Tôn vinh Xòe Thái với vở múa dân gian đặc sắc “Tinh hoa miền di sản”

Rate this post

Xòe Thái – tinh hoa miền di sản là chủ đề của chương trình được UNESCO công nhận Nghệ thuật Xòe Thái vào Danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại và khánh thành Ngày hội du lịch văn hóa Mường Lò, khám phá danh thắng quốc gia đặc biệt Ruộng bậc thang Mù Cang Chải 2022. Chương trình sẽ diễn ra tại Sân vận động Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái vào ngày 24/9/2022 (trực tiếp trên VTV1 và phát sóng trên YTV từ 20h). Đây là sự kiện có ý nghĩa vô cùng thiêng liêng đối với dân tộc Thái, đối với Yên Bái nói riêng và Việt Nam nói chung. Tổng giám đốc Lê Hải Yến đã có những chia sẻ với VietNamNet về buổi lễ vinh danh đặc biệt này.

Xòe Thái được UNESCO vinh danh là Di sản văn hóa phi vật thể vào năm 2021.

– Xòe sinh ra từ dân tộc Thái, sống với người Thái và lớn lên cùng người Thái, với vai trò là Tổng đạo diễn chương trình, anh làm thế nào để người dân của mình không cảm thấy mình bị lép vế trước những lễ hội lớn?

Trong 3 tháng liền, tôi chỉ nghiên cứu, tìm kiếm tài liệu để tìm ý tưởng kịch bản với mong muốn tạo ra sự khác biệt lớn. Tôi nhận thấy, trong những chương trình tôn vinh Xòe Thái trước đây, khán giả vẫn chưa hiểu sâu về văn hóa Thái cũng như nguồn gốc của nghệ thuật Xòe Thái, cũng như văn hóa của dân tộc Thái, vì sao lại có điệu múa cổ này của Việt Nam lần đầu tiên được UNESCO vinh danh?

Tôi muốn xây dựng một kịch bản để tất cả khán giả, đặc biệt là người Thái khi xem sẽ thấy mình trong đó tự hào hơn về dân tộc mình, người dân các dân tộc khác và khách du lịch cũng cảm thấy tin tưởng hơn. tự hào về một sản phẩm văn hóa đặc sắc của Việt Nam. Chúng tôi vẫn nói với nhau rằng chúng tôi phải đi đến tận cùng của văn hóa để có thể đưa ra những ý tưởng thực sự khác biệt. Kết quả là lần đầu tiên chúng ta sẽ biểu diễn một điệu múa dân gian Tây Bắc hoành tráng, diễn ra trên toàn bộ sân vận động chứ không phải trên một sân khấu nào.

Vì chúng tôi cho rằng một công đoạn không thể diễn tả hết câu chuyện của cả một cộng đồng. Và, chúng tôi sử dụng hầu hết các diễn viên là bà con, nghệ nhân, người Thái, người dân tộc Tây Bắc … để kể câu chuyện của cộng đồng mình, từ nguồn gốc nào, từ đời thực. , từ tình yêu nào, để hình thành nên nghệ thuật Xòe Thái – một nghệ thuật thăng hoa từ bao đời của họ. Đây sẽ là một chương trình xuyên suốt, không ngừng nghỉ, để khán giả thực sự bị cuốn vào câu chuyện.

Giai đoạn thực tế.

– Điểm nhấn của điệu múa dân gian Tây Bắc này sẽ là gì?

Đối với dân tộc Thái, trải qua bao biến thiên vẫn còn hàng nghìn trang chữ Thái cổ và những điệu múa Xòe cổ là báu vật của dân tộc Thái, của Tây Bắc và của đất nước, thu hút nhiều du khách trong và ngoài nước. . Lễ tôn vinh là cơ hội hiếm có và quý giá để quảng bá di sản văn hóa này đến với đông đảo du khách trong nước, trong nước và quốc tế; Đồng thời, đây cũng là dịp để khán giả hiểu hơn về cội nguồn, cội nguồn di sản, sự phong phú, đa dạng và những nét đẹp tinh túy trong bộ môn nghệ thuật cộng đồng này. Vì vậy, tôi đã cố gắng mang đến sự khác biệt, độc đáo, vừa khai thác nét quyến rũ của nghệ thuật Xòe Thái, vừa tôn vinh những giá trị văn hóa tinh hoa của đồng bào dân tộc Thái vùng Tây Bắc. xứng đáng là một sự kiện ghi danh của UNESCO.

Chương trình sẽ như một bản hùng ca đặc biệt, với liên tiếp những cảnh quay được dàn dựng công phu, lộng lẫy và hoành tráng, là sự kết hợp hài hòa giữa điệu múa dân gian Tây Bắc và bản giao hưởng của đất trời. Sử thi với nghệ thuật đó đã kể cho công chúng về lịch sử, con người, văn hóa, đời sống … của dân tộc Thái qua 3 chương: “Thiên di – Dựng bản, Lập mường”; “Miền Di sản” và chương 3 “Bản chất của Nghệ thuật Xòe”. Với lối kể không ngừng nghỉ, các chương truyện sẽ như Nam Thia chảy dài không ngừng, tái hiện câu chuyện di cư của hai anh em Tạo Xương và Tạo Ngân dựa trên sử thi “Quan họ sang mương”. Khoảng thế kỷ XI về lịch sử hình thành dân tộc Thái Tây Bắc, các hoạt cảnh sẽ liên tục tái hiện những nét văn hóa đặc sắc, đặc sắc nhất của dân tộc Thái qua hình tượng người phụ nữ Thái, và từ đây tôn vinh điệu múa Xòe – người di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại với 2.022 người tham gia trình diễn Xòe.

Sân khấu biểu diễn của chương trình gồm 2 thành phần: Sân khấu chính và Sân khấu trung tâm dưới Sân vận động. Sân khấu chính với 3 bậc trình diễn, lấy hình tượng chủ đạo là hình tượng Mẹ Bầu – tượng trưng cho ý nghĩa “Bầu ơi thương lấy bí cùng; Dù khác nhau nhưng chung một giàn” để nói về một hình ảnh tiêu biểu của Tây Bắc, cũng là một trong những hình ảnh gắn liền với quả Bầu và cội nguồn của các dân tộc Việt Nam. Vượt Qua Bầu là hình ảnh chiếc khăn thổ cẩm uốn lượn trên sân khấu, nối xuống sàn chạy quanh sân vận động được tạo nên từ hiệu ứng ma trận LED để khi là đường, có lúc lại thành dòng. .

Chúng tôi sẽ sử dụng nhiều đạo cụ dân tộc, hình thức âm nhạc sẽ là world music và đặc biệt, 90% âm nhạc trong chương trình sẽ là tiếng Thái, do các nghệ sĩ viết lời và biểu diễn. Chương trình có phụ đề tiếng Việt để khán giả hiểu nội dung nghệ thuật và chỉ có hai ca sĩ Tùng Dương với Khăn quàng cổ phiêu lưu và Sen Hoàng Mỹ LamTôi về Yên Bái múa Xòe Hoa hát tiếng việt.

Tôi tin, cách làm này, cách làm mới này sẽ chạm đến cảm xúc của khán giả, đặc biệt là người dân Thái Lan. Chương trình còn có sự tham gia biểu diễn của 20 nghệ nhân Thái Lan đến từ các tỉnh thành. Họ rất phổ biến trong cộng đồng Thái Lan. Nếu làm phép so sánh, họ nổi tiếng chẳng kém gì Tùng Dương.

Đạo diễn Lê Hải Yến.

Tham gia vở diễn có gần 3.000 diễn viên, trong đó, diễn viên quần chúng tham gia sân khấu Đại Xòe đến 2022, người dân tộc Thái,… chị gặp khó khăn gì?

Với một chương trình di sản cộng đồng như Xòe Thái, chúng tôi không thể làm trong nhà mà phải làm ngoài trời. Đó cũng là một khó khăn. Hơn nữa, với chương trình này, chỉ có sân khấu trong sân vận động mới đủ không gian để thực hiện ý đồ nghệ thuật của chúng tôi. Trong quá trình làm việc, chúng tôi nhận được thư của một giáo viên người Thái Lan. Anh cho biết, với những chương trình đã làm và đã xem, đồng bào không thấy bóng dáng dân tộc mình trong đó, câu chuyện của mình trong đó vì được kể bằng ngôn ngữ của dân tộc khác.

Để hiểu về văn hóa, con người Tây Bắc với tham vọng xây dựng một chương trình để mỗi người Thái, Tây Bắc đều thấy mình trong đó, tôi và ê-kíp là nhạc sĩ Mạnh Tiến, Phạm Khánh Băng phụ trách phần. âm nhạc, biên đạo múa – NSƯT Thanh Hằng … đã tích lũy kiến ​​thức, tìm tòi, nghiên cứu từ chính dân gian, trong đời sống của đồng bào Thái, Tây Bắc từ bao đời nay.

Những nỗ lực của 3.000 người là đáng ghi nhận. Với sự tập luyện nghiêm túc, khán giả sẽ không nhận ra sự khác biệt giữa diễn viên chuyên nghiệp và nghiệp dư. Đồng bào cũng rất hào hứng tham gia tập dượt để biểu diễn trong chương trình. Họ tự may quần áo biểu diễn. Các em nhỏ đi tập bằng đôi chân trần khiến chúng tôi rất thương và xúc động.

Dù có nhiều áp lực nhưng chúng tôi tin rằng mình sẽ làm được nhiều hơn thế không chỉ là một lễ hội, đó là lan tỏa tình yêu và niềm tự hào về Xòe và văn hóa Tây Bắc đến với mọi người trên toàn thế giới. giới tính.

Trailer chương trình:

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *