Tổng hợp một số thông tin cần tìm hiểu trước khi điều trị ung thư

Rate this post

Khi kết quả chẩn đoán xác định mình bị ung thư, người bệnh sẽ không tránh khỏi những cảm xúc tiêu cực. Tuy nhiên, mỗi người cũng nên chuẩn bị cho mình những thông tin cần thiết liên quan đến việc điều trị ung thư để ổn định tâm lý hơn khi phát hiện mắc bệnh ung thư. Dưới đây là những điều cần lưu ý trước khi điều trị ung thư người bệnh cần lưu ý.

18/08/2022 | Giải đáp từ A-Z về hóa trị trong điều trị ung thư
18/08/2022 | Các triệu chứng của ung thư phổi là gì và các lựa chọn điều trị là gì?
18/08/2022 | Góc Giải đáp: Ung thư buồng trứng là gì? Có cách nào điều trị không?

1. Tìm hiểu về loại ung thư bạn mắc phải

Các loại ung thư khác nhau sẽ có các triệu chứng và phác đồ điều trị khác nhau tùy thuộc vào giai đoạn phát triển của khối u. Vì vậy, người bệnh nên tìm hiểu trước về loại ung thư mà mình đang gặp phải, nên đi khám và điều trị ở đâu.

Người bệnh nên tìm hiểu trước về loại ung thư mà mình đang gặp phải

Người bệnh nên tìm hiểu trước về loại ung thư mà mình đang gặp phải

Trên thực tế, nhiều người truy cập các trang web đăng thông tin không chính xác về các vấn đề sức khỏe. Để an tâm tốt nhất, người bệnh nên nhờ bác sĩ gợi ý những nguồn thông tin chính thống để có thể tham khảo và nếu cần có thể nhờ đến sự trợ giúp của bác sĩ để được giải thích trực tiếp những điều mình cần. Tôi đã không hiểu trong quá trình điều trị.

2. Các lựa chọn điều trị ung thư

Căn cứ vào tình trạng bệnh, giai đoạn ung thư và mong muốn của người bệnh, bác sĩ sẽ đưa ra một số phương pháp áp dụng trong điều trị ung thư. Các loại điều trị phổ biến nhất hiện nay như sau:

 • Phẫu thuật;

 • Giá trị;

 • Xạ trị;

 • Liệu pháp nhắm mục tiêu;

 • Liệu pháp hormone;

 • Liệu pháp miễn dịch;

 • Theo dõi chờ đợi hoặc giám sát tích cực;

 • Chăm sóc giảm nhẹ triệu chứng.

Sau khi đã hiểu rõ về từng phương pháp, người bệnh có thể cân nhắc, xem xét lựa chọn phương pháp điều trị và nếu có thì nên điều trị bằng phương pháp nào.

Ngoài ra, người bệnh cũng cần xác định rõ mục tiêu điều trị là gì. Nó có thể ngăn chặn, làm chậm hoặc tiêu diệt tế bào ung thư. Hoặc phương pháp này sẽ giúp cải thiện, giảm thiểu các triệu chứng cũng như tác dụng phụ,… Điều này giúp người bệnh chuẩn bị tâm lý sẵn sàng tiếp nhận điều trị.

3. Tác dụng phụ của từng hình thức điều trị ung thư là gì?

Mặc dù các phương pháp điều trị có tác dụng hỗ trợ kiểm soát sự phân chia và lây lan của tế bào ung thư nhưng cũng mang lại những tác dụng không mong muốn ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh. Tùy từng trường hợp cụ thể mà người bệnh có khả năng gặp phải những tác dụng phụ sau:

 • Mệt mỏi, chán ăn, sụt cân;

 • Buồn nôn và ói mửa;

 • Suy giảm trí nhớ do ảnh hưởng của hóa chất hoặc tia X;

 • Rối loạn cảm xúc, thậm chí trầm cảm;

 • Tùy theo cơ quan bị ung thư mà tác dụng phụ xảy ra ở từng bộ phận sẽ khác nhau, chẳng hạn người bệnh có thể gặp các vấn đề về tim mạch, đường tiêu hóa, phổi, rối loạn nội tiết, mất khả năng sinh sản, mắc các bệnh về xương khớp, thần kinh. , thị lực và ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng, …

Bệnh nhân ung thư sẽ phải đối mặt với những tác dụng phụ trong quá trình điều trị

Bệnh nhân ung thư sẽ phải đối mặt với những tác dụng phụ trong quá trình điều trị

Vì vậy, các bác sĩ cần cảnh báo trước về các tác dụng phụ trước khi tiến hành điều trị ung thư, tránh trường hợp người bệnh đột ngột, hụt hẫng, băn khoăn về những vấn đề mình đang gặp phải khi điều trị ung thư. điều trị.

4. Chi phí điều trị và chăm sóc ung thư

Việc điều trị ung thư đòi hỏi người bệnh phải bỏ ra rất nhiều tiền. Vì vậy, để sẵn sàng cho một hành trình gian nan, bệnh nhân và người nhà cần chuẩn bị sẵn sàng về mặt tinh thần và tài chính để đảm bảo quá trình điều trị ung thư không bị gián đoạn. Bên cạnh đó, những chi phí phát sinh sẽ là điều khó tránh khỏi, lúc này người bệnh cần có sự tư vấn của các bác sĩ, nhân viên y tế trong việc xác định trước các khoản chi phí cần thiết trong tương lai, đề xuất phương án điều trị phù hợp với tình trạng bệnh và khả năng tài chính của gia đình.

Nếu được, sẽ rất tốt nếu bệnh viện sẵn sàng giới thiệu cho người bệnh những phương án giúp giảm chi phí khám chữa bệnh, những chính sách, chương trình phù hợp cho bệnh nhân ung thư có hoàn cảnh khó khăn, kêu gọi cộng đồng chung tay giúp họ vượt qua bạo bệnh.

5. Có được kiến ​​thức từ số liệu thống kê

Ngoài việc tìm hiểu về phương pháp điều trị, chuẩn bị tâm lý, kinh tế, người bệnh cũng cần cập nhật những thống kê về phương pháp điều trị ung thư, cụ thể:

 • Tỷ lệ sống sót trung bình trong trường hợp không được điều trị và nếu được điều trị là bao nhiêu;

 • Tỷ lệ sống sót sau khi điều trị xong và không còn dấu vết ung thư trong cơ thể;

 • Tỷ lệ sống sót sau khi điều trị nhưng không hoàn toàn ung thư (ung thư vẫn tồn tại nhưng không phát triển thêm khối u).

Người bệnh cần chuẩn bị nguồn tài chính ổn định khi điều trị ung thư

Người bệnh cần chuẩn bị nguồn tài chính ổn định khi điều trị ung thư

Dữ liệu trên sẽ giúp người bệnh xác định được phương án điều trị nào là tối ưu nhất, hiệu quả ra sao. Tuy nhiên, hiệu quả của các phương pháp này không phải lúc nào cũng đúng với tất cả các bệnh nhân. Vì vậy, bác sĩ cần căn cứ vào tình hình của bệnh nhân để giải thích rõ ràng về triển vọng điều trị cho bệnh nhân và gia đình.

6. Chia sẻ tình trạng bệnh của bạn với một người đáng tin cậy

Chia sẻ thông tin liên quan đến tình trạng ung thư của bạn với người khác không phải là điều dễ dàng. Tuy nhiên, điều này cũng có ảnh hưởng nhất định vì những người xung quanh đôi khi sẽ có cái nhìn sâu sắc hơn, giúp người bệnh lựa chọn nên điều trị hay tiếp tục, nên lựa chọn phương pháp nào cho phù hợp. .

Người bệnh có thể chia sẻ với các đối tượng như người nhà, chuyên gia tâm lý, bạn bè thân thiết, những bệnh nhân khác đã hoặc đang mắc bệnh ung thư, nhân viên của một tổ chức xã hội về ung thư, v.v … Vì những lời khuyên của họ là chân thành và thực sự hữu ích.

Nhìn chung, hành trình chữa khỏi bệnh ung thư thường ẩn chứa nhiều gian nan, vất vả đòi hỏi người bệnh phải có sự kiên trì, chịu đựng cao, một bản lĩnh vững vàng mới có thể chinh phục được bệnh tật. Các quyết định trong điều trị thường gây khó khăn và áp lực không nhỏ cho bệnh nhân và gia đình. Vì vậy, trước khi tiến hành điều trị, bệnh nhân và người nhà nên dành thời gian tìm hiểu kỹ từ các nguồn thông tin chính thống, tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ chuyên khoa, nắm bắt các phương pháp điều trị và tác dụng. Sử dụng những phương pháp này như một tác dụng phụ để chuẩn bị tinh thần cho bản thân trước thử thách.

Trong trường hợp cần tư vấn chi tiết và đặt lịch khám với Bác sĩ chuyên khoa Ung bướu, vui lòng liên hệ tổng đài tư vấn. 1900 56 56 56 của Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC hiện nay.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *