Trả tiền cho sự tham lam

Rate this post

Bài, ảnh: Kiều Chinh

TAND TP Cần Thơ vừa xét xử băng nhóm gồm 8 bị cáo làm, tàng trữ, lưu hành tiền giả với quy mô lớn. Chỉ vì thu lợi bất chính, các bị cáo nhận thức được việc làm sai trái nhưng vẫn bất chấp hậu quả để thực hiện, lôi kéo người nhà tham gia, gây ra nhiều hậu quả. Hình phạt nghiêm khắc mà tòa tuyên bố là lời cảnh báo cho những kẻ coi thường kỷ cương và pháp luật. Đừng vì một phút bồng bột, thiếu suy nghĩ mà tiếp tay cho kẻ xấu, biến mình thành tội phạm.

Các bị cáo trong đường dây làm, tàng trữ, lưu hành tiền giả nghe tòa tuyên án.

Có chí làm ăn nhưng Nguyễn Văn Út (SN 1988, ngụ Q.Bình Thủy) không lo làm ăn. Khoảng đầu tháng 2/2021, Út nảy sinh ý định làm tiền giả để lưu hành. Út chuẩn bị máy in phun màu, cùng vợ là Lê Minh Nhí (sinh năm 1996) rủ Lê Minh Tính (sinh năm 1997), Nguyễn Thị Tú Anh (sinh năm 1994), Bùi Trọng Vinh (sinh năm 1984) cùng ngụ. tại quận Bình Thủy do Phạm Hoàng Tín (SN 2001), ngụ tỉnh Vĩnh Long làm giả tiền mệnh giá 5.000 đồng tại một căn nhà trọ ở quận Bình Thủy. Sau khi có tiền thành phẩm, Út, Vinh, Tín chở đi nhiều nơi như Hậu Giang, Đồng Tháp, Vĩnh Long, Cần Thơ, chủ yếu mua thẻ điện thoại, trái cây, vé số … Cả nhóm làm được khoảng 40 triệu đồng tiền giả, đem bán. khoảng 10 triệu đồng.

Sau đó, Út tìm hiểu thêm kỹ thuật làm tiền giả mệnh giá lớn rồi cùng Trọng Vinh, Minh Tính, Hoàng Tín, Tú Anh tiếp tục mua máy in, máy ép nhựa, máy tính xách tay mang về nhà ở quận Bình Thủy. Út đưa về quê ở quận Bình Thủy. và Vinh thuê và tiếp tục đặt tiền mệnh giá 500.000 đồng. Theo cáo trạng, số tiền này kiếm được khoảng 96 triệu đồng. Sau đó, Út cho các đối tượng tham gia lưu hành tiền giả gồm Vinh, Ngô Chí Nhân (SN 1999, ngụ huyện Cờ Đỏ), Tín, Nhị và Dương Quốc Dương (SN 1980, ngụ quận Bình Thủy). Thân của Út cũng tìm mọi cách để tiêu xài. Quá trình tiêu thụ, đến tháng 4/2021, đường dây bị lộ, cả nhóm lần lượt bị bắt giữ.

Cuối tháng 8/2022, TAND TP Cần Thơ đưa vụ án ra xét xử. Trong phần xét hỏi, các bị cáo cho rằng do hoàn cảnh khó khăn, thiếu suy nghĩ nên làm liều, mong được xem xét. Đáng trách nhất là vợ ông Út khi nghe chồng có ý định làm tiền giả đã không ngăn cản mà thậm chí còn tiếp tay khiến cả gia đình vướng vòng lao lý, con cái bơ vơ. Trong quá trình chồng phạm tội, vợ Út lo ăn uống, giúp đốt tiền giả rồi đi ô tô chuyển tiền cho Út mua máy in … Còn bị cáo Vĩnh nhiều lần thụ án về tội mua bán trái phép chất ma túy. ma túy, trộm cắp tài sản nhưng vẫn không chuyển biến, tiếp tục tái phạm. Sai lầm của Vinh đã làm mất đi hạnh phúc gia đình, gây bao đau khổ cho người thân.

Hội đồng xét xử xét thấy, hành vi của các bị cáo là rất nguy hiểm, xâm phạm độc quyền quản lý tiền tệ của Nhà nước. Đối tượng mà các bị cáo hướng tới là những người lao động chân chính, khó phân biệt đâu là tiền giả nên cần phải nghiêm trị. Tuy nhiên, các bị cáo đã thành khẩn khai nhận, ăn năn hối cải. Khi vụ án bị phát hiện, Nhân đã tiêu hủy tiền giả, thành khẩn, hợp tác với cơ quan điều tra để khai báo trung thực, giúp sớm kết thúc vụ án. Bị cáo Nhị lúc gây án đang mang thai, riêng Dương bị nhiều bệnh, bố mẹ có công cách mạng. Bị cáo đi sử dụng tiền giả nhưng không bán được. Cửu hoàn toàn đủ điều kiện để bị xử theo khung và đủ điều kiện cho hưởng án treo…

Sau khi nghị án, tòa tuyên phạt Út 13 năm tù, Vinh 12 năm, Minh Tính 10 năm, Nhi 8 năm, Tú Anh và Hoàng Tín mỗi người 7 năm, Nhân 5 năm, Dương 1 năm. nhưng cho hưởng án treo về các tội làm, tàng trữ, lưu hành tiền giả. Ngoài ra, tòa còn phạt Út 30 triệu đồng, Vinh 20 triệu đồng, Tính 10 triệu đồng. Phiên tòa kết thúc với nhiều nỗi buồn. Chỉ vì thiếu tự chủ mà các bị cáo đã phải trả giá đắt.

Tội phạm liên quan đến tiền giả là tội phạm nghiêm trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến trật tự xã hội và sự phát triển kinh tế của đất nước cũng như đời sống của nhân dân. Vì vậy, khi phát hiện việc sản xuất, mua bán và sử dụng tiền giả, người dân cần thông báo ngay cho cơ quan chức năng. Mọi hành vi mua bán, tàng trữ, vận chuyển, lưu hành tiền giả sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Mỗi người dân hãy làm ăn chân chính, đừng tham lam lợi trước mắt mà tự chuốc họa vào thân.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *