Tổng hợp thông tin báo chí liên quan đến TP. Hồ Chí Minh ngày 21/09/2022

Rate this post

Giải quyết khó khăn trong Chương trình giáo dục phổ thông mới

VietNamPlus đưa tin, ngày 20/9, Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM đã có buổi giám sát Sở Giáo dục và Đào tạo về việc thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông và điều chỉnh lộ trình thực hiện phổ thông mới. chương trình và sách giáo khoa giáo dục.

(Ảnh minh họa: Ánh Tuyết / TTXVN)
(Ảnh minh họa: Ánh Tuyết / TTXVN)

Tại đây, ngành giáo dục nêu ra những khó khăn khi thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông tổng thể 2018, như: thiếu phòng học để tổ chức dạy học 2 buổi / ngày, thiếu giáo viên, nhất là giáo viên dạy các bộ môn. chủ đề mới, tích hợp, không có tài liệu cho Giáo dục địa phương …

Nhân dịp này, ngành giáo dục cũng đề nghị lãnh đạo thành phố tiếp tục quan tâm, đầu tư vốn để xây dựng cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị dạy học đáp ứng yêu cầu thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới. trong những năm học tiếp theo.

Quốc lộ 1K trở thành “điểm đen” TNGT, TP.HCM muốn được tiếp quản

Báo Lao Động cho biết, Sở GTVT TP.HCM vừa có văn bản gửi UBND TP về việc bàn giao, tiếp nhận Quốc lộ 1K, đoạn qua TP Thủ Đức.

Quốc lộ 1K qua bàn TP.HCM.  Ảnh: Minh Quân
Quốc lộ 1K đi qua TP. Ảnh: Minh Quân

Theo Sở Giao thông Vận tải, 9 tháng đầu năm nay, trên Quốc lộ 1K (đoạn qua TP Thủ Đức) xảy ra 6 vụ tai nạn giao thông, làm chết 4 người, bị thương 4 người khác.

Qua kiểm tra, hệ thống đèn tín hiệu giao thông trên tuyến đường này chưa hoàn thiện, vạch kẻ phân làn chưa hợp lý, nhiều vị trí giao cắt nguy hiểm chưa được lắp đặt đèn tín hiệu giao thông, không có vị trí nguy hiểm. hệ thống biển cảnh báo, đèn không hoạt động …

Sở kiến ​​nghị UBND TP đề nghị Bộ GTVT khẩn trương chỉ đạo các đơn vị liên quan bàn giao tuyến Quốc lộ 1K (đoạn qua TP) cho TP.HCM quản lý, khai thác để có cơ sở tổ chức giao thông. , đảm bảo an toàn giao thông. an toàn giao thông trên tuyến đường này.

Bộ Quốc phòng hoãn xét nghĩa vụ quân sự theo đề nghị của Bộ Giáo dục và Đào tạo

Báo Thanh Niên cho biết, Bộ CHQS tỉnh vừa chỉ đạo các địa phương cấp giấy tạm hoãn nghĩa vụ quân sự cho nam thí sinh theo đúng thời gian Bộ GD-ĐT đề xuất.

Thanh niên TP.HCM không có.
Thanh niên TP.HCM lên đường nhập ngũ.

Trước đó, Bộ GD & ĐT đã có công văn gửi Bộ Quốc phòng cho biết Bộ đã tiếp nhận phản ánh của thí sinh và thông báo về việc rà soát, lấy nguồn nam công dân thực hiện nghĩa vụ quân sự năm 2023 của một thành viên. Bộ Giáo dục và Đào tạo. số địa phương. Trong đó có các thí sinh nam là công dân sẵn sàng nhập ngũ và cung cấp các giấy tờ liên quan đến việc xét miễn, tạm hoãn theo Điều 41 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015.

Theo Bộ GD-ĐT, từ ngày 18-9 đến trước 5 giờ ngày 30-9, thí sinh trúng tuyển phải xác nhận nhập học trên hệ thống. Như vậy, để cơ sở đào tạo có thể cấp giấy xác nhận tư cách sinh viên, thí sinh phải làm thủ tục nhập học tại cơ sở đào tạo, việc này không thể thực hiện trước ngày 18/9.

Vì vậy, Bộ GD & ĐT đề nghị Bộ CHQS tỉnh chỉ đạo các địa phương, thí sinh khi đến đăng ký nghĩa vụ quân sự trước ngày 15-10 không phải nộp giấy chứng nhận học sinh để đăng ký nghĩa vụ quân sự. xem xét giải quyết tạm hoãn nghĩa vụ quân sự vào năm 2023.

TP.HCM: Diễn tập chữa cháy quán karaoke cao tầng

VTV đưa tin, quận 12 là quận đầu tiên của TP.HCM vừa diễn tập vừa hướng dẫn người dân và nhân viên quán karaoke thoát hiểm an toàn khi xảy ra cháy nổ. Buổi tổng duyệt diễn ra vào trưa 20/9.

Mọi ngôn ngữ báo chí tuyến khi TP.  Hồ Chí Minh ngày 21/9/2022 - Ngày

Tại tầng 2 của Karaoke Nhạc Vui, phía sau là cầu thang thoát hiểm. Đây là cách bố trí phổ biến tại các điểm karaoke trên địa bàn TP.HCM. Sau khi tiếng còi báo cháy vang lên, hơn 20 nhân viên của quán, người gọi hỗ trợ, người dùng dụng cụ chữa cháy đã nhanh chóng khắc phục sự cố, đồng thời khẩn trương đưa khách từ các phòng trên thoát ra ngoài bằng đám cháy. báo thức. cửa thoát hiểm và cầu thang bộ.

Khoảng 5 phút sau, đội chữa cháy chuyên nghiệp của quận cũng triển khai đội hình, tiếp tục dập lửa và đưa người từ tầng cao xuống bằng dây thừng treo đệm hơi xuống đất.

Việc kiểm tra đột xuất công tác diễn tập phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại các cơ sở kinh doanh karaoke, bar, nhà cao tầng sẽ tiếp tục diễn ra trong thời gian tới.

TP.HCM chỉ còn 320 liều vắc xin COVID-19 cho trẻ em

Thông tin trên báo Tuổi Trẻ, Sở Y tế TP.HCM cho biết, tính đến ngày 18/9, tỷ lệ tiêm vắc xin COVID-19 mũi 1 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi đạt 62,4% (thấp hơn mũi 1). . 25,6% so với bình quân cả nước), mũi 2 là 34,6% (thấp hơn 25,1% so với bình quân chung cả nước).

Khám sàng lọc trước khi tiêm cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi - Ảnh: NAM TRẦN
Khám sàng lọc trước tiêm cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi – Ảnh: NAM TRẦN

Theo Sở Y tế, thành phố hiện còn tồn 25.689 liều vắc xin, gồm 20.327 liều VeroCell, 0 liều Moderna (trẻ em), 320 liều Pfizer (trẻ em) và 3.042 liều Pfizer (người lớn).

Trước đó, ngày 13/9, Cục đã có văn bản đề xuất với Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương và Viện Pasteur TP.HCM về việc cấp phát thêm 23.000 liều vắc xin Pfizer để tiêm cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi ở Tháng chín và mười; Riêng vắc xin Moderna đang chờ Bộ Y tế phân phối. Cục cũng đã có văn bản khẩn yêu cầu các bệnh viện, trung tâm y tế, phòng khám đa khoa tiếp nhận, sử dụng và bảo quản vắc xin COVID-19 theo kế hoạch, tránh thất thoát vắc xin.

Các thành viên của Công ty Trinh Nhi tại TP. Hồ Chí Minh đã được kiểm tra

Chiều qua, lực lượng chức năng TP.HCM đã tiến hành kiểm tra Công ty TNHH Viager (thành viên của Công ty Trinh Nhi). Đây là đơn vị cung cấp rau mà báo Tuổi Trẻ nêu tên trong loạt bài “Vỡ rau sạch thật giả”.

Đối với tôi không phải là báo tuyết, chiến thắng 20-9 trước Công hay Viager (TP Thủ Đức) - tên: NT
Lực lượng chức năng tiến hành xác minh, kiểm tra tại Công ty Viager (TP.Thủ Đức) vào chiều 20-9 – Ảnh: NT

Tại cơ sở này, đại diện Chi cục QLTT TP.HCM đã đọc quyết định “kiểm tra việc chấp hành pháp luật trong hoạt động sản xuất kinh doanh hàng hóa, dịch vụ” đối với Công ty TNHH Viager (địa chỉ: số nhà D13), đường số 5. , P.Bình Chiểu, Q.Thủ Đức) trước sự chứng kiến ​​của đại diện các doanh nghiệp, và các sở, ban, ngành.

Theo đó, nội dung hoạt động thanh tra bao gồm: kiểm tra, xác minh việc tuân thủ các quy định của pháp luật về đăng ký kinh doanh, an toàn thực phẩm, xuất xứ hàng hóa, niêm yết giá hàng hóa …

Theo cơ quan chức năng, thời điểm trên chỉ có một phụ nữ tiếp đoàn kiểm tra (được cho là nhân viên), chủ đơn vị đi vắng nên cơ quan chức năng đang tiếp tục điều tra, xác nhận. chứng minh thêm.

TP.HCM phạt người bán thuốc COVID-19 Molnupiravir tự phát

Sở Y tế TP.HCM cho biết vừa xử phạt ông Nguyễn Đình Khôi (quận Tân Phú) 35 triệu đồng, về hành vi mua bán thuốc Molnupiravir khi chưa có giấy đăng ký. Tin tức trên báo Pháp luật.

Hành vi bán thuốc Molnupiravir không có giấy phép đăng ký lưu hành sẽ bị phạt.
Hành vi bán Molnupiravir mà không có giấy phép lưu hành sẽ bị xử phạt.

Theo ngành chức năng, việc mua bán thuốc Molnupiravir Stella 400mg của ông Khôi là tự phát, theo mùa vụ, không đăng ký và ngừng kinh doanh khi vụ việc bị phát hiện. Được biết, thuốc Molnupiravir gần đây được chỉ định điều trị COVID-19 và được quản lý chặt chẽ.

Phát huy giá trị văn hóa, lịch sử của các điểm du lịch TP.

SGGP cho biết, chiều 20-9, Ban Văn hóa – Xã hội, HĐND TPHCM đã có cuộc giám sát đối với UBND quận 1 về việc thực hiện nghị quyết về bảo tồn di sản và cảnh quan kiến ​​trúc đô thị trên địa bàn. . Thành phố. Đồng thời, khảo sát việc chuẩn bị nội dung Chương trình Hỏi – Đáp của Chính phủ tháng 10, với chủ đề: “Phát huy các giá trị lịch sử – văn hóa trong phát triển du lịch Thành phố Hồ Chí Minh”.

Đoàn tham quan Bảo tàng Biệt động Sài Gòn.
Đoàn tham quan Bảo tàng Biệt động Sài Gòn.

Để đánh giá kết quả bước đầu của công tác quản lý, bảo tồn, khai thác và phát huy hiệu quả giá trị di sản văn hóa và cảnh quan kiến ​​trúc đô thị trên địa bàn Quận 1, đoàn giám sát đã tiến hành khảo sát thực tế. Du lịch đặc sắc vừa được đưa vào khai thác “Ký ức Biệt động Sài Gòn”, với lộ trình điểm đến gồm: Nhạn Hương Quán (Thảo cầm viên Sài Gòn), hòm thư bí mật và hầm nổi tại Café Đỗ Phủ (113A). Đặng Dung, P. Đa Kao), Bảo tàng Biệt động Sài Gòn (145 Trần Quang Khải, P. Đa Kao), Đài Tiếng nói Nhân dân TP.HCM …

Phát biểu kết luận buổi giám sát, Trưởng Ban Văn hóa – Xã hội, HĐND TP.HCM Cao Thanh Bình cho rằng, quận 1 cần phối hợp tốt với các cơ quan chức năng liên quan trong việc thẩm định giá trị biệt thự cổ; đẩy mạnh các hoạt động văn hóa, nghệ thuật với các tuyến du lịch; quảng bá hình ảnh di tích lịch sử, văn hóa, bảo tàng … đến với người dân thành phố, du khách trong và ngoài nước.


Hương Thảo – Huỳnh Nhung (Tổng hợp)

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *