Trải nghiệm sắc màu của đạo Hồi mà không cần ra nước ngoài, bạn đã biết chưa?

Rate this post

Người Chăm có một nền văn hóa lâu đời và độc đáo. Từ xa xưa, người Chăm đã biết sáng tạo, bảo tồn và phát huy văn hóa của mình.

Theo thống kê không chính thức, có khoảng 13.000 người Chăm sinh sống ở An Giang, chủ yếu ở An Phú và Tân Châu. Khác với người Chăm ở Ninh Thuận, người Chăm ở đây theo đạo Hồi và thánh đường được coi là trung tâm văn hóa của cộng đồng.

Tại An Giang, bạn có thể dễ dàng bắt gặp những công trình kiến ​​trúc nằm nép mình bên dòng sông Hậu nhưng vẫn toát lên vẻ đẹp hùng vĩ, huyền bí, mê hoặc khiến bất cứ du khách nào cũng như lạc vào vùng đất “Nghìn lẻ một thuở”. Một đêm ”. Trong đó, Masjid Jamiul Azhar ở thị xã Tân Châu có lịch sử lâu đời và quy mô đẹp nhất.

Trải nghiệm sắc màu của đạo Hồi mà không cần ra nước ngoài, bạn đã biết chưa?  - Ảnh 1.

Mặt tiền của Masjid Jamiul Azhar

Theo sử liệu, nhà thờ được xây dựng bằng gỗ vào khoảng năm 1700 từ thời Thoại Ngọc Hầu và được đặt tên là “Masjid Yahya”. Sau đó, thánh đường được xây dựng lại nhiều lần bằng đá và xi măng vào năm 1952. Sau khi xây dựng xong, đến năm 1959, thánh đường lấy tên mới là Masjid Jamiul Azhar.

Trải nghiệm sắc màu của đạo Hồi mà không cần ra nước ngoài, bạn đã biết chưa?  - Ảnh 2.

Vẻ đẹp mê hồn của thánh đường ngay khi bạn bước vào

Giống như tất cả các thánh đường của người theo đạo Hồi, Masjid Jamiul Azhar được thiết kế với cổng chính hình vòng cung, mái vòm cao và rộng hay các hoa văn trang trí theo hình trăng lưỡi liềm và ngôi sao – biểu tượng của đạo Hồi. Khác với hội quán của người Hoa tràn ngập sắc vàng đỏ, nhà thờ tổ của người Chăm có tông màu trắng xanh làm chủ đạo.

Màu trắng tượng trưng cho sự tinh khiết và màu xanh lá cây tượng trưng cho hạnh phúc và hòa bình vĩnh cửu.

Khung cửa được in hoa văn đường viền cách điệu, biểu tượng trăng lưỡi liềm trong kiến ​​trúc Hồi giáo cổ, khiến toàn bộ nhà thờ Hồi giáo giống như một tác phẩm nghệ thuật.

Trải nghiệm sắc màu của đạo Hồi mà không cần ra nước ngoài, bạn đã biết chưa?  - Ảnh 3.

Masjid Jamiul Azhar khiến mọi người ngạc nhiên với thiết kế độc đáo

Theo quan niệm của đạo Hồi, trăng lưỡi liềm tượng trưng cho âm lịch của đạo Hồi (hay còn gọi là lịch Hồi giáo), biểu tượng ngôi sao tượng trưng cho sự chân thành và thành tâm theo thánh Allah.

Trải nghiệm sắc màu của đạo Hồi mà không cần ra nước ngoài, bạn đã biết chưa?  - Ảnh 4.

Nhà thờ Hồi giáo mang đậm dấu ấn kiến ​​trúc Hồi giáo Trung Đông.

Dường như mọi ngóc ngách của thánh địa, người ta đều có thể dễ dàng tìm cho mình một góc chụp mới. Những phông nền trắng tinh khôi dưới nắng, những đường nét kiến ​​trúc tinh xảo, mang vẻ cổ kính mà huyền bí, tất cả đều mang đến những khung hình bắt mắt, đầy mê hoặc.

Trải nghiệm sắc màu của đạo Hồi mà không cần ra nước ngoài, bạn đã biết chưa?  - Ảnh 5.

Không khó để bạn có thể tìm được những góc ảnh đẹp tại đây

Đối với người theo đạo Hồi, một ngày có 5 thời điểm hành lễ: Trước khi mặt trời mọc, trước giữa trưa, xế chiều, tối và trước khi đi ngủ, vì vậy trong thánh đường lúc nào cũng có người. Và vì đây là nơi tôn nghiêm nên khi đến đây các bạn nhớ chú ý lựa chọn trang phục phù hợp, không gây ồn ào, mất trật tự để có thể tận hưởng trọn vẹn không gian đẹp nơi đây.

Trải nghiệm sắc màu của đạo Hồi mà không cần ra nước ngoài, bạn đã biết chưa?  - Ảnh 6.

Người Chăm trong trang phục truyền thống

Ngoài Masjid Jamiul Azhar, bạn có thể đến thăm các nhà thờ khác của người dân như Masjid Al-Ehsan ở làng Chăm Đa Phước (An Phú) hay nhà thờ Mubarak (Tân Châu)…

Trải nghiệm sắc màu của đạo Hồi mà không cần ra nước ngoài, bạn đã biết chưa?  - Ảnh 7.

Nhà thờ Hồi giáo Masjid Al-Ehsan nổi bật với mái vòm vàng

Sau khi tham quan và chiêm ngưỡng vẻ đẹp cổ kính, huyền bí của các thánh đường, bạn hãy dành thời gian tản bộ qua những con đường nhỏ dẫn vào làng Chăm. Ở An Giang có nhiều làng Chăm như làng Châu Giang, làng Đa Phước, làng Châu Phong, làng Khánh Bình, làng Vĩnh Trường …

Trải nghiệm sắc màu của đạo Hồi mà không cần ra nước ngoài, bạn đã biết chưa?  - Ảnh 8.

Điểm chung của những ngôi làng này là sự yên bình và chiều sâu văn hóa.

Trên những con đường làng bình dị, bạn có thể dễ dàng bắt gặp những cư dân bản địa mặc trang phục truyền thống trong cuộc sống hàng ngày. Đàn ông mặc xà rông, phụ nữ đeo abaja và quấn khăn Mat’ra. Ai cũng toát lên vẻ thư thái, tự tại, không vướng bận nỗi lo cơm áo gạo tiền.

Đặc biệt khi đến thăm Đa Phước, bạn sẽ được thưởng thức nghệ thuật dệt thổ cẩm bằng khung cửi. Đây là nghề thủ công được cộng đồng người Chăm gìn giữ từ bao đời nay và là nét đẹp văn hóa lâu đời, đậm đà bản sắc dân tộc. Các sản phẩm may, đan, thêu có hoa văn, họa tiết tinh xảo sau khi hoàn thiện thường được trưng bày tại các cửa hàng lưu niệm trong làng để du khách mua về làm quà cho gia đình và bạn bè.

Trải nghiệm sắc màu của đạo Hồi mà không cần ra nước ngoài, bạn đã biết chưa?  - Ảnh 9.

Những chiếc khăn choàng, váy, áo … dưới bàn tay điêu luyện của người bản xứ đều có nét quyến rũ riêng.

Sắc màu Hồi giáo của người Chăm An Giang với những phong tục tập quán thú vị hứa hẹn sẽ là nơi dừng chân hoàn hảo cho những trái tim ưa xê dịch. Không chỉ có cơ hội tìm hiểu nét văn hóa truyền thống đặc sắc của người dân miền sông nước mà bạn còn có thể bỏ túi vô số shoot hình “chất lừ” và những nhà thờ độc đáo, làm sao có thể bỏ qua nơi này? Này các cậu!!!

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *