Tổng thống Putin cảnh báo nguy cơ thảm họa tại nhà máy hạt nhân Ukraine

Rate this post

Tổng thống Putin cảnh báo nguy cơ thảm họa tại nhà máy hạt nhân của Ukraine - 1

Các binh sĩ đứng gác tại nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia (Ảnh: Reuters).

“Tổng thống Vladimir Putin nhấn mạnh rằng vụ pháo kích vào nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia của quân đội Ukraine đã tạo ra nguy cơ xảy ra một thảm họa quy mô lớn có thể dẫn đến ô nhiễm phóng xạ trên nhiều vùng lãnh thổ”. Điện Kremlin đã công bố bản ghi cuộc điện đàm giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron vào ngày 19/8.

Cuộc điện đàm của hai nhà lãnh đạo Nga và Pháp được thực hiện trong bối cảnh nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia ở miền nam Ukraine đang trở thành điểm nóng của căng thẳng giữa Nga và Ukraine. Kiev cáo buộc Moscow sử dụng nhà máy này làm căn cứ quân sự, che chắn cho quân đội và thiết bị của mình bất chấp rủi ro. Ngược lại, Moscow cảnh báo rằng Kiev đang đẩy châu Âu đến gần hơn với thảm họa hạt nhân bằng cách tiếp tục đóng vỏ nhà máy.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói rằng Moscow đang cố gắng “khiến Ukraine và toàn bộ thế giới tự do sợ hãi”. Ông tuyên bố, các lực lượng Ukraine sẽ nhắm vào binh sĩ Nga pháo kích vào nhà máy Zaporizhzhia hoặc sử dụng nó làm căn cứ quân sự, căn cứ để thực hiện các cuộc tấn công vào quân đội Ukraine.

Nhà máy Zaporizhzhia nằm ở thành phố Energodar, Ukraine và là nhà máy điện hạt nhân lớn nhất ở châu Âu. Quân đội Nga đã kiểm soát khu vực này từ giữa tháng Ba. Hiện tại, nhà máy vẫn do các kỹ thuật viên người Ukraine vận hành và hoạt động khoảng 70% công suất để cung cấp điện cho các khu vực do Nga kiểm soát và quy hoạch. truyền tải điện cho bán đảo Krym.

Tổng thống Putin cảnh báo nguy cơ thảm họa tại nhà máy hạt nhân của Ukraine - 2

Vị trí nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia (Ảnh: BBC).

Phái đoàn Liên minh châu Âu (EU) tới Tổ chức Quốc tế tại Vienna và một số nước đã ra tuyên bố chung ngày 14/8, kêu gọi Nga trao trả quyền kiểm soát nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia cho Ukraine.

Họ cáo buộc Nga vi phạm “các nguyên tắc về an toàn và an ninh hạt nhân mà tất cả các thành viên của IAEA cam kết tuân thủ”. Thông cáo chung kêu gọi Nga trả lại quyền kiểm soát nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia cho Ukraine vì chỉ khi đó các chuyên gia của IAEA mới có thể tiếp cận và kiểm tra nhà máy.

Trong cuộc điện đàm, hai nhà lãnh đạo Nga và Pháp nhất trí rằng một phái đoàn dưới sự bảo trợ của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) cần được cử tới nhà máy Zaporizhzhia “càng sớm càng tốt” để đánh giá tình hình. giá cả của tình hình hiện trường. Điện Kremlin cho biết: “Phía Nga khẳng định sẵn sàng cung cấp cho các thanh sát viên IAEA mọi sự trợ giúp cần thiết.

Theo thông cáo của Văn phòng Tổng thống Pháp, ông Putin đồng ý rằng phái bộ của IAEA tới nhà máy Zaporizhzhia sẽ được cử đi theo các điều khoản đã được Ukraine và Liên hợp quốc đồng ý. Điều này có nghĩa là phái bộ của IAEA có thể đi qua khu vực hiện do lực lượng Ukraine kiểm soát. Trước đó, Moscow tuyên bố rằng phái bộ của IAEA chỉ có thể đi qua vùng lãnh thổ do Nga kiểm soát.

Tổng thống Putin cũng thông báo với người đồng cấp Pháp về việc thực hiện thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine qua Biển Đen. Thỏa thuận do Liên hợp quốc và Thổ Nhĩ Kỳ làm trung gian cho phép Nga cung cấp phân bón và thực phẩm cho thị trường toàn cầu. Tuy nhiên, Điện Kremlin lưu ý, “những trở ngại đối với ngũ cốc (xuất khẩu) của Nga vẫn tồn tại”, tác động tiêu cực đến an ninh lương thực toàn cầu.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *