Trái đất có một “lỗ hổng” mới, lớn gấp 7 lần lỗ thủng ôzôn ở Nam Cực

Rate this post

Theo Tin tức khoa học, Giáo sư Qing-Bin Lu từ Đại học Waterloo – Canada đã phát hiện ra một lỗ thủng ôzôn lớn hoạt động theo mùa ở phần dưới của tầng bình lưu ở vùng nhiệt đới (30 độ Bắc – 30 độ Nam).

Độ sâu của lỗ thủng ôzôn nhiệt đới này có thể so sánh với lỗ ôzôn mùa xuân ở Nam Cực nổi tiếng, trong khi diện tích của nó gấp khoảng 7 lần lỗ thủng ôzôn ở Nam Cực!

    Trái đất xuất hiện một lỗ thủng mới, lớn gấp 7 lần lỗ thủng tầng ôzôn ở Nam Cực - Ảnh 1.

Các hình ảnh và phép đo cho thấy một lỗ thủng ôzôn “theo mùa” ở vùng nhiệt đới – Ảnh: AIP Advances.

Giáo sư Qing-Bin Lu cho biết lỗ mới có thể đã tồn tại ở tầng bình lưu thấp hơn của vùng nhiệt đới từ những năm 1980, với lượng ôzôn bị mất đi nhiều hơn 25% so với trong bầu khí quyển nguyên vẹn.

Vào giữa những năm 1970, nghiên cứu khí quyển cho thấy rằng tầng ôzôn, nơi hấp thụ hầu hết bức xạ tia cực tím của Mặt trời, có thể bị suy giảm bởi các hóa chất công nghiệp gọi là chlorofluorocarbons (CFCs). Việc phát hiện ra lỗ thủng tầng ôzôn ở Nam Cực vào năm 1985 đã xác nhận sự suy giảm tầng ôzôn do chlorofluorocarbons gây ra.

Mặc dù các lệnh cấm đối với các hóa chất như vậy đã giúp làm chậm quá trình suy giảm tầng ôzôn, nhưng bằng chứng về sự suy giảm tầng ôzôn vẫn tồn tại.

“Vùng nhiệt đới chiếm một nửa diện tích bề mặt hành tinh và là nơi sinh sống của khoảng một nửa dân số thế giới, sự tồn tại của lỗ thủng tầng ôzôn nhiệt đới có thể gây ra mối lo ngại lớn trên toàn cầu.” – Giáo sư Lu giải thích.

Sự suy giảm tầng ôzôn ở vùng nhiệt đới có thể gây ra mối lo ngại lớn trên toàn cầu, dẫn đến gia tăng bức xạ tia cực tím trên mặt đất, có thể làm tăng nguy cơ ung thư da và đục thủy tinh thể ở người, làm suy yếu hệ thống miễn dịch của con người, giảm năng suất nông nghiệp và ảnh hưởng tiêu cực đến các sinh vật và hệ thống thủy sinh nhạy cảm.

Việc phát hiện ra lỗ thủng tầng ôzôn kéo dài hàng năm ở vùng nhiệt đới đã gây bất ngờ cho giới khoa học, vì nó không được dự đoán bằng các mô hình quang hóa thông thường. Hố mới có thể tạo ra nhiều “hố nhiệt độ” hơn, đổ thêm dầu vào lửa cho Trái đất đang “bùng cháy”.

“Khám phá hiện tại đòi hỏi những nghiên cứu cẩn thận hơn về sự suy giảm tầng ôzôn, sự thay đổi của bức xạ UV, tăng nguy cơ ung thư và các tác động tiêu cực khác đến sức khỏe và hệ thống ở các khu vực nhiệt đới”, Giáo sư Lu cho biết.

Nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí Tiến bộ AIP.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published.