Tổng quan về tầm soát ung thư vú ở phụ nữ: Đừng bỏ lỡ!

Rate this post

Ung thư vú là một trong những căn bệnh nguy hiểm, có tỷ lệ tử vong cao nhất trong các loại ung thư hiện nay. Theo thống kê của GLOBOGAN 2018, tỷ lệ ung thư vú ở Việt Nam lên tới 21,7 / 100.000. Để hạn chế tối đa nguy cơ mắc bệnh ung thư vú và phát hiện, điều trị sớm nếu không may mắc bệnh. Đi nào tầm soát ung thư vú ở phụ nữ hôm nay!

1. Tổng quan về ung thư vú

Ung thư vú là căn bệnh không hiếm gặp ở phụ nữ, nguyên nhân được cho là do đột biến gen BRCA1 hoặc BRCA2; Ô nhiễm môi trường; thường xuyên tiếp xúc với tia xạ, hóa chất trong thực phẩm; Hút thuốc, uống rượu thường xuyên,…

Có rất nhiều phụ nữ phát hiện ra mình bị ung thư vú sau một lần đi khám sức khỏe ngẫu nhiên. Dấu hiệu lâm sàng ban đầu của bệnh là xuất hiện các khối u ở vú, không đau, không di chuyển. Sau khi bệnh tiến triển, da vú sẽ thay đổi, vú chảy máu, hạch ngực to, hố nách. Ung thư vú di căn gây tràn dịch màng phổi, nổi hạch thượng đòn, thiếu máu, đau nhức xương, gãy xương, liệt, yếu chân tay, hôn mê do di căn não, v.v.

tầm soát ung thư vú ở phụ nữ

Ung thư vú cực kỳ nguy hiểm, nguy cơ tử vong cao

2. Lợi ích và mục tiêu của việc tầm soát ung thư vú ở phụ nữ

Tầm soát ung thư vú ở phụ nữ giúp chị em phát hiện sớm những dấu hiệu bất thường, những tổn thương nhỏ khó nhìn thấy bằng mắt thường ở nhũ hoa. Với sự phát triển của máy móc, kỹ thuật tiên tiến, kết hợp với các biện pháp tầm soát chuyên nghiệp sẽ nâng cao tỷ lệ chữa khỏi cho người mắc bệnh ung thư vú.

Bệnh nhân ung thư vú sau khi được phát hiện và điều trị tích cực ở giai đoạn 1 có 80-90% cơ hội sống trên 5 năm. Nhìn chung, việc tầm soát ung thư vú ở phụ nữ có vai trò vô cùng quan trọng, hỗ trợ phát hiện bệnh và nâng cao hiệu quả điều trị bệnh.

Các bác sĩ khuyến cáo, những đối tượng này nên tầm soát ung thư vú càng sớm càng tốt. Đặc biệt:

Phụ nữ trong độ tuổi từ 20 đến 30: Ở độ tuổi này, phụ nữ có thể tầm soát ung thư vú bằng cách tự khám. Hoặc đến gặp bác sĩ chuyên khoa 3 năm một lần. Đến 40 tuổi, bạn nên đi khám bác sĩ chuyên khoa mỗi năm một lần.

Phụ nữ 40 tuổi trở lên: Nên chụp quang tuyến vú hoặc chụp nhũ ảnh mỗi năm một lần.

Phụ nữ có nguy cơ mắc bệnh ung thư vú cao.

Tầm soát ung thư vú bao nhiêu?

Phụ nữ trên 20 tuổi có thể đi tầm soát ung thư vú thường xuyên

3. Tầm soát ung thư vú bao gồm những gì?

Hiện tại, tầm soát ung thư vú ở phụ nữ Thường bao gồm: Khám vú, xét nghiệm máu, chụp quang tuyến vú và siêu âm vú. Đặc biệt:

3.1. Khám vú

Khám vú giúp bác sĩ biết sơ bộ về tình trạng vú của phụ nữ. Kết hợp tiền sử các triệu chứng, dấu hiệu bất thường trong thời gian gần. Hãy mạnh dạn cung cấp thông tin đầy đủ và chính xác nhất cho bác sĩ có chuyên môn. Bạn cũng có thể nói với bác sĩ về các loại thuốc bạn đã và đang sử dụng và các tình trạng bệnh lý mà bạn đang điều trị.

3.2. Xét nghiệm máu

Xét nghiệm máu tìm CA 15-3 sẽ cho bạn biết nguy cơ mắc bệnh ung thư vú. Khi nồng độ CA 15-3 cao, nguy cơ mắc ung thư vú của bạn cũng rất cao. Tuy nhiên, nếu chỉ dựa vào kết quả xét nghiệm thì chưa đủ. Vì đôi khi kết quả xét nghiệm cho kết quả dương tính giả. Do đó, để đưa ra kết quả chính xác nhất, các bác sĩ cần kết hợp giữa hình ảnh chuyên sâu qua chụp nhũ ảnh và siêu âm.

dấu hiệu tầm soát ung thư vú

Xét nghiệm máu trong tầm soát ung thư vú

3.3. X-quang ngực

Chụp nhũ ảnh là phương pháp hữu hiệu giúp bác sĩ tầm soát bệnh vú. Phương pháp này tiết kiệm thời gian, không xâm lấn và ít tốn kém. Thời gian chụp nhũ ảnh rất nhanh, chỉ mất khoảng 10 – 15 phút.

Lưu ý về chụp nhũ ảnh:

Để có hình ảnh rõ ràng và chính xác nhất, bạn nên nghe và làm theo hướng dẫn của bác sĩ.

Phụ nữ đang cho con bú hoặc mang thai không nên chụp X-quang.

Không dùng mỹ phẩm lên vùng ngực trước khi chụp X-quang để tránh hình ảnh bị biến dạng.

3.4. Siêu âm vú

Để tăng kết quả tầm soát ung thư vú ở phụ nữ, việc kết hợp siêu âm vú với chụp nhũ ảnh sẽ được thực hiện. Siêu âm vú sử dụng sóng âm thanh để tái tạo lại mô vú. Giúp bác sĩ nhận biết các dấu hiệu bất thường ở vú, phân biệt giữa u nang vú lành tính và ung thư. Ngoài ra, siêu âm vú sẽ mô phỏng hệ thống hạch bạch huyết xung quanh ngực, giúp xác định các hạch có chứa tế bào ung thư.

Nếu bạn đang băn khoăn không biết địa chỉ nào uy tín thì hãy tham khảo ý kiến ​​trước từ người thân, bạn bè hoặc những người có kinh nghiệm khám tầm soát ung thư vú. Tại Hà Nội, có một cái tên được lựa chọn nhiều đó là Hệ thống Y tế Thu Cúc – TCI. Có một gói tầm soát ung thư vú với đầy đủ danh sách các tầm soát cần thiết. Đồng thời, bạn còn được trải nghiệm thăm khám với trang thiết bị y tế hiện đại, đảm bảo kết quả chính xác – một quá trình dễ dàng. Đồng thời, các bác sĩ chuyên khoa cũng sẽ trực tiếp thăm khám, kiểm tra nên bạn hoàn toàn không cần lo lắng.

chụp nhũ ảnh tầm soát ung thư vú

TCI – địa chỉ khám tầm soát ung thư vú ở nữ uy tín hàng đầu

Có thể thấy, tầm soát ung thư vú ở phụ nữ Đây là một việc làm rất quan trọng đối với sức khỏe của phụ nữ. Đừng chủ quan hoặc bỏ qua những dấu hiệu bất thường xuất hiện trên cơ thể. Thay vào đó, hãy chú ý kiểm tra kịp thời và sàng lọc càng sớm càng tốt.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *