Trải nghiệm thực tập New Zealand có 1-0-2 của các bạn trẻ Việt Nam

Rate this post

Vừa là nơi giáo dục, đào tạo thế hệ công dân toàn cầu, vừa là nơi “tiếp lửa” cho nhiều du học sinh Việt Nam, New Zealand đã mang đến một món quà khó cưỡng cho gen Z của người Việt. Là cơ hội được thực tập trong môi trường làm việc đa quốc gia và kết nối với các du học sinh ngay tại quê nhà. Chương trình thực tập ngắn hạn trực tuyến do Tổ chức Giáo dục New Zealand (Education New Zealand – ENZ) và Đại học Auckland (New Zealand) tổ chức với sự tham gia của nhiều công ty lớn như Beca, Deloitte, Samsung,… kéo dài 3 tuần, nổi bật sinh viên ĐH Bách khoa TP.HCM tham gia giải quyết các vấn đề thực tế của doanh nghiệp và bỏ túi nhiều kinh nghiệm tuyệt vời khi lần đầu “chạm ngõ” các công ty đa quốc gia.

Chênh lệch múi giờ có gây ra tình trạng “hụt” deadline?

“Đặc sản” đầu tiên khi dấn thân vào cuộc sống thực tập sinh là deadline. Nào là nghiên cứu thị trường, lập kế hoạch, thuyết trình… deadline càng trở nên khó khăn hơn khi các thành viên cách nhau vài nghìn km.

Phạm Đức Hải (sinh viên năm 3 chuyên ngành Khoa học máy tính) là một trong 5 sinh viên xuất sắc được chọn thực tập tại công ty Beca – nhà cung cấp dịch vụ tư vấn thiết kế công trình lớn nhất Châu Á – Thái Bình Dương với hơn 23 văn phòng trên toàn thế giới. Thử thách đầu tiên bạn gặp phải là chênh lệch múi giờ: “Nhóm mình gồm 5 người nhưng lại có 3 múi giờ khác nhau nên nếu không tập trung hoặc giao việc rõ ràng, bạn rất dễ nhầm thời hạn của người này với thời hạn của người khác. người đó.”

Trải nghiệm thực tập New Zealand có 1-0-2 của các bạn trẻ Việt - Ảnh 1.

Phạm Đức Hải (sinh viên năm 3 chuyên ngành Khoa học máy tính) thực tập tại một công ty dịch vụ thiết kế kỹ thuật lớn nhất Châu Á – Thái Bình Dương

Giải pháp cho tình huống này là phân chia công việc hợp lý và thường xuyên họp định kỳ. Nhằm hỗ trợ tối đa cho sinh viên Việt Nam, Đại học Auckland cũng đã thiết kế một nền tảng chuyên biệt, nơi bạn có thể gửi tài liệu, trao đổi với giảng viên và đồng nghiệp mọi lúc, mọi nơi.

Thử thách này cũng tạo cơ hội cho Hải “giải cứu” vô cùng mạnh mẽ: “Nhóm mình được dời lịch thuyết trình vào lúc 12h đêm tại New Zealand. Lúc đó ở Việt Nam mới 7h tối nên mình có thời gian. thêm ý tưởng vào yêu cầu. mới từ công ty ”. Kết quả của buổi thuyết trình đã được công ty Beca đánh giá cao.

Bị “mờ mắt” vì môi trường làm việc đa văn hóa?

Nếu như môi trường đa văn hóa là cơ hội để đội ngũ hướng ngoại “tung hoành” thì những người hướng nội cũng không khỏi lo lắng khi xung quanh là đồng nghiệp khắp 5 châu, 4 bể. Nhóm của Lý Giới An (sinh viên năm cuối ngành Khoa học máy tính) có “giao diện” đa quốc gia nhất khi thực tập tại công ty Beca với các thành viên đến từ các quốc gia: Việt Nam, Trung Quốc, Ấn Độ, Iran, Sri Lanka.

Trải nghiệm thực tập New Zealand có 1-0-2 của các bạn trẻ Việt Nam - Ảnh 2.

Lần đầu trải nghiệm kỳ thực tập có 1-0-2 nhưng cậu bạn Lý Giới An vẫn tự tin “chinh chiến” với tâm hồn cởi mở.

Đi đầu trong việc đào tạo kỹ năng trong tương lai, sáng kiến ​​thực tập trực tuyến của tổ chức giáo dục Kiwi không chỉ giúp Gen Z tích lũy kinh nghiệm mà còn bỏ túi hàng tá kỹ năng cho công dân toàn cầu. 3 tuần trải nghiệm đã giúp Giới An nhận ra rằng một kỹ sư toàn cầu không chỉ giỏi kiến ​​thức mà còn phải am hiểu văn hóa, môi trường kinh doanh trong và ngoài nước.

Theo Lý Giới An, mấu chốt của thử thách này là tinh thần cởi mở và thẳng thắn. “Nhờ giao tiếp được cải thiện, tôi tự tin hơn rất nhiều trên hành trình trở thành kỹ sư toàn cầu”, bạn bày tỏ.

Chia sẻ kinh nghiệm tại Waka Kotahi New Zealand Transport Agency, Lâm Ngọc Mai, sinh viên năm 4 khoa Quản trị Kinh doanh, Đại học Khoa học và Công nghệ cho biết: “Mình mạnh hơn về kỹ năng hội nhập, giao tiếp và làm việc nhóm trong môi trường làm việc tại New Zealand cũng giúp tôi tư duy để giải quyết vấn đề và có tầm nhìn rộng hơn trong công việc. ” Đặc biệt hơn, việc thực tập tại một công ty vận tải hàng đầu New Zealand cũng giúp hồ sơ của cô có lợi thế cạnh tranh để mở rộng cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp.

Trải nghiệm thực tập New Zealand có 1-0-2 của các bạn trẻ Việt - Ảnh 3.

Thực tập ở một công ty quốc tế giúp Mai cải thiện CV của mình

Thực tập tại nhà có “học được một mẹo” không?

Không được check-in văn phòng sang chảnh và được “cầm tay chỉ việc”, thực tập ở xa khiến nhiều bạn trẻ băn khoăn không biết khoảng cách địa lý có phải là trở ngại để mình “bén duyên” với Kiwi? Trên thực tế, sau mùa giải Covid-19, các chương trình thực tập trực tuyến hứa hẹn sẽ ngày càng trở nên phổ biến hơn. “Chuyến thực tập tại New Zealand đã giúp tôi bắt kịp hình thức làm việc mà các công ty lớn trong ngành máy tính và công nghệ sẽ áp dụng trong tương lai”, Đức Hải nói.

Kiwi Internship tiết lộ rằng người hướng dẫn và đồng nghiệp của Kiwi đều rất nhiệt tình. Được dẫn dắt bởi bà Heidi Zhou, chuyên gia tư vấn kinh doanh của công ty tư vấn công nghệ Davanti Consulting, Đức Hải đã học hỏi được nhiều kinh nghiệm từ đàn anh. Về phần Lý Giới An, tuy không trực tiếp làm việc tại New Zealand nhưng con người nơi đây đã để lại cho bạn ấn tượng sâu sắc: “Tôi thấy Kiwi rất yên bình và dễ mến. Trong quá trình thực tập, cô Heidi đã cập nhật tình hình dự án rất kỹ, và thường xuyên hỏi tôi có gặp vấn đề gì không. “

Ngọc Mai khẳng định, cơ hội thực tập tại các công ty New Zealand sẽ là trải nghiệm vô cùng quý giá đối với các bạn trẻ, vì các công ty sẵn sàng cung cấp những thông tin cần thiết, tạo điều kiện thuận lợi cho các bạn thực tập sinh làm việc. . “Đồng thời, môi trường làm việc tại New Zealand rất chuyên nghiệp và sáng tạo, luôn tạo cơ hội để chúng tôi chia sẻ quan điểm và ý kiến ​​cá nhân”, cô hào hứng cho biết.

Kỳ thực tập không chỉ là cơ hội để các bạn trẻ thử sức mình trong môi trường làm việc quốc tế, mà đặc biệt hơn, nền giáo dục New Zealand đã giúp Gen Z mở ra thế giới những kỹ năng đón đầu tương lai. Còn chần chừ gì nữa, hãy tích cực tìm kiếm cơ hội để “đặt gạch” những cơ hội hấp dẫn tương tự!

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *