Trần Đức Tiến và “tình yêu” với trẻ thơ – Báo Bà Rịa

Rate this post

Cùng ở Vũng Tàu, nhưng với một người “tham công tiếc việc” như nhà văn Trần Đức Tiến, phải đến lần hẹn thứ 4, tôi mới có dịp gặp gỡ và trò chuyện cùng anh.Nhà văn Trần Đức Tiến (bìa phải) và họa sĩ Kim Duẩn đoạt giải B Sách Quốc gia lần thứ II năm 2019.
Nhà văn Trần Đức Tiến (bìa phải) và họa sĩ Kim Duẩn đoạt giải B Sách Quốc gia lần thứ II năm 2019.

Có duyên với văn học

Câu chuyện về cuộc đời và sự nghiệp văn chương của nhà văn Trần Đức Tiến ngay lập tức thu hút người đối diện. Nhà văn Trần Đức Tiến đã xấp xỉ bảy mươi tuổi, nhưng ông vẫn còn minh mẫn và viết hay. Anh quê ở Hà Nam, từng theo học trường chuyên Văn nổi tiếng của thành phố Nam Định lúc bấy giờ là trường Lê Hồng Phong. Thời đi học, anh từng đạt giải Ba học sinh giỏi môn Văn toàn miền Bắc.

Thế nhưng, số phận thật trớ trêu khi anh thi đại học khối C (Văn, Sử, Địa) nhưng lại được phân công về Đại học Kinh tế Quốc dân và làm việc tại Tổng cục Thống kê Hà Nội hơn 10 năm. Khi đó, anh là phóng viên kiêm biên tập viên tạp chí đặc biệt của ngành. Cuối năm 1986, ông cùng gia đình chuyển vào Vũng Tàu, tiếp tục làm công tác thống kê đến năm 1989 thì chuyển công tác về Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Nhà văn Trần Đức Tiến nhớ lại: “Tác phẩm đầu tiên viết cho thiếu nhi là truyện“ Con ốc mượn hồn ”(sau này được đưa vào sách“ Chuyện kể ”lớp 2). Đây là một truyện dân gian khá bi hài và hài hước về nửa cua. và loài ốc nửa vời xuất hiện ở bờ biển Vũng Tàu. Những con ốc khờ khạo, cả tin nên phải trả giá bằng cả tính mạng Cua thì độc ác, chiếm nhà ốc rồi ăn thịt ốc Nhưng cuối cùng cua cũng phải trả giá cho hành động tội lỗi đó: trở thành người tàn tật, luôn lo sợ và xấu hổ. Đúng là “Gieo gió ắt gặt bão” Truyện còn giải thích về đặc điểm của loài “nửa cua – nửa ốc” ở biển trong cách thú vị.
Trần Đức Tiến là Hội viên Hội Nhà văn Việt Nam từ năm 1996, Ủy viên Hội đồng Văn xuôi Hội Nhà văn Việt Nam khóa 7 (2005-2010), Ủy viên Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam khóa 8 ( 2010-2015). ), Trưởng Ban Văn học Thiếu nhi Hội Nhà văn Việt Nam khóa 9 (2015-2020), Chi hội trưởng Chi hội Nhà văn Việt Nam khu vực Đông Nam bộ các khóa 7, 8, 9. Chủ tịch Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, kiêm Tổng Biên tập Tạp chí Văn nghệ Bà Rịa – Vũng Tàu từ 1998 đến 2007.

Nhà văn Trần Đức Tiến đã từng đạt các giải thưởng: Hai lần giải nhì truyện ngắn tạp chí Văn nghệ Quân đội (năm 1987 và 1990), giải nhất truyện ngắn báo Hà Nội (1986), giải nhất truyện ngắn và truyện. Cuộc thi. Giải ngắn của Nhà xuất bản Hà Nội (1993), giải B của Ủy ban toàn quốc Liên hiệp các hội văn học nghệ thuật Việt Nam (2004), giải nhất viết cho thiếu nhi của Hội nhà văn và Bộ Giáo dục và Đào tạo (2004). 2005). Giải thưởng của Hội Nhà văn Việt Nam năm 2011 cho tập truyện Lỏng lẻo và tuột dốc; Giải B Giải thưởng Sách Quốc gia Việt Nam lần thứ II năm 2019.

Đánh giá cao những tác phẩm của nhà văn Trần Đức Tiến viết cho thiếu nhi, nhà báo Nguyễn Thanh Thơm (nguyên Phó Tổng Biên tập Báo Bà Rịa – Vũng Tàu, sau là Bí thư Báo Bà Rịa – Vũng Tàu) đã “đặt hàng” cho nhà văn Trần Đức Tiến. để hàng tuần xuất bản một câu chuyện dành cho thiếu nhi để đăng trên báo. Từ đó, tạo đà để nhà văn Trần Đức Tiến viết “đều” hơn cho thiếu nhi. Truyện ngắn dành cho thiếu nhi đăng trên Báo Bà Rịa-Vũng Tàu cũng nhận được nhiều tình cảm của các em nhỏ. Cộng tác thường xuyên với chuyên trang truyện ngắn thiếu nhi của Báo Bà Rịa – Vũng Tàu, nhà văn Trần Đức Tiến cũng là cây bút thường xuyên của Cô bé quàng khăn đỏ; Những người con của Thành phố Hồ Chí Minh…

Với thể loại truyện dân gian, nhà văn đã khéo léo đưa người đọc đến gần với các loài vật, thấu hiểu và đồng cảm với vạn vật hơn. Vì vậy, những câu chuyện viết cho thiếu nhi của anh đều đan xen vào thiên nhiên. Tuyển tập truyện: Ốc sên ẩn cư (1992), Dế mèn mùa thu (1997), Cốc sơn (2001), Làm mèo (2003, 2015), Vầng trăng trên cỏ (2006), Truyện hay viết cho thiếu nhi – Trần Đức Tiến ( 2013), Trên cánh chuồn chuồn (2015) … và gần đây nhất là “Neighborhood of hedges” (2019) hay “Hello! … Are you there?” (2022) có đầy đủ các cảnh và các nhân vật của thiên nhiên. Có cảm giác như Trần Đức Tiến đã không bỏ sót mảnh ghép nào của thiên nhiên.

Anh ấy mang các loài động vật trở lại, giới thiệu chúng và “trò chuyện” với các độc giả nhỏ tuổi. Nó có thể là con kiến, con ve, con chuồn chuồn, con chim sẻ, con dế hoặc con chuột, con mèo có mào, con sáo, con tắc kè, con chó con, con cóc, con ốc sên, con rùa đá, con cá trê, con bay cá, mèo, gà, vịt, sâu… và hoa và cây cối.

Bất cứ loài thực vật, con vật nào lọt vào mắt trẻ thơ đều được nhà văn xem xét, hướng dẫn và kết nối thành những câu chuyện. Nhiều truyện ngắn của Trần Đức Tiến được đưa vào sách giáo khoa (Tiếng Việt lớp 2, 3, 4, 6 … và sách tham khảo) để các em tìm hiểu. Ở nhiều câu chuyện trong cuốn sách, người đọc còn thấy nhà văn gửi gắm thông điệp nhẹ nhàng về tình yêu quê hương đất nước, đạo lý uống nước nhớ nguồn, cảm hứng nghệ thuật.Bìa các tác phẩm dành cho thiếu nhi của nhà văn Trần Đức Tiến.
Bìa các tác phẩm dành cho thiếu nhi của nhà văn Trần Đức Tiến.

Chúc các em viết thư vui vẻ

Nhà văn Trần Đức Tiến từng đạt nhiều giải thưởng lớn nhỏ với các tác phẩm của mình. Gần đây nhất, anh đoạt giải B Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ hai với tác phẩm “Xóm Bờ Giấy” là một tác phẩm dành cho thiếu nhi. Đó là tuyển tập những câu chuyện trong trẻo và đầy màu sắc mà nhà văn Trần Đức Tiến viết cho độc giả nhỏ tuổi. Anh đưa các con về với khung cảnh thanh bình của vùng quê Bắc Bộ cách đây nửa thế kỷ, để nghe dế hát, hay ngắm hoa đồng nội nở rộ.

Nhà văn Trần Đức Tiến có tài quan sát tỉ mỉ, nắm bắt tinh tế những đặc điểm về ngoại hình, tập tính của các loài vật. Vì vậy, mỗi nhân vật trong “Xóm nhà Nhím” đều rất sinh động và có cá tính riêng: ông giáo Cóc khôn về hưu, nhạc sĩ Đê Lửa nổi tiếng, anh thợ săn Thằn Lằn nói nhiều, hình mẫu xứng đáng. Người tình ốc, tắc kè dự báo thời tiết, vận động viên bận rộn Nhái Xanh, cô gái đoan trang Áo dài Hoa Cúc, chàng thơ tài tử lãng mạn Đề Cơm …

Rồi sau “Xóm Bờ Giấy”, Trần Đức Tiến vẫn “chưa bằng lòng” nên tiếp tục cho ra mắt “Hello!… Are you there? Ngày ấy cũng là xóm có hàng rào, nhưng bây giờ là thế hệ tiếp nối của Cóc, nhạc sĩ Dế mèn, Thằn lằn. Truyện ra đời đã được rất nhiều độc giả nhỏ tuổi đón nhận nhiệt tình.

Nhà văn Trần Đức Tiến tâm sự: “Tôi vẫn nghĩ trong văn học thiếu nhi có hai yếu tố quan trọng là tính kỳ ảo và tính hài hước. Trẻ em thích đọc, chủ yếu là nhờ hai yếu tố đó. Một tác phẩm ra đời trước hết phải có sức hấp dẫn đối với trẻ em. Nếu thờ ơ thì bị coi là nhà văn thất bại ngay từ đầu… Các nhà văn lớp trước dường như quá chú trọng đến việc giáo dục tư tưởng, đạo đức nên tác phẩm có phần thiếu hồn nhiên, tươi mới. . Các nhà văn trẻ ngày nay chú trọng đến tính giải trí nhiều hơn nên những “thông điệp” trong tác phẩm của họ đến với độc giả một cách hồn nhiên, tự nhiên hơn và cũng vì thế mà đọng lại rất lâu. nhiều hơn trong tâm trí của bạn…

Khi một tác phẩm viết cho thiếu nhi được các em đón nhận nhiệt tình, người viết nào cũng cảm thấy vui. Hạnh phúc là động lực để nhà văn tiếp tục sống và viết. Tôi luôn ý thức sâu sắc rằng: có những tác phẩm văn học được đọc từ khi còn nhỏ, sẽ theo con người suốt đời ”.

Tuy nhiên, bên cạnh những tác phẩm dành cho thiếu nhi, nhà văn Trần Đức Tiến cũng có nhiều tác phẩm dành cho người lớn. Độc giả đặc biệt ấn tượng với “Lỏng lẻo và tuột dốc” (Giải thưởng Hội Nhà văn 2011) – tác phẩm được nhà văn Bùi Ngọc Tấn khen ngợi: “Nhiều truyện ngắn của Trần Đức Tiến là truyện không có truyện, truyện không kể được. Hấp dẫn ở cách cách viết, cách dẫn dắt, nhất là tình tiết, tình tiết không có gì đặc sắc, xung quanh ta đều được tác giả để mắt tới và sử dụng nó như một phản ứng hoá học, một vụ nổ dây chuyền. Trong truyện Trần Đức Tiến, sự sự thật dần lộ ra xương sống … “

Bài, ảnh: HUYỀN TRANG

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *