Trái ngọt từ chanh dây

Rate this post

Ở huyện Hưng Hà, có rất nhiều người sẵn sàng từ bỏ công việc thu nhập cao để theo đuổi đam mê làm giàu từ đất. Anh Vũ Quốc Khánh, thôn Ngoại Trang, xã Thống Nhất là một điển hình.

Nghe đồn, nhiều người đã đến nhà anh Quốc học hỏi kinh nghiệm và làm giàu từ cây thanh long ruột đỏ. Sản phẩm cây thanh long ruột đỏ của gia đình ông Vũ Quốc Khánh và các hộ lân cận từng bước được sản xuất theo chuỗi giá trị. Tạo ra một khâu khép kín từ sản xuất đến tiêu thụ nông sản.

Anh Vũ Quốc Khánh thu hoạch thanh long

1 mẫu thanh long ruột đỏ do ông Vũ Quốc Khánh lai tạo thành công sau nhiều năm nay cho thu lãi 600 triệu đồng mỗi năm. Nhìn lại quãng thời gian từ năm 2008 đến nay, anh Khánh như mới hôm qua. Gian nan, vất vả nhưng đất không phụ công người nay cây thanh long ruột đỏ lai của nhà anh đã có chỗ đứng trên thị trường. Anh Khánh cho biết: Năm nay thời tiết bất lợi, mưa nhiều nhưng vườn thanh long của anh vẫn cho thu hoạch cao. Anh vừa xuất bán hơn 1 tấn thanh long ra Quảng Ninh và Hà Nội, thu lãi gần 300 triệu đồng.

Những năm 2000, ông Vũ Quốc Khánh là một trong những nghệ sĩ nhiếp ảnh nổi tiếng của huyện Hưng Hà. Đi nhiều nơi, mục đích của chợ nông dân tỉnh là làm giàu từ ruộng sào, ruộng ao, thậm chí nhiều địa phương cằn cỗi. Trong khi ruộng nhà là ruộng nếp thì ruộng mật chỉ trồng được 2 vụ lúa. Với niềm đam mê với những loài cây mới, anh quyết định từ bỏ nhiếp ảnh. Năm 2005, anh Vũ Quốc Khánh khăn gói rong ruổi khắp các tỉnh: Nghệ An, Hà Nội, Bình Thuận … để tìm hiểu. kỹ thuật trồng thanh long.

Sau nhiều vụ trồng thất bại, thanh long héo rũ, trái nhỏ, năng suất thấp, anh quyết định mày mò kỹ thuật lai tạo giữa hai giống thanh long ruột đỏ và thanh long ruột trắng … Thanh long ruột đỏ do anh làm ra đã mất 4 công. các năm 2008 – 2012 nuôi và chăm sóc, bảo vệ theo tiêu chuẩn Vietgap đạt trọng lượng từ 600g đến 1kg; tai xanh, da đỏ tươi như gấc, ruột tím, vị ngọt đặc biệt. Đã có chỗ đứng trên thị trường và được tiêu thụ tại các siêu thị lớn ở Hà Nội và Quảng Ninh.

Ảnh 2: Công nhân vườn thanh long của ông Vũ Quốc Khánh chăm sóc thanh long sau mưa

Chuyện ông Vũ Quốc Khánh xử lý hạt giống thanh long để làm giống và nhân giống lúc đó nhiều người cho rằng thật điên rồ. Nhưng nay nhận được quả ngọt sau nhiều năm bền bỉ, anh Vũ Quốc Khánh nhận thấy lựa chọn của mình là con đường đúng đắn. Do cây thanh long dễ trồng nên quy trình chăm sóc tuân thủ nghiêm ngặt để trồng thành công nông sản sạch.

Theo kinh nghiệm của anh Khánh, cuối năm mới cày, làm cỏ cho thanh long nhưng năm nay mưa nhiều nên thời điểm này để hạn chế sâu bệnh và để thanh long phát triển tốt, anh đang thuê thêm nhân công. chăm sóc cây thanh long, bón vôi để hạn chế mầm bệnh.

Bà Trần Thị Ánh Tuyết, Chủ tịch Hội Làm vườn xã Thống Nhất cho biết: Vườn thanh long của gia đình ông Vũ Quốc Khánh cho lãi 600 triệu đồng / năm. Và tạo công ăn việc làm cho 4 lao động. Anh là tấm gương tiêu biểu về đức tính cần cù, chịu khó, dám nghĩ, dám làm thành công cần được nhân rộng.

Trúc Lãnh

(Đài PTTH Hưng Hà)

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *