Tội phạm ma túy lập ‘nhóm kín’ trên mạng xã hội để giao lưu

Rate this post

Theo Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (C04, Bộ Công an), thời gian gần đây, lực lượng đã phát hiện nhiều thủ đoạn mới của tội phạm ma túy.

Đặc biệt, trong tội sản xuất trái phép chất ma túy, tội phạm ma túy triệt để lợi dụng thành tựu khoa học công nghệ về hóa dược để cải biến cấu trúc phân tử của chất cấm và bào chế ma túy. Tổng hợp chất độc, chất kích thích và chất gây ảo giác mạnh trước đây.

Nhiều chất ma tuý mới chưa được quy định trong Công ước của Liên hợp quốc về chống buôn bán các chất gây nghiện và hướng thần và danh mục các chất ma tuý và tiền chất của Chính phủ Việt Nam.

Nhiều loại ma túy được ngụy trang dưới dạng trà và đồ ăn (Ảnh: Công an cung cấp)

Về phương thức truyền thông, tội phạm ma túy ngày càng tinh vi, lợi dụng sự phát triển của mạng xã hội và các ứng dụng OTT (Facebook, WhatsApp, Zalo, Viber, Messenger …) để mua bán, trao đổi ma túy nguy hại. khó khăn cho sự phát hiện và điều tra của các cơ quan chức năng.

Thậm chí, các trang thương mại điện tử còn được tội phạm ma túy sử dụng như một kênh thông tin hiện đại để mua bán ma túy. Tội phạm lập các “nhóm kín” trên mạng để hướng dẫn, trao đổi phương thức điều chế, mua bán trái phép chất ma túy giữa các thành viên.

Hình thức gửi và nhận hàng thông qua các công ty dịch vụ vận tải hoặc thông qua dịch vụ taxi, xe ôm đang phát triển rất mạnh ở các thành phố lớn, khu đô thị cũng là một hình thức vận chuyển ma túy “an toàn”. tất cả các”.

Thông qua các ứng dụng theo dõi vận chuyển, bọn tội phạm có thể theo dõi hành trình của lô hàng. Nếu lô hàng không thông quan đúng hạn, các nghi phạm lập tức bỏ hàng, cắt đứt liên lạc, gây khó khăn cho công tác điều tra, truy bắt, thu giữ hàng vô chủ.

Điển hình, ngày 8/1/2021, tại phường Bồ Đề (quận Long Biên, Hà Nội), Phòng 04 chủ trì, phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ và Công an tỉnh Bắc Ninh triệt phá thành công đường dây buôn bán. trái phép chất ma túy và sử dụng công nghệ cao để chiếm đoạt tài sản.

Lực lượng chức năng đã bắt giữ 6 đối tượng (3 người Trung Quốc, 3 người Việt Nam), thu giữ 150 bánh nghi là heroin và 37 máy POS của các ngân hàng (MB, ACB, Vietinbank, OCB, BIDV, Saigonbank, SHB, TPBank …) .

Trong đó, thu giữ 4 máy làm giả thẻ ngân hàng, 19 thẻ ngân hàng các loại, khoảng 1.200 phiếu chuyển khoản, 5.000 USD và nhiều vật chứng khác có liên quan.

Các trinh sát kiểm tra số ma túy thu giữ của “bà trùm” Trần Thị Màu (Ảnh: cơ quan công an cung cấp)

Tháng 11/2021, Cục 04 phối hợp với Công an Nghệ An tiếp tục triệt phá đường dây vận chuyển, mua bán trái phép chất ma túy qua biên giới từ Lào về Việt Nam.

Đối tượng Trần Thị Màu (53 tuổi) và Nguyễn Đức Sỹ (56 tuổi) cùng ngụ huyện Đô Lương, Nghệ An cầm đầu với hành vi sử dụng mạng xã hội để hoạt động từ xa.

Cơ quan công an đã bắt 9 người, thu giữ 64kg ma túy tổng hợp, 20 bánh heroin và nhiều tang vật liên quan.

Trước những diễn biến phức tạp trên, Chỉ thị 36-CT / TW của Bộ Chính trị về tăng cường và nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống và kiểm soát ma tuý đã đề ra những nhiệm vụ, giải pháp về “đẩy mạnh nghiên cứu” khoa học nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống ma tuý. phòng, chống trong tình hình mới ”.

Công văn số 5370, Thủ tướng Chính phủ cũng chỉ đạo Bộ Công an tập trung xây dựng và triển khai các đề án trong Chương trình phòng, chống ma túy giai đoạn 2021-2025.

Thực hiện Chỉ thị của Bộ Chính trị và chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Công an đã ký kết Chương trình phối hợp giai đoạn 2021-2025 với Bộ Khoa học và Công nghệ; ban hành Chương trình nghiên cứu, ứng dụng khoa học và công nghệ trong phòng, chống tội phạm ma túy nhằm tăng cường tiềm lực khoa học và đầu tư mạnh mẽ hơn nữa để nâng cao hiệu quả công tác này giai đoạn 2021-2025.

Hiện Cục C04 đang tích cực phối hợp với Viện Khoa học Công nghệ (Bộ Công an) tập trung nghiên cứu, đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào chế tạo, sử dụng phương tiện kỹ thuật. chính; phối hợp với các đơn vị chức năng tổ chức tập huấn nâng cao trình độ, năng lực cho cán bộ, chiến sĩ, lực lượng nghiệp vụ chuyên ngành nhận thức, nắm bắt xu thế phát triển của cách mạng khoa học. công nghệ 4.0.

Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ, nhất là trang thiết bị kỹ thuật hiện đại dùng trong thông tin liên lạc, phát hiện, thu thập chứng cứ điện tử, nguồn thông tin tội phạm ma túy, trang thiết bị tiên tiến để giám định, phát hiện ma túy mới. Đồng thời, đẩy mạnh hợp tác quốc tế với lực lượng phòng, chống ma túy của các nước phát triển và các tổ chức quốc tế để tranh thủ kinh nghiệm, trình độ khoa học kỹ thuật phục vụ đắc lực cho công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy. thuốc.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *