TP.HCM đề xuất trang bị máy bay trực thăng, tàu thủy, rô bốt chữa cháy …

Rate this post

Sáng 12/9, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến về công tác phòng cháy, chữa cháy và sơ kết 5 năm thực hiện Nghị định 83/2017 quy định về công tác cứu nạn, cứu hộ. CNCH) của lực lượng phòng cháy chữa cháy.

Tại đầu cầu TP.HCM, Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi kiến ​​nghị Thủ tướng Chính phủ một số vấn đề.

TP.HCM đề xuất trang bị trực thăng, tàu thủy, robot chữa cháy ... ảnh 1

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi phát biểu tại hội nghị trực tuyến. Ảnh: Snow People

Đồng chí Phan Văn Mãi đề nghị Thủ tướng Chính phủ tiếp tục chỉ đạo hoàn thiện thể chế, quy định về trách nhiệm chủ trì, phối hợp trong công tác phòng cháy và chữa cháy. Bởi theo ông Mại, vừa qua, việc này còn nhiều bất cập; trong đó, trách nhiệm, chế tài, quy chuẩn kỹ thuật … còn nhiều điểm chồng chéo.

“Công an thành phố có quy định thợ hàn phải được đào tạo và có chứng chỉ về phòng cháy, chữa cháy. Chúng tôi đã được Bộ Tư pháp nhắc nhở rằng việc thiết lập thủ tục này là một sự bất tiện bổ sung, nhưng chúng tôi thấy cần phải làm điều này ”, ông Mại nói.

Chủ tịch Thành phố Hồ Chí Minh cũng đề xuất cơ chế phối hợp các lực lượng trong công tác phòng cháy, chữa cháy cho Khu kinh tế trọng điểm phía Nam và đã được Thủ tướng Chính phủ cụ thể hóa cơ chế này. diện tích.

Đáng chú ý, ông Mại đề nghị Trung ương quan tâm, đầu tư để nâng cao tính cơ động, hiệu quả của công tác chữa cháy trên địa bàn kinh tế trọng điểm phía Nam. Trong đó cần trang bị máy bay trực thăng chữa cháy, tàu chữa cháy trên sông cho các cảng lớn, rô bốt, rô bốt tham gia chữa cháy, tăng xe thang cùng với các phương tiện vận tải khác, v.v.

“Chúng tôi cho rằng đây là việc rất quan trọng, nếu không làm tốt, không luyện tập, trang bị thì thiệt hại rất lớn, nhất là đối với Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam”, ông Mại nói.

Theo ông Phan Văn Mãi, thực hiện Nghị định 83/2017 của Chính phủ, TP.HCM đã thực hiện tốt các quy định về PCCC, xây dựng đội PCCC tinh nhuệ.

Kể từ khi ban hành nghị định này, trên địa bàn thành phố đã có gần 3.500 vụ việc liên quan đến công tác phòng cháy, chữa cháy. Riêng 8 tháng đầu năm 2022, trên địa bàn thành phố xảy ra 122 vụ, trong đó có 4 vụ cháy nghiêm trọng, làm chết 2 người và bị thương 12 người khác.

Đồng tình với những nguyên nhân vụ cháy mà Thứ trưởng Bộ Công an đưa ra, ông Phan Văn Mãi nhìn nhận, nhà ở kết hợp kinh doanh cần gắn với điều kiện đảm bảo an toàn điện; Nơi ở cần dễ dàng để lực lượng cứu hỏa và cứu hộ tiếp cận.

Theo anh, chung cư rất tiện lợi nhưng làm lồng sắt bảo vệ dẫn đến tình trạng cháy nổ, thoát hiểm rất khó.

Qua đó, ông cho rằng việc kiểm tra phòng cháy, chữa cháy thường xuyên cũng cần gắn với xử lý vi phạm để phòng ngừa. Đồng thời, việc xây dựng và phát huy lực lượng chữa cháy tại chỗ cũng là điều kiện hết sức quan trọng để giảm thiểu thiệt hại khi hỏa hoạn xảy ra.

Chủ tịch Phan Văn Mãi cho biết, TP.HCM đã kiện toàn 17 đội PCCC chuyên ngành với trên 550 thành viên, đặc biệt tại các khu chế xuất, khu công nghiệp, khu vực tập trung nhiều chung cư,… Đồng thời, xây dựng đội PCCC hàng không. bảo vệ và chuyên dùng xăng dầu tại các kho tổng hợp.

Mới đây, khi có công văn số 792 của Thủ tướng Phạm Minh Chính về vụ cháy xảy ra ngày 6/9 tại phường An Phú, TP Thuận An, tỉnh Bình Dương, TP HCM đã triển khai đến các cơ quan, lực lượng. để thực hiện. Thời gian tới, thành phố tập trung rà soát các văn bản quy định để tiếp tục nâng cao công tác quản lý nhà nước về phòng cháy và chữa cháy; đẩy mạnh công tác tuyên truyền gắn với kiểm tra, xử lý để làm tốt công tác phòng ngừa …

Chủ nhiệm Phan Văn Mãi kiến ​​nghị Bộ Công an cho TP.HCM tách lực lượng công nghệ cao ra khỏi phòng cháy chữa cháy để đầu tư chuyên nghiệp hơn.

Ngoài ra, thành phố sẽ triển khai các phương án phòng cháy, chữa cháy đối với các công trình ngầm, trong đó có tuyến Metro.

Vụ cháy quán karaoke ở Bình Dương khiến nhiều người tử vong, nhiều người khác bị thương.  Ảnh: TÂN THỌ

HCM kiểm tra PCCC toàn bộ karaoke, vũ trường

(PLO) – UBND TP.HCM yêu cầu các quận, huyện mở đợt cao điểm kiểm tra về PCCC và cứu nạn, cứu hộ đối với tất cả các cơ sở kinh doanh karaoke, vũ trường, quán bar đến hết ngày 30-9.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *