Tội phạm ‘thế giới ngầm’ mua bán vũ khí tự chế để giải quyết ân oán

Rate this post

Video: Bán súng tự chế tràn lan trên mạng xã hội

Trả lời phỏng vấn VTC News, Trung tá Đào Trung Hiếu – chuyên gia tội phạm học (Bộ Công an) – cho biết, súng quân dụng, súng tự chế và các loại súng khác rất dễ tìm và sử dụng. nhân viên bảo vệ khác hoặc học chế tạo súng tự chế qua mạng xã hội tiềm ẩn nguy cơ mất an ninh trật tự, cần phải đề phòng.

– Xin ông cho biết tình trạng nhiều clip hướng dẫn cách chế tạo súng tự chế hoặc rao bán vũ khí tự chế công khai trên các nền tảng Internet, mạng xã hội?

Hầu hết các loại súng tự chế hiện nay đều có thể gây nguy hiểm đến tính mạng con người bởi tính sát thương rất cao, không thua kém gì các loại vũ khí quân dụng.

Ở nước ta, thực trạng sản xuất, kinh doanh súng tự chế nói riêng và vũ khí tự vệ nói chung đã diễn ra nhiều năm và ngày càng tinh vi, phức tạp.

Sở dĩ loại vũ khí thô sơ này được nhiều đối tượng nhắm tới là do nó khá dễ chế tạo. Chỉ cần một clip hướng dẫn trên Internet và một số linh kiện có thể mua ở bất cứ đâu để chế tạo một khẩu súng tự chế.

Điều này tiềm ẩn nguy cơ mất an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội. Thực tế, nhiều vụ việc đã diễn ra và để lại hậu quả đáng tiếc đều liên quan đến những khẩu súng tự chế này.

Đối tượng mua và sử dụng súng tự chế rất đa dạng. Chúng có thể được phân thành các nhóm sau: nhóm hoạt động tội phạm hiện nay, nhóm đối tượng sử dụng súng để săn bắn.

Trong đó, nhóm đối tượng thanh, thiếu niên là nhóm mua bán và sử dụng súng nhiều nhất. Sở hữu một công cụ có tính năng sát thương là nhu cầu của những nhóm đối tượng này.

Chuyên gia: Tội phạm 'thế giới ngầm' mua bán vũ khí tự chế để giải oan - 1

Trung tá Đào Trung Hiếu – Chuyên gia tội phạm học (Bộ Công an).

– Tại sao tội phạm mua bán, sử dụng vũ khí tự chế ngày càng nhiều, nhất là ở lứa tuổi thanh, thiếu niên?

Có nhiều lý do nhưng cái chính vẫn là bảo vệ bản thân, giải tỏa những ân oán, mâu thuẫn. Đối với các nhóm tội phạm hiện nay, chúng cần có những phương tiện tự vệ khi tham gia các hoạt động trong “thế giới ngầm”.

Sẽ rất nguy hiểm khi súng tự chế lọt vào tay bọn tội phạm. Chúng có thể được sử dụng để cướp bóc, thanh toán lẫn nhau hoặc tấn công chính quyền khi bị bắt.

Đối với nhóm đối tượng là thanh, thiếu niên, tuy nhiều đối tượng chưa có tiền án tiền sự nhưng vẫn tìm mua và sử dụng súng tự chế. Đây là điều đáng lo ngại bởi đối với lứa tuổi này, việc sở hữu súng là thể hiện sự ganh đua, muốn thể hiện bản lĩnh và cái tôi của cá nhân.

Ở lứa tuổi này, cái tôi cao, cộng với sự bồng bột của tuổi trẻ, khi gặp những tranh chấp, mâu thuẫn nhỏ trong cuộc sống, các đối tượng sẵn sàng dùng vũ khí nóng để giải quyết.

Chẳng hạn, thanh niên nếu có súng tự chế sẵn sàng rút súng bắn người khác khi va chạm, xung đột giao thông. Hoặc đơn giản là mâu thuẫn, bạo lực học đường, các đối tượng có thể mua súng tự chế để trả thù.

Việc này có thể gây ra những vụ án đặc biệt nghiêm trọng, xâm phạm đến tính mạng, sức khỏe của người khác.

– Mặc dù đã có quy định pháp luật để quản lý nhưng việc mua bán trái phép vũ khí vẫn ngang nhiên diễn ra, nhất là giao dịch qua mạng xã hội. Có kẽ hở để các đối tượng “lách luật” không, thưa ông?

Như đã nói, nhiều năm qua, thủ đoạn của các đối tượng buôn bán vũ khí tự chế ngày càng tinh vi. Mạng xã hội có video hướng dẫn chế tạo súng tự chế. Ai có nhu cầu, có thể đặt hàng.

Tôi cho rằng, dù đã có các quy định của pháp luật, cũng như các chế tài xử lý nhưng vì lợi nhuận cao nên các đối tượng sẵn sàng tìm đủ mọi cách để “lách luật”, buôn bán vũ khí tự vệ, quân dụng tự chế. súng nói riêng. Họ sẵn sàng giao súng tận nơi, bằng nhiều thủ đoạn. Phổ biến nhất vẫn là tháo rời linh kiện, gửi theo nhiều cách khác nhau và có video hướng dẫn sau khi nhận hàng.

Điều này trốn tránh sự kiểm soát của các cơ quan chức năng. Trong trường hợp bị phát hiện, lực lượng chức năng sẽ không đủ căn cứ để xử lý vì súng chưa thành hình và đối tượng trốn tránh sự xử lý của pháp luật.

– Vậy cần có những biện pháp nào nữa để kiểm soát và ngăn chặn tình trạng trên, thưa ông?

Việc hướng dẫn, mua bán súng tự chế trên mạng hiện nay rất đáng báo động. Các ngành chức năng cần tăng cường nắm bắt tình hình hoạt động trên không gian mạng. Các đơn vị nghiệp vụ phải tiến hành trinh sát kỹ thuật, lần ra ổ nhóm kín liên quan đến súng trên không gian mạng, điều tra xác lập chuyên án để truy bắt các đối tượng thực hiện hành vi trên.

Các nhà mạng, nhà cung cấp dịch vụ cũng cần xóa bỏ clip hướng dẫn chế tạo súng cũng như tài khoản đã đăng tải nội dung này. Nếu các đối tượng đưa ra thông tin mua bán súng nhưng thực chất là chiếm đoạt tiền thì có thể bị xử lý về tội lừa đảo.

Ngoài ra, các cơ quan chức năng cần tăng cường công tác tuyên truyền để nâng cao nhận thức của người dân. Nếu phát hiện thông tin, diễn đàn đăng tải thông tin mua bán, hướng dẫn sản xuất, người dân cần trình báo cơ quan chức năng để đấu tranh, xử lý.

Luật sư Diệp Năng Bình (Trưởng Văn phòng Luật sư Tinh Thông) cho biết, khoản 2 Điều 5 Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ 2017 quy định nghiêm cấm tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí (kể cả súng bắn đạn bi). ) mà không quy định đối tượng được trang bị và sử dụng súng săn. Vì vậy, việc tàng trữ, tàng trữ và sử dụng súng săn là vi phạm pháp luật.

“Người nào chế tạo, sử dụng trái phép vũ khí tự chế được giám định, kết luận là vũ khí quân dụng” sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội “Chế tạo, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng”. ”Theo Điều 304 BLHS. Mức phạt tù từ 01 năm đến 07 năm tại khoản 1; từ 5 năm đến 12 năm tại Khoản 2; từ 10 năm đến 15 năm tại khoản 3; từ 15 năm đến 20 năm tù. hoặc tù chung thân tại khoản 4. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10 – 50 triệu đồng, phạt quản chế hoặc cấm đi khỏi nơi cư trú từ 1 – 5 năm ”. Luật sư Bình thông tin.

Việc sử dụng súng tự chế gây tổn hại đến sức khỏe, tính mạng của người khác thì tùy theo mức độ hành vi và hậu quả mà người đó có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội “Giết người” hoặc tội “Cố ý”. gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác ”.

Nếu hành vi chế tạo, sử dụng trái phép vũ khí tự chế chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự sẽ bị xử phạt hành chính với mức phạt tiền lên đến 40 triệu đồng và tịch thu tang vật. .

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *