Tổng thống Belarus tự xẻ gỗ, muốn chia lửa với châu Âu

Rate this post

Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko chia củi với một doanh nhân (Ảnh chụp màn hình).

Có liên quan TASS Truyền thông nhà nước Nga cho biết, truyền thông Belarus ngày 14/9 đã đăng tải đoạn video cho thấy Tổng thống Alexander Lukashenko đang chặt gỗ bằng rìu trong sân ngôi nhà nghỉ dưỡng của ông ở vùng quê cùng doanh nhân Sergey Teterin.

Trong đoạn video, Tổng thống Lukashenko nói: “Đến đây nào anh bạn! Hãy giúp châu Âu đừng chết cóng. Hãy giúp đỡ những người anh em của chúng ta. Biết đâu một ngày nào đó, họ cũng sẽ đưa tay ra giúp đỡ chúng ta”.

Theo nhà lãnh đạo Belarus, hiện tại châu Âu không có quyền lựa chọn loại gỗ tốt hơn. “Tất cả những gì họ thực sự cần là một thứ gì đó để giữ ấm,” Lukashenko nói.

Ông cũng nói rằng ông muốn chia sẻ gỗ với người dân châu Âu trước hết. Tổng thống Lukashenko nói: “Chúng ta nên nghĩ về cách hỗ trợ củi cho các hộ gia đình nông thôn, tầng lớp lao động ở đó, chứ không phải các ông trùm kinh doanh.

Đoạn video được đăng tải trong bối cảnh các nước châu Âu phải đối mặt với giá điện và khí đốt tăng cao do Nga cắt giảm hoặc hạn chế nguồn cung. Quan hệ giữa Belarus – một đồng minh của Nga – cũng leo thang do cuộc xung đột ở Ukraine.

Tập đoàn năng lượng Nga Gazprom ngày 2/9 thông báo sẽ đóng cửa vô thời hạn đường ống dẫn khí Nord Stream 1 do sự cố rò rỉ dầu tuabin. Nord Stream 1 là đường ống dẫn khí đốt lớn nhất từ ​​Nga sang Đức qua biển Baltic, vận chuyển khoảng 55 tỷ mét khối khí đốt mỗi năm. Lưu lượng khí qua Nord Stream 1 đã giảm xuống 40% công suất vào tháng 6 và chỉ hoạt động ở mức 20% công suất vào tháng 7 vì lý do kỹ thuật. Trước đó, Nga đã cắt nguồn cung cấp khí đốt cho một số nước châu Âu như Bulgaria, Đan Mạch, Phần Lan, Hà Lan và Ba Lan do các nước này từ chối yêu cầu thanh toán bằng đồng rúp.

Nga đã là nhà cung cấp năng lượng lớn nhất châu Âu, cung cấp khoảng 40% nhu cầu khí đốt của khu vực. Động thái của Moscow khiến phương Tây đối mặt với cuộc khủng hoảng năng lượng chưa từng có khi mùa đông đến gần.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published.