“Tôi rất vui khi trở lại Cải lương”

Rate this post

Đáng mừng là hai suất đầu tiên của Đồng Ấu Bạch Long thế hệ mới cũng cháy vé và nhận được phản hồi tốt từ khán giả. Nhân dịp này, Dân Việt đã có cuộc trò chuyện với Bạch Long, nghệ sĩ sinh ra trong một đại gia đình Cải lương và dù chật vật mưu sinh nhưng anh vẫn độc thân với nghệ thuật truyền thống.

Kể từ khi Bạch Long thế hệ đầu tan rã, anh gần như rời xa cải lương và kiếm sống bằng lĩnh vực phim truyền hình và điện ảnh. Bây giờ, bạn đã trở lại thánh địa của chính mình, bạn cảm thấy thế nào?

-Tôi đã hít thở không khí cải lương từ khi mới sinh ra, nên lâu lắm rồi cải lương mới trở thành cốt lõi của tôi. Nhờ đam mê, tài năng và tinh thần đồng đội, tôi đã thành công khá sớm, chính xác là trước cả anh trai Thành Lộc. Từ đó, tôi muốn duy trì sự nghiệp diễn xuất của gia đình, cũng như góp phần phát triển cải lương.

Vì vậy tôi đã thành lập nhóm Bạch Long Đông Âu với mong muốn đào tạo thế hệ kế cận. Đồng Ấu Bạch Long lúc bấy giờ hầu hết là con của các nghệ sĩ như Tú Sương, Quế Trân, Trinh Trinh, Bình Tinh nên đã có sẵn gen nghệ thuật. Các em học hành chăm chỉ và nhanh chóng thành công dưới sự hướng dẫn của tôi. Đoàn Đông Âu Bạch Long trở thành một thương hiệu mạnh.

Nghệ sĩ Bạch Long:

Nghệ sĩ Bạch Long là anh trai của nghệ sĩ Thành Lộc

Lúc đó, tôi kiếm được nhiều tiền từ cải lương như làm video cải lương, dàn dựng cải lương trên sân khấu nên đủ tiền duy trì hoạt động của đoàn. Nhưng Cải lương bỗng dưng suy yếu, lâm vào cảnh sắp chết, gánh hết gánh nên tan rã. Nhờ các học trò của tôi trở thành những ngôi sao trẻ đẹp, tài năng, còn đất dụng võ, sống được với nghề. Còn tôi, người thầy của họ, tôi đã qua tuổi trẻ nên khó có chỗ diễn.

Cải lương hiếm khi được chiếu sáng đúng mức nên khả năng viết và biên tập vở diễn của tôi vẫn chưa được tận dụng hết. Tôi đã rơi vào bế tắc. Tôi đã phải cầm cố hết đồ đạc để cầm cự. Một lần, tôi yêu cầu sinh viên của tôi bán một chiếc đồng hồ cũ cho tôi. Mọi người từ chối. Cậu sinh viên đó không có chỗ dựa nên đi làm nghề khác kiếm sống, vẫn lấy tiền công đưa cho tôi. Tôi bật khóc.

Nghệ sĩ Bạch Long:

Bạch Long thành danh từ chỉ cải lương, sau đổi thành tuồng.

Ở bước cuối cùng, tôi bước vào màn kịch. May mắn thay, nhờ cái duyên bẩm sinh và tên tuổi sẵn có, tôi tiếp tục được khán giả ủng hộ, và tôi cũng bước chân vào lĩnh vực điện ảnh, sống được với nghề diễn viên. Nhưng trong thâm tâm tôi vẫn nhớ cải lương. Sau này, tôi được mời làm các chương trình cho các đài truyền hình, nhưng không phải phim truyền hình nên tôi chưa xem. Vì vậy, khi được ông bầu Huỳnh Anh Tuấn giao cho sân khấu Nón Lá và mời tôi đảm nhận vị trí chủ nhiệm mảng Cải lương, tôi rất vui. Vậy là tôi có cơ hội tái hiện lại Đông Âu Bạch Long của ngày xưa.

Thế hệ diễn viên mới của Đông Âu Bạch Long gồm những ai, thưa ông?

-Khi qua sân khấu kịch, cách đây hơn 10 năm, tôi tiếp tục mở lớp đào tạo cải lương. Thời điểm này, không đứa trẻ nào sinh ra trong gia đình mà lại mê cải lương. Các em học sinh đã làm việc chăm chỉ dù biết rằng tôi không thể tạo điều kiện để các em có được sân khấu biểu diễn như mong muốn. Sau khi học xong, họ kiếm sống bằng nghề đóng phim, diễn kịch và làm nhiều việc khác. Trong hoàn cảnh như vậy, họ vẫn hy vọng một ngày nào đó sẽ được hát cải lương trên một sân khấu đúng nghĩa. Giờ đây, ước mơ đó đã trở thành hiện thực. Chúng tôi có nhà hát Nón Lá để hiện thực hóa khát vọng của mình.

Nghệ sĩ Bạch Long:

Thành Long phụ trách sân khấu cải lương tại Nhà hát Nón Lá

Học trò của bạn không nổi tiếng, liệu họ có đủ thu hút công chúng?

-Chúng tôi xem đây là bước đầu tiên để đổi thương hiệu. Bây giờ họ không có danh tiếng, nhưng họ có công việc. Chúng tôi có 2 phân đoạn là cải cách dành cho trẻ em và cải cách dành cho người lớn. Hiện tại, chúng tôi đang thực hiện cải cách trẻ em trước. Để thu hút khán giả, tôi tham gia biểu diễn cùng các bạn sinh viên. Có trường hợp mời các ca sĩ Cải lương tham gia, kể cả mời lại thế hệ đầu tiên của Đồng Ấu Bạch Long như NSƯT Tú Sương, Quế Trân, Trinh Trinh, Thanh Thảo …

Phong cách cải lương ở rạp Nón Lá của anh là gì, thưa anh?

-Vở kịch mở đầu là Con ngựa trắng và củ cải khổng lồ (Biên kịch, đạo diễn: Bạch Long). Đây là vở diễn theo hướng ngụ ngôn, mượn quá khứ để nói về hiện tại, mang tính giáo dục đạo đức. Tôi xây dựng câu chuyện theo phong cách kịch tính của Ngày xửa ngày xưa. Chúng tôi có một nguồn kịch bản phong phú sẽ trình chiếu một vở kịch mới hàng tháng. Nhóm chúng tôi sẽ biểu diễn phục vụ các em vào sáng Chủ nhật hàng tuần. Hai vé đầu tiên được bán hết là một tín hiệu lạc quan.

Sau khi cải lương dành cho trẻ em đã ổn định, chúng tôi thực hiện các vở kịch cho khán giả người lớn vào mỗi tối thứ bảy. Rạp có tổng sức chứa khoảng 200 chỗ ngồi. Giá vé chỉ cố định từ 100.000 – 200.000 đồng / vé. Cải lương dành cho người lớn sẽ có nội dung hướng đến các giá trị của lòng trung thành, lòng hiếu thảo, chân – thiện – mỹ. Đoàn kịch cũng sẵn sàng biểu diễn theo lời mời của các trường hoặc biểu diễn theo hợp đồng.

Kịch nói vẫn có sức sống mạnh mẽ hơn cải lương, nhưng vẫn còn nhiều sân khấu khép kín. Ông có tin rằng đoàn kịch Bạch Long Đông Âu ở Nhà hát Nón Lá có thể hoạt động lâu dài không, thưa ông?

-Ông chủ Huỳnh Anh Tuấn mê cải lương như tôi. Ông từng lên kế hoạch cải tổ hoành tráng nhưng vì nhiều lý do không thể thực hiện được. Khi thực hiện cải lương tại rạp Nón Lá, anh đã suy nghĩ rất kỹ và thêm phần muốn dành cho cải lương. Vì vậy, anh ấy kiên quyết hứa với tôi rằng sẽ đầu tư toàn bộ cho thế hệ mới của Đông Âu Bạch Long.

Thực lòng mà nói, nếu Cải lương không có những đạo diễn thiện tâm, muốn trả ơn tổ tiên thì có lẽ bây giờ Cải lương đã nằm trong viện bảo tàng, không tồn tại. Huỳnh Anh Tuấn là ông trùm bất động sản, anh kiếm tiền từ đó để nuôi nghệ thuật. Về nghệ thuật, anh ấy cũng rất mát tay nên sân khấu Idecaf vẫn hoạt động rất tốt. Tôi rất mong nhà hát của chúng ta ngày càng phát triển và trở thành địa chỉ quen thuộc của những khán giả hâm mộ nghệ thuật múa cải lương.

Cảm ơn bạn đã trò chuyện và chúc may mắn!

Bạch Long tên thật là Nguyễn Thanh Tùng. Anh là con trai của cố NSND Thành Tôn và cố nghệ sĩ Huỳnh Mai, anh ruột của NSƯT Thành Lộc. Từ nhỏ, vì được sống trong không gian nghệ thuật nên Thanh Tùng đã bị cuốn hút vào những buổi tập hát, biểu diễn của các nghệ sĩ trong gia đình mình. Anh thuộc lòng nhiều vai diễn và được đưa lên sân khấu từ năm 5, 6 tuổi. Sau năm 1975, Thanh Tùng về hát cho đoàn cải lương Minh Tơ. Trong một buổi biểu diễn, có một khán giả với mái tóc dài và râu bạc trắng, gặp anh ở hậu trường. Khán giả này bảo anh ấy hát hay nhưng cái tên nghe không ấn tượng, hãy đổi nghệ danh đi. Tôi yêu cầu người đó đặt cho tôi một cái tên mới nhưng người đó nói, hãy đặt nó cho chính mình. Anh lấy chữ Bạch của chị em ghép với chữ Long của thần tượng Lý Tiểu Long. Từ đó nghệ danh Bạch Long ra đời.

Lạ thay, khoảng năm 1982, ông phất lên với các vai Phù Đổng trong tuồng Phù Đổng Thiên Vương, Kim Đồng trong tuồng Kim Đồng và tướng Phạm Củ Chích trong tuồng Gió Bão. Nói chính xác là khi Bạch Long nổi tiếng, em trai Thành Lộc còn ít tuổi, chưa có cơ hội tỏa sáng. Vào những năm 1990, các video cải lương phổ biến từ trong nước đến hải ngoại. Bạch Long đắt show nên kiếm bộn tiền và tên tuổi càng tỏa sáng. Có lần, một biên tập viên của HTV mời anh làm vở kịch thiếu nhi Cóc kiện trời nhân dịp hè, phục vụ các em thiếu nhi. Anh yêu cầu biên tập chuyển sang cải lương và tập hợp tất cả con em nghệ sĩ như Tú Sương, Trinh Trinh, Quế Trân, Bình Tinh và nhiều diễn viên nhí khác để tập luyện. Vở kịch thiếu nhi “Cóc kiện trời” của đạo diễn Bạch Long đã thành công rực rỡ. Vì vậy nhà đài đã đề nghị anh thực hiện loạt vở tiếp theo, tiếp tục làm khán giả say mê.

Ông chủ rạp Đại Đồng thấy chương trình cải lương thiếu nhi của Bạch Long thành công quá nên mời lên sân khấu hát. Từ đó, đoàn cải lương Đồng Ấu Bạch Long ra đời. Anh đã dùng tất cả số tiền dành dụm được để hỗ trợ dàn hợp xướng. Đến năm 1996, Cải lương kiệt quệ, ông bầu Bạch Long hết vốn, đoàn ngừng hoạt động. May mắn thay, những học trò của anh như Vũ Luân, Tú Sương, Quế Trân, Bình Tinh ngày càng trưởng thành. Họ đã trở thành những ngôi sao của thế hệ mới và nhiều người trong số họ đã được phong tặng danh hiệu nghệ sĩ ưu tú. Tất cả các học sinh đều biết ơn và đối xử với anh ấy một cách tôn trọng. Đó là niềm an ủi lớn nhất của cuộc đời anh.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *