Tôi muốn “vẽ” hồn Việt Nam

Rate this post

Vì tôi là người việt nam

– Nếu được, bạn hãy chia sẻ với độc giả về xuất thân của mình? Điều tôi thắc mắc là không có một từ nào gợi ra gốc Việt trong họ và tên của bạn …?

– Chà, đó là điều tôi hối tiếc. Tôi lớn lên ở vùng Sài Gòn-Tân Định. Tôi nhớ rằng tôi thích vẽ, xem phim và đi lang thang một mình từ khi còn nhỏ. Cho đến một ngày tháng 6 năm 1964, khi tôi 11 tuổi, mẹ Việt Nam đưa tôi lên tàu du lịch, rời Sài Gòn đến Marseille để đoàn tụ với cha tôi, một người Pháp. Sau khi gặp bố, tôi cũng không sống với ông nữa, nhưng bố mẹ đồng ý gửi tôi vào trường dòng, mỗi năm chỉ về thăm nhà vài lần. Tôi thích ăn kẹo nhưng không có tiền, vì vậy tôi đã nghĩ ra cách bán những bức vẽ của mình cho những người bạn cùng lớp thích chúng (cười). Cha Charles Alessandri, trợ lý phụ trách của trường biết chuyện này, ông đưa cho tôi dụng cụ để tôi vẽ theo ý tôi, nhưng yêu cầu không được “kinh doanh” nữa. Anh ấy cũng giới thiệu tôi với gia đình một người bạn cùng lớp để cuối tuần có thể về quê với anh ấy. Vậy đó, tôi đã nhận được sự nuôi dạy trong truyền thống thuần túy của Pháp, kỷ luật nghiêm ngặt, và rất nhiều tình yêu và sự tôn trọng.

– Tôi hiểu tại sao, bạn lại chọn học mỹ thuật sau khi tốt nghiệp cấp 3?

– Đúng. Tôi yêu vẽ. Tôi tốt nghiệp ngành nghệ thuật thị giác tại Đại học Bordeaux Montaigne, trong thời gian này tôi nghiên cứu lịch sử nghệ thuật từ cổ đại đến cận đại, tham quan nhiều bảo tàng mỹ thuật quan trọng ở Paris (Pháp), Madrid (Tây Ban Nha), Amsterdam (Hà Lan). ), Florence (Ý), London (Anh)… Việc thưởng thức tác phẩm của những bậc thầy của mọi thời kỳ nghệ thuật là điều vô cùng quan trọng đối với một nghệ sĩ. .

– Điều gì khiến anh trở lại quê hương vào năm 1994, đúng 30 năm sau ngày ra đi?

– Truyện khá dài. Tôi có một sự nghiệp trong lĩnh vực này ở Pháp. Sau khi tốt nghiệp Khoa Hoạt hình tại Trường Nghệ thuật Trang trí Quốc gia ở Paris (The École nationale supérieure des Arts Décoratifs, Paris), phim ngắn hoạt hình đầu tiên của tôi đã được trao Giải thưởng lớn của Hội đồng quản trị. Tôi đã được phỏng vấn tại Liên hoan phim Hoạt hình Quốc gia Pháp năm 1983. Một số nhà sản xuất muốn gửi tôi đến Hàn Quốc và Trung Quốc để làm việc cho họ, nhưng tôi luôn từ chối. Năm 1994, một nhà sản xuất người Pháp khác mời tôi thành lập xưởng phim hoạt hình 2D tại Thành phố Hồ Chí Minh. Mục đích của họ là có bộ phim càng sớm càng tốt với chi phí sản xuất thấp nhất có thể. Nhưng bạn biết đấy, để nảy ra ý tưởng trong một lĩnh vực khó như hoạt hình, một họa sĩ dù vẽ giỏi đến đâu vẫn cần ít nhất hai năm để học nghề, thành thạo với quy trình và kỹ thuật liên quan. để tạo và sản xuất phim hoạt hình. Chi phí đào tạo rất lớn, nhưng nhà đầu tư không muốn mở ví (cười). Nếu tôi nhận lời, tôi sẽ nhận một nhiệm vụ bất khả thi nhưng tôi đã nhận lời vì tôi là người Việt Nam. Tôi có động lực để giúp tạo ra một ngành công nghiệp hoạt hình ở Việt Nam sẽ mang lại việc làm cho nhiều người. Vào năm 2002, khi tôi rời bỏ công việc của mình tại hãng phim, hãng đã trở thành “người lớn” với 140 nhân viên, sản xuất hai bộ phim tiêu chuẩn 26 phút mỗi tháng và là mô hình đầu tư cho một số nhà sản xuất. nước ngoài khác.

Cho đến ngày nay, dù đã chuyển công tác nhưng tôi vẫn giữ liên lạc tốt với nhiều bạn bè của mình từ thời đó và với studio của chúng tôi vì trong suốt 8 năm đó, tôi không chỉ tự mình đào tạo nhiều nhân viên cho studio của chúng tôi mà tôi còn cơ hội để khám phá đất mẹ của tôi và cảm nhận và chiêm ngưỡng vẻ đẹp của nó, nuôi hy vọng rằng một ngày nào đó tôi sẽ dành tất cả thời gian của mình để vẽ nó …

Vẻ đẹp đến từ sự thật

– Tài khoản của bạn trên Artmajeur.com, nền tảng mua và bán tranh trực tuyến lớn nhất thế giới, có các điểm đánh dấu vị trí: bạn là nghệ sĩ đến từ Thành phố Hồ Chí Minh?

– Về mặt tình cảm, tôi thấy mình là người Việt Nam hơn là người Pháp, vì tình mẫu tử.

tôi muốn
Phong cảnh Sapa No1, màu nước, 37x56cm. Ảnh: NVCC

– Anh đã có hai triển lãm cá nhân tại Thành phố Hồ Chí Minh. Bạn quan tâm đến loại phản hồi nào về công việc của mình?

– Các nghệ sĩ nói rằng tôi vẽ phong cảnh và cảnh đời sống ở Việt Nam bằng tình yêu. Công chúng cho biết họ hiếm khi thấy người khác vẽ cảnh như của tôi, cảnh công nhân làm việc trên phố hay cảnh gánh hàng rong giữa trưa nắng … Mọi người nhìn chung nhận xét tranh của tôi sinh động và chứa đựng nhiều điều. di chuyển.

– Bạn chọn màu nước vì bạn có thể vẽ trực tiếp và nhanh chóng ngoài trời, hay là vì điều gì khác?

– Tôi là người theo đuổi việc thu hút ánh sáng trong tạo hình và đời thường nên chọn nghề tạo hình ngoài trời. Vậy để bạn thấy, Việt Nam là nguồn cảm hứng bất tận cho tôi. Tôi sẽ cố gắng đi nhiều vùng, miền hơn nữa, khắp mọi nơi trên đất nước mình, để mỗi ngày gần hơn một chút với văn hóa Việt, để hun đúc tâm hồn Việt.

– Bạn đã và đang nghĩ gì về khái niệm “hồn Việt”?

– Tôi tin rằng mỗi họa sĩ Việt Nam đều có nhận thức riêng về “tâm hồn Việt”. Quá khứ của Việt Nam phong phú, hiện tại đa dạng. Mỗi vùng đất có một đặc điểm riêng và chúng tôi cần có thời gian ở lại, cảm nhận và suy ngẫm với người dân địa phương về nó. Kể từ năm 2020, ngoài phần lớn thời gian ở TP.HCM, bất cứ khi nào có thể, tôi đều đến Sapa, Hà Nội, Huế, Hội An, Tây Nguyên, Côn Đảo … Vẽ “hồn Việt” đối với tôi có nghĩa là vẽ như Tôi cảm nhận và như có thể lý giải hiện thực mà tôi thấy, qua chủ đề, góc độ tiếp cận, bố cục trên tranh, tôi không ngần ngại vẽ những chủ đề mà nhiều họa sĩ Việt Nam có thể thấy “không đẹp” trong một bức tranh trữ tình hay lãng mạn. Tôi tìm kiếm cái đẹp thực sự hơn là thuần túy nhưng điều đó không ngăn cản tôi vẽ nên một cảnh đẹp hay một ánh sáng tươi đẹp của quê hương tôi.

– Cám ơn rất nhiều!

Họa sĩ Vincent Monluc đã có hai triển lãm cá nhân với tranh màu nước: Quê hương, từ ngày 7 đến 18 tháng 12 năm 2019 và Giấc mơ, từ ngày 10 đến 26 tháng Giêng năm 2022, tại Thành phố Hồ Chí Minh. Hồ Chí Minh, được giới chuyên môn và dư luận hết sức quan tâm. Gần đây nhất, tranh của anh đã lọt vào danh sách 20 bức tranh đẹp nhất (Top 20 giải xuất sắc nhất) tại Art Connexion Mondriale-Exposition d’Aquarelles, France-Pologne 2022 (Triển lãm tranh màu nước kết nối nghệ thuật toàn cầu, Pháp-Ba Lan 2022).

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *