Tôi như ‘thượng đế’ khi vào viện cấp cứu ở Mỹ

Rate this post

Chưa đầy 10 phút kể từ khi vào phòng cấp cứu, mọi thủ tục đã hoàn tất, chồng tôi đã ổn định sức khỏe và thăm khám cẩn thận.

Vào tháng 8 năm 2020, vợ tôi và tôi đang trên đường đến California từ Florida thì chồng tôi phải đến phòng cấp cứu ở Louisiana vì tắc túi mật. May mắn thay, khách sạn chúng tôi ở chỉ cách bệnh viện ba cây số. Tôi chở chồng đến thẳng phòng cấp cứu (đến thời điểm này Covid đã lắng xuống một chút ở Louisiana). Vừa dừng xe trước cửa phòng cấp cứu, một nhân viên y tế lập tức đẩy xe lăn đến đón. Anh ấy đỡ chồng tôi lên xe và đẩy tôi vào trong.

Trong khi tôi đậu xe, các bác sĩ bắt đầu khám cho chồng tôi, hỏi về các triệu chứng và cơn đau của anh ấy. Khi tôi về, chỉ mất khoảng 10 phút, nhân viên y tế đã gần như hoàn tất thủ tục giấy tờ, bảo hiểm và chuyển chồng tôi lên giường bệnh. Khoảng năm phút sau, một y tá đến và làm tất cả các thủ tục cơ bản như đo nhiệt độ, huyết áp … và lấy mẫu xét nghiệm Covid.

Phải mất năm phút nữa, bác sĩ mới đến và chẩn đoán. Sau đó, các nhân viên giải thích với tôi rằng vì Covid, họ phải hạn chế tiếp xúc với nhau, ngoại trừ trong phòng phẫu thuật. Người nhà bệnh nhân cũng không được phép chờ bên trong bệnh viện, nếu muốn thì phải lên xe chờ, hoặc về khách sạn, bệnh viện sẽ liên hệ nếu cần hỏi thêm gì.

Sau khi tình hình ổn định, bác sĩ đến gặp tôi và nói sẽ cho chồng tôi làm tất cả các xét nghiệm để biết chính xác tình trạng bệnh và sẽ liên lạc qua điện thoại với tôi để đưa ra những quyết định tiếp theo. tiếp theo. Sau khi nói chuyện và biết chồng tôi là “bệnh nhân ngoại bang”, bác sĩ cho tôi hỏi hiện tôi đang ở khách sạn nào vì bệnh viện và các khách sạn gần đó có chương trình dành riêng cho gia đình bệnh nhân ngoại bang cấp cứu.

>> ‘Ai cũng muốn được ưu tiên bác sĩ’

Sau đó bác sĩ bảo tôi quay lại bệnh viện để làm thủ tục và lưu ý rằng tôi có thể phải ở lại lâu hơn dự định. Họ đã cho tôi giấy giới thiệu từ bệnh viện đến khách sạn tôi đang ở và được giảm giá 20% trên tổng hóa đơn của kỳ nghỉ của tôi (giúp tôi tiết kiệm hơn 400 đô la trong 14 ngày). Chưa hết, hàng ngày, họ có nhân viên trực điện thoại đến khách sạn mang quần áo của tôi đi giặt miễn phí. Họ hỏi tôi có cần mua đồ ăn ở các nhà hàng gần đó để mua mang về khách sạn giúp không? Họ thậm chí còn mang cho tôi nước đóng chai mỗi ngày. Vào thứ sáu, họ thậm chí còn mời tôi rửa xe và tất nhiên, tất cả đều miễn phí.

Thực lòng mà nói, vợ chồng tôi sống ở California đến nay đã hơn 42 năm, ra vào bệnh viện không biết bao nhiêu lần, nhưng chưa bao giờ được chăm sóc như vậy. Về phần chồng tôi, sau khi có kết quả xét nghiệm, bác sĩ gọi điện bảo tôi cần mổ gấp ngay trong đêm. Sáng hôm sau, tôi đến bệnh viện và bác sĩ giải thích tất cả những gì tôi tìm thấy và cách giải quyết. Chồng tôi bị sỏi túi mật cần phải cắt bỏ. Bác sĩ bảo nếu không cấp cứu và mổ kịp thời thì chồng tôi đã không qua khỏi.

Sau khi phẫu thuật, chồng tôi được chăm sóc “tận răng”. Chồng tôi kể, 4 ngày sau ca mổ, một buổi tối (sau giờ ăn) anh đói nên y tá gọi nhân viên bếp mang súp và bánh quy đến tận giường bệnh cho anh dùng. Mỗi khi chồng cần gì, chỉ cần bấm nút gọi ngay cạnh giường là y tá sẽ đến hỗ trợ ngay. Chồng tôi nằm viện năm ngày, xuất viện và trở về khách sạn nghỉ thêm chín ngày để hồi phục sức khỏe và chờ kiểm tra lại hậu phẫu trước khi tiếp tục hành trình trở về California.

Ba tuần sau, chồng cô nhận được biên lai từ bảo hiểm, cho biết anh đã thanh toán toàn bộ hóa đơn viện phí gần 15.000 USD. Trong đó, tổng viện phí là 122.000 USD cho năm ngày. Ngoài Medicare (bảo hiểm sức khỏe cho người từ 65 tuổi trở lên), chúng tôi còn có thêm bảo hiểm nên hầu như không phải trả thêm chi phí.

Về đến nhà, tôi gửi thư cảm ơn đến toàn bộ nhân viên bệnh viện, từ phòng cấp cứu đến khu hồi sức, rồi phòng hồi sức, kể cả chăm sóc khách hàng… Bên cạnh đó họ đã cứu sống chồng tôi. Trong khi tôi đang đầu bù tóc rối, sự giúp đỡ mà họ dành cho chúng tôi trong lúc hoang mang và lo lắng cũng rất tuyệt vời. Chính vì vậy chúng tôi luôn tôn trọng những người trong ngành y tế.

Đọc những câu chuyện dở khóc dở cười xung quanh tình trạng hành hung nhân viên y tế ở Việt Nam, cũng như bức xúc về thái độ của các y, bác sĩ trong nước, cá nhân tôi cảm thấy rất buồn cho ngành y tế nước nhà. Hy vọng những viên sỏi này sẽ sớm được loại bỏ, để người dân Việt Nam được hưởng một dịch vụ y tế công cộng thực sự xứng đáng và bản thân những người hoạt động trong ngành y tế cũng nhận được sự tôn trọng, đúng với hai chữ “bác sĩ”. “Cao quý.

Nugent Kim

>> Ý kiến ​​của bạn là gì? Đăng bài nơi đây. Bài viết không nhất thiết trùng với ý kiến ​​của VnExpress.net.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *