Tôi hy sinh nhiều thứ để giữ tình yêu của mình

Rate this post

15 năm sau khi đoạt giải Sao Mai, Lê Anh Dũng vẫn giữ phong thái điềm đạm, cách nói chuyện thật thà, nhẹ nhàng. Anh cho biết đã sớm xác định, mục tiêu của một người đàn ông thành đạt không chỉ là sự nghiệp thăng hoa, mà là giữ được tình yêu và có một gia đình hạnh phúc. Anh ấy tự tin rằng mình đang thành công theo những tiêu chí này.

Khai sáng sau khi làm ăn thua lỗ

– Đến thời điểm này, Lê Anh Dũng nghĩ mình đang ở vị trí nào, sau 15 năm đăng quang Sao Mai 2007?

Tôi nghĩ mình đủ trưởng thành, có sân khấu và vị trí trong nghề. Tôi cũng có những điểm nhấn trong nghệ thuật, đã phát hành 5 album, tổ chức liveshow kỷ niệm 20 năm ca hát. Đối với một nghệ sĩ bước ra từ cuộc thi, sau ngần ấy năm có thể coi là một thành công.

Sao Mai Lê Anh Dũng: Tôi đã hy sinh nhiều thứ để giữ được tình yêu của mình - 1

Ca sĩ Lê Anh Dũng

– Thành tích hiện tại có giống như bạn hình dung khi bước lên bục Quán quân Sao Mai năm ấy?

Đó cũng là tầm nhìn và mong muốn của tôi lúc bấy giờ. Tôi chắc rằng mọi người đều có cùng quan điểm với tôi. Tuy nhiên, để có được thành tích như hiện tại, tôi đã nỗ lực và đam mê nghệ thuật của mình. Ngoài ra, tôi luôn phải trau dồi kiến ​​thức để không bị lạc hậu và có vị trí vững chắc trong công việc.

– Có điều gì đáng tiếc sau 15 năm đó không?

Đúng. Phần lớn là theo cách khác. Tôi đã có nhiều cơ hội để bứt phá, nhưng tôi đã không nắm lấy chúng. Cuộc sống không phải lúc nào cũng như ta mong muốn, có những sự gián đoạn và ngã rẽ mà ta không thể chủ động được. Nhưng đối với tôi, tôi được nhiều hơn mất.

– Cụ thể, đâu là những ảnh hưởng khiến bạn không đạt được kết quả như mong muốn?

Nhiều yếu tố. Từ gia đình, tài chính đến những công việc khác khiến tôi phân tâm như kinh doanh. Tôi đã nghĩ rằng tôi sẽ làm tốt nhưng tôi đã không làm. Tôi mất khoảng 5 năm khởi nghiệp, ban đầu là kinh doanh phòng trà vào năm 2009. Khi đó, tôi dồn toàn bộ số tiền kiếm được từ khi đoạt giải Sao mai để đầu tư. Một nghệ sĩ quê, không có người giúp đỡ, sau 2 năm kinh doanh phòng trà, tôi nhận thấy mô hình này ở ngoài Bắc không giống như ở TP.HCM, càng làm càng lỗ nên tôi phải dừng lại.

Nhưng vì vẫn thích kinh doanh nên tôi chuyển sang mở tiệm tóc và nail, quy mô cũng rất lớn. Tôi tin tưởng đối tác, đầu tư hết mình cho họ, sang Trung Quốc lấy hàng, đầu tư marketing… Nhiều nghệ sĩ lớn tìm đến các tiệm làm tóc. Được gần ba năm, tiệm đang hoạt động tốt thì xảy ra xung đột lợi ích với một đối tác làm ăn. Họ tự ý chuyển đi nơi khác làm và tôi nhận ra rằng, với nghề dịch vụ như hớt tóc, khách hàng đi theo thợ chứ không theo chủ. Sau đó, tôi dừng lại vì khách hàng đang dần biến mất.

Tôi nhận ra rằng chỉ có sở hữu và kinh doanh tiếng nói của chính mình mới là hướng đi đúng đắn. Chúa đã cho tôi một tiếng nói, một chỗ đứng, khi đi lên từ nó. Đó là đam mê của tôi, là vị trí của tôi. Kể từ đó, tôi tập trung vào âm nhạc, phát hành một số album và có một live show của riêng mình.

Sao Mai Lê Anh Dũng: Tôi đã hy sinh nhiều thứ để giữ được tình yêu của mình - 2

Lê Anh Dũng: “Tôi nhận ra rằng, chỉ có sở hữu và kinh doanh giọng hát của chính mình mới là hướng đi đúng đắn”.

– Nhiều người cảm thấy tiếc cho anh, với một giọng hát có nhiều màu sắc, từ trữ tình đến bán kết, anh đều hát hay, liệu anh có được vị trí tốt hơn hiện tại?

Vâng, đó là điều tôi lo lắng. Tôi đã nhận ra điều đó trong vài năm nay và đang tìm cách đi vừa đáng tin cậy vừa hiệu quả để có được một vị trí tốt hơn nữa.

– Với âm nhạc, anh có nghĩ mình đã đạt đến đỉnh cao của nghề?

Tôi nghĩ mình đủ trưởng thành để khi cầm trên tay một tác phẩm, không mất nhiều thời gian vẫn có thể hát và chạm đến trái tim khán giả. Đó mới là đỉnh cao của người nghệ sĩ chứ không phải vẻ hào nhoáng bên ngoài.

– Trước đây anh kết hợp với Quang Hào và Ngọc Ký tạo thành nhóm ba danh ca được coi là kế thừa của ba ca sĩ thế hệ trước là Đăng Dương, Trọng Tấn, Việt Hoàn, hơn nữa là NSND Quý Dương, NSND Quý Dương. Trung Kiên, NSND Quang Thọ. Tại sao nhóm của bạn dừng lại?

Sự đoàn viên của chúng tôi xuất phát từ tình cảm, sự gắn bó và sẻ chia. Khi đó, chúng tôi thuê nhà ở cùng nhau. Hơn nữa, ba anh em cũng có giải thưởng nên quyết định hát chung chứ không có ý định trở thành nhóm nhạc nổi tiếng. Khi chúng tôi phát hành sản phẩm, nó đã được đón nhận nồng nhiệt, thậm chí còn tung ra một buổi biểu diễn chung. Nhưng rồi hướng làm việc của ba anh em đã thay đổi. Quang Hào phải về Đà Nẵng nên chúng tôi không có dịp hát chung nữa. Tuy nhiên, tình yêu của chúng tôi dành cho nhau vẫn vậy.

Vợ hy sinh để chồng tỏa sáng

– Mọi người nói rằng anh ấy tốt, không giỏi thủ đoạn khi làm công việc của mình. Bạn cảm thấy thế nào?

Đó cũng là tính cách và suy nghĩ. Tôi chọn cuộc sống tránh xa ồn ào. Cái gì cũng có giá của nó, được cái gì thì mất cái kia. Và tôi hơi tham lam, muốn có tất cả mọi thứ nhưng không muốn gắn hai chữ “quá” vào cuộc sống của mình. Nếu bạn chỉ tập trung vào sự nghiệp của mình, bạn có thể sẽ kiếm được rất nhiều tiền. Nhưng tôi cần gia đình của mình, vì vậy tôi đã hy sinh nhiều thứ để giữ nó và tình yêu. Đối với tôi, chỉ cần đủ nghĩa là đủ. Tôi muốn cân bằng, có một cuộc sống gia đình hạnh phúc và có thể làm việc. Tôi nghĩ thật khó để giữ nó như vậy.

Tôi cần gia đình của mình, vì vậy tôi đã hy sinh nhiều thứ để giữ nó và tình yêu. Tôi muốn cân bằng, có một cuộc sống gia đình hạnh phúc và có thể làm việc. Tôi nghĩ thật khó để giữ nó như vậy.

Ca sĩ Lê Anh Dũng

– Còn sự nghiệp giảng dạy tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam?

Đến nay tôi đã là giáo viên được 14 năm. Tôi muốn truyền lại kinh nghiệm nghề nghiệp của mình cho thế hệ sau. Nhiều học trò của tôi đã trưởng thành, đạt nhiều giải thưởng âm nhạc thu hút sự quan tâm của khán giả như Trung Quang, giải nhất “Borelo Idol” và một số bạn đạt giải nhì, ba cuộc thi giọng hát hay của Hà thành. Nội thất… Bạn đang trưởng thành, chắc chắn là người kế thừa xứng đáng của chúng ta trong tương lai.

– Với một người đàn ông đã ngoài 40 tuổi, anh nghĩ khái niệm thành công sẽ bao gồm những gì?

Ngoài sự nghiệp của anh ấy là một gia đình yên ấm. Người ta thường nhắc đến vợ đẹp, con ngoan khi nói về thành công của đàn ông, nhưng với tôi, đó là người phụ nữ biết quan tâm, chia sẻ và cảm nhận những nỗi đau, hạnh phúc, mất mát. Đó là một người đàn ông thành đạt. Trong các yếu tố, gia đình là yếu tố hàng đầu để tính thang điểm thành công.

– Nghe nói vợ anh đã hy sinh sự nghiệp riêng để anh phát triển như mong muốn?

Đúng. Năm 2016, Lê Trinh vợ tôi tham gia chương trình Solo cùng Borelo và đạt giải nhì. Rồi hai vợ chồng đường ai nấy đi. Gia đình nảy sinh mâu thuẫn. Vợ tôi nhận ra gia đình là giá trị cốt lõi, âm nhạc chỉ là cuộc dạo chơi và bản thân cô ấy là người “ngoại đạo” nên cô ấy từ bỏ để làm tròn thiên chức của một người vợ, người mẹ.

Bà xã là người năng động, nhạy bén với thời cuộc, biết cách kiếm tiền. Hiện tại, cô đang làm việc trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe. Tôi giúp vợ các mối quan hệ và công việc truyền thông, quảng cáo. Nói chung, cuộc sống của hai vợ chồng cũng tạm ổn.

Sao Mai Lê Anh Dũng: Tôi đã hy sinh nhiều thứ để giữ được tình yêu của mình - 3

Vợ chồng Lê Anh Dũng đã bên nhau gần 20 năm.

Sao Mai Lê Anh Dũng: Tôi đã hy sinh nhiều thứ để giữ được tình yêu của mình - 4

Gia đình hạnh phúc của Quán quân Sao Mai 2007.

– Còn hai con của chị, có đứa nào theo nghiệp âm nhạc giống bố không?

Anh cả có năng khiếu, tham gia và đoạt một số giải thưởng nhưng không đam mê. Tôi nghĩ, nghề nào cũng vất vả, không có nghề nào là hạnh phúc. Vì vậy, tôi không chỉ đạo hay ép buộc con, cứ để con phát triển tự nhiên.

Hát nhạc của Đức Huy chỉ vì bạn thích nó

– Có nhiều lựa chọn về sự nghiệp, nhưng gần đây nhất tôi thấy bạn chọn nhạc Đức Huy. Tại sao?

Bởi vì tôi thích âm nhạc của anh ấy, thứ luôn lạc quan, tràn đầy năng lượng tích cực. Những ca khúc anh viết dường như không có ngõ cụt. Âm nhạc đó gần với quan điểm của tôi. Khi tiếp xúc với nhạc sĩ Đức Huy, chúng ta sẽ thấy ông trẻ trung như một người đàn ông trẻ tuổi chứ chúng tôi không nghĩ ông đã hơn 70 tuổi. Tôi hát nhạc của Đức Huy cho riêng mình, vì tôi thích chứ không phải vì tôi muốn thành công gì từ thị trường.

– Ngoài công việc, anh học được gì từ nhạc sĩ Đức Huy, kể cả trong tình yêu?

Ngoài sự lạc quan, tôi học được triết lý nhân văn trong các tác phẩm của anh ấy. Anh cũng từng có những mối tình tan vỡ, những mối tình sâu đậm. Chuyện đổ vỡ cũng ảnh hưởng không nhỏ đến sự nghiệp của Đức Huy. Có những khoảng thời gian nghỉ ngơi, anh dành thời gian chụp ảnh và làm một số công việc tử tế, cuối cùng anh đã trở lại với âm nhạc như bây giờ.

Sao Mai Lê Anh Dũng: Tôi đã hy sinh nhiều thứ để giữ được tình yêu của mình - 5

– Và với bạn, tình yêu có giá trị như thế nào?

Điều cốt lõi đọng lại trong tất cả chúng ta chính là giá trị của chữ tình. Tình yêu có thể phai nhạt theo năm tháng, mọi thứ có thể phù phiếm nhưng chúng ta vẫn dành cho nhau sự ân cần, quan tâm, chăm sóc, đó là con đường mà chúng ta đang hướng tới.

– Tức là sau gần 20 năm chung sống, anh chị chưa bao giờ xao nhãng trong chuyện tình cảm?

Có em mới siêng năng vun đắp và nuôi dưỡng tình yêu của mình. Đã đến với nhau trong khó khăn, chúng ta phải chăm lo thật tốt. Tình yêu đối với tôi vẫn rất lớn, là sự tôn trọng và gắn bó với nhau hiểu theo nghĩa rộng hơn là sẵn sàng ở cạnh nhau, hy sinh rất nhiều để giữ lấy nhau.

Vu Vu(Trình diễn)

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *