Tổng Giám đốc TTXVN Vũ Việt Trang: Mở rộng phạm vi đưa tin và hiệu quả

Rate this post

´Xin ông đánh giá khái quát về chiến lược chuyển đổi số của TTXVN nhằm thích ứng với giai đoạn phát triển mới của báo chí?

Lời đầu tiên, nhân kỷ niệm 77 năm Ngày truyền thống TTXVN, tôi xin gửi lời cảm ơn trân trọng tới các thế hệ nhà báo qua các thời kỳ, các đồng nghiệp đã luôn dành tình cảm yêu mến cho tòa soạn. . Chặng đường 77 năm qua đã ghi nhận sự hy sinh, cống hiến của đội ngũ phóng viên, biên tập viên, kỹ thuật viên, nhân viên thông tấn trên mọi lĩnh vực, trực tiếp trên mặt trận thông tin hay âm thầm cho tuyến. niềm tin chảy mãi mãi.

Chú thích ảnh
Tổng Giám đốc TTXVN Vũ Việt Trang. Ảnh: TTXVN

Trong giai đoạn hiện nay, với những yêu cầu, nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó, cùng những cơ hội và thách thức mà truyền thông số mang lại, tôi cho rằng, việc đẩy mạnh thế mạnh và đa dạng hóa các nguồn lực sẽ tạo bước phát triển vững chắc, hướng tới những đột phá về lâu dài. chiến lược -term.

Để thực hiện những nhiệm vụ đó, ngay trong năm thứ hai của nhiệm kỳ, Đảng bộ TTXVN đã ban hành Nghị quyết số 01-NQ / ĐU về giữ vững giá trị cơ bản, tiếp tục đổi mới, thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ. dịch vụ thông tin chiến lược trong tình hình mới. Trên cơ sở các mục tiêu cụ thể, Đảng ủy, Lãnh đạo TTXVN đã chỉ đạo triển khai các chương trình công tác trong từng giai đoạn, đặc thù của từng đơn vị, tạo thành phong trào chung trong toàn Ngành.

Ngay từ những bản tin đầu tiên cho đến nay, TTXVN luôn xác định “tính chính xác, kịp thời, khách quan” là tiêu chí hàng đầu của thông tin. Việc kiên trì theo đuổi những giá trị đó trong mọi hoàn cảnh đã giúp thông tin TTXVN luôn được lãnh đạo Đảng, Nhà nước và dư luận tin tưởng.

Trong thời đại kỹ thuật số, bất kỳ ai trong xã hội cũng có thể trở thành người đưa tin. Thực tiễn cho thấy, trong nhiều trường hợp, báo chí không thể là tổ chức đầu tiên cung cấp thông tin cho công chúng. Nhưng điều mà VNA luôn nỗ lực theo đuổi là tính chuyên nghiệp trong tiếp cận, xử lý và theo đuổi thông tin, giúp người sử dụng thông tin có cái nhìn toàn cảnh, đa chiều và khách quan về vấn đề đang theo đuổi.

Thống nhất, phối hợp và đa nền tảng là những từ khóa được nhắc đến nhiều trong các lĩnh vực công việc của Ngành trong thời gian qua. Trong môi trường hoạt động mà công nghệ số đang là xu thế chủ đạo, sự thống nhất từ ​​khâu chỉ đạo đến sản xuất và phân phối đã tạo nên sự kết nối nhịp nhàng, cùng với đó là sự phối hợp giữa các đơn vị được nâng cao, tương đồng với nhau. Làm việc với công chúng đã giúp đảm bảo rằng tin tức đưa tin tuân thủ các nguyên tắc mục đích, đồng thời đáp ứng nhu cầu đa dạng của công chúng. Ngoài ra, việc đưa sản phẩm lên nhiều kênh phân phối khác nhau cũng giúp thông tin đến được với đối tượng rộng rãi hơn.

Để thực hiện các hướng đó. TTXVN đã có những thay đổi về phương thức chỉ đạo, điều hành và hoạt động. Việc xây dựng các kế hoạch thông tin trọng tâm, trọng điểm, phục vụ các sự kiện quan trọng của đất nước đã phát huy được thế mạnh của toàn ngành. Các trang web chuyên biệt tích hợp một lượng lớn thông tin hiện tại, chuyên sâu với thông tin dữ liệu được thể hiện theo các loại. Chiến lược chuyển đổi số của ngành được triển khai theo từng giai đoạn phù hợp đã từng bước tạo ra những thay đổi trong tư duy làm báo, tạo ra những sản phẩm báo chí sáng tạo, có thêm nền tảng để thông tin đến được với công chúng. chúng một cách hiệu quả.

Từ môi trường làm việc sôi động đó, những người làm báo luôn được rèn luyện bản lĩnh chính trị, phản xạ nghề nghiệp. Và mỗi người ở mỗi vị trí công việc đều cảm thấy yêu cầu cấp thiết phải đổi mới bản thân về trình độ chuyên môn, nắm bắt công nghệ, thích ứng với thời đại.

Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ TTXVN khóa XXVI nhiệm kỳ 2021-2025 đã xác định mục tiêu phát triển TTXVN thành cơ quan thông tấn đa phương tiện trọng điểm của quốc gia. Tổng Giám đốc có thể chia sẻ lộ trình và kết quả bước đầu để đạt được mục tiêu này?

TTXVN đã sớm hình thành mô hình cơ quan đa phương tiện với nhiều loại hình thông tin, được đăng tải trên các nền tảng khác nhau. Với sự nhanh nhạy và chú trọng đầu tư vào nguồn nhân lực và công nghệ, đến nay, TTXVN đã phát triển các loại hình thông tin trên nền tảng công nghệ hiện đại. Hệ thống xử lý thông tin của ngành chuyển từ tạo từng “phân hệ” cho từng loại hình báo chí sang mô hình đa phương tiện, đa nền tảng, tăng cường kết nối giữa các sản phẩm thông tin. Việc liên kết nội dung và quảng bá chéo đã mở rộng phạm vi phủ sóng và hiệu quả tuyên truyền của các phương tiện thông tin đại chúng.

Chú thích ảnh
Tòa nhà Thời sự – “ngôi nhà chung” của các thế hệ cán bộ, phóng viên Thông tấn xã Việt Nam. Ảnh: Phạm Tuấn Anh / TTXVN

Việc đẩy mạnh đăng tải thông tin trên mạng xã hội đã giúp thông tin chính thống của TTXVN nhanh chóng lấn át luồng thông tin trái chiều, ác ý trên mạng xã hội bởi công chúng không chỉ sử dụng thông tin mà còn phải đính chính. là kênh truyền bá thông tin hiệu quả của TTXVN.

TTXVN cũng đã phát triển kênh phân phối nội dung bằng cách đưa thông tin của TTXVN lên bảng điện tử tại nhiều điểm công cộng, đưa thông tin đến gần hơn với độc giả, giúp công chúng tiếp cận dễ dàng hơn với các nguồn tin chính xác. , kịp thời định hướng tư tưởng dư luận về những vấn đề “nóng” của xã hội.

Cùng với đó, việc kiên trì số hóa thông tin, tài liệu trong nhiều năm qua cũng đã giúp TTXVN từng bước hình thành các cơ sở dữ liệu số. Đây là nền tảng để TTXVN thử nghiệm và phát triển các sản phẩm trí tuệ nhân tạo (AI) giúp tạo ra giá trị gia tăng cho các loại hình báo chí.

Để cung cấp thông tin chính thống trực tiếp cho công chúng, TTXVN đã liên tục cập nhật, nâng cấp tính năng của các phiên bản điện tử. Với 3 trang web mới được nâng cấp trong dịp này là Báo tiếng Anh tiếng Anh Vietnam News, Báo tiếng Pháp tiếng Pháp Le Courrier du Vietnam và Nhà xuất bản Tin tức, thông tin tin tức không chỉ chuyên sâu về nội dung mà còn có tính thân thiện với người dùng. giao diện hữu ích cho công chúng.

Đề án “Phát triển TTXVN thành cơ quan thông tấn đa phương tiện chủ lực trong hệ thống truyền thông quốc gia” sau khi được Thủ tướng Chính phủ ký ban hành trong thời gian tới sẽ mang lại nguồn lực toàn diện để TTXVN hiện thực hóa. mục tiêu phát triển trong kỷ nguyên truyền thông kỹ thuật số hiện nay.

Theo tôi, hoạt động truyền thông sôi động hiện nay mang lại cơ hội cho tất cả các cơ quan báo chí. Mỗi cơ quan báo chí lớn đều có thế mạnh riêng để thực hiện sứ mệnh của mình, chung sức phục vụ nhiệm vụ chính trị cao cả, vì nước, vì dân.

´ Thưa Tổng Giám đốc, hai trong số các giải pháp để thực hiện hiệu quả nhiệm vụ thông tin chiến lược trong tình hình mới của TTXVN là nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và đẩy mạnh chuyển đổi số trong công tác thông tin. Xin Tổng Giám đốc cho biết thêm về vấn đề này?

Trong thế giới số ngày nay, chất lượng nguồn nhân lực và yêu cầu chuyển đổi số là nhu cầu tất yếu của các bộ, ngành, địa phương. Chuyển đổi số vừa là yêu cầu, vừa là động lực thúc đẩy nhiều ngành và toàn bộ nền kinh tế tái cơ cấu. Trong quá trình chuyển đổi số, con người vừa là khách thể, vừa là chủ thể của những thay đổi triệt để và mạnh mẽ.

Chú thích ảnh
Tổng Giám đốc TTXVN Vũ Việt Trang. Ảnh: Lê Sơn / Báo chí

Đối với TTXVN, các phóng viên, biên tập viên, kỹ thuật viên trong thời đại kỹ thuật số đã chuyển từ hoạt động đơn lẻ thông thường sang phóng viên đa nhiệm. Đầu ra cho các sản phẩm từ đăng riêng lẻ đến đa phương tiện, tích hợp cho phù hợp với các nền tảng thông tin.

Như tôi đã đề cập ở trên, chuyển đổi kỹ thuật số đòi hỏi các cá nhân phải tự làm mới mình, tạo cơ hội cho các phóng viên thử thách với những thể loại mới và trở thành những phóng viên đa năng. Các phóng viên báo chí, nhất là phóng viên thường trú trong và ngoài nước vừa làm tin, vừa làm ảnh, vừa làm truyền hình; Các phương thức hoạt động không còn độc lập mà liên kết chặt chẽ với nhau.

Chú thích ảnh
Buổi ghi hình cho chuyên mục Truyền hình của báo Tin tức. Ảnh: Thùy Hương

Tôi xin nêu một ví dụ: Báo chí trước đây chủ yếu thực hiện thông tin bằng văn bản và ảnh. Những năm gần đây, báo đã thực hiện các video ngắn về các sự kiện được dư luận quan tâm. Năm 2022, News đã thử nghiệm một sản phẩm thông tin truyền hình được phát trên nền tảng Internet. Nội dung tọa đàm mà Thời sự phát sóng thời gian qua cũng đã giúp dư luận có góc nhìn sâu hơn về những vấn đề mà dư luận xã hội quan tâm. Các sản phẩm thông tin này đã thể hiện sự đa năng của các phóng viên, sự phối hợp hiệu quả giữa Báo và các đồng nghiệp trong ngành. Đây là minh chứng rất rõ ràng cho quá trình chuyển đổi số mạnh mẽ của các đơn vị trực thuộc TTXVN.

Câu chuyện nhân lực thực sự là một bài toán khó đối với nhiều ngành, trong đó có ngành báo chí. Trong thời gian tới, các cơ quan báo chí chỉ có thể phát triển vững chắc khi nguồn nhân lực hiện tại không ngừng được đào tạo, đào tạo lại để nâng cao trình độ, phù hợp với sự phát triển của kỷ nguyên số. Quan trọng hơn, theo tôi, tất cả các cơ quan truyền thông đều cần một đội ngũ chuyên gia giỏi, những người sẽ cùng lãnh đạo xác định chiến lược phát triển dài hạn. Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực hiện có là khó nhưng không phải là không làm được. Nhưng việc xây dựng đội ngũ chuyên gia am hiểu về môi trường báo chí và công nghệ sẽ khó hơn rất nhiều bởi để làm được điều này cần có cơ chế đánh giá và đãi ngộ ưu việt. Tôi cũng được biết Đảng và Nhà nước cũng rất quan tâm đến việc này và sẽ sớm ban hành chính sách phát triển đội ngũ chuyên gia trong các lĩnh vực này. Đối với TTXVN, chúng tôi đang tích cực chuẩn bị các điều kiện để kịp thời đón đầu các cơ chế, chính sách mới.

Thực tế đã chứng minh, chuyển đổi số trong lĩnh vực báo chí không chỉ là cuộc cách mạng về công nghệ truyền thông mà còn đòi hỏi một nguồn nhân lực chất lượng, có tư duy làm báo của kỷ nguyên số. Các cơ quan báo chí trong đó có TTXVN ý thức được sứ mệnh của mình, khẳng định bản lĩnh, phát huy năng lực, đóng góp vào sự phát triển chung của báo chí Cách mạng Việt Nam.

Xin chân thành cảm ơn Tổng giám đốc!

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *