TP.HCM dự kiến ​​năm học tới sẽ tăng gần 22.000 học sinh, có nơi thiếu giáo viên

Rate this post

TP.HCM dự kiến ​​năm học tới sẽ tăng gần 22.000 học sinh, có nơi thiếu giáo viên - Ảnh 1.

Ông Hồ Tấn Minh – Chánh Văn phòng Sở GD & ĐT TP.HCM – thông tin tại buổi họp báo – Ảnh: THẢO LÊ

Ông Hồ Tấn Minh – Chánh văn phòng Sở GD-ĐT TP.HCM – cho biết như vậy tại buổi họp báo chiều 11/8..

Cũng theo ông Minh, trong số học sinh bổ sung có 15.282 học sinh công lập và 6.543 học sinh ngoài công lập. Mẫu giáo tăng 6.587 học sinh, tiểu học giảm 11.184 học sinh, THCS tăng 13.661 học sinh, THPT tăng 12.761 học sinh.

Lượng học sinh tăng này tập trung ở một số nơi như TP Thủ Đức, quận 12, quận Bình Tân, huyện Bình Chánh và huyện Hóc Môn. Do đây là khu vực đang có tốc độ đô thị hóa nhanh, tốc độ gia tăng dân số cao.

Ông Minh cho biết, riêng năm học 2021-2022, số học sinh không có hộ khẩu của TP.HCM là 343.894 em.

Áp lực này làm tăng số học sinh / lớp vượt chuẩn, học sinh tham gia học 2 buổi / ngày giảm. Điều kiện sân chơi, bãi tập, thư viện đều bị thu hẹp ảnh hưởng đến các lớp học hiện nay. Việc tăng số lượng học sinh, sinh viên kéo theo số lượng cán bộ, giáo viên, công nhân viên tăng và biên chế tăng sẽ làm tăng chi ngân sách thành phố.

Hiện nay, nhiều quận, huyện có nhiều trường tiểu học với sĩ số trên 45 học sinh / lớp nên đã phần nào hạn chế được công tác quản lý và chất lượng dạy học.

Theo ông Minh, đến tháng 9, thành phố dự kiến ​​đưa vào sử dụng 5 công trình với 575 phòng học. Trong đó, trường mầm non có 210 phòng, trường tiểu học có 218 phòng, trường trung học cơ sở có 147 phòng.

Về nhu cầu giáo viên, ông Minh cho biết, năm học 2022-2023, thành phố cần tuyển 892 giáo viên mầm non, 2.355 giáo viên tiểu học, 1.698 giáo viên THCS và 296 giáo viên THPT.

Năm học 2022 – 2023 là năm đầu tiên các trường THPT thực hiện chương trình phổ thông năm 2018 đối với lớp 10. Tuy nhiên, thành phố đang gặp khó khăn trong việc tuyển giáo viên ở một số môn như tiếng Anh, tin học.

Nhóm nhạc, nhóm mỹ thuật cũng đang gặp khó trong việc tuyển dụng giáo viên. Trước đây, các trường đào tạo sư phạm không quan tâm đào tạo nhân lực các môn này, các nơi đào tạo ngành này lại thiếu nghiệp vụ sư phạm.

Hiện Sở GD-ĐT đang đặt hàng các trường đại học đào tạo nguồn nhân lực này và đào tạo nghiệp vụ sư phạm cho các nghệ nhân, nghệ nhân có trình độ đại học đúng chuyên ngành tham gia giảng dạy.

IMG_8755

Ông Từ Lương – Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM – thông tin tại buổi họp báo – Ảnh: THẢO LÊ

Ông Từ Lương – Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM – cho biết, trong 7 tháng đầu năm 2022, sở đã xử phạt 2 trường hợp lợi dụng dịch vụ viễn thông, internet để cung cấp thông tin, nội dung không trong đúng quy định và sách nhiễu, xúc phạm uy tín, danh dự của tổ chức, cá nhân với số tiền 15 triệu đồng.

Cục cũng thu hồi giấy phép, đình chỉ hoạt động đối với 12 doanh nghiệp và ngừng cung cấp dịch vụ viễn thông đối với 17 thuê bao di động.

Theo ông Từ Lương, tội phạm ẩn danh lợi dụng không gian mạng để vi phạm. cơ quan chức năng khó xử lý vi phạm.

“Các hành vi quấy rối qua mạng, điện thoại, tin nhắn hiện nay vẫn chưa được giải quyết triệt để, có dấu hiệu gia tăng”, ông Lương nói. Sở Thông tin và Truyền thông sẽ phối hợp với Công an TP để đưa ra các biện pháp xử lý dứt điểm tình trạng này.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *