiệp thông minh vì vậy mời ĐHQG TP.HCM tham gia. Về đào tạo, bồi dưỡng, cần hướng đến 3 đối tượng là cán bộ, công chức các cấp; học sinh trung học; tiêu chuẩn hóa ngành.

Về lĩnh vực nghiên cứu khoa học, tỉnh Lâm Đồng cũng đặt hàng các trường đại học thành viên, viện nghiên cứu của ĐHQG TP.HCM với các nguyên tắc: đấu thầu; Chuyển giao công nghệ; trong đó ưu tiên các đề tài cấp thiết, có tính khả thi, tính mới trong triển khai, chuyển giao kết quả sau nghiên cứu … Lâm Đồng cũng mong muốn có sự hợp tác nghiên cứu với ĐHQG-HCM trên một số lĩnh vực mà tỉnh đã thành lập. và đang diễn ra như đa dạng sinh học; liên ngành xây dựng mô hình phát triển kinh tế; Tiêu chí phát triển đô thị…Lãnh đạo UBND tỉnh Lâm Đồng và Đại học Quốc gia TP.HCM trao lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giai đoạn 2022-2025
Lãnh đạo UBND tỉnh Lâm Đồng và Đại học Quốc gia TP.HCM trao lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giai đoạn 2022-2025

THỎA THUẬN HỢP TÁC ĐẾN 2022-2025

Trước sự chứng kiến ​​của đại biểu hai bên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Phạm S và Phó Giám đốc ĐHQG-HCM Nguyễn Minh Tâm đã chính thức ký kết thỏa thuận hợp tác giữa UBND tỉnh Lâm Đồng và ĐHQG-HCM có hiệu lực. lực từ ngày ký kết đến hết năm 2025. Mục tiêu chung là hai bên hợp tác, phối hợp triển khai các hoạt động chung về đào tạo và phát triển nguồn nhân lực; khoa học và Công nghệ; tư vấn và phản biện chính sách; xây dựng các giải pháp thực hiện chiến lược phát triển kinh tế – xã hội.

Nội dung hợp tác bao gồm: Hỗ trợ thực hiện chiến lược phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh Lâm Đồng. Trong đó, ĐHQG TP.HCM có các nhiệm vụ: tham gia tư vấn, xây dựng, nghiên cứu các giải pháp phát triển kinh tế – xã hội; tham gia xây dựng quy hoạch giai đoạn 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và các quy hoạch khác theo nhu cầu của tỉnh Lâm Đồng; Trao đổi, chia sẻ thông tin, kinh nghiệm về các vấn đề liên quan đến thực hiện chiến lược phát triển kinh tế – xã hội, phát triển giáo dục, phát triển nguồn nhân lực, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ theo nhu cầu của tỉnh Lâm Đồng; Phối hợp khảo sát hiện trạng và đề xuất các giải pháp thực hiện các nhiệm vụ kinh tế, văn hóa, xã hội theo đặt hàng của tỉnh Lâm Đồng.

Về đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực, ĐHQG-HCM phối hợp triển khai các hoạt động đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức, người lao động; đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực chất lượng cao trong các lĩnh vực thế mạnh của ĐHQG-HCM theo đặt hàng của tỉnh Lâm Đồng.

Về nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ, ĐHQG-HCM phối hợp triển khai các nghiên cứu ứng dụng công nghệ, tiến bộ khoa học kỹ thuật góp phần giải quyết các vấn đề của tỉnh Lâm Đồng như: Nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp bền vững; Các giải pháp kỹ thuật ứng phó với biến đổi khí hậu; Du lịch, bảo tồn và phát huy văn hóa dân tộc; Chuyển đổi số, kinh tế số, thành phố thông minh; Giải pháp phát triển, quảng bá và mở rộng thị trường cho các sản phẩm, hàng hóa đặc trưng, ​​có lợi thế cạnh tranh của tỉnh Lâm Đồng.

Hai bên cũng đã thống nhất một số hoạt động khác theo chức năng, nhiệm vụ của mỗi bên.

MINH ĐÀO

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *