Tỏa sáng phẩm chất anh bộ đội cụ Hồ

Rate this post

Những con số biết nói

Chủ tịch Hội CCB tỉnh Huỳnh Văn Nước cho biết: “Nhiệm kỳ 2017-2022, hội viên CCB trong tỉnh đoàn kết, giữ vững và phát huy truyền thống Bộ đội Cụ Hồ, tích cực tham gia xây dựng Đảng, bảo vệ chính quyền. , chế độ xã hội chủ nghĩa và khối đại đoàn kết toàn dân tộc; luôn gương mẫu “đi trước, đón đầu” trong các phong trào, hoạt động của địa phương.

Ban Thường vụ Hội Cựu chiến binh tỉnh tặng quà cho cựu chiến binh Châu Cường ở phường Tân Bình, TP. Đồng Xoài, người tham gia kháng chiến chống Pháp

Bình Phước hiện có 24.011 hội viên CCB, trong đó 4.089 hội viên tham gia cấp ủy Đảng, chính quyền, mặt trận và đoàn thể các cấp. Các hội viên CCB đã tích cực lao động, phát huy trách nhiệm, thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở; tham gia đấu tranh phòng chống quan liêu, tham nhũng, lãng phí, tiêu cực … Qua đó, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội, xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh, giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội ở địa phương.

Phát huy truyền thống Bộ đội Cụ Hồ, nhiệm kỳ qua, hội viên CCB toàn tỉnh đã tiên phong, gương mẫu trong các phong trào, hoạt động bằng những việc làm thiết thực. Hội viên CCB đã đóng góp 62,6 tỷ đồng, hiến hơn 149.000m2 đất, tham gia hơn 24.000 ngày công làm đường giao thông nông thôn và các công trình phúc lợi xã hội; phối hợp sửa chữa, nâng cấp 601,5km đường giao thông nông thôn; sửa chữa 112km kênh mương, 28 cầu cống; kéo điện thắp sáng đường giao thông nông thôn trị giá hơn 2 tỷ đồng …

Thực hiện phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, CCB Bình Phước luôn là lực lượng gương mẫu, đi đầu trong công tác tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương và các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể phối hợp. ở cơ sở để tổ chức xây dựng, duy trì và nhân rộng nhiều cách làm hay, hiệu quả. Cụ thể, mô hình “Đoạn đường CCB tự quản” quản lý 452 đoạn đường dài 559km; các mô hình “Ánh sáng an ninh”, “Khu dân cư tự do”, “Tổ dân phố tự quản”, “Camera an ninh”, “Tổ CCB xung kích bảo vệ an ninh trật tự”… góp phần giữ gìn an ninh trật tự. giữ gìn an ninh trật tự ở khu dân cư.

Nhiều năm qua, các cấp hội và hội viên CCB đã hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị, giữ vững vai trò, vị trí là lực lượng quần chúng cách mạng tin cậy trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. có nhiều đóng góp to lớn vào sự nghiệp xây dựng và phát triển toàn diện của tỉnh, xứng đáng với niềm tin yêu của cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương.

Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy NGUYỄN MẠNH CƯỜNG

Đặc biệt, trước diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19, ảnh hưởng trực tiếp đến mọi lĩnh vực kinh tế – xã hội và đời sống của nhân dân, với tinh thần “đánh giặc như đánh giặc”, hội viên CCB toàn tỉnh đã tích cực chung tay chống dập dịch và hỗ trợ đồng bào trong và ngoài tỉnh bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Trong 2 năm (2020 – 2021), có 1.384 cán bộ, hội viên trực tiếp làm công tác phòng chống dịch các cấp; vận động quỹ phòng chống dịch được 9,9 tỷ đồng; hỗ trợ 3.035kg gạo, 10.400kg rau, củ, quả … hỗ trợ người dân và tặng quà các chốt chống dịch trên 900 triệu đồng.

Bản lĩnh của người lính trên mặt trận kinh tế

Ra quân trở về đời thường, kinh tế của một bộ phận hội viên CCB còn nhiều khó khăn, nhất là hội viên bị di chứng những năm tháng chiến tranh, sức khỏe yếu, không có tay nghề phát triển kinh tế. gia đình. Hội CCB các cấp trong tỉnh đã chủ động nắm bắt thế mạnh, tiềm năng, xu hướng phát triển của từng địa phương để thông tin, vận động, hướng dẫn hội viên chuyển đổi ngành nghề, phương thức sản xuất, kinh doanh cho phù hợp. và làm việc hiệu quả. Từ đó, hội viên CCB toàn tỉnh đã tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi cho phù hợp; xây dựng và phát triển các mô hình kinh tế gia đình nâng cao thu nhập, giảm nghèo bền vững và vươn lên làm giàu chính đáng.

Thời gian qua, các hội viên cựu chiến binh đã ghi nhiều dấu ấn, góp phần xây dựng quê hương Bình Phước ngày càng giàu đẹp, văn minh. Trong ảnh: Bà Nguyễn Thị Hồng Tươi, Chủ tịch Hội Doanh nhân Cựu chiến binh tỉnh, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Sản xuất Thương mại Dịch vụ B58 trao tặng trang thiết bị y tế trị giá 1 tỷ đồng cho Bệnh viện Đa khoa Bình Phước

Để hội viên có vốn phát triển kinh tế, Hội CCB tỉnh đã duy trì và phát triển “Quỹ đồng đội”. Tính đến nay, quỹ này đạt hơn 87,4 tỷ đồng, tương ứng mức đóng góp bình quân mỗi thành viên hơn 3,6 triệu đồng. Từ nguồn Quỹ đồng đội, các cấp hội CCB đã giúp đỡ hội viên nghèo vay không tính lãi, lãi suất thấp để phát triển sản xuất, đồng thời đứng ra tín chấp với Ngân hàng Chính sách xã hội cho hàng nghìn lượt hội viên được ưu đãi. các khoản cho vay. khuyến khích phát triển kinh tế. Đến nay, tổng dư nợ các chương trình tín dụng chính sách do hội CCB các cấp quản lý là hơn 587 tỷ đồng.

Không chỉ vậy, trong khó khăn, hoạn nạn, tình đồng chí, đồng đội cũng được đề cao. Các hội viên có điều kiện kinh tế khá hơn đã hỗ trợ, cho đồng đội cây giống, vật tư, phân bón để có thêm điều kiện phát triển kinh tế. Cùng với đó, mỗi hội viên CCB đã ý thức phát huy tinh thần tự lực, tự cường, không ngừng phấn đấu vươn lên, tích cực học hỏi, trao đổi kinh nghiệm, tiếp cận các tiến bộ khoa học kỹ thuật áp dụng vào chăn nuôi, trồng trọt. Từ những biện pháp, cách làm hiệu quả, nhiệm kỳ qua đã có 280 hộ hội viên CCB nghèo và 213 hộ hội viên CCB cận nghèo thoát nghèo.

Hội viên cựu chiến binh Bình Phước đã hiến hơn 149.000m2 đất đường giao thông nông thôn

Ông Phan Văn Thu, Phó Chủ tịch Hội CCB tỉnh cho biết: “Phát huy phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ, khi trở về địa phương, nhiều CCB đã vươn lên thoát nghèo, làm giàu trên vùng đất khó và có nhiều doanh nhân. thành công với tư cách là hội viên CCB. Hội hiện có 57 doanh nghiệp vừa và nhỏ do hội viên CCB làm chủ, giải quyết việc làm cho hơn 2.600 lao động; 16 hợp tác xã, giải quyết việc làm cho 378 lao động; 16 tổ hợp tác giải quyết việc làm cho 412 lao động và hơn 530 trang trại, gia trại, giải quyết việc làm cho gần 2.000 lao động. Hiện nay, trong số 22.653 hộ hội viên CCB có 54,57% CCB có mức sống khá và giàu; 44,66% hộ hội viên CCB có mức sống trung bình; tỷ lệ hộ nghèo, hộ cận nghèo chỉ còn 0,87%.

Tình bạn ấm áp

Từ việc phát huy nội lực, làm giàu chính đáng, hội viên CCB trong tỉnh còn tích cực tham gia các hoạt động từ thiện, nhân đạo. Các cấp hội đã huy động các nguồn lực xã hội hóa để thực hiện công tác an sinh xã hội, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần của hội viên CCB và người nghèo trong và ngoài tỉnh.

Tích cực tham gia các hoạt động an sinh xã hội và hỗ trợ đồng đội, CCB Nguyễn Thị Hồng Tươi, Chủ tịch Hội Doanh nhân CCB tỉnh, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Sản xuất, Thương mại và Dịch vụ B58 chia sẻ: “Nhiều năm qua, tôi đã cho đi rất nhiều sổ tiết kiệm. , hỗ trợ xây dựng hàng chục căn nhà tình nghĩa cho đồng đội, tặng hàng nghìn suất quà vào mỗi dịp lễ, Tết cho đồng đội, những món quà tuy giá trị không lớn nhưng thể hiện tình cảm của người chiến sĩ đối với nhau, giúp đỡ lẫn nhau. khác vượt qua khó khăn trong cuộc sống. “

Đại diện Thường trực Hội Cựu chiến binh tỉnh Bình Phước thăm, tặng quà hội viên Nguyễn Phương Nam ở phường Tân Thiện, TP. Đồng Xoài nhân kỷ niệm 68 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 – 7/5/2022)

Đánh giá đầu nhiệm kỳ cho thấy, mặc dù các cấp hội CCB trong tỉnh đã nỗ lực vận động làm nhà ở cho hội viên nhưng vẫn còn nhiều gia đình hội viên chưa có nhà kiên cố để ở, phải lo cho đồng đội. để có nơi ở ổn định, vươn lên trong cuộc sống, Hội CCB tỉnh đã vận động hội viên, mạnh thường quân, các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh đóng góp cho phong trào xây dựng nhà “Tình nghĩa CCB”. . Từ năm 2017 đến nay, các cấp hội đã huy động các nguồn lực, xây mới 175 căn nhà, trị giá gần 14 tỷ đồng; sửa chữa 70 căn hộ, trị giá 769 triệu đồng cho hội viên, người có công. Rưng rưng nước mắt khi nhận bàn giao nhà mới, CCB Hoa Xuân Lực ở ấp Bình Phú, xã An Phú, huyện Hớn Quản chia sẻ: “Giờ tôi đã già, sức yếu, không thể xây nhà mới được. ngôi nhà khang trang, kiên cố, năm nay gia đình tôi đón Tết vui hơn, đầm ấm hơn ”.

175 căn nhà tình nghĩa được trao tặng trong nhiệm kỳ 2017-2022 để giúp các hội viên cựu chiến binh ổn định cuộc sống. Trong ảnh: Đại diện Hội Cựu chiến binh huyện Lộc Ninh bàn giao nhà tình đồng đội cho hội viên xã Lộc Hòa

Trong nhiệm kỳ, công tác chăm lo các chế độ, chính sách; công tác bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của hội viên được các cấp hội CCB thực hiện tốt. Theo đó, các cấp hội đã vận động hội viên, tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh ủng hộ hơn 21.100 suất quà trị giá hơn 9,4 tỷ đồng cho hội viên CCB nghèo, cận nghèo, gia đình chính sách, người có công nhân dịp lễ, tết. và Tết … qua đó gắn kết tình đồng chí, đồng đội, gắn bó hội viên với tổ chức hội.

Những kết quả đạt được sẽ là tiền đề quan trọng để Hội CCB tỉnh tiếp tục chăm lo xây dựng hội trong sạch, vững mạnh cả về chính trị, tư tưởng và tổ chức. Đồng thời phát huy vai trò tích cực của hội viên trong mọi mặt của đời sống xã hội ở địa phương, xứng đáng là chỗ dựa tin cậy của các cấp ủy Đảng, chính quyền và nhân dân trong tỉnh.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *