Tôi làm nghề cò đất – Kỳ trước: Sự thật về nghề môi giới bất động sản

Rate this post

Tôi làm nghề cò đất - Kỳ trước: Sự thật về nghề môi giới bất động sản - Ảnh 1.

Thị trường bất động sản rất cần thông tin chính xác, không có quảng cáo ảo để tạo niềm tin cho khách hàng – Ảnh: MẠNH DŨNG

TS ĐINH THIÊN – chuyên gia kinh tế – đã có cuộc trò chuyện với Thiếu niên xoay quanh các vấn đề về nghề môi giới bất động sản (BĐS).

* Anh nghĩ gì về nghề môi giới bất động sản xưa và nay?

– Từ năm 2005 – 2006, thị trường bất động sản phát triển, nghề môi giới rải rác, gọi là “cò đất”. Có những người bán bài bản, chuyên nghiệp nhưng lại dựa trên thông tin bất cân xứng, khâu đó không chuẩn, ít dự án nên các “cò” nắm thông tin, ăn chênh lệch nhiều.

Những “ngòi nổ” như vậy không nên nhìn thị trường một cách thiện cảm. Sau đó, ngành môi giới bất động sản đã nỗ lực chuẩn hóa, xây dựng thị trường ổn định và bắt buộc phải có chứng chỉ hành nghề môi giới.

Năm 2011 – 2013, bất động sản rơi vào tình trạng suy thoái, chứng chỉ môi giới bất động sản không còn được quan tâm. Sau đó, bất động sản phục hồi từ năm 2014 – 2015, có những công ty đầu tư bất động sản nhưng với lực lượng môi giới rất lớn.

Từ thành công của một số công ty bất động sản lớn, các nhà đầu tư thấy được vai trò quan trọng của người môi giới. Thời kỳ này các dự án nở rộ, công ty môi giới bất động sản phát triển mạnh và dần hình thành đội ngũ môi giới chuyên nghiệp.

Từ năm 2015 đến nay, bên cạnh đội ngũ “cò đất” trong nước, nhân lực ngành môi giới bất động sản tăng trưởng rất nhanh so với các ngành khác. Trong đó không ít người, ngay cả giảng viên đại học, CNTT, kỹ thuật viên… cũng bỏ nghề để nhảy vào nghề môi giới. Người ít tiền thì chỉ làm môi giới, người nhiều tiền thì kết hợp môi giới và đầu tư cá nhân.

* Vai trò của môi giới trong việc điều tiết thị trường bất động sản như thế nào, thưa ông?

– Các dự án, đặc biệt là các dự án có giá trị cao như chung cư cao cấp, khu nghỉ dưỡng, đất nền cao cấp cần phải có giấy giới thiệu. Điều đó cho thấy vai trò của người môi giới rất quan trọng, họ giới thiệu, kết nối và khiến khách hàng phải xuống tiền. Có thể nói, thời gian qua, lực lượng môi giới bất động sản tại Việt Nam ngày càng lớn mạnh và hoàn thành tốt vai trò bán hàng của mình.

Mặt khác, điều mà các nhà môi giới BĐS Việt Nam chưa làm được là tư vấn cho khách hàng mua được sản phẩm phù hợp, đảm bảo an toàn trong đầu tư, kể cả yếu tố pháp lý, phù hợp với ngành nghề kinh doanh. tiền của nhà đầu tư và chuyển động của thị trường. Chính vì vậy mà có những đánh giá cho rằng môi giới bất động sản vẫn chưa thoát khỏi cái mác “cò đất”, và coi đó là công việc tạm thời.

Ngay cả khi tôi xây dựng chương trình cử nhân bất động sản, nhiều người trong hội đồng nghiên cứu đề tài đã nghi ngờ và băn khoăn không biết có cần học lên đại học, cao đẳng của nghề bất động sản không, dù nghề này đã có tên tuổi. có mã ngành của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

* Ông đánh giá thế nào về việc nhiều người cho rằng hiệu ứng “cò đất” đã làm xáo trộn thị trường, tạo cơn sốt ảo, thao túng giá nhà đất trong thời gian qua?

– Nguyên nhân thực sự tạo sóng không phải do môi giới, mà do nhóm “cá mập” (tức chủ đầu tư – PV). Năm 2020 – 2021, nhiều thông tin cho thấy nhóm “cá mập” này đã tạo sóng, đẩy giá đất lên cao, họ sử dụng lực lượng “cò đất” địa phương cũng như các công ty môi giới nhỏ lẻ để làm công cụ. Nhưng đối với nhiều nhà đầu tư và người ngoài cuộc, họ nghĩ và đổ lỗi cho nhà môi giới.

Trên thực tế, các nhà môi giới không có nguồn tiền lớn để đầu tư trước và đủ tiền để tạo sóng, không có kịch bản tập trung, không có sự dàn xếp để đẩy giá theo cách mà không ai biết, tức là theo cách mình tưởng. là sóng. Môi giới không phải là lực lượng tổ chức tạo sóng đẩy giá kiếm lời mà dân gian gọi là “cựa gà” như chúng ta hiểu mà họ chỉ là một thế lực được nhóm “đầu tư lớn” lợi dụng để tạo sóng.

* Vậy theo anh, những yếu tố của một nhà môi giới chuyên nghiệp và tận tâm là gì?

– Một nhân viên kinh doanh bất động sản chuyên nghiệp không thể nhìn vào môi giới trong nước, vì nó giống như một nghề phụ, bán nghiệp dư và cũng khá phổ biến. Môi giới trong nước thường bán chuyên nghiệp, nhưng họ vẫn có vai trò lớn vì họ là người nắm được nhiều thông tin bất động sản tại địa phương như đất nông nghiệp, đất thổ cư và có thể sử dụng nó để kết nối người bán với người mua. .

Đó có thể là người chạy xe ôm, chủ tiệm tạp hóa, công nhân viên địa phương… Do bản tính thích giao tiếp, hòa đồng và có năng khiếu nên họ nhận được nhiều thông tin từ người có nhu cầu gửi, đó là điều bình thường.

Nhưng nói đến nghề môi giới chuẩn, tức là muốn thành nghề thì người môi giới phải học kiến ​​thức bất động sản và có chứng chỉ hành nghề bất động sản. kinh tế bất động sản. Tối thiểu phải có chứng chỉ hành nghề bất động sản (do Bộ Xây dựng cấp).

Giấy chứng nhận đó phải đảm bảo hiểu rõ mọi quy định pháp luật về sản phẩm bất động sản, loại nào hợp pháp, loại nào được phép mua bán, thủ tục mua bán như thế nào, đây là những điều rất quan trọng. tầm quan trọng.

Còn kiến ​​thức “thực chiến” thì sẽ học hỏi và phát triển theo thời gian. Các nhà môi giới bất động sản chuyên nghiệp ngoài kiến ​​thức vững chắc về bất động sản cần phải hiểu rõ các dòng sản phẩm phù hợp với nhà đầu tư. Và cuối cùng là sự thân thiện, tinh thần chăm sóc khách hàng (yếu tố để trở thành một người bán hàng giỏi).

Với lực lượng môi giới chuyên nghiệp như vậy sẽ góp phần quan trọng vào việc chuẩn hóa thị trường bất động sản, làm lành mạnh hóa thị trường.

* Theo số liệu của Hội Môi giới BĐS Việt Nam, tính đến tháng 5, cả nước có 300.000 môi giới BĐS nhưng chỉ có khoảng 30.000 người có chứng chỉ hành nghề, chiếm 10%, khá thấp. Nhưng gần đây, một số thông tin cho rằng, số lượng người học và thi lấy chứng chỉ môi giới bất động sản đang tăng vọt. Suy nghĩ của bạn về điều này là gì?

– Chứng chỉ hành nghề không nói lên trình độ của người môi giới mà chỉ là thủ tục hành chính để đảm bảo về mặt pháp lý. Thực tế, một môi giới giỏi chưa chắc đã là người có chứng chỉ hành nghề khi trong thời gian qua, nhiều sàn chỉ chọn Super Sale là người kết nối được nhiều khách hàng, dưới người này còn có những nhân viên thân tín. tự nghĩ.

Chứng chỉ môi giới bất động sản là rất cần thiết nhưng khi đi vào cuộc sống thì chưa tương xứng. Ví dụ, nếu ai đó muốn trở thành một nhà môi giới chuyên nghiệp, họ sẽ tìm một Super Sale đang tuyển dụng, thay vì đi học để lấy chứng chỉ hành nghề. Chúng ta phải làm sao để một người muốn bước vào nghề môi giới chuyên nghiệp, họ luôn tin rằng mình phải học chứng chỉ này để có đủ kiến ​​thức chứ không phải chứng chỉ này để xin việc.

Vượt mặt “cò đất”

“Thực tế có những công ty môi giới BĐS chuyên nghiệp, làm việc” sướng “, đảm bảo lợi ích hài hòa của cả bên bán, bên mua và tất nhiên cả người môi giới. Nhưng rõ ràng nhiều người chỉ có thể gọi là” cò đất “, chỉ mong nối được để mua – bán nhanh để mình hưởng hoa hồng nhanh, đây chính là đối tượng góp phần làm náo loạn thị trường bất động sản.

Để tiếp tục phát huy mặt tích cực của nghề môi giới bất động sản, đồng thời khắc phục những vấn đề phức tạp của “cò đất”, bên cạnh việc nâng cao số lượng và chất lượng môi giới bất động sản, rất cần Nhà nước để có những chính sách, thông tin về thị trường nhà đất rõ ràng và đầy đủ hơn. Khi những vấn đề cốt lõi của thị trường này được bảo đảm thì mặt tiêu cực của “cò đất” khó thành hiện thực ”, ông Lê Công Khanh, một nhà môi giới bất động sản kiêm nhà đầu tư cho biết.

MẠNH DƯƠNG

Chính nhu cầu của các nhà đầu tư là nguyên nhân dẫn đến sự bùng nổ môi giới

Ông Lê Minh Đức – Tổng Giám đốc Công ty Bất động sản S.Land Group – cho biết: “Nếu chủ đầu tư cung cấp ít sản phẩm hoặc nhu cầu của khách hàng ít thì công việc môi giới sẽ hạn chế. Ngược lại, nhu cầu sẽ hạn chế nếu khách hàng nhiều. , nhà đầu tư muốn bán được nhiều hơn, thị trường do môi giới tạo ra sẽ sôi động hơn ”.

Ông Đức cho biết, từ năm 2020, do dịch bệnh và tỷ lệ thất nghiệp cao, một lượng lớn nhân lực chuyển sang làm nghề môi giới bất động sản, số lượng nhân viên môi giới tự do cũng tăng lên.

“Do không có đơn vị quản lý, cộng với sự kém hiểu biết về thị trường bất động sản, cùng với mức hoa hồng cao, nhiều môi giới đã làm ăn gian dối, tạo nên hình ảnh xấu về nghề môi giới bất động sản”, ông Đực nói.

NGUYỄN TRỌNG

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *