Tóm tắt thị trường NFT năm 2022 và triển vọng năm 2023

Rate this post

triển vọng thị trường nft năm 2023

Trong sê-ri CMC Crypto Playbook 2023, CMC (CoinmarketCap) đã nói chuyện với công ty đầu tư metaverse Sfermion về triển vọng của họ đối với NFT khi chúng ta đến năm 2023.

CMC đã phỏng vấn Mo Patel, đại diện của Sfermion, về tình hình hoạt động và tăng trưởng của thị trường NFT trong năm 2022 đầy thách thức, cũng như triển vọng của thị trường này trong năm 2023.

– Quảng cáo –

Thị trường NFT vào năm 2022 đã phải đối mặt với sự sụt giảm về khối lượng giao dịch do xu hướng giảm và suy thoái nói chung khiến nhiều người lo sợ rằng “NFT đã chết”.

Tuy nhiên, nếu bỏ qua vấn đề khối lượng giao dịch, thị trường NFT năm 2022 trên thực tế vẫn phát triển mạnh ở nhiều lĩnh vực.

Patel cho biết: “Mọi người vẫn đang sử dụng NFT và suy thoái chỉ là ngắn hạn trên thị trường rộng lớn này.

nft

nft

nft

Ví dụ: việc áp dụng nhanh chóng các giải pháp lớp 2 như Arbitrum và Optimism có nghĩa là “Tăng trưởng trong các địa chỉ duy nhất có chứa NFT, thể hiện số lượng hoạt động xây dựng hỗ trợ không gian L2”. Trong khi đó, Polygon cũng đang tích cực phát triển hoạt động kinh doanh NFT của mình và tiếp tục thu hút khách hàng và nhà phát triển Web2 đến với chuỗi khối.

Music NFT cũng đang gặt hái được nhiều thành công trên nhiều nền tảng khác nhau với doanh thu cao.

Các nền tảng xã hội Web3 sử dụng NFT cũng đang thu hút sự chú ý, chẳng hạn như Giao thức ống kính của Aave đã có gần 100.000 người dùng kể từ khi ra mắt vào tháng 5 năm 2022.

Patel cho biết nhiều dữ liệu hơn cho thấy cơn sốt NFT đã khiến các nhà phát triển Web2 bước vào không gian Web3 để phát triển NFT. Điều này làm nổi bật sự thành công của thị trường NFT và sự chú ý toàn cầu mà NFT đã thu hút được trong một thời gian rất ngắn.

nft

Những người mới tham gia này bao gồm “những người sáng lập Web2 và studio trò chơi”. Các tổ chức đã xây dựng các sản phẩm có uy tín và lâu dài trong không gian Web2 và hiện đang sử dụng Web3 và NFT để hỗ trợ các ứng dụng mới, chẳng hạn như NetEase, Pixel Gaming, Wildlife, Square Enix, Ubisoft và Zynga.

Các thương hiệu hàng đầu như Gucci, Nike, Adidas và Prada đều đang sử dụng NFT trong hoạt động tiếp thị của họ để kết nối tốt hơn với khách hàng tiềm năng.

Instagram, với hơn nửa tỷ người dùng hoạt động hàng ngày (DAU), hiện là một thị trường NFT hiệu quả.

Reddit đã gây bất ngờ trong năm nay với việc triển khai NFT như một công nghệ cốt lõi trong kế hoạch thay thế hình đại diện bằng NFT trên nền tảng mạng xã hội của mình, giúp mang lại một lượng lớn người dùng và chủ sở hữu ví mới.

‘Người khổng lồ Web2’ cũng đang sử dụng các sự kiện giải trí và thể thao lớn nhất thế giới, chẳng hạn như World Cup và Super Bowl.

Phá vỡ giới hạn đang có kế hoạch phát NFT miễn phí trong sự kiện Super Bowl năm tới, nơi người dùng có thể quét mã QR và nhận NFT miễn phí trong sự kiện thể thao hàng năm hàng đầu của Mỹ.

Các ứng dụng trên của NFT cho phép giao dịch liền mạch quyền sở hữu kỹ thuật số và tài sản có thể tương tác. Bất chấp những biến động của thị trường hiện tại, sự tham gia và đổi mới liên tục của các nhà xây dựng và thương hiệu hàng đầu trong không gian NFT đang tạo nền tảng cho sự phát triển mạnh mẽ trong tương lai.

Bất chấp xu hướng giảm hiện tại, có lý do để lạc quan về việc áp dụng NFT và nhiều ứng dụng liên quan đến NFT khác.

Cho dù đó là thị trường giá xuống hay thị trường giá lên, sự thật là các game thủ sẽ chơi game và người tiêu dùng sẽ chi tiêu. Nếu NFT tiếp tục mở rộng các quyền sở hữu kỹ thuật số này để cho phép chủ sở hữu giao dịch trong trò chơi bằng các tài sản có thể tương tác, thì việc trả lại dữ liệu định lượng chỉ là vấn đề thời gian.

Do đó, với tất cả những điều trên, năm 2022 có thể coi là một năm khá thành công đối với NFT.

Những trường hợp sử dụng NFT nào là trọng tâm chính vào năm 2022?

Trọng tâm chính cho năm 2022 vẫn là trò chơi Web3 và các dịch vụ tiêu dùng liên quan. Ngoài ra, trải nghiệm metaverse và ứng dụng xã hội Web3 cũng đang được chú ý.

Rõ ràng là ngành công nghiệp đang bắt đầu hiểu rằng trò chơi Web3 và siêu dữ liệu sẽ cần thời gian để trở thành xu hướng chủ đạo. vì vậy, trọng tâm đang chuyển sang xây dựng những trải nghiệm và cơ sở hạ tầng phù hợp xung quanh đó.

Sự thay đổi trọng tâm này sẽ thúc đẩy các lĩnh vực sau: cơ sở hạ tầng trò chơi để xây dựng các ứng dụng trò chơi tốt hơn, cơ sở hạ tầng thị trường và ví tiền cũng như các đổi mới NFT có thể phục vụ siêu dữ liệu Các sản phẩm Web3 tinh vi hơn sắp tới và các ứng dụng xã hội sẽ giúp mở khóa tài sản trí tuệ (IP) Web3.

Đến năm 2021, mức độ phổ biến đáng kinh ngạc của PFP NFT đã dẫn đến việc tạo ra một lượng đáng kể IP mới, chủ yếu bao gồm ảnh và hình ảnh để tương tác.

Mục tiêu cho năm 2023 sẽ là tạo ra các sản phẩm và ứng dụng trò chơi tiên tiến hơn có thể giúp mở khóa và nâng cao IP này thông qua ứng dụng tiềm năng của tiện ích dựa trên AI hoặc tiện ích trong trò chơi.

Một số chủ đề NFT vào năm 2022 đã không thể thực hiện được do sự cường điệu quá lớn từ năm ngoái.

Hãy bắt đầu với việc đầu tư trực tiếp vào thế giới ảo. Mặc dù “nghịch đảo” là một từ thông dụng chính cho năm 2022, nhưng ngành công nghiệp hiện hiểu rằng sự cường điệu là quá sớm và những trải nghiệm kỹ thuật số đắm chìm hoàn toàn sẽ cần thời gian để phát triển.

Vẫn chưa rõ liệu siêu dữ liệu sẽ dựa trên PC, dựa trên AR, dựa trên VR hay kết hợp chúng – thị trường cuối cùng sẽ quyết định.

Do đó, hiện đang tập trung vào việc tạo cơ sở hạ tầng và trải nghiệm, chẳng hạn như phục vụ cho các trò chơi nhỏ.

Công cụ DAO (một bộ phần mềm, ứng dụng và hợp đồng thông minh mà một tổ chức tự trị phi tập trung sử dụng để vận hành) cũng được thổi phồng ồ ạt vào cuối năm 2021 và đầu năm 2022, nhưng sau đó đã mất đi vẻ hào nhoáng. hấp dẫn vào cuối năm nay khi thị trường đang trong xu hướng giảm.

Công cụ bang hội cũng chịu chung số phận vào năm 2022, khi các nhà đầu tư và người dùng nhận ra rằng họ đã tiếp cận thị trường ngách của trò chơi này hơi sớm.

NFTFi cũng giảm, phần lớn là do suy thoái thị trường và tính thanh khoản giảm, sẽ mất thời gian để đào thải ra ngoài. Tuy nhiên, nó đã chứng minh rõ ràng tiềm năng to lớn của NFT trong việc cung cấp các ứng dụng tài chính mạnh mẽ, chẳng hạn như phát hành mã thông báo và đại diện cho trái phiếu, như chúng ta có thể thấy với các dự án. như Giao thức Solv.

Các dịch vụ tài chính NFT trực tiếp như cho vay sẽ cải thiện về giá theo thời gian và vẫn là tâm điểm nhờ tính thanh khoản tốt hơn và nhiều người dùng hơn trước. Mặc dù nhiều người dùng do dự về những rủi ro liên quan đến các ứng dụng cho vay dựa trên NFT, nhưng điều quan trọng cần lưu ý là câu chuyện dài hạn về NFT trong các dịch vụ tài chính vẫn mạnh mẽ và có thể dự đoán được. Kiến sẽ mất vài năm để phát huy hiệu quả.

Sfermion sẽ tiếp tục đầu tư vào trò chơi Web3 vào năm 2023, nhưng chúng tôi hiện đang tìm kiếm các trường hợp sử dụng nâng cao hơn trong trò chơi Web3. Các công ty đang xây dựng các tiêu chuẩn NFT hoàn toàn mới để hoạt động trong trò chơi của họ.

Nhiều công ty công nghệ đang đổi mới với tốc độ nhanh chóng và bao gồm cả những người sáng lập Web2 và các studio xây dựng trò chơi Web2 lâu năm, thậm chí chuyển IP Web2 sang Web3. Các công ty này đang sử dụng NFT như một công nghệ để nâng cao trải nghiệm trong trò chơi.

Sfermion cũng đang theo dõi cách các thương hiệu Web2 và tài sản trí tuệ (IP) xâm nhập không gian bằng NFT. Và các sáng kiến ​​phát triển Web3 sẽ vẫn là trọng tâm cốt lõi trong không gian NFT.

Sự giao thoa giữa NFT và AI, chẳng hạn như tạo nội dung trò chơi và nghệ thuật, thiết kế trò chơi, sử dụng các NPC dựa trên AI và tạo các bậc thầy nội dung đa phương tiện, vẫn là một tiêu điểm hấp dẫn khác. . Sự phát triển của ví và thị trường để phục vụ người dùng tốt hơn cũng rất thú vị.

Sfermion đang tập trung vào việc xây dựng một chiếc ví thân thiện với Web2 hơn và thêm các yếu tố như yếu tố xã hội và tính năng DeFi cho đối tượng DeFi. Thị trường cho các bộ sưu tập cụ thể, chẳng hạn như thị trường tập trung vào trò chơi, cũng rất phổ biến. Nhìn chung, các nhà phát triển đang tập trung vào NFT và khám phá các trường hợp sử dụng NFT mà chúng có thể được tăng cường và cải thiện trong tương lai.

Ngoài ra, có một tin đồn mạnh mẽ xung quanh những tiến bộ chung trong chuỗi lớp 2, đặc biệt là trong không gian tổng số không kiến ​​thức (ZK). ZK-rollup dự kiến ​​sẽ giúp việc truy cập và sử dụng NFT dễ dàng hơn gấp 10 đến 100 lần.

Các nền tảng truyền thông xã hội Web2 cũng đang làm những điều độc đáo với NFT. Reddit cho phép người dùng tích hợp hình đại diện của họ bằng NFT, Twitter cho phép người dùng giới thiệu hình đại diện của họ bằng NFT. Trong khi Instagram cũng cho phép người dùng đăng nội dung dưới dạng NFT.

Vào năm 2022, chúng ta cũng chứng kiến ​​sự ra đời của một thế hệ thị trường NFT mới như LookRare, X2Y2, Blur và Magic Eden đang thách thức uy thế của OpenSea và định hình lại bối cảnh NFT.

nft

NFT có cơ sở người dùng lớn và là một thị trường có uy tín và không ngừng đổi mới. NFT, được áp dụng cho âm nhạc, trò chơi và video, vẫn đang phát triển mạnh mẽ.

Những gì chúng tôi đang xem xét là cách các thị trường này phục vụ người dùng và nâng cao trải nghiệm của họ thông qua các tính năng như hỗ trợ đa chuỗi, đa ví, phát hiện gian lận và công cụ đề xuất cũng như khám phá tốt hơn.

Ví dụ: với rất nhiều bộ sưu tập NFT có sẵn, việc giúp người dùng tìm thấy nội dung họ muốn hiệu quả hơn và tạo trải nghiệm thị trường được cá nhân hóa ngày càng trở nên quan trọng.

Trong lĩnh vực NFT hiện tại, các nhà đầu tư mạo hiểm vẫn hào hứng nhất với trò chơi Web3, bất chấp hiệu suất ảm đạm của nó trong năm nay, vì có một tâm lý chung rằng “trò chơi cuối cùng sẽ mang lại nhiều tiền cho người dùng trên Web3. điện tử”.

Điều này không chỉ áp dụng cho NFT mà còn cho các lĩnh vực tiền điện tử như sử dụng ví phần cứng, ví phần mềm, tương tác với các sàn giao dịch phi tập trung (DEX) và sử dụng các nguồn cho vay. trên dây chuyền.

Khi người dùng được giới thiệu thông qua trò chơi Web3, việc áp dụng này cuối cùng sẽ lan sang các lĩnh vực tiền điện tử khác.

Do đó, các nhà đầu tư mạo hiểm vẫn đang tìm kiếm các studio và nhà phát triển trong không gian Web2, Web3, cũng như cơ sở hạ tầng mạnh mẽ.

Ngoài ra, các VC cũng đang xem xét kỹ lưỡng các quyền sở hữu trí tuệ liên quan đến NFT.

Phương tiện truyền thông xã hội Web3 là một biên giới thú vị khác được hưởng lợi từ tình trạng bất ổn trên nền tảng xã hội Web2 do sự phẫn nộ của người dùng đối với việc kiểm duyệt và kiếm tiền từ dữ liệu cá nhân. hạt nhân là không cần thiết. Tuy nhiên, nó vẫn còn trong những ngày đầu với chỉ một số nền tảng tích cực xây dựng và đạt được sức hút.

Có nhiều trò chơi nhằm mục đích phục vụ đồng thời cả đối tượng Web2 và Web3. Có thể có một trò chơi được coi là “Web2.5” trong đó những người chơi Web2 (những người có thể không quan tâm đến việc sử dụng NFT hoặc mã thông báo) vẫn có thể trải nghiệm trò chơi trong khi nó đang dần được đưa vào Web3.

Cách tiếp cận ưu tiên người chơi này về lâu dài sẽ có ý nghĩa hơn thay vì cố gắng ép buộc người chơi sử dụng NFT và mã thông báo ngay từ đầu.

Các VC cũng nhắm mục tiêu đến phương tiện truyền thông xã hội Web3 – cũng được dự đoán sẽ phát triển mạnh vào năm 2023.

Điều tương tự cũng áp dụng cho hệ sinh thái lớp 2 và nếu hệ sinh thái phục vụ tốt nhất cho người dùng, nó chắc chắn sẽ nhận được khoản đầu tư lớn.

Khi UX của tiền điện tử được cải thiện qua từng năm, chúng tôi dự đoán ngày càng có nhiều người dùng sử dụng các ứng dụng dựa trên NFT và tiền điện tử.

Trên đây là bản dịch chi tiết bài viết “Tóm tắt thị trường NFT năm 2022 và triển vọng năm 2023” của CURRENCY BLOG. Bạn đọc quan tâm có thể xem toàn văn báo cáo ĐÂY.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *