Tối ưu hóa hiệu suất của Android với các tùy chọn trong Cài đặt dành cho nhà phát triển

Rate this post

Trên mọi điện thoại thông minh Android, có một chế độ được gọi là Cài đặt nhà phát triển. Đừng nhầm rằng chế độ này chỉ dành cho các nhà phát triển ứng dụng và lập trình viên. Thực tế, ở chế độ này có rất nhiều tùy chọn giúp bạn cải thiện hiệu suất và tốc độ xử lý của Android.

Mặc định, Cài đặt nhà phát triển bị ẩn và bạn có thể nhìn thấy nó khi được kích hoạt. Và cách kích hoạt như sau.

Bật Cài đặt nhà phát triển trên Android

Các bạn vào đi Cài đặt > Thông tin phần mềm. Sau đó chạm vào Số bản dựng Về 7 lần cho đến khi nhận được tin nhắn kích hoạt thành công.

bat-che-do-nha-phat-trien-android

Quay lại màn hình Cài đặt Cuộn xuống dưới cùng để xem tùy chọn Cài đặt nhà phát triển.

bat-che-do-nha-phat-trien-android

Các tùy chọn cải thiện hiệu suất Android

Để làm điều này, vui lòng truy cập Cài đặt nhà phát triển.

Tham khảo: 8 tùy chọn nhà phát triển bạn nên thử trên Android 10.

# 1 Chuyển tiếp Wi-Fi / di động mức cao

Tùy chọn này sẽ giúp chuyển về mạng Dữ liệu di động nhanh hơn khi mạng Wifi có tín hiệu yếu, mất kết nối hoặc khi mạng Wifi bị tắt.

bat-che-do-nha-phat-trien-android

# 2 Tỷ lệ hoạt ảnh

Là thời gian chuyển ảnh động, thời gian nhanh chậm tùy theo dòng máy. Có 3 tùy chọn để thay đổi hoạt ảnh như sau:

  • Hoạt ảnh cửa sổ: thời điểm một cửa sổ nhỏ xuất hiện.
  • Hoạt ảnh chuyển tiếp: thời gian mở màn hình ứng dụng, chuyển tiếp giữa các màn hình.
  • Thời lượng đặt hoạt ảnh: thời gian hoạt ảnh của các hiệu ứng bên trong ứng dụng. Ví dụ, khi biểu tượng (camera) khoảnh khắc trong phần Nhật ký của Zalo nhấp nháy, thời gian sẽ theo hiệu ứng này.
bat-che-do-nha-phat-trien-android

# 3 Buộc tái tạo GPU

Tái cấu trúc GPU cưỡng bức (đơn vị xử lý đồ họa) sẽ giúp GPU giảm bớt quá trình xử lý đồ họa 2D phức tạp. Điều này thường dẫn đến kết xuất giao diện người dùng nhanh hơn nhiều bao gồm cả hình ảnh động. Thiết bị chắc chắn sẽ đạt được tỷ lệ khung hình tốt hơn và do đó trải nghiệm mượt mà hơn, nhưng có thể GPU sẽ sử dụng nhiều năng lượng hơn.

Khi được bật, sẽ buộc thiết bị xử lý đồ họa 2D bằng GPU thay vì để ứng dụng xử lý. Vì vậy, thiết bị của bạn có thể xử lý nhanh hơn nhưng sẽ tiêu tốn nhiều điện năng hơn. Chế độ này sẽ hữu ích nếu bạn thường chơi Game đồ họa.

bat-che-do-nha-phat-trien-android

# 4 Đặt kết xuất GPU (OpenGL Skia)

Skia là một thư viện đồ họa 2D mã nguồn mở cung cấp các API phổ biến hoạt động trên nhiều nền tảng phần cứng và phần mềm. Nó hoạt động như một công cụ đồ họa cho Google Chrome và Chrome OS, Android, Mozilla Firefox và Firefox OS và nhiều sản phẩm ứng dụng khác.

Trong Kết xuất tăng tốc phần cứng như Force GPU Regeneration, việc chuyển Đặt kết xuất GPU thành OPenGL (Skia) cũng sẽ giúp thiết bị của bạn xử lý đồ họa mượt mà hơn và giảm độ trễ khi chơi. Trò chơi, xem phim chất lượng cao.

bat-che-do-nha-phat-trien-android

# 5 Hạn chế xử lý nền

Tùy chọn này sẽ giúp bạn đặt lại giới hạn ứng dụng nền. Tính theo ứng dụng mở gần đây nhất, nó sẽ tự động đưa ứng dụng vào trạng thái ngủ nếu vượt quá giới hạn quy định ngay cả khi bạn thoát ứng dụng bằng phím Home.

bat-che-do-nha-phat-trien-android

Trên đây là cách bật Cài đặt nhà phát triển và 5 tùy chỉnh mà bạn có thể áp dụng để tối ưu hóa chiếc Smartphone Android của mình. Nếu có bất kỳ lỗi nào do Chế độ này gây ra, bạn có thể tắt nó đi và mọi thay đổi đối với Chế độ này sẽ trở về mặc định.

Chúc vui vẻ!

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published.