Tôi không thể ngừng suy nghĩ về Chrono Cross – Blog của Frog-kun

Rate this post

Tôi không nói về điều này đủ trực tuyến, nhưng tôi là một fan hâm mộ lớn của kích hoạt thời gian. Đây là trò chơi điện tử số một mọi thời đại của tôi và nó có tác động to lớn đến cuộc đời tôi. (Trên thực tế, tên người dùng trực tuyến của tôi được lấy cảm hứng từ chú ếch cầm kiếm trong trò chơi đó.)

Mặc dù tôi thích kích hoạt thời giantuy nhiên, tôi chưa bao giờ thực sự tìm thấy cơ hội để chơi phần tiếp theo gây chia rẽ nghiêm trọng của nó, Thời gian chéo, cho đến khi bản remaster ra mắt vào tháng trước. Tôi đã chơi đi chơi lại nó kể từ đó—đến giờ là lần chơi thứ hai của tôi!—nhưng chủ yếu là tôi đã suy nghĩ và cân nhắc rất nhiều về nó. Đó là loại trò chơi khuyến khích bạn đọc giữa các dòng.

Dù tôi không lớn lên cùng Thời gian chéo, Tôi cảm thấy như nó luôn ở bên tôi. Tôi đã có một giai đoạn ở tuổi thiếu niên khi nghe nhạc phim một cách ám ảnh, vì vậy giai điệu hay thay đổi và buồn bã của trò chơi ngay lập tức cảm thấy quen thuộc, giống như một tôi khác ở thế giới khác đã chơi nó suốt thời gian qua. Đối với tất cả những điểm không hoàn hảo của nó ở cả cấp độ trò chơi và câu chuyện, tính nhạy cảm nghệ thuật của nó nói lên rất sâu sắc đối với tôi. Sự hỗn độn của các nhân vật và các yếu tố thể loại có vẻ khác biệt được đo lường một cách có chủ ý và chính xác. Bạn không hoàn toàn hiểu mọi thứ đang diễn ra, nhưng nó khiến bạn cảm thấy. Không có trò chơi nào khác giống như nó tồn tại.

Dưới đây là một số thiết bị chơi trò chơi/tường thuật đặc biệt nổi bật với tôi (kẻ phá hoại hãy cẩn thận):

Bí ẩn của nhân vật chính thầm lặng

Trong trò chơi điện tử, nhân vật chính thầm lặng thường là một người tự chèn—hoặc ít nhất là một sự hiện diện không được phép xâm phạm danh tính của chính người chơi. TRONG Thời gian chéo, sự bất thường trong sự tồn tại của Serge chính là bí ẩn thúc đẩy. Ở một thế giới, anh ta còn sống nhưng ở thế giới kia, anh ta đã chết. Thực tế là anh ấy không bao giờ nói cho chính mình trong suốt tất cả chỉ khiến bạn tự hỏi anh ấy đang nghĩ gì vào những thời điểm quan trọng nhất định, chẳng hạn như khi anh ấy phát hiện ra ngôi mộ của chính mình hoặc mơ thấy mình phản bội Kid.

Mặc dù im lặng, Serge giống như một người kể chuyện không đáng tin cậy trong một cuốn tiểu thuyết bí ẩn. Bạn theo dõi câu chuyện qua góc nhìn của anh ấy mà không thực sự hiểu anh ấy là người như thế nào cho đến khi thực tế của tình huống xuất hiện. Đó là điều khiến khoảnh khắc anh ấy hoán đổi cơ thể với Lynx trở nên hiệu quả như vậy. Trong một giây ngắn ngủi trước khi Lynx bắt đầu nói chuyện trong cơ thể của Serge, bạn sẽ thực sự tự hỏi liệu đó có phải là màu sắc thật của Serge hay anh ta chỉ là một con rối theo mưu đồ của Lynx. Bức tranh trống có tiềm năng vô hạn cho cả thiện và ác.

Tôi cũng thực sự thích cách Serge cuối cùng chỉ là một cậu bé tình cờ gặp phải một số phận lớn hơn: Schala đã thương hại anh ta và cứu anh ta khỏi cái chết, và anh ta vô tình chạm vào Ngọn lửa băng (một mảnh vỡ của Lavos), thứ đã biến anh ta thành trọng tài của không gian và thời gian. Anh ta không bí mật được sinh ra với một quyền lực hay đặc quyền đặc biệt. Của anh ấy định mệnh là kết quả của ngẫu nhiên.

Mâu thuẫn rõ ràng này thông báo cho các chủ đề lớn hơn của Thời gian chéo: cuộc sống của chúng ta có một lộ trình do SỐ PHẬN vạch ra cho chúng ta, nhưng điều đó không nhất thiết phải xác định chúng ta. Trong trò chơi, FATE là một siêu máy tính thông suốt thời gian, nhưng bạn cũng có thể xem nó như một phép ẩn dụ cho các yếu tố cấu trúc trong xã hội mà chúng ta không thể kiểm soát với tư cách cá nhân. Có những khoảnh khắc phù du khi bạn có thể nhận ra rằng có những phiên bản khác nhau của chính bạn ở đâu đó – rằng bạn không cần phải bị ràng buộc bởi SỐ PHẬN. Trong những khoảnh khắc đó, bạn có thể tình cờ gặp ngã rẽ của cuộc đời mình do sự trùng hợp thuần túy và cả thế giới của bạn có thể thay đổi. Hãy trân trọng những khoảnh khắc đó và sống cuộc sống không hối tiếc.

Starky là một nhân vật thiết yếu

Thời gian chéo nổi tiếng là một trò chơi mà bạn có thể chiêu mộ một loạt những kẻ lập dị, bao gồm một con búp bê voodoo khổng lồ, một người đàn ông nấm tên là Funguy và một củ cải. Hầu hết những kẻ lập dị đều hoàn toàn không bắt buộc để tuyển dụng và điều đó có thể sẽ ảnh hưởng đến trải nghiệm kể chuyện của bạn nếu bạn tìm thấy họ và đưa họ vào nhóm của mình để đảm bảo các nhịp cốt truyện quan trọng.

Starky, người ngoài hành tinh nhỏ màu xanh có sự tồn tại hoàn toàn không giải thích được, là một tuyển dụng bắt buộc, tuy nhiên. Trò chơi không bao giờ nói thẳng với bạn điều này. Nó chỉ mong bạn có được anh ta khi bạn lang thang khắp bản đồ thế giới để tìm cách vào ngục tối cuối cùng. Đây là một phần của trò chơi mà bạn sẽ hoàn thành các nhiệm vụ phụ của nhân vật để mở khóa kỹ năng độc nhất tốt nhất của họ; Nhiệm vụ tìm kiếm con tàu vũ trụ của Starky tình cờ trùng khớp với cốt truyện lớn hơn.

Starky cũng có một đoạn cắt cảnh quan trọng với Harle—một trong số ít cuộc trò chuyện giữa các thành viên trong nhóm diễn ra mà không có sự hiện diện của Serge trong cảnh. Hai kẻ lập dị có một mối quan hệ đáng ngạc nhiên và có ý nghĩa hoàn hảo trong nhận thức muộn màng: cả hai đều không phải là tổ chức hữu cơ với thế giới. Starky là một người ngoài hành tinh nhớ nhà, trong khi danh tính thực sự của Harle là Dark Moon Dragon. Starky thể hiện sự giản dị ngây thơ khi an ủi Harle ngay trước khi cô vĩnh viễn rời nhóm; anh ấy là nhân vật duy nhất mà cô ấy rơi nước mắt.

Đối với tôi, Starky dễ dàng là nhân vật hay nhất trong Thời gian chéo bởi vì anh ta là hiện thân của cả sự ngớ ngẩn và bệnh hoạn ở trung tâm của câu chuyện. Trò chơi chứa đầy những khoảnh khắc nhân vật nhỏ bé rất dễ bỏ lỡ, nhưng tích lũy lại, chúng vẽ nên một bức tranh về một thế giới đầy màu sắc chứa đầy khao khát thầm lặng về những gì lẽ ra có thể có được. Vai trò bắt buộc của Starky là một lời nhắc nhở rằng bạn không thể bỏ qua khía cạnh này của trò chơi. Ra khỏi đó và khám phá—có cả một thế giới rộng lớn ngoài kia.

Địa điểm thay đổi mỗi khi bạn truy cập

Thời gian chéo tận dụng tối đa danh sách địa điểm hạn chế của nó bằng cách khiến người chơi quay lại chúng tại các điểm khác nhau trong câu chuyện, ở cả thế giới quê hương và thế giới khác. Mỗi lần bạn đến thăm, bạn sẽ thấy một khía cạnh khác của những người sống ở đó. Khi vào vai Lynx, bầu không khí thoải mái của Làng Arni đột nhiên trở nên lạnh lùng và thù địch. Sau đó, quốc gia quân phiệt Porre xâm chiếm quần đảo, nhưng ngoài nhiệm vụ giải cứu Riddel, bạn chưa bao giờ thực sự đối đầu trực tiếp với quân đội. Bạn chỉ cần cố gắng đi xung quanh một cách tốt nhất có thể trong khi bàn tay tàn nhẫn của chủ nghĩa thực dân chạm vào từng hòn đảo tiếp theo mà bạn ghé thăm.

Viper Manor được cho là địa điểm năng động nhất của trò chơi. Lần đầu tiên bạn truy cập, đó là khi những kẻ bất hảo lẻn vào để đối đầu với Lynx và đánh cắp Ngọn lửa Băng giá — một dư âm của âm mưu của Những người mơ mộng cấp tiến. Trong phân đoạn này, bạn bắt gặp vô số cánh cửa và lối đi bị khóa, trêu chọc những vực sâu ẩn giấu. Các nhân vật ra vào biệt thự, mỗi người đều có lịch trình và câu chuyện riêng để kể. Qua nhiều lần ghé thăm dưới các bối cảnh tường thuật khác nhau, bạn chứng kiến ​​niềm tự hào và sự sụp đổ của Acacia Dragoons, những người tự xưng là người bảo vệ của quần đảo El Nido.

Không phải ngẫu nhiên mà phần lớn các nhân vật bắt buộc của trò chơi được liên kết với Acacia Dragoons. Trong một tình tiết trớ trêu đầy kịch tính, những con rồng mà họ đặt tên cho mình hóa ra lại là vũ khí sinh học từ một dòng thời gian khác đang tìm cách tiêu diệt loài người. Các kỵ binh, hoặc những gì còn lại của họ, cuối cùng chọn sống theo vai trò mà họ đã tự quyết định bằng cách giúp Serge cứu hành tinh. Cuối cùng trang viên của họ hoặc là đổ nát hoặc bị chiếm đóng bởi một thế lực ngoại bang, nhưng phẩm giá của họ vẫn còn.

Trong số tất cả các nhân vật phụ, Acacia Dragoons được phát triển nhiều nhất, nhưng chúng chủ yếu được mô tả như một đơn vị. Trò chơi này không nói nhiều về các nhân vật mà là về địa điểm và thời gian. Để cân bằng mọi thứ, cách kể chuyện về môi trường là hàng đầu; Thời gian chéo tỏa sáng nhất khi bạn khám phá Biển Chết ở cả hai thế giới. Những khu vực đó hoàn toàn là khoa học viễn tưởng, nhưng trên hai vectơ khác nhau: thế giới quê hương cho thấy những mảnh vỡ của ngày tận thế hậu Lavos, trong khi thế giới khác cho thấy Chronopolis, một cơ sở tiên tiến chứa đầy bóng ma kỹ thuật số. Cả hai địa điểm này đều không được giải thích quá mức. Bạn đi lang thang, nhìn vào tàn dư của những sai lầm của nhân loại, và suy ngẫm về những khả năng và tính không thể tránh khỏi của tất cả.


Thời gian chéo không phải là hoàn hảo, tất nhiên. Trò chơi có rất nhiều trò đùa không phù hợp hoặc không bao giờ trực quan ngay từ đầu. Tôi rất vui vì bản remaster cho phép bạn tăng tốc thời gian và tắt các cuộc chạm trán của kẻ thù, nhưng mặt khác, có một số cải tiến về chất lượng cuộc sống và có các vấn đề về hiệu suất và đồ họa đáng chú ý.

Tôi thấy mình đang tự hỏi trò chơi này sẽ ra sao nếu nó được dành thời gian phát triển xứng đáng, kể cả lúc đó và bây giờ. Chắc chắn, nó có thể được thực hiện với ít nhân vật hơn về tổng thể và một kịch bản chặt chẽ hơn, đặc biệt là về cuối khi một loạt các tình tiết xoắn não chỉ là sự thật hiển nhiên đối với bạn bởi một số đứa trẻ ma trên bãi biển. Giống như tiết lộ rằng Lynx là một phiên bản biến dạng của cha Serge! Điều đó chắc chắn sẽ rất tuyệt nếu được xem trong một cảnh kịch tính thực sự!

Nhưng bạn biết gì không? Thời gian chéo vẫn rực rỡ bất chấp tất cả những khiếm khuyết của nó. Có thể tất cả những khía cạnh kém phát triển đó là lý do khiến người hâm mộ tiếp tục suy nghĩ và tranh luận về trò chơi này trong nhiều thập kỷ. Vẻ đẹp lộn xộn là điều nổi bật nhất đối với tôi khi kết thúc lần chơi đầu tiên của tôi. Tôi cảm thấy như mình chỉ mới thực sự bắt đầu trải nghiệm với Thời gian chéo mặc dù về mặt kỹ thuật tôi đã hoàn thành nó cách đây vài tuần.

sự đánh giá cao của tôi về Thời gian chéo đi sâu hơn là chỉ muốn viết một bài đăng blog hấp dẫn về nó. Câu chuyện về những cảm xúc vĩ đại xuyên qua những khoảnh khắc phù du trong thời gian khiến tôi ấn tượng như một thứ mà tôi luôn ước mình có thể tự viết. Tôi hiếm khi cảm thấy như vậy về một tác phẩm truyền thông, nhưng Thời gian chéo là thứ tôi biết tôi sẽ mang theo bên mình mãi mãi. Tôi muốn di sản sáng tạo của nó tiếp tục, lâu dài trong tương lai. Đến một lúc khác, một nơi khác.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *