Tôn vinh ‘Nghệ thuật Xòe Thái’: Những người ‘giữ hồn’ di sản Mường Lò

Rate this post

Chú thích ảnh
Các nghệ nhân biểu diễn Xòe lớn tại thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái. Ảnh tư liệu: Đức Tường / TTXVN

Ngày 24/9/2022, tại Sân vận động thị xã Nghĩa Lộ sẽ diễn ra Lễ đón Bằng công nhận nghệ thuật hát Xòe Thái là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại và khai mạc Ngày hội văn hóa. , Du lịch Mường Lò, khám phá danh thắng quốc gia đặc biệt ruộng bậc thang Mù Cang Chải năm 2022.

Người dân Nghĩa Lộ (Yên Bái) rất vui và phấn khởi, nhất là những nghệ nhân, già làng như ông Lò Văn Lành, bà Hoàng Thị Vân … Bởi với họ, đây không chỉ là niềm tự hào của làng. quê hương, dân tộc mà còn là trách nhiệm, nghĩa vụ đối với việc bảo tồn và trao truyền những giá trị văn hóa tốt đẹp cho thế hệ trẻ.

Ở tuổi 89, hàng ngày, nghệ nhân Lò Văn Lanh, tổ dân phố Cang Na, phường Trung Trung, thị xã Nghĩa Lộ vẫn nhiệt tình truyền dạy sáu điệu múa cổ cho con, cháu và nòng cốt trong các đội văn nghệ của thị xã. xã.

Là một người có uy tín tiêu biểu của dân tộc Thái, nghệ nhân Lò Văn Nhân đã gắn bó với việc xây dựng cơ sở nghệ thuật đầu tiên ở Nghĩa Lộ ngay sau ngày giải phóng thị xã (năm 1952). Ông được ví như “lịch sử sống” của dân tộc Thái Lan bởi vốn kiến ​​thức văn hóa truyền thống phong phú và tinh thần truyền dạy không mệt mỏi cho lớp trẻ.

Nhờ ông mà các tài liệu liên quan đến lịch sử, văn hóa của dân tộc Thái như: Bản ghi chép về Rừng trâu, Nậm Tốc Tát, hồ sơ về khu di tích lịch sử làng Viềng Cống,… đã được dịch và lưu lại. cho thế hệ tiếp theo. Ông cũng là người có công lớn trong việc phục dựng các lễ hội: Xên Bản, Xên Mường; Lồng chung; Khung giới hạn …

Trong số nhiều đóng góp của nghệ nhân Lò Văn Lanh cho nền văn hóa Thái, đáng kể nhất là việc phục dựng 6 điệu múa Xoè cổ mang đậm hồn quê Mường Lò. Đó là các điệu múa xòe: Khăm khèn (Nắm tay nhau), Đờn hôn (Bước tới, lui), Phà Xỉ (Cha bốn con), Khăn nhôm (Tung khăn), Khăm Khăm Mới luu (Nâng khăn mời rượu), Cum top mu (Vỗ tay thành vòng tròn). Sáu điệu múa cổ này được sắp xếp theo ý nghĩa nhân văn, giáo dục trong đời sống của người Thái, thể hiện qua các trạng thái tình cảm của chủ nhân với khách và trong không gian giao lưu văn hóa cộng đồng.

Nghệ nhân ưu tú Lò Văn Lanh bày tỏ niềm xúc động, tự hào khi nghệ thuật Xòe Thái được cả thế giới công nhận. Anh ấy cho rằng những nỗ lực của mình là có ý nghĩa. Ông và cộng đồng người Thái ở Mường Lò sẽ tiếp tục cống hiến, bảo tồn và phát huy di sản, tiếp tục truyền dạy Xòe Thái cho các thế hệ trẻ, để di sản văn hóa phi vật thể này mãi trường tồn. .

Ở mảnh đất Mường Lò, nói đến những con người bền bỉ, hết lòng gắn bó với việc bảo tồn, trao truyền những giá trị văn hóa tốt đẹp cho thế hệ trẻ, ngoài nghệ nhân Lò Văn Lanh… phải kể đến bà Hoàng Thị Van. , sinh năm 1962, dân tộc Thái ở Tông Cò 3, phường Tân An, thị xã Nghĩa Lộ. Bà Vân được người dân nơi đây trìu mến gọi là “Người truyền lửa tình yêu văn hóa Thái Mường Lò”.

Mỗi năm vào dịp Lễ hội Văn hóa – Du lịch Mường Lò được tổ chức tại thị xã Nghĩa Lộ, nhiều người thích thú đến xem bà Hoàng Thị Vân cùng với các nghệ nhân, những người sành văn hóa Thái truyền dạy các điệu múa Xòe sáu. cổ trang cho diễn viên; tham gia kịch bản Xòe lớn, Hống khuông, tái hiện đám cưới dân tộc Thái, lễ Xên bản, Xên Mường …

Cùng với vốn văn hóa được nuôi dưỡng từ nhỏ và vốn học rộng rãi về văn hóa Thái, chị Vân không chỉ đọc, viết thạo chữ Thái cổ mà còn sưu tầm nhiều điệu trong cuộc sống hàng ngày của mình, như: Tết Xiepxi, lên nhà mới, lễ Rằm tháng Giêng … Cô cũng tích cực nghiên cứu, tìm hiểu về văn hóa dân tộc trong từng kiến ​​trúc, ngôi nhà sàn, sinh hoạt truyền thống như: Tang cẩu trong nhà. lễ cưới, tục lấy nước đêm giao thừa, làm bùa (vật được đan từ tre thành tấm màn hình mắt cáo để xua đuổi tà ma) …

Kể từ khi nghỉ hưu, bà Hoàng Thị Vân có nhiều thời gian tham gia các hoạt động giữ gìn, trao truyền và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc. Cô là thành viên tích cực của Nhóm Bảo tồn Tri thức Bản địa Thị xã Nghĩa Lộ; thường xuyên cùng hội viên luyện tập văn nghệ, phục dựng các lễ hội truyền thống, sưu tầm các giá trị văn hóa của dân tộc Thái.

“Tôi đã tham gia nhiều dự án và nhận lời mời của các trường trên địa bàn dạy cho nhiều đối tượng từ người già đến trẻ em, về Xòe cổ, các điệu múa dân gian và khắp Thái Lan… qua đó giúp mọi người, nhất là các em nhỏ thêm yêu mến và trân trọng. các giá trị, bản sắc văn hóa dân tộc, ra sức học tập, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp ”, bà Thị Vân chia sẻ.

Trong các lễ hội Mường Lò, cô Vân thường được mời tham gia với nhiều vai trò quan trọng: Là người phục dựng nghi lễ “Tang beu” trong lễ cưới của người Thái Mường Lò; người hướng dẫn, cố vấn chương trình diễu hành đường phố của phường Tân An; Có khi chị còn là người tuyên truyền, vận động, tập hợp bà con, bà con dân bản tập luyện cho tiết mục Đờn ca tài tử trong đêm khai mạc … Dù ở vai trò nào, chị cũng luôn nhiệt tình, tận tâm, trách nhiệm với công việc.

Nhiều năm liên tục, chị Hoàng Thị Vân được UBND thị xã tặng Bằng khen trong phong trào thi đua yêu nước; năm 2015 được UBND thị xã Nghĩa Lộ khen thưởng vì đã có thành tích xuất sắc góp phần tôn vinh, quảng bá Đại Xèo cổ lớn nhất – Xác lập kỷ lục Việt Nam trên địa bàn thị xã Nghĩa Lộ. Đặc biệt, bà vừa hoàn thiện hồ sơ được UBND thị xã Nghĩa Lộ thẩm định và chuyển tỉnh Yên Bái xét tặng danh hiệu nghệ nhân dân gian trong lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể của tỉnh.

Chú thích ảnh
Phổ biến nhất là các vũ điệu vòng tròn với sự tham gia của số lượng người không hạn chế. Ảnh: TTXVN phát

Nhờ sự bền bỉ, đóng góp của các nghệ nhân Lò Văn Lành, bà Hoàng Thị Vân… đến nay 100% xã, phường của thị xã Nghĩa Lộ đều có đội nghệ thuật biểu diễn 6 điệu múa dân gian Thái cổ. Mường Lò đen. Đặc biệt, ngày 15/12/2021, tại cuộc họp Ủy ban liên Chính phủ Công ước bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể của UNESCO năm 2003 diễn ra tại Paris (Pháp), nghệ thuật Xòe Thái của Việt Nam đã được tổ chức. Nam chính thức được ghi tên vào Danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Ông Lương Mạnh Hà, Phó Chủ tịch UBND thị xã Nghĩa Lộ cho biết: Để được UNESCO ghi danh, nghệ thuật Xòe Thái đã phải trải qua một chặng đường dài bền bỉ với trách nhiệm và sự nỗ lực của các cấp lãnh đạo, các nhà văn hóa, nghệ nhân và các cả cộng đồng người Thái. Trong đó có những nghệ nhân, người có uy tín luôn cống hiến hết mình, đóng góp cho các hoạt động văn hóa của phường, thị trấn, nhất là trong lĩnh vực bảo tồn, truyền dạy và phát huy các giá trị văn hóa của nhân dân. Dân tộc Thái trên địa bàn. Trong thời gian tới, thị xã sẽ tiếp tục quan tâm, động viên các nghệ nhân có uy tín và người dân cống hiến nhiều hơn nữa cho địa phương, để nghệ thuật Xòe Thái không chỉ được duy trì mà ngày càng lan tỏa và phát huy …

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *